Đời sống pháp luật

Thứ ba, 06-11-2018 | 10:59 GMT+7

Vụ tố giác đối tượng Lê Phú Cự có hành vi hiếp dâm và đe dọa giết người: Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã vào cuộc!

Ông Phạm Văn Tứ, trú tại G05, đường số 5, khu dân cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, quận 7, TP Hồ Chí Minh có yêu cầu Văn phòng luật sư tư vấn, bảo vệ quyền lợi trong việc tố giác đối tượng Lê Phú Cự có hành vi hiếp dâm và đe dọa giết người đối với nạn nhân là chị Phạm Thảo Trang (con ruột ông Tứ) và gia đình ông. Văn phòng Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) có Văn bản số 01-10/ĐN-2018 ngày 22/10/2018, gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TP Hồ Chí Minh đề nghị thay đổi Kiểm sát viên (KSV). Văn phòng Luật sư Trần Hải Đức đã dựa những căn cứ nào?

Những dấu hiệu sai phạm của KSV

Luật sư Trần Đức Hải cho rằng: Thứ nhất: Ngày 3/12/2015, Viện KSND quận 7 có Công văn số 01/VKS-HS gửi Viện KSND TP Hồ Chí Minh để xin ý kiến thỉnh thị về vụ án trên. KSV Phạm Đức Bảo đuợc lãnh đạo giao xử lí. Khi tiếp nhận hồ sơ vụ án này, KSV Phạm Đức Bảo biết rõ có yếu tố nước ngoài nhưng không tham mưu cho lãnh đạo Viện KSND TP yêu cầu Viện KSND quận 7 chuyến vụ án lên thành phố đế điều tra, xử lí theo thấm quyền.

KSV Phạm Đức Bảo còn soạn Công văn số 40/VKS-P.2 để lãnh đạo Viện KSND TP Hồ Chí Minh kí ngày 30/12/2015, trả lời thỉnh thị với nội dung: “Hậu quả của sự giao cấu cũng không có xảy ra. Do đó chưa đủ chứng cứ để phê chuẩn quyết định khởi tổ bị can và lệnh bắt giam đối với Lê Phú Cự...”.

Ngày 9/11/2015, Viện KSND TP Hồ Chí Minh có Văn bản số 1320/TB-VKS-P2 về “thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài” trong đó nêu rõ, vụ án có yếu tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền xử lí của các cơ quan cấp thành phố. Nhưng đến ngày 3/12/2015 Viện KSND quận 7 mới xin ý kiến thỉnh thị. Tuy nhiên, KSV Phạm Đức Bảo tham mưu sai, dẫn đến vụ án bị đình chỉ trái pháp luật. Đây là lỗi cố ý của KSV Phạm Đức Bảo, không thể bao biện, cho rằng KSV Bảo không biết luật, hoặc không biết Công văn chỉ đạo của Viện KSND TP.

Sau khi vụ án được phục hồi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã tiến hành trưng cầu giám định tỉ lệ thương tật trên các vết thương từ ảnh chụp của Phạm Thảo Trang. Trung tâm Giám định Pháp y TP Hồ Chí Minh đã có kết luận giám định: Tỉ lệ thương tật là 2%.

Hành vi của Lê Phú Cự đã đủ yếu tố cấu thành tội “Hiếp dâm” được quy định tại Điều 111 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Với dấu vết bị Lê Phú Cự tấn công để thực hiện hành vi hiếp dâm và được minh chứng qua giám định tỉ lệ thương tật 2%, chứng tỏ Lê Phú Cự đã “dùng vũ lực” để “giao cấu với nạn nhân trải ý muốn của họ”. Theo khoa học hình sự thì tội danh này là cấu thành hình thức, việc Lê Phú Cự không thực hiện được hành vi đến cùng là do sự xuất hiện của nhân chứng Nguyễn Vỹ, nên Lê Phú Cự phạm tội chưa đạt. Do đó, Lê Phú Cự vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt theo quy định tại Điều 18 BLHS
Văn bản số 1570/UBTP14 ngày 26/10/2018  của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội,
gửi Viện trưởng Viện KSND Tối cao.

Thứ hai: Trong đơn tố giác tội phạm, gia đình ông Phạm Văn Tứ đều tố giác Lê Phú Cự có hai hành vi hiếp dâm và đe dọa giết người. Với vai trò là kiểm sát điều tra, KSV Phạm Đức Bảo chỉ xem xét hành vi hiếp dâm, cố tình bỏ qua hành vi hành vi đe dọa giết người của Lê Phú Cự. Liệu đây có là dấu hiệu bao che cho đối tượng Lê Phú Cự của KSV Phạm Đức Bảo?

Thứ ba: Theo ông Phạm Văn Tứ: KSV Phạm Đức Bảo cho rằng, ông Tứ có “ác cảm” với Lê Phú Cự, vì Cự đã có gia đình nhưng vẫn gian dối tổ chức “đám cưới giả” cho con gái ông Tứ với một người khác, không phải là Cự. “Đây là sự suy diễn chủ quan của KSV Phạm Đức Bảo dẫn đến quan điểm “méo mó” khi xử lí vụ án. Trên thực tế, tôi hoàn toàn không có thù ghét với Cự, ngược lại tôi rất thương vợ chồng Cự, vì Cự là cha của hai đứa cháu ngoại của tôi. Khi Phạm Thùy Trang phát hiện Lê Phú Cự hút “cỏ Mỹ” tại căn nhà (nơi xảy ra vụ án) nên đuối ra khỏi nhà. Biết con gái tôi buồn vì chồng, đích thân tôi tìm gặp Cự khuyên giải, bảo Cự đừng hút xách, đừng làm vũ trường, hay karaoke, kiếm việc làm ăn chân chính vì hạnh phúc gia đình và tương lai của hai đứa con. Tôi sẵn sàng hỗ trợ vốn liếng làm ăn. Cự hỏi mượn tôi 1 tỉ đồng để làm hãng phim. Tôi nói, cho luôn Cự 1 tỉ đồng, không cần mượn. Ngay sau đó, Cự xuống công ty của tôi ở TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang kí nhận trước 2 trăm triệu đồng. Chỉ khoảng 10 ngày sau khi nhận tiền thì Cự đã gây ra chuyện đồi bại. Như vậy, KSV Phạm Đức Bảo đã cố tình dựng lên chuyện tôi thù ghét Lê Phú Cự để thuyết phục lãnh đạo Viện KSND TP Hồ Chí Minh “lái” vụ án theo ý đồ của ông Bảo. Mục đích của KSV Phạm Đức Bảo thế hiện rõ dấu hiệu bao che cho Lê Phú Cự.” Ông Tứ nói.

“Vụ án kéo dài hơn 3 năm với hàng loạt sai phạm và suýt rơi vào ngõ cụt, khiến gia đình vô cùng bức xúc, mất niềm tin vào công lí. Trách nhiệm này thuộc về một số cán bộ của Viện KSND quận 7 và Viện KSND TP Hồ Chí Minh, rõ nhất là ông KSV Phạm Đức Bảo. Chẳng những không công tâm, khách quan, KSV Phạm Đức Bảo còn “thêu dệt”, dựng chuyện “biến không hành có” nhằm qua mặt lãnh đạo Viện KSND TP Hồ Chí Minh, bao che cho tội phạm, đặc biệt đây là loại tội phạm “hiếp dâm” mà cả xã hội lên án gay gắt. Hành vi của KSV Phạm Đức Bảo có dấu hiệu của tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” được quy định tại Điều 369 BLHS năm 2015.” Ông Tứ bức xúc!

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vào cuộc

Ngày 22/10/2018, Văn phòng Luật sư Trần Hải Đức có Văn bản số 01-10/ĐN-2018 gửi Viện trưởng Viện KSND TP Hồ Chí Minh, với nội dung (trích): “Hiện nay, hồ sơ đã được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hồ Chí Minh thụ lí và Lãnh đạo Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã phân công KSV Phạm Đức Bảo kiểm sát vụ án. Trong quá trình kiểm sát vụ án, KSV Phạm Đức Bảo đã có nhiều dấu hiệu sai phạm, gia đình nạn nhân rất bức xúc và có Đơn yêu cầu thay đổi KSV. Nhận thấy, Đơn yêu cầu thay đổi KSV của ông Phạm Văn Tứ là có căn cứ theo Khoản 2, Điều 50 và Khoản 3, Điều 49 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Vì vậy, kính mong ông Viện trưởng xem xét đề nghị này của Văn phòng luật sư và Đơn đề nghị thay đổi KSV của ông Phạm Văn Tứ và giải quyết theo đúng quy định pháp luật.”

Được biết, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vừa có có Văn bản số 1570/UBTP14 ngày 26/10/2018, về việc xem xét, xử lí đơn của ông Phạm Văn Tứ ở TP Hồ Chi Minh, gửi: Viện trưởng Viện KSND Tối cao, có nội dung (trích): “Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhận được đơn tố cáo của ông Phạm Văn Tứ, địa chỉ căn hộ tại 8.10, Sunrise City, số 27 đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Phong, quận 7, TP Hồ Chí Minh đối với ông Phạm Đức Bảo, KSV Viện KSND TP Hồ Chí Minh. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chuyển đến đồng chí đơn của ông Phạm Văn Tứ cùng các tài liệu có liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo. Trân trọng đề nghị Đồng chí xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả giải quyết đến ửy ban Tư pháp của Quốc hội.”

Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin kết quả giải quyết vụ việc trên.
 Mai Thân

Tin đọc nhiều