Đời sống pháp luật

Thứ ba, 06-11-2018 | 09:33 GMT+7

Tỉnh Long An: 14 năm mòn mỏi đợi chờ, vẫn chưa được sửa sai!? (Tiếp theo kì trước)

 Kì 3: Đất có chủ bị thu hồi, đất chiếm trái phép được cấp sổ đỏ  

Vụ khiếu nại thứ ba: Ông Trần Văn Yên (bố bà Trần Thị Liễu) mất 1982, để lại cho bà Liễu 5.440m2 đất vườn. Báo cáo số 2626/BTNMT-TTr ngày 9/10/2003 của Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định, diện tích đất này là của ông Yên trực canh từ năm 1947, khi qua đời để lại cho bà Liễu. Vào năm 1977, ông Trương Tấn Bền đến chiếm một phần đất cất nhà, bà Liễu liền ra ngăn cản, bị Công an phường 4 mời lên trụ sở làm việc, rồi nhốt bà Liễu trong nhà tắm 1 ngày đêm. Sau 12 năm liên tiếp bà Liễu gửi đơn khiếu nại, UBND tỉnh Long An vẫn hợp thức hoá cho ông Bền 1.330m2 đất. Sau đó, ông Bền lấn chiếm thêm khu đất xéo của bà Liễu, nâng tổng diện tích lên 1.917m2. Thấy ông Bền chiếm được đất, năm 1984, ông Nguyễn Văn Trâm cũng nhảy vào chiếm 600m2. Bà Liễu khiếu nại, ông Trâm làm giấy chuyển nhượng cho con trai là Nguyễn Văn Bằng (nguyên cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An). Trong nội dung Báo cáo thẩm tra của Thanh tra tỉnh Long An cũng khẳng định: “Ông Trâm và ông Bằng có hành vi gian dối trong việc hợp thức hoá giấy tờ sang nhượng đất lấn chiếm trái phép cho nhau”. Sau khi đo đạc lại thực tế cho thấy, từ 600m2 lấn chiếm ban đầu lên 1.154,4m2 (lấn chiếm thêm lần sau 554,4m2).

Vụ việc quá rõ ràng và có kết luận của Chánh Thanh tra tỉnh Long An, nhưng UBND thị xã Tân An và UBND tỉnh Long An vẫn cố tình ban hành hàng loạt văn bản bác đơn của bà Liễu, bảo vệ cho những người chiếm đất của gia đình bà Liễu. Ngày 11/11/2005, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức cuộc đối thoại và công bố kết luận: “Những gì còn chưa thống nhất, chưa rõ theo báo cáo kết luận, thì gia đình bà Liễu nên có văn bản nêu từng nội dung gửi cho đoàn công tác của TTCP...”. Trong khi bà Liễu có đơn gửi cho đoàn và đang chờ kết quả trả lời, thì UBND thị xã Tân An tổ chức lực lượng cưỡng chế 5.440m2 đất vườn của gia đình bà. Đất bà Liễu có chủ trực canh từ năm 1947 đến nay thì bị cưỡng chế. Còn những người chiếm dụng đất trái phép, thì được cấp sổ đỏ!?  Hàng chục lần chúng tôi về địa phương tìm hiểu, thì khu đất vườn của gia đình bà Liễu chưa hề có quyết định tịch thu, trưng thu hay thu hồi để Nhà nước quản lí. Ấy vậy mà, trong các văn bản, quyết định đã ban hành của 3 cấp chính quyền ở Long An, ngay cả trong Báo cáo kết luận của TTCP cũng bịa đặt là: “Đất vắng chủ bà Liễu không trực canh, Nhà nước đã thu hồi...”. Việc UBND thị xã Tân An tổ chức lực lượng áp đảo, cưỡng chế đất của mẹ con bà Liễu, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai năm 2003.

Ông Lê Văn Cao, cựu Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Long An, từng là Trưởng Ban Cải tạo nông nghiệp tỉnh khẳng định: “5.440m2 đất của mẹ con bà Liễu đã trực canh liên tục nhiều đời từ 1947 - 1977, không xảy ra tranh chấp, nhiều văn bản của địa phương bác đơn của bà Liễu là vô căn cứ. Tôi đề nghị chính quyền vận động bà Liễu, nên để lại cho ông Bền một cái nền nhà, vì chính quyền đã lỡ cấp rồi. Diện tích 429m2 Trường Tiểu học đã lỡ xây dựng thì để nguyên. Số diện tích còn lại, UBND tỉnh phải ra quyết định công nhận chủ quyền cho bà Liễu, mới hợp đời, hợp đạo”. Còn ông Ngô Hải Phong, cựu Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Tỉnh uỷ viên 5 nhiệm kì liên tục bức xúc: “Đối với vụ tranh chấp đất của bà Liễu, những nhân chứng chính quyền đưa ra đối thoại tại thị xã Tân An hoàn toàn không khách quan, vì những người này lại là những người chiếm đất, hoặc bao che cho những người chiếm đất của mẹ con bà Liễu. Trong khi gia đình bà Liễu có hộ khẩu và làm nhà ở cạnh khu đất 5.440m2 từ năm 1969 đến nay. Mẹ con bà Liễu chưa bao giờ bỏ nhà, rời xứ một ngày, thế mà cấp nào cũng cho là đất vắng chủ. Việc công nhận chủ quyền cho bà Liễu là thấu tình, đạt lí…”.

Sự thật quá rõ ràng như vậy, nhưng trong Báo cáo kết luận của TTCP gần như “phô-tô” nội dung xử sự trái pháp luật của các cấp chính quyền ở Long An, để rồi “sai phạm nối tiếp sai phạm”, khiến người dân “kêu oan nối tiếp kêu oan”. Ông Phong cho biết thêm: “Thấy hoàn cảnh bi thương của mẹ con bà Liễu, suốt mấy chục năm đội đơn đi tìm công lí, chúng tôi lên tiếng, nên tôi và ông Cao cũng được chính quyền mời đến dự họp về trường hợp của bà Liễu. Tại cuộc họp này, ông Dương Quốc Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Long An tuyên bố: Bà Liễu không cần đưa ra bằng khoán 5.440m2, thì phần đất này cũng thuộc về bà Liễu. Chúng tôi thấy lời tuyên bố của ông Xuân là thấu tình, đạt lí. Nhưng sau tuyên bố đó, ngày 24/10/2007, ông Xụân kí Văn bản số 5335/UBND-TD, bác toàn bộ đơn khiếu nại của bà Liễu. Cả hai chúng tôi không thể nào tin nổi”.

Vụ khiếu nại thứ tư: Vào thời điểm năm 1947, ông Trần Văn Yên (cha bà Liễu) thuê diện tích đất biền lá của vợ chồng ông Nguyễn Văn Hai và bà Dương Lệ Hoa. Canh tác được 23 năm. Đến năm 1970, ông Hai, bà Hoa bán diện tích đất này cho ông Yên với giá 13.300 đồng. Năm 1982 ông Yên mất, gia đình bà Liễu tiếp tục trực canh trên phần đất biền lá này. Sau một thời gian bị 4 hộ dân: Nguyễn Thị Đăng, Nguyễn Văn Thuần, Hứa Thị Son, Nguyễn Thị Ánh vào lấn chiếm trái phép trên 1.000m2. Bà Liễu gửi đơn nhờ chính quyền can thiệp, nhưng chính quyền làm ngơ. Trong thời gian chờ giải quyết, bà Liễu đốn một cây tràm cất giữ làm chứng cứ, liền bị Công an thị xã cáo buộc: “Huỷ hoại tài sản”, bắt bà Liễu giam 3 ngày đêm. Sau khi có Công văn số 01/VKS-92 của Viện Kiểm sát Nhân dân thị xã Tân An khẳng định việc bắt giam bà Liễu là không có cơ sở, bà Liễu mới được trả tự do.

Sau nhiều cuộc họp giải quyết, kết luận bằng Quyết định số 109/UB-97 ngày 10/11/1987 của UBND phường 4 buộc bà Đăng phải trả lại phần đất lấn chiếm cho bà Liễu. Vậy mà, hồ sơ bị ngâm đến 5 năm, đến ngày 1/12/1992, UBND thị xã Tân An ban hành Quyết định số 588/QĐ-UB-92, bác đơn khiếu nại của bà Liễu, với lí do “đất vắng chủ”, rồi tạo chuyện “làm ơn và chiếu cố” cho gia đình bà Liễu 920m2, còn 3 hộ chiếm đất trái phép của bà Liễu được cấp chủ quyền!? Bị mất đất, bà Liễu tiếp tục khiếu nại. Hồ sơ của bà bị ngâm lần thứ hai đến 5 năm sau. Ngày 20/11/1997, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 3174/QĐ-UB buộc bà Đăng phải trả 550m2 đất lấn chiếm cho bà Liễu; còn 3 hộ còn lại lấn chiếm nhiều nhất, thì lại được cấp chủ quyền. Ngày 3/9/1999, UBND tỉnh Long An cấp sổ đỏ cho 3 hộ chiếm đất trái phép, trong khi đất đang tranh chấp. Bà Liễu tiếp tục khiếu nại, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời, trường hợp này đang thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh Long An.

UBND tỉnh Long An còn dựa vào nội dung báo cáo sai sự thật của TTCP, để trả lời vòng vo suốt mấy chục năm. Trong Báo cáo số 1862/TTCP-V4 ngày 22/12/2004, TTCP kết luận: “Phần đất biền lá tranh chấp có nguồn gốc của địa chủ, sau 1975 tỉnh đã ra quyết định thu hồi, còn giấy mua bán đất giữa ông Yên với vợ chồng ông Hai, bà Hoa là giấy viết tay, chỉ có giá trị tham khảo, không có cơ sở pháp lí nói là đất ông Yên mua. Đối với hộ bà Son, ông Thuần, bà Ánh diện tích tự kê khai 1992 so với năm 1999 tuy có dư 208m2, nhưng xét thấy các hộ đã sử dụng ổn định lâu dài, được tỉnh cấp sổ đỏ, do đó cần giữ nguyên diện tích cho 3 hộ sử dụng”. TTCP bịa ra những điều không đúng sự thật, nên tự họ mâu thuẩn với chính mình. Phần trên thì cho rằng, không có cơ sở nói là đất ông Yên mua, phần diện tích đất này đã bị tỉnh Long An thu hồi sau giải phóng, nhưng phần dưới lại buộc bà Đăng trả lại 608m2 đất lấn chiếm cho bà Liễu  (trong khi quyết định của UBND tỉnh Long An buộc bà Đăng trả cho bà Liễu 550m2). Cũng trong nội dung báo cáo, TTCP còn kiến nghị điều chỉnh nội dung Quyết định số 3174/QĐ-UB ngày 20/11/1997 của UBND tỉnh Long An, để giao cho bà Liễu 1.593m2, gồm 608m2 đất bà Đăng trả lại và 985m2 đất bà Liễu đang sử dụng.

Nhiều cán bộ lão thành ở Long An, cùng các cán bộ hưu trí ở địa phương, đều cho rằng, vụ khiếu nại đã kéo dài của gia đình bà Liễu sẽ được giải quyết dứt điểm, nếu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TTCP sửa sai, đồng thời chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra toàn diện tất cả các vụ khiếu nại nêu trên, với tinh thần làm việc thật sự trong sạch, dũng cảm, chính xác, kịp thời, khách quan, công tâm, đúng luật. Yêu cầu UBND tỉnh Long An sớm có biện pháp chủ động giải quyết đơn khiếu nại của gia đình bà Liễu
Nhóm PVĐT

Tin đọc nhiều