Đời sống pháp luật

Thứ tư, 13-03-2019 | 09:45 GMT+7

TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế: Người phụ nữ đơn độc và nỗi khổ bị hàng xóm chiếm đất, nhiều lần hành hung

Người phụ nữ dáng người nhỏ thó, khắc khổ có cái tên nghe cũng khắc khổ chẳng kém số phận bà, Phan Thị Ly Hương. Bà Ly Hương sinh năm 1960, trú tại 170/1 đường Xuân Sáu Tám, phường Thuận Lộc, TP Huế. Có lẽ, cái tên vận vào số phận, nên chị em bà phải tha hương đi làm ăn xa, ở nhà chỉ có mẹ già không biết chữ. Năm 2009, bà Hương trở về nhà mới biết, khoảng sân trước cửa nhà bị hàng xóm làm giả giấy tờ mua bán đất, rồi lấn chiếm xây nhà chắn ngay cửa… Xích mích xảy ra, nhiều lần bà Hương bị hàng xóm hành hung gây thương tích. Mới đây nhất, bà bị đánh gãy cả mấy xương sườn, nhưng nhiều lần làm đơn cầu cứu mà không được chính quyền và các cơ quan chức năng giải quyết…

Trong câu chuyện về nghề, luật sư Đồng Hữu Pháp (TP Huế) đã kể cho chúng tôi câu chuyện éo le của một người phụ nữ đơn độc, bà Phan Thị Ly Hương, sinh năm 1960. Luật sư điện thoại cho bà, nhắn bà qua văn phòng luật sư, để làm thủ tục để luật sư trợ giúp pháp lí miễn phí, bà nói giọng Huế nhẹ như gió thoảng, đại ý bà rất đau, đi lại khó khăn, không đi xe đạp được. Luật sư Pháp nói, chị gọi tắc xi đến đây tôi trả tiền xe. Khó khăn lắm, rồi bà cũng đến nơi.
 
Bà Phan Thị Ly Hương trình bày sự việc với luật sư Đồng Hữu Pháp
 
Giọng Huế vốn nhẹ nhàng, nay do người phụ nữ ốm yếu nói lại càng nhẹ bỗng, khó nghe. Câu chuyện của bà như những mảnh ghép, ngay cả những lá đơn bà gửi kèm theo hồ sơ cho chúng tôi cũng rất rời rạc, phải rất cố gắng chúng tôi cũng ghép được thành câu chuyện hoàn chỉnh. Và, câu chuyện gia đình bà Hương được ghép lại hoàn chỉnh như thế này:
Gia đình bà ở khu vực này đã lâu đời. Năm 1978, nhà bà bị giải tỏa để làm sân trường học. Phường xét cấp tạm thời cho gia đình bà một miếng đất khác, nhưng gia đình không nhận vì không có khả năng chi phí để san nền, làm nhà. Rất may trong khu có gia đình chuyển đi kinh tế mới, chuyển nhượng cho gia đình bà căn nhà, tọa lạc trên thửa đất diện tích 125m2, hiện là thửa số 47, tờ bản đồ số 15 phường Thuận Lộc, TP Huế. Bà kể, trước năm 1975, gia đình bà và các hộ lân cận sử dụng nhà vệ sinh chung và hố rác được bố trí phía đuôi thửa đất số 50. Khi trường Tiểu học Thuận Lộc xây dựng, cắt đường đi ra đó, gia đình có làm đơn xin phường bố trí nơi mới nhưng không được giải quyết. Vậy là mấy năm trời, gia đình phải đi vệ sinh nhờ ngoài chợ, rất bất tiện…
Do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mấy chị em bà phải đi làm ăn xa, chỉ còn mẹ già, là cụ Nguyễn Thị Lài, sinh năm 1938, không biết chữ, ở lại trông nhà. Bà Hương nghẹn ngào kể, năm em gái bà bị bệnh nan y, bà biết cũng không sao có tiền để về thăm, thậm chí đến khi em chết, bà cũng không thể về được. Cuối năm 2009, bà hồi hương mới biết, khoảng sân trước cửa nhà rộng gần 50m2 đã bị bà Nguyễn Thị Mão, vợ ông Nguyễn Thanh Hải (cán bộ MTTQ phường Thuận Lộc) chiếm dụng, xây nhà trái phép. Từ đó, bà Hương bắt đầu hành trình đơn từ đến các cơ quan chức năng để đòi đất, nhưng không được giải quyết. Mâu thuẫn với hàng xóm (người chiếm đất) ngày càng căng thẳng.

 
Đơn xin trích lục nhà đất, UBND phường xác nhận không có hồ sơ mua bán giữa cụ Nguyễn Thị Lài và bà Nguyễn Thị Mão
 
Ngày 6/3/2012, bà Hương làm đơn ra UBND phường Thuận Lộc xin trích lục hồ sơ nhà đất, UBND phường xác nhận có nội dung: “Qua sao lục hồ sơ lưu trữ tại UBND phường Thuận Lộc, giữa bà Nguyễn Thị Lài (mẹ bà Hương) bán cho bà Nguyễn Thị Mão là không có”. Đến ngày 29/6/2012, UBND phường Thuận Lộc mới tổ chức buổi làm việc với 2 gia đình, về việc mua bán một phần thửa đất tại 1/170 đường Xuân Sáu Tám. Tại buổi làm việc này, bà Mão xuất trình giấy nhượng nhà đất viết tay, có chữ kí của 2 nhân chứng: ông Trương Dân và bà Tôn Nữ Xuân Lan. Giấy viết tay này thể hiện, mảnh đất 42,6m2, bán với giá 7 triệu đồng, giấy đề lập ngày 12/5/2003. Bà Hương không chấp nhận việc mua bán này, cho rằng việc mua bán là trái pháp luật, do mẹ bà (cụ Lài) không biết chữ, mà bà cũng hoàn toàn không biết việc mua bán này, bà sẽ yêu cầu các cấp giải quyết đến cùng để đòi lại đất.
Và từ đó, một loạt biến cố, uất ức đổ xuống số phận người phụ nữ đơn thân, gầy gò ốm yếu này. Căn nhà xây kín khoảng sân, chắn cửa nhà bà Hương, đè lên cả hầm rút nước thải, buộc bà Hương phải bê nước đổ ra đường. Bà Mão còn cho trổ cửa sổ ngay dưới đòn dông, bên trong phơi quần áo lót nhìn thẳng sang ban thờ nhà bà Hương, gây cảnh bất tiện cho sinh hoạt. Căn nhà sau đó bà Mão bán lại cho mẹ bà là cụ Nguyễn Thị Lịch với giá 120 triệu đồng. Cụ Lịch để căn nhà đó cho con trai là ông Nguyễn Văn Hải ở. Nhiều lần bà Hương nhắc ông Hải đóng cửa sổ vào mùa mưa, nhưng ông Hải không nghe. Suốt từ đó đến gần đây, ông Hải nhiều lần hành hung bà Hương gây thương tích. Lần gần đây nhất là vào ngày 30/7/2018, bà Hương bị ông Hải hành hung bầm dập phần mềm, gãy mấy xương sườn, ảnh hưởng não, phải vào viện cấp cứu. Nhưng hoàn cảnh nghèo quá, không đủ tiền đóng viện phí, bà Hương phải trốn viện về điều trị tại nhà. Một thân một mình, không có tiền mua thuốc, không đủ tiền ăn (bà Hương đi làm phụ bếp cho nhà hàng tư nhân, tháng nào làm lĩnh tiền tháng đó), thân thể càng gầy gò, tiều tụy. Công an cho bà đi giám định thương tích, nhưng bà không được nhận kết quả, mà chỉ được nghe Công an TP Huế thông báo bằng miệng rằng, tỉ lệ thương tích có 4%!?
Trong Đơn khẩn cầu cứu gửi cơ quan chức năng, bà Hương viết: “Tôi sống một mình cô quạnh, không người thân thích, nhà ở đã hoàn toàn mục nát chỉ chờ sập. Gặp mấy hôm trời mưa, nhà dột khắp nơi, dột cả vào chỗ ngủ, tôi bị ngấm nước gây cảm sốt, mà không có tiền mua thuốc uống, không có người thân chăm sóc. Tôi đang sống trong cảnh thiếu thốn với rất nhiều nỗi lo sợ…”.

 
Ngôi nhà của bà Hương đã mục nát, mái nhà vá chằng, vá đụp mà vẫn chịu cảnh dột mỗi khi mưa xuống (Ảnh Trần Hòe)
 
Một nỗi khổ nữa, vào năm 2013, bỗng dưng chỉ số sử dụng điện nhà bà Hương tăng vùn vụt. Bà Hương có làm đơn khiếu nại gửi cơ quan cung cấp điện, nhưng thay vì cân đo lại đồng hồ điện để giải quyết, thì ngày 25/9/2013, cơ quan điện lực đến nhà bà đưa thông báo cắt điện và nhà bà bị cắt điện từ đó. Mất nguồn sáng, cũng đồng nghĩa bà Hương mất nguồn thu nhập, vì không thể may vá để kiếm thêm. Mẹ con bà Hương phải sống trong cảnh đen tối, với ngọn đèn dầu leo lét giữa một thành phố ở thế kỉ 21. Cơn bão số 10 năm 2013 khiến nhà bà bị lật mái, rách tả tơi, khiến cuộc sống vốn khó càng khó khăn gấp bội. Thêm đó, bà Hương phải chịu cảnh bị ông Hải nhiều lần hành hung, mẹ bà buồn phiền mà lâm bệnh nặng, sau đó trút hơi thở cuối cùng trong căn nhà rách nát với ngọn đèn dầu leo lét…
Được sự trợ giúp pháp lí miễn phí của luật sư Đồng Hữu Pháp, tới đây bà Hương sẽ đưa vụ việc ra Tòa. Hi vọng bà sẽ tìm được công lí cho quãng đời còn lại của một đời người. Khi chào chúng tôi để về nhà, chúng tôi gặng hỏi mới biết, đã vài ngày bà sống cảnh thiếu ăn, nên sức khỏe không được tốt. Chúng tôi cùng góp tiền ủng hộ bà đi đường và có tiền ăn uống giữ sức khỏe. Luật sư Pháp dặn đi, dặn lại, bà phải nhớ ăn uống cho đầy đủ, còn lấy sức đi tìm công lí.
Hoàng Linh – Kiều Liệu

Tin đọc nhiều