Đời sống pháp luật

Thứ ba, 04-12-2018 | 23:05 GMT+7

Về xử lí sai phạm sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về khai thác khoáng sản tại tỉnh Lào Cai: UBND tỉnh Lào Cai trả lời nội dung Báo Người cao tuổi phản ánh

Sau khi Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) phản ánh về việc Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm về khai thác khoáng sản tại tỉnh Lào Cai, gia đoạn 2005-2015. Ngày 9/11/2018, UBND tỉnh Lào Cai có Công văn số 5390/UBND-BBT trả lời Báo Người cao tuổi...  

Như trước đó, Báo Ngày mới online đã phản ánh: “Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm về khai thác khoáng sản tại tỉnh Lào Cai”, phản ánh về việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Thông báo số 901/TB-TTCP về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý, khai thác, chế biến khoáng sản (KS) trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2005 - 2015. Trong thông báo đã chỉ rất nhiều sai phạm. Qua thanh tra tại 6 chủ đầu tư, đã phát hiện việc quản lý nguồn thu tài chính từ hoạt động khoáng sản đang còn nhiều khuyết điểm, vi phạm, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền là 95.203.186.000 đồng. Đồng thời, đề nghị xử lí nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm. Tuy nhiên đến nay, việc khắc phục và xử lí các sai phạm đến đâu, có đúng với quy định của pháp luật? Đó là những câu hỏi mà dư luận mong muốn nhận được câu trả lời... 

 

Công văn trả lời Báo Người cao tuổi của UBND tỉnh Lào Cai

Ngày 9/11/2018, UBND tỉnh Lào Cai có Công văn số 5390/UBND-BBT trả lời Báo Người cao tuổi. Trong công văn có nêu: Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 3238/KT-TTCP ngày 29/12/2017, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 205/KH-UBND ngày 27/6/2018 kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đến nay, UBND tỉnh đã có 02 báo cáo kết quả thực hiện gửi Thanh tra Chính phủ.
Về khắc phục những thiếu sót trong quy hoạch khoáng sản, cung cấp thông tin về quy hoạch khoáng sản và giới thiệu địa điểm dự án, thẩm định dự án đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp giấy phép khai thác khoáng sản, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất liên quan đến hoạt động khoáng sản. Đến nay, tỉnh Lào Cai đã rà soát, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 và được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 17/5/2018 về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Lào Cai.
Các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất cho lĩnh vực khoáng sản đã được cập nhật bổ sung đầy đủ vào quy hoạch điều chỉnh sử dụng đất theo quy định. Hiện nay, UBND tỉnh Lào Cai đã phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất cho cấp huyện, đang chỉ đạo, đôn đốc hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất cấp huyện để phê duyệt theo đúng quy định.
Đối với nội dung khảo sát, đo đạc, xác định lại diện tích để điều chỉnh quy hoạch khoáng sản, VLXD thông thường, vùng cấm hoạt động khoáng sản: Đến nay, UBND tỉnh Lào Cai đã giao cho Sở Công Thương rà soát, điều chỉnh quy hoạch khoáng sản thuộc thẩm quyền của tỉnh. UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó đã thể hiện đầy đủ ranh giới, diện tích, tòa độ các khu vực quy hoạch; bản đồ khoanh vùng khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã được xây dựng, có ý kiến tham gia của các Bộ, ngành Trung ương, được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền và UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt.
Đối với các nội dung liên quan đến dự án của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại LiLama: Công an tỉnh Lào Cai đã kiểm tra, kết luận: Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại LiLama đã kê khai nộp thuế, phí theo đúng; đối với các khoản thuế, phí phải nộp bổ sung, truy thu theo kết luận của các đoàn thanh tra, kiểm tra Công ty TNHH Xây dựng Thương mại LiLama cũng đã thực hiện nộp đầy đủ...Chưa phát hiện gian lận thuế, phí của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại LiLama.
Đối với dự án nhà hàng, khách sạn đã chấm dứt hợp đồng hoạt động theo quy định.
Đối với các nội dung khác của kết luận, UBND tỉnh Lào Cai đã và đang chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tiếp tục khẩn trương khắc phục, xử lí và báo cáo theo quy định, trong đó có việc xử lí trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Mặc dù UBND tỉnh Lào Cai có công văn trả lời Báo Người cao tuổi. Tuy nhiên, phóng viên Báo Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Lào Cai cung cấp hồ sơ, tài liệu, các báo cáo về việc khắc phục, xử lí sai phạm; cung cấp các quyết định xử lí sai phạm của các tổ chức, cá nhân cho Báo, vẫn chưa được UBND tỉnh Lào Cai cung cấp.
Báo Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thế Thực

Tin đọc nhiều