Đời sống pháp luật

Thứ tư, 13-03-2019 | 09:20 GMT+7

TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận: “Bịa chuyện” để lấy không đất của dân!?

Năm 2012 - 2013, Báo Người cao tuổi viết về trường phợp của ông Nguyễn Hữu Hồng và ông Lê Văn Thảo, bị UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm thu hồi đất trái pháp luật. Mặc dù sai phạm rất rõ ràng, nhưng do có “ô trên” che chắn nên vụ việc không được khắc phục. Thiết nghĩ, đã đến lúc phải xử lí người làm sai và người bao che, trả lại tài sản cho dân…

Đất của dân đang sử dụng biến thành đất tập thể, đất nhà nước quản lí(!)

Năm 1968, vợ chồng bà Trần Thị Nhành mua 1 ha ruộng, kèm theo cái sân lúa. Năm 1979, ruộng đưa vào HTX, ông bà chỉ giữ lại cái sân lúa trên dưới 600m2 và sống dựa vào đây, bằng cách cho người ta đập lúa, phơi lúa nhờ để lấy rơm và một ít thóc biếu. Sau khi chồng mất, năm 2002, bà Nhành gọi 4 người con về chứng kiến, rồi làm giấy cho trưởng nam Nguyễn Hữu Hồng cái sân lúa, kèm theo giấy tờ gốc từ đầu thế kỉ trước. Năm 2006, ở đây không còn lúa để đập, ông Hồng biến sân lúa thành vườn rau. Năm 2010, Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy hoạch bên đường Trường Chinh đối diện. Thấy thửa đất “quá ngon”, UBND phường Mỹ Bình và Chủ tịch UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm Trần Minh Nam tìm cách lấy không. Gia đình ông Hồng phản đối, thì ông Nam cho cưỡng chế.

Bị Báo Người cao tuổi phanh phui, ngày 21/11/2012, Chủ tịch Trần Minh Nam có Báo cáo số 1193/BC, gửi UBND tỉnh, có nội dung: “Năm 1977, 1978… sân lúa của... bà Nhành đưa vào làm ăn tập thể… từ đó sân lúa do Nhà nước quản lí… đến năm 2008, bị ông Hồng chiếm”. Báo cáo viết tiếp: “Năm 1979, diện tích này được HTX Văn Sơn sử dụng làm sân phơi, do UBND phường Văn Hải quản lí. Tháng 4/2008, thành lập phường Mỹ Bình, thì phường Mỹ Bình quản lí đến nay, thể hiện tại Bản đồ số 16 phường Văn Hải, thửa số 96, loại đất hoang”. Báo cáo này là bịa đặt, việc làm không chính đáng, trái pháp luật nên trả lời loanh quanh… lòi đuôi gian dối. Sân lúa đưa vào HTX năm 1977, 1978, tại sao đến năm 1979 HTX mới sử dụng? Mà tài sản HTX thì UBND phường Văn Hải lấy quyền gì để quản lí? Tại sao sân lúa do HTX sử dụng, mà bản đồ số 16 lại thể hiện là đất hoang? Do kiến thức hạn hẹp, tưởng chính quyền và HTX là một, nên ông Nam dùng quyền lực để lấy đất của dân!?

Sự thật, sân lúa này chưa bao giờ là của HTX, nhưng giả sử bà Nhành có đưa nó vào HTX, thì khi HTX giải tán, đương nhiên sân lúa về lại với chủ cũ. Nhưng hàng chục năm sau khi HTX giải tán, chính quyền địa phương tìm cách lấy không thửa đất, rồi bịa chuyện để chống chế. Sân lúa của bà Nhành nằm bên đường Phan Rang đi Ninh Chữ, nên cả làng đều biết. Nhiều người khi còn nhỏ thường đến sân lúa bà Nhành để mót lúa. Nhiều người chăn vịt, cứ mùa nước là lùa về đây nhốt nhờ. Đã 2 lần, hàng chục người cao tuổi trong làng kéo lên UBND để đối chất và nói rõ, cái sân lúa này là của bà Nhành, chưa bao giờ thuộc về HTX. Tuy nhiên, người có trách nhiệm… sợ sự thật nên trốn hết. Mặt khác, sân lúa là của bà Nhành hay của HTX, cũng đều không liên quan đến chính quyền địa phương. HTX giải tán từ cuối thế kỉ trước, mọi chuyện đã kết thúc từ đó, 15 năm sau, lấy quyền gì để tước đoạt đất của xã viên HTX?

Ông Hồng khiếu nại, ông Nam yêu cầu ông phải có biên lai thuế để chứng minh việc sử dụng đất. Nhưng từ xưa, ai nỡ thu thuế sân lúa mà đòi biên lai? Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hữu Nghị thẳng thừng bác khiếu nại của ông Hồng rồi còn vu cho ông lấn chiếm đất.

Tháng 12/2012, Báo Người cao tuổi có công văn đề nghị được đối thoại với UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm và UBND tỉnh Ninh Thuận, nhưng chính quyền im lặng, phóng viên đến đăng kí làm việc cũng bị né tránh. Vì sai phạm quá nghiêm trọng, nên không dám đối thoại với báo chí, không dám gặp dân và không cho ông Hồng khởi kiện!?

Ngang nhiên lấy đất của dân đã được cấp sổ đỏ

Năm 1989, ông Lê Văn Thảo khai hoang 1.754m2 đất, rồi 776m2  được cấp sổ đỏ, còn 978m2 đến năm 2005 cũng được cấp sổ đỏ. Ngày 25/5/2011, UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm có Quyết định số 2264/QĐ, thu hồi sổ đỏ 978m2 cấp năm 2005 của ông Thảo. Lí do thu hồi là “Diện tích này đã được Nhà nước giao cho Hạt Kiểm lâm và UBND phường Phước Mỹ vào năm 1989”. Mà căn cứ để thu hồi là Luật Đất đai năm 2003; Nghị định số 181/2004; Nghị định số 84/2007. Qua nhiều bài viết và hai lần đối thoại với các sở, ngành, Thanh tra tỉnh Ninh Thuận, Báo Người cao tuổi đã chỉ ra rất cụ thể Quyết định số 2264/QĐ là trái pháp luật.

UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm đã… “tưởng tượng” ra là đất này đã giao cho Hạt Kiểm lâm và UBND phường Phước Mỹ, nhưng hỏi quyết định giao đất thì không có; hỏi nguồn gốc đất lấy đâu để giao thì không biết; hỏi giao đất để sử dụng vào mục đích gì cũng không hay!? Mà các quy định của pháp luật làm căn cứ để thu hồi, đều sai với trường hợp này. Luật Đất đai năm 2003 không quy định thu hồi sổ đỏ. Còn Nghị định số 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thu hồi sổ đỏ trong các trường hợp: Một, thửa đất có thay đổi diện tích, ranh giới, phải thu hồi để cấp đổi. Hai, thu hồi sổ đỏ vì đất đã bị Nhà nước thu hồi. Ba, thu hồi sổ đỏ theo quyết định của bản án. Nghị định số 84/2007/NĐ-CP, tại Điều 21 hướng dẫn: Thu hồi sổ đỏ do cấp trái pháp luật, đã được thanh tra hoặc cơ quan điều tra kết luận… Đất ông Thảo sử dụng đã 22 năm, không tranh chấp và đã được cấp sổ đỏ từ ngày 5/9/2005, thế mà chính quyền TP Phan Rang - Tháp Chàm lại thu hồi sổ đỏ được cấp đúng pháp luật, đồng nghĩa với việc làm trái pháp luật.

Ngày 10/10/2012, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hữu Nghị kí quyết định giải quyết khiếu nại, bác đơn của ông Thảo và hướng dẫn quyền khởi kiện trong hạn 45 ngày. Sau đó, ông Nghị đến nhà nói với ông Thảo: Việc thu hồi sổ đỏ của ông là đúng, vì ông khai hoang nhiều hơn diện tích ghi trong đơn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh hiểu sai như vậy, thì trách gì được Chủ tịch UBND TP làm trái luật!? Khi biết ông Thảo chuẩn bị khởi kiện, ông Nghị lại đến nhà nói: Mục đích thu hồi sổ đỏ là để thu hồi đất và sẽ bồi thường theo quy định của pháp luật, thế là ông Thảo không khởi kiện nữa. Sau đó, biết không có chuyện bồi thường, ông Thảo khởi kiện thì Tòa trả đơn, vì hết thời hiệu khởi kiện. Ông Thảo không ngừng khiếu nại, nhưng không được giải quyết. Ngày 22/1/2015, Trưởng ban tiếp dân Đào Trọng Định kí Thông báo từ chối tiếp ông Thảo trong vụ khiếu nại này.

Thông báo này trái với Chỉ thị số 35/CT-TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị, “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo”. Chỉ thị nhấn mạnh: “Vai trò của người đứng đầu tổ chức Đảng và chính quyền. Lấy kết quả công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo làm tiêu chí đánh giá năng lực của cán bộ”. Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được Đảng, Nhà nước quan tâm như vậy, nhưng lãnh đạo, chính quyền tỉnh Ninh Thuận lại coi thường. Không giải quyết khiếu nại chính đáng của dân.
Trần Mỹ

Tin đọc nhiều