Đời sống pháp luật

Thứ tư, 13-03-2019 | 16:41 GMT+7

Vụ ông Đoàn Minh Quân kiện Công ty TNHH Kim Anh: Các đương sư không "tâm phục, khẩu phục" phán quyết của Tòa (kỳ 2)

          (Tiếp theo kỳ trước)                   
Bản án tuyên không đúng với diễn biến phiên tòa, ngược với đề nghị của Viện KSND TP
Sau ý kiến của đại diện Viện KSND TP, Chủ tọa phiên tòa công bố bản án, dài 45 phút. Nội dung bản án là trung thực khách quan, có ý kiến của các luật sư, nguyên đơn, bị đơn, ý kiến của Đại diện viện KSND TP, các căn cứ pháp luật của Thanh tra TP, Công an TP, Viện Khoa học hình sự, các văn bản TAND TP Hà Nội không giải quyết yêu cầu của ông Quân đề nghị thay thẩm phán và ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp đối với Công ty Kim Anh.
 Trái ngược với nội dung trong bản án, phần tuyên án của HĐXX, lại không căn cứ vào hồ sơ vụ án, trái ngược với đề nghị của đại diện Viện KSND đề nghị tại phiên tòa ngày 27/2/2019.
                               
                                                              Biên bản được HĐXX TAND TP Hà Nội biến thành nghị quyết

 Tòa tuyên, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Quân. Yêu cầu ông Thế  phải thực hiện biên bản (Nghị quyết) ngày 11/1/2013, thành lập Chi nhánh Công ty. Phán quyết này ngược với ý kiến của đại diện Viện KSND TP đề nghị không chấp nhận nội dung khởi kiện của ông Quân
 Tòa tuyên không thụ lí nội dung ông Quân buộc ông Thế phải bồi thường trên 100 tỉ đồng thiệt hại của Công ty liên quan đến việc thực hiện Dự án phố Wall, vì chưa đủ chứng cứ, nếu nguyên đơn tiếp tục khởi kiện nội dung này thì tách ra vụ án khác, Nhưng trước đó lại thụ lí nội dung này cho ông Quân nộp 116 triệu đồng án phí  là bất nhất trong tố tụng
Thực tế trong hồ sơ bút lục, ông Quân không cung cấp cho Tòa “Nghị quyết ngày 11/1/2013”, mà chỉ có “Biên bản số 01/BB ngày 11/1/2013”. Như vậy, tòa đã biến “Biên bản thành Nghị quyết”, như kiểu đơn khởi kiện “gà” tòa lại xử kiện “vịt”(!?) Mặt khác trong hệ thông văn bản pháp luật Việt Nam quy định rõ Biên bản khác Nghị quyết. Không có Nghị quyết ngày 11/01/2013 nộp cho tòa, thì theo quy định Tòa sẽ không thụ lí biên bản thành Nghị quyết, mà phải trả lại đơn khởi kiện để ông Quân viết lại đơn khởi kiện Biên bản số 01/BB ngày 11/1/2013 của Công ty Kim Anh để thụ lí xét xử, mà theo quy định của Tòa thì không thể thụ lí biên bản có nội dung nội bộ chưa có tính pháp lí như Nghị quyết.
Tòa tuyên không thụ lí nội dung ông Quân chuyển 50 tỉ đồng để nhận 50% vốn điều lệ Công ty Kim Anh, nội dung này thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng Sở KH&ĐT Hà Nội. Phán quyết này ngược với ý kiến của đại diện Viện KSND TP, đề nghị tòa tuyên vô hiệu Hợp đồng chuyển nhượng số 01, 02 ngày 16/10/2012 của Công ty Kim Anh, vì ông Vinh giả mạo chữ kí của ông Quân và không có việc ông Quân chuyển nhượng 50 tỉ đồng để sở hữu 50% vốn điều lệ của Công ty Kim Anh. Đề nghị Tòa kiến nghị Sở KH&ĐT Hà Nội thu hồi Giấy CNĐKDN lần thứ 5 của công ty Kim Anh và phục hồi Giấy CNĐKDN lần thứ 4 cho Công ty.
                                Ngày 19/10/2016, UBND TP Hà Nội có Văn bản số  6021/UBND-ĐT  chỉ đạo
Sở KH&ĐT thu hồi GCNĐKDN lần thứ 5 của Công ty Kim Anh

 
Những người tham dự phiên tòa không thể không đặt câu hỏi tòa không thụ lí đơn khởi kiện của ông Thế, vì thuộc thẩm quyền của Sở KH&ĐT giải quyết, tại sao lại thụ lí nội dung này tại Vụ án số 38/2017-KDTM, để án kéo dài 15 tháng mới xét xử phán quyết không thụ lí cũng là bất nhất trong tố tụng làm cho bản án của TAND TP Hà Nội không được tâm phục khẩu phục?.
Tòa chuyển "quả bóng" sang Sở KH&ĐT
Thực tế ngày 19/10/2016 và 2/11/2016, UBND TP Hà Nội và Văn phòng UBND TP đã có Văn bản số 6021/UBND- ĐT và Văn bản số 11155/VP-ĐT, chỉ đạo Sở KH&ĐT về việc thu hồi GCNĐKDN lần thứ 5 của Công ty Kim Anh. Ngày 3/3/2017, Phòng ĐKKD, Sở KH&ĐT có Thông báo số 17/TB-ĐKKD về việc thu hồi GCNĐKDN lần thứ 5 của Công ty Kim Anh vì “hành vi kê khai nội dung không trung thực, không chính xác Đoàn Văn Vinh kí tên Đoàn Minh Quân. Quyết định thu hồi 10 ngày sau thông báo này (ngày 17/3)”.

 
Thông Báo số 17/TB-ĐKKD ngày 3/3/2017 của Phòng DDKKD số 2
sau 10 ngày sẽ thu hồi Giấy CNĐKDN lần thứ 5 của Công ty Kim Anh

Thế nhưng, trước 2 ngày thu hồi GCNĐKDN lần thứ 5 của Công ty Kim Anh, ngày 15/3/2017, phòng ĐKKD lại có Công văn số 46/CV-ĐKKD, gửi TAND TP Hà Nội về việc ngày 6/3/2017, ông Quân khởi kiện Phòng ĐKKD. Ngày 16/3/2017 (trước 1 ngày  dự định thu hồi GCNĐKDN lần thứ 5, ông Nguyễn Tuấn Vũ, Phó Chánh án TANDTP Hà Nội  đã kí Văn bản số 625/TA-TKT đề nghị Phòng ĐKKD tạm dừng việc thực hiện Thông báo số 17/TB-ĐKKD ngày 3/3/2017, giữ nguyên hiện trạng GCNĐKDN lần thứ 5 của Công ty Kim Anh chờ kết quả giải quyết của Tòa. Nay Tòa lại tuyên nội dung này thuộc Sở KH&ĐT giải quyết theo thẩm quyền, giống như quả bóng được đá đi đá lại!
 
                       
    Văn bản số 625/TA-TKT  ngày 16/3/2017 của Phó Chánh án TAND TP Hà Nội , đề nghị
         Phòng ĐKKD dừng không thu hồi GCNĐKDN lần thứ 5 của Công ty Kim Anh

 
 Mặt khác, Công ty Kim Anh và ông Thế yêu cầu Tòa làm sáng tỏ kết luận việc ông Vinh kí giả chữ kí của ông Quân và không có thật việc chuyển nhượng 50 tỉ đồng vốn điều lệ, tranh chấp dân sự này thuộc quyền giải quyết của Tòa, như tòa đã thụ lí tại Vụ án số 38/2017-KDTM.
 Sự rối rắm trong nhận định và phán quyết của TANDTP Hà Nội, làm cho công lí chưa sáng tỏ. Được biết ông Thế sẽ có đơn kháng cáo bản án.
                                                                                                                                Song Thực

Tin đọc nhiều