Đời sống pháp luật

Chủ nhật, 06-01-2019 | 08:25 GMT+7

Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông: Vì sao Công ty TNHH Hải Sơn ngang nhiên đào núi, lấp suối Đắk R’tíh?

Công ty TNHH Hải Sơn (Công ty Hải Sơn), địa chỉ tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông được UBND tỉnh cấp phép đầu tư xây dựng Dự án khu đô thị tại tổ dân phố 8, phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, với tiến độ xây dựng từ năm 2013 đến năm 2018. Trong suốt 5 năm qua, Công ty này đã không làm bất cứ thủ tục nào để triển khai thực hiện Dự án. Đến cuối năm 2017, Công ty lại ngang nhiên đưa máy móc đào núi, lấp suối dù chưa được cấp phép xây dựng!?…  

Dân bức xúc, chính quyền “bó tay”?
Ngày 2/12/2013, UBND tỉnh Đắk Nông cấp Giấy chứng nhận đầu tư Dự án khu dân cư tổ dân phố 8, phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, cho Công ty Hải Sơn. Theo đó, Dự án có quy mô 9,8 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 584 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn doanh nghiệp là 20%, vốn vay 40% và vốn kêu gọi đầu tư 40%. Thời hạn triển khai thực hiện từ năm 2013 đến hết năm 2018 và chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn I, từ năm 2013 đến năm 2015, với tổng vốn đầu tư gần 156 tỉ đồng; giai đoạn II, từ năm 2015 đến hết năm 2018 hoàn thành đưa vào sử dụng, với tổng vốn đầu tư gần 429 tỉ đồng.
Tuy nhiên, sau khi được cấp chứng nhận đầu tư, Công ty Hải Sơn không thực hiện các thủ tục triển khai dự án theo lộ trình như đã cam kết. Đến cuối năm 2017, khi gần hết thời hạn chứng nhận đầu tư, Công ty Hải Sơn mới đưa người và phương tiện ngang nhiên san ủi mặt bằng trên diện tích đất nông nghiệp và tiến hành lấp phần đất bán ngập thuộc lưu vực suối Đắk R’tih. Sự việc bị người dân phản ánh, UBND phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa đã tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, Công ty Hải Sơn không cung cấp được giấy tờ hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp phép thực hiện dự án theo quy định, nên UBND phường Nghĩa Phú đã ra quyết định đình chỉ thi công.

 
Quyết định đình chỉ thi công của UBND phường Nghĩa Phú
 
Từ tháng 10/2018 đến nay, Công ty Hải Sơn lại tiếp tục đem máy móc đào núi, san lấp suối Đắk R’tíh nhưng chính quyền địa phương tỏ ra bất lực, không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm.
Ông B, người cao tuổi phường Nghĩa Phú bức xúc cho biết: “Suối Đắk R’tít có tác dụng tiêu úng, cung cấp nước tưới, sinh hoạt và điều hòa môi trường trên địa bàn. Nếu suối bị lấp sẽ làm ảnh hưởng đến lưu lượng dòng chảy, gây ngập úng vào mùa mưa. Việc Công ty Hải Sơn vi phạm diễn ra nhiều lần, công khai, trong thời gian dài với hàng chục nghìn khối đất đào - lấp xuống suối nhưng chính quyền địa phương không ngăn chặn, xử lý khiến người dân chúng tôi nghi vấn đặt câu hỏi, ai đứng sau “chống lưng” nên Công ty Hải Sơn mới ngang nhiên lấp suối như vậy? Việc Công ty Hải Sơn chỉ bị xử lý đình chỉ có phải là “hình thức”?”.
Ông Nguyễn Quang Sơn, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Phú cho biết: “Khi phát hiện Công ty Hải Sơn thi công trái phép, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, đình chỉ thi công và báo cáo sự việc lên UBND thị xã Gia Nghĩa xin ý kiến chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, đến nay thị xã Gia Nghĩa chưa có văn bản chỉ đạo xử lý cụ thể”. “Thẩm quyền của UBND phường chỉ tổ chức kiểm tra nhắc nhở chứ không thể xử lý dứt điểm. Mặt khác, hiện nay nguồn nhân lực của phường rất ít, việc quản lý xây dựng, san lấp mặt bằng trên địa bàn diễn biến rất phức tạp nên không thể thường xuyên giám sát Công ty Hải Sơn được”, ông Sơn cho biết thêm.
Trên thực tế, Công ty Hải Sơn vẫn không chấp hành quyết định đình chỉ thi công của phường, vẫn đưa máy móc đào đất san lấp mặt bằng, lấn dòng suối Đắk R’tih.
Liên quan tới vụ việc, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa cho biết: “Thị xã Gia Nghĩa mới nhận được báo cáo qua điện thoại của lãnh đạo phường Nghĩa Phú và đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp xử lý. Đến nay, phường Nghĩa Phú đã tiến hành kiểm tra và ban hành quyết định đình chỉ thi công. Tuy nhiên, quyết định này chỉ áp dụng đối với đơn vị thi công, còn đối với chủ đầu tư là Công ty Hải Sơn do lãnh đạo không thường xuyên có mặt tại địa bàn, chúng tôi đã nhiều lần mời lên làm việc nhưng chưa gặp được nên chưa thể xử lý vi phạm. Mặt khác, dự án này cũng có một phần san lấp mặt bằng nhưng ở đây họ sai phạm là do chưa làm các thủ tục đầu tư, cấp phép xây dựng theo quy định chứ không phải họ không được san lấp(!?)”.
Về phía doanh nghiệp, Ông Nguyễn Đức Bảy, Giám đốc Công ty TNHH Hải Sơn giải thích: “Tôi là người thực hiện Dự án nên nắm rất rõ các quy định. Những việc Công ty triển khai đều có chủ trương của UBND tỉnh Đắk Nông, đã được đánh giá tác động môi trường và có thiết kế được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và nhất trí. Toàn bộ đất của dự án là đất tư nhân có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Riêng phần đất bán ngập thuộc lưu vực suối là đất chúng tôi mua của các hộ dân bằng giấy viết tay, hiện không được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đất này không tranh chấp và khi lập dự án chúng tôi đã đưa diện tích này vào dự án. Mặt khác, trước khi lập dự án, khu vực đất bán ngập là dòng suối chảy rất lớn, nhưng sau khi thủy điện Đắk R’tih chặn dòng thì suối không còn tác dụng nữa. Trong thiết kế dự án, Công ty vẫn để lại dòng suối nhỏ và xây dựng đập tràn để tạo phong cảnh chứ không lấp hẳn suối”.
Về giấy phép xây dựng, ông Bảy cho biết: “Do dự án để rất lâu đến nay mới thi công nên không có tiền thực hiện ngay, Công ty phải tiến hành san lấp xong mặt bằng rồi mới xin giấy phép xây dựng, sau đó kêu gọi các nhà đầu tư khác góp vốn thực hiện. Hiện, Công ty đã nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông thực hiện các thủ tục nhưng chưa có kết quả”.
Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông nói gì?

 
Công ty Hải Sơn ngang nhiên lấp suối Đắk R’tih.

Trao đổi với phóng viên Báo Ngày mới online, ông Lưu Văn Trung, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, Dự án này đã hết thời hạn đầu tư. Qua trao đổi với các sở ngành liên quan và hồ sơ lưu trữ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thì từ sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông cấp chứng nhận đầu tư, Công ty Hải Sơn không thực hiện dự án theo như cam kết. Cụ thể, không làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không nộp tiền sử sụng đất; chưa được giao đất; chưa được cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Ngày 7/6/2018, Công ty Hải Sơn nộp hồ sơ xin điều chỉnh một số nội dung về thay đổi người đại diện của Công ty, điều chỉnh kế hoạch sử dụng vốn, tiến độ dự án và bổ sung thêm hạng mục xưởng gạch không nung phục vụ dự án. Sau khi nhận được hồ sơ, Sở đã có văn bản gửi các sở ngành liên quan thẩm định, cho ý kiến, trả lời doanh nghiệp theo quy định. Trong đó, yêu cầu Công ty Hải Sơn bổ sung, giải trình một số nội dung do thay đổi bổ sung hạng mục mới so với giấy chứng nhận đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, đến nay Công ty Hải Sơn vẫn không bổ sung bất cứ thủ tục nào của Dự án nên mọi hoạt động thi công là trái quy định của pháp luật”.
Về vấn đề đất đai, ông Trần Hữu Đắc, Phó Phòng Quy hoạch giao đất, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết: “Theo quy định, sau khi được cấp chứng nhận đầu tư, Công ty Hải Sơn phải nộp hồ sơ và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp thủ tục thuê đất, bàn giao đất thực địa theo quy định, sau đó Sở Xây dựng cấp phép xây dựng mới được triển khai thi công dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Sở không hề có hồ sơ liên quan đến Công ty Hải Sơn. Việc doanh nghiệp tự ý thi công khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép là trái quy định của pháp luật, trách nhiệm quản lý thuộc về UBND thị xã gia Nghĩa Gia trong việc quản lý địa giới hành chính”.

 
Hiện nay trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa và tỉnh Đắk Nông có hàng chục dự án đầu tư, thu hồi hàng trăm ha đất nông nghiệp, đất ở, nhà ở của người dân. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn dự án sau khi được tỉnh Đắk Nông cấp chứng nhận đầu tư thì các doanh nghiệp bỏ bê, không triển khai dự án theo lộ trình cam kết. Trong vùng dự án phát sinh nhiều vụ việc tranh chấp đất đai, khiếu kiện kéo dài gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Nhiều dự án được tỉnh Đắk Nông “ưu ái” gia hạn nhiều lần. Thậm chí có dự án đã bị thu hồi chứng nhận đầu tư rồi sau đó lại tiếp tục tái cấp cho chính doanh nghiệp cũ nhưng dự án vẫn tiếp tục bị bỏ hoang khiến cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh không đồng tình. Phải chăng, các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của Đắk Nông đang bị doanh nghiệp lợi dụng, không phát huy hiệu quả, tạo tiền lệ xấu làm ảnh hưởng môi trường đầu tư của tỉnh?.
 
Đình Thắng

Tin đọc nhiều