Đời sống pháp luật

Thứ tư, 07-11-2018 | 14:14 GMT+7

Tranh chấp di sản thừa kế ở thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có dấu hiệu cấp sổ đỏ trái pháp luật?

Cụ Tăng Văn Hòa và cụ Phan Thị Kiều chết trước năm 1994, không có di chúc đối với tài sản là quyền sử dụng đất (QSDĐ) và quyền sở hữu nhà ở (QSHNƠ) trên đất; di sản này trở thành tài sản chung chưa chia cho các đồng thừa kế của 2 cụ theo quy định pháp luật. Khi xảy ra tranh chấp QSDĐ (di sản của cụ Hòa, cụ Kiều) đã hé lộ có dấu hiệu làm trái luật trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với một phần đất thuộc di sản này...

Di sản chưa chia theo quy định

Ông Tăng Văn Ba, sinh năm 1939, vợ là bà Văng Thị Giỏi, sinh năm 1936, địa chỉ 20 Brom Y Ard.St Vilavic 3031 Australia; nơi ở hiện nay nhà số 23Y khu phố Long Phượng, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có Đơn kiến nghị giải quyết tranh chấp QSDĐ, với yêu cầu trả lại phần đất thừa kế do cha mẹ tạo lập.

Đơn của ông Ba cho biết: Cụ Tăng Văn Hòa và cụ Phan Thị Kiều, có các con là Tăng Văn Hai và Tăng Văn Ba, tạo lập được phần đất thuộc thửa số 113, 114, 115, 800, tờ bản đồ số 96, diện tích 836,7m2 và căn nhà trên. Cụ Hòa và cụ Kiều chết trước năm 1994, không để lại di chúc.

Theo pháp luật, ông Ba thuộc hàng thừa kế thứ nhất, sẽ được thừa hưởng một phần tài sản do cha mẹ để lại. Tuy nhiên, kể từ khi cụ Kiều chết năm 1993 (cụ Hòa chết trước cụ Kiều) đến nay, di sản trên của 2 cụ để lại chưa chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Ông Tăng Văn Ba khởi kiện anh Tăng Chí Hải và chị Tăng Thị Tuyết Mạnh (con ông Tăng Văn Hai) yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp thừa kế đối với di sản bố mẹ ông để lại (đất, nhà tại 23Y khu phố Long Phượng, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền).

Theo Biên bản hòa giải ngày 26/9/2018, tại UBND thị trấn Long Điền, các bên liên quan gồm có: Nguyên đơn: Ông Tăng Văn Ba, bà Văng Thị Giỏi; bị đơn: Anh Tăng Chí Hải, sinh năm 1966; vợ là Nguyễn Thị Lệ, sinh năm 1974; cùng ngụ tại 23Y khu phố Long Phượng, thị trấn Long Điền; chị Tăng Thị Tuyết Mạnh, sinh năm 1962, ngụ tại 23Y1 khu phố Long Phượng, thị trấn Long Điền. Ông Ba và bà Giỏi, cùng thống nhất với nội dung đơn ngày 11/9/2018: “Yêu cầu vợ chồng anh Hải và chị Mạnh giao trả lại phần đất do cha mẹ để lại. Vì phần đất tranh chấp có nguồn gốc là của cha mẹ (cụ Tăng Văn Hòa và cụ bà Phan Thị Kiều); sau khi cha mất thì để lại phần đất này cho mẹ và anh em tiếp tục sử dụng, trên phần đất này ông Ba có xây dựng căn nhà để ở. Đến năm 1990, ông Ba sang Australia định cư nên phần đất, nhà này do mẹ và ông Tăng Văn Hai sử dụng. Sau đó ông Tăng Văn Hai lập thủ tục xin cấp sổ đỏ, đến nay cho lại các con là anh Tăng Chí Hải và Tăng Thị Tuyết Mạnh. Trên phần đất này còn có các mộ phần của cha mẹ, con ông Ba và gia tộc. Ông Ba yêu cầu giải quyết buộc các cháu trả lại đất để có thể dọn dẹp, đơm cúng các phần mộ của gia tộc”. 
Sổ đỏ số AK.933690, diện tích: 312,1m2, đất số: 26659.96.115, tờ bản đồ số 96, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, do Chủ tịch UBND huyện Long Điền cấp ngày 26/3/2008  cho ông Tăng Văn Hai là có dấu hiệu làm trái pháp luật, vì đất này đang là tài sản chung chưa chia và “Thông báo đòi đất” ngày 6/4/2018, của  anh Tăng Chí Hải, gửi ông Tăng Văn Ba.


Ý kiến của chị Tăng Thị Tuyết Mạnh: “Tôi thống nhất phần đất này là của ông bà nội tôi để lại cho cha tôi sử dụng. Sau đó, cha tôi là ông Tăng Văn Hai lập thủ tục để cấp sổ đỏ và cho lại tôi cùng với em tôi là Tăng Chí Hải và Tăng Minh Phú được sở hữu phần diện tích này (sau đó thì tôi mua lại phần đất của Tăng Minh Phú tại thửa số 800, tờ bản đồ số 96). Về phần mộ thì chúng tôi không ngăn cản chú tôi về thăm viếng và đơm cúng. Nên theo yêu cầu của ông Tăng Văn Ba và bà Văng Thị Giỏi thì tôi không đồng ý”.

Ý kiến của anh Tăng Chí Hải: “Tôi cũng thống nhất phần diện tích đất này là ông bà nội tôi để lại. Sau đó cha tôi là ông Tăng Văn Hai lập thủ tục cấp sổ đỏ và cho lại tôi làm chủ sử dụng. Trên phần đất của tôi tại thửa số 113, tờ bản đồ 96 thì vào năm 2013, chú tôi có xây dựng một căn nhà khoảng ngang 3,2m x 22m để cho gia đình chú tôi khi về Việt Nam có nơi sinh hoạt và chúng tôi vẫn đồng ý để cho ông Tăng Văn Ba tiếp tục sử dụng cho đến khi chết. Do đó theo yêu cầu của ông Tăng Văn Ba và bà Văng Thị Giỏi thì tôi không đồng ý”.

Ý kiến của Hội đồng hòa giải tranh chấp: “Hội đồng hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất thị trấn sẽ bàn giao hồ sơ để các bên chuyển về cơ quan có thẩm quyền tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật; phần đất đang tranh chấp thuộc thửa số 113, 114, 115, 800, tờ bản đồ số 96, diện tích 836,7m2, đã được cấp sổ đỏ; trong thời gian cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm vụ việc đề nghị các bên có liên quan không được xây dựng, cải tạo hay thay đổi hiện trạng phần đất đang tranh chấp”.

Có dấu hiệu cấp sổ đỏ trái pháp luật!

Ông Ba trình bày: Ông là người trực tiếp cùng vợ con sinh sống ở căn nhà trên từ trước năm 1975 và đã có đóng góp, tu bổ xây dựng nhà này, cho đến năm 1990 mới đi ra nước ngoài (Australia), và khi về thăm quê hương Việt Nam, vẫn cư ngụ tại căn nhà nói trên.

Đến thời gian sau, anh trai ông Ba là ông Tăng Văn Hai đã âm thầm, tự đăng kí làm giấy tờ nhà đất và được cấp sổ đỏ số AK.933690, diện tích: 312,1m2, đất số: 26659.96.115, tờ bản đồ số 96, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, do chủ tịch UBND huyện Long Điền cấp ngày 26/3/2008, sau đó chuyển lại cho các con của ông sử dụng và chiếm giữ cho đến nay. Tuy nhiên, việc cấp giấy này là không phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi các lẽ:

QSDĐ của phần đất được cấp giấy chứng nhận ngày 26/3/2008, thuộc di sản của cụ Hòa và cụ Kiều và đến nay di sản này đã trở thành tài sản chung chưa được chia theo quy định của pháp luật.  Điều này cho thấy việc ông Hai được cấp sổ đỏ đối với phần đất đang là tài sản chung chưa chia, là có dấu hiệu làm trái pháp luật.

Mặt khác, Chủ tịch UBND huyện Long Điền cấp sổ đỏ trên là cấp sai đối tượng. Vì ông Tăng Văn Hai, xuất cảnh khoảng năm 2000, năm 2003 được cấp thẻ xanh định cư tại nước ngoài (Australia), thì năm 2008 được cấp sổ đỏ là không đúng theo quy định pháp luật (“Thông báo đòi đất” ngày 6/4/2018, của con ông Hai là anh Tăng Chí Hải, gửi ông Tăng Văn Ba, địa chỉ 20 Bromyard Ave Yarraville Vic 3013 Australia). Do đó, cần thiết phải kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Long Điền, xem xét lại việc cấp sổ đỏ cho ông Tăng Văn Hai nói trên.
Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên
Mai Thân

Tin đọc nhiều