Đời sống pháp luật

Thứ sáu, 09-11-2018 | 09:16 GMT+7

Về thu hồi đất thực hiện quy hoạch Dự án KCN cơ khí Đông Nam huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Các bộ, ngành cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ

Nhiều người dân địa phương phản ánh, quyết định của Thủ tướng Chính phủ, không có đường Tỉnh lộ 9 (có nhà đất của các hộ dân); các văn bản của UBND huyện Củ Chi có nhiều nội dung không đúng sự thật; Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi ghi nhận ý kiến này của các hộ dân và hứa sẽ báo cáo UBND TP giải quyết, nhưng đến nay đã hơn 8 năm mà không có kết qua giải quyết, khiến các hộ dân bức xúc, khiếu nại kéo dài…

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần làm sáng tỏ

Ngày 16/3/2010, tại trụ sở Văn phòng Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh, đại diện các cơ quan: Nội chính; Văn phòng Thành ủy; UBND huyện Củ Chi; Ban Bồi thường huyện Củ Chi; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi; Chủ nhiệm Văn phòng Tiếp công dân thành phố, tiếp 15 công dân cư trú tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi trình bày một số kiến nghị liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng khu công nghiệp (KCN) Đông Nam, huyện Củ Chi.
Biên bản ghi nhận ý kiến của các công dân:

Ông Trần Việt Hà: Năm 2005. UBND huyện Củ Chi thông báo quy hoạch KCN cơ khí Tân Quy tại xã Hòa Phú và xã Tân Thạnh Đông theo Văn bản số 4214/UBND-CNN ngày 15/7/2005 của UBND TP. Theo đó, ranh giới quy hoạch giải tỏa không có đường Tỉnh lộ 9 (có nhà đất cùa các hộ dân). Theo Quyết định số 3343/QĐ-UBND ngày 4/8/2008 cùa UBND TP quy định chi tiết 1/2000 xác định vị trí, ranh giới quy hoạch cũng không có đường Tỉnh lộ 9. Tuy nhiên, UBND huyện Củ Chi đã thông báo khu đất của các hộ dân không thuộc ranh giới quy hoạch giải tỏa nói trên.

Ông Nguyễn Văn Huệ: Ngày 11/5/2009, UBND huyện Củ Chi có Văn bản 158/UBND trả lời khu đất hiện các hộ đang sử dụng khoảng 15ha trong khi toàn bộ diện tích chỉ khoảng 3ha/15 hộ và 6 hộ khác từ nơi khác đến sang nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại khu vực này (khoảng 7ha) nhưng được điều chỉnh ranh quy hoạch không thuộc phạm vi giải tỏa.

Văn bản 3242/UBND-VP ngày 3/11/2009 của UBND huyện Củ Chi báo cáo UBND TP có nêu: Số hộ nằm trên Tỉnh lộ 9 là 42 hộ là không đúng, thực tế chỉ có 22 hộ có nhà đất tại Tỉnh lộ 9. Tóm lại: các hộ dân đề nghị điều chỉnh ranh quy hoạch, không giải tỏa phần nhà đất của 15 hộ vì không nằm trong quy hoạch.
Ông Trần Văn Dũng: Theo Văn bản số 4214/UBND-CNN ngày 15/7/2005 của UBND TP, quy hoạch KCN Đông Nam không có xã Bình Mỹ và năm 2006, lãnh đạo huyện Củ Chi cũng thông báo cho các hộ dân, quy hoạch tại khu vực này là cụm cơ khí chế tạo, không phải KCN cơ khí Đông Nam. Do đó, đề nghị không thu hồi đất của gia đình ông, vì 15 hộ dân không nằm trong quy hoạch.
Đại diện các hộ dân trình bày nội dung khiếu nại.

Các ông, bà Bành Phước, Nguyễn Văn Nhật, Trần Thị Thu, Trần Thị Kim Hoa, Trần Minh Mẫn cùng thống nhất với ý kiến của ông Hà, ông Huệ và ông Dũng nói trên.

Hứa hơn 8 năm, chưa giải quyết!          
   
Ông Hồ Văn Dũng Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi phát biểu tại buổi tiếp dân: Việc xác định ranh quy hoạch là căn cứ vào nội dung Quyết định số 3343/QĐ- UBND ngày 4/8/2008 của UBND TP, có một phần Tỉnh lộ 9 (có bản đồ ranh quy hoạch). Việc điều chỉnh ranh khoảng 7ha như ông Huệ phản ánh, UBND huyện Củ Chi ghi nhận và đề nghị ông Huệ cung cấp tài liệu đã khiếu nại từ năm 2006, nhưng chưa được giải quyết. Dự án KCN cơ khí Đông Nam dược duyệt quy hoạch tổng thể từ Thủ tướng Chính phủ và ranh giới quy hoạch tại xã Bình Mỹ đã được UBND TP phê duyệt. Ngày 5/2/2010, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đã tiếp các hộ dân tại UBND huyện và ngày 3/3/2010 UBND huyện Củ Chi đã làm việc với Ban Quản lí KCN Đông Nam (chủ đầu tư dự án) để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân. Về việc điều chỉnh ranh quy hoạch, lãnh đạo huyện Củ Chi đang xin ý kiến của UBND TP để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân. Đề nghị các hộ dân chờ ý kiến kết luận của UBND TP. Đối với một số nội dung các hộ phản ảnh, UBND huyện Củ Chi báo cáo đến UBND TP không đúng thực tế, UBND huyện Củ Chi sẽ kiểm tra kĩ lại. Ngày 17/3/2010, UBND huyện Củ Chi sẽ phối hợp với UBND xã Bình Mỹ tiếp ông Nguyễn Văn Huệ.

Ông Phạm Văn Thành, Chủ nhiệm Văn phòng Tiếp công dân thành phố kết luận: Các hộ dân không đồng ý việc UBND huyện Củ Chi thu hồi đất vì theo nội dung các văn bản của UBND TP về xác định ranh quy hoạch không có Tỉnh lộ 9. Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đã tiếp công dân và giải thích nhưng các hộ dân chưa đồng tình. Lãnh đạo UBND huyện Củ Chi đã có sự quan tâm đến nội dung vụ việc, đã chủ động xin ý kiến UBND TP và đang chờ ý kiến của UBND TP. Liên quan đến nội dung kiến nghị của các hộ dân, Văn phòng UBND TP đang trình Thường trực UBND TP giao Thanh tra thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan để tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án nàv. Do đó, đề nghị các hộ dân đồng thuận và chờ văn bản chỉ đạo của UBND TP và kết quả kiểm tra của Thanh tra thành phố.

Tuy nhiên, đến nay lời hứa trên đây của đại diện UBND huyện Củ Chi vẫn chưa được giải quyết. Nguyên nhân do đâu? Dư luận đang chờ giải thích thỏa đáng từ lãnh đạo chính quyền huyện Củ Chi và của UBND TP!

Đừng để xuất hiện Thủ Thiêm thứ 2?

Ông Nguyễn Văn Huệ, ngụ tại số 31 đường Hà Duy Phiên (Tỉnh lộ 9 cũ), xã Bình Mỹ huyện Củ Chi, trao đổi với phóng viên: “Quá bức xúc, bất bình trước hoàn cảnh của bà con, trong đó có tôi, vì UBND huyện Củ Chi ra quyết định thu hồi đất có dấu hiệu sai pháp luật. Thu hồi đất khi chưa có quyết định của UBND TP là “cầm đèn chạy trước ô tô”. Dự án Cụm Công nghiệp cơ khí Tân Quy là ở 2 xã Hòa Phú và Tân Thạnh Đông đã có Quyết định của UBND TP và đã bồi thường giải phóng mặt bằng xong. Nhưng, UBND huyện Củ Chi lấy quyết định này chuyển qua 2 xã Bình Mỹ và Hòa Phú thêm một lần nữa. Bà con chúng tôi yêu cầu làm rõ việc ông Lê Minh Tấn báo cáo với UBND TP Hồ Chí Minh không đúng thực tế, sai về số liệu (Văn bản số 3242/UBND - VP ngày 3/11/2009, Văn bản số 766/UBND - TTRA  ngàỵ 23/2/2012). Dự án này không thuộc xã Bình Mỹ mà lại ra quyết định thu hồi đất Cụm Công nghiệp cơ khí Tân Quy là thể hiện trái luật. Ông Hồ Văn Dũng Anh ra quyết định thu hồi đất đối với gia đình tôi và Công văn trả lời số 1158/UBND-VP ngày 11/5/2009 cũng không đúng thực tế, hoàn toàn sai số, thể hiện dấu hiệu “dối trên lừa dưới”. Ông Nguyễn Thành Tài có Văn bản chỉ đạo số 1639/VP-PCNC ngày 17/3/2010 giao cho Thanh tra TP Hồ Chí Minh chủ trì kết hợp Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, có gửi giấy báo tin cho chúng tôi biết (Văn bản số 01/GBT-TTTP.P.6 ngày 28/4/2010). Đã 2 lần mỗi lần cách nhau 1 tháng chúng tôi có đến Văn phòng Tiếp công dân thành phố để theo dõi tiến độ và yêu cầu giải quyết. Một lần nữa, bà con chúng tôi khẩn thiết khiếu nại đến các cấp bộ, ngành Trung ương nhanh chóng vào cuộc làm rõ trắng đen. Vì sao Thủ tướng phê duyệt một đằng, UBND TP và UBND huyện Củ Chi lại thu hồi đất một nẻo? Liệu đây có phải là một Thủ Thiêm thứ 2? Hãy trả lời thẳng thắn với bà con chúng tôi, xin đừng chuyển đơn về lại huyện Củ Chi và TP Hồ Chí Minh nữa. Mong được làm cho đúng theo Nghị quyết Trung ương Đảng”.
Mai Thân

Tin đọc nhiều