Đời sống pháp luật

Thứ sáu, 11-01-2019 | 13:45 GMT+7

Sóc Trăng: Giả mạo chữ ký giả để lừa người mua đất

Có dấu hiệu ông Lưu Khánh Đường, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng giả mạo chữ ký của vợ để hợp đồng chuyển nhượng thửa đất với giá 3,5 tỉ đồng, rồi tiếp tục lấy thửa đất đó chuyển quyền sử dụng cho người khác để “thu thêm” hàng tỉ đồng...  

Công an tỉnh Sóc Trăng đang điều tra làm rõ hành vi bán một thửa đất cho 2 người thu hàng tỉ đồng của ông Lưu Khánh Đường, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn phát hiện chữ ký của vợ ông Đường trong hợp đồng mua bán là giả mạo.
Có dấu hiệu lừa đảo?
Theo đơn tố giác tội phạm và hồ sơ của ông Trần Phạm Công (SN 1951), ngụ tại phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra và báo chí, năm 2017, ông có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của vợ chồng ông Lưu Khánh Đường và bà Hoàng Nữ Thục Anh, gồm các thửa: 202 (tờ bản đồ số 3) và 430, 701, 702 (tờ bản đồ số 9) tại ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.
Đến tháng 11/2017, ông Công đã thanh toán tiền đầy đủ cho phía vợ chồng ông Đường và đã làm thủ tục đăng ký sang tên mình. Trong đó, các thửa 430, 701, 702, có tổng diện tích là 75.840 m2, với giá chuyển nhượng 3.033.600.000 đồng.
Mặc dù đã trả đủ tiền và đã được sang tên QSDĐ nhưng vợ chồng ông Đường lại không giao đất cho ông Công quản lí, sử dụng. Qua tìm hiểu, ông Công phát hiện trong số các thửa đất nói trên thì có thửa 430, diện tích 45.000 m2 đã được ông Đường chuyển nhượng cho ông Trương Tấn Lộc (ngụ tại ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) vào năm 2007, với số tiền 3.500.000.000 đồng. Việc chuyển nhượng này được thực hiện bằng hợp đồng có xác thực của UBND xã Lịch Hội Thượng.
Điều đáng nói là khi ông Đường chuyển nhượng thửa đất nói trên cho ông Công, UBND xã Lịch Hội Thượng đã xác nhận vào bảng cam kết của ông Đường rằng, thửa đất hiện do ông Đường đang canh tác và không có tranh chấp.
“Tôi tin ông Đường là cán bộ thi hành án và được xác nhận của UBND xã nên không có một chút nghi ngờ gì khi mua thửa đất này. Ai ngờ! thửa đất đó ông Đường đã bán cho người khác và họ đã quản lý, sử dụng đến 10 năm. Rõ ràng là ông Đường cố tình lừa dối bán cho tôi thửa đất này để trục lợi”, ông Công bức xúc.
Giả mạo chữ ký có mục đích? 
Theo hồ sơ chúng tôi có được, 10 năm trước khi chuyển nhượng thửa đất 430 cho ông Công, ông Đường có hợp đồng chuyển nhượng cho ông Lộc thửa đất này với giá 3,5 tỉ đồng (có chứng thực của UBND xã Lịch Hội Thượng). Điều lạ là trong hợp đồng chuyển nhượng, chữ ký của ông Đường là thật, còn chữ ký của bà Hoàng Nữ Thục Anh (vợ ông Đường) được cơ quan giám định xác định là giả.

 
Kết luận của Cơ quan điều tra về chữ ký của bà Hoàng Nữ Thục Anh  (vợ ông Đường)
trong hợp đồng chuyển nhượng đất 

Cụ thể, ngày 24/9/2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng có Thông báo kết luận giám định số 61/TB-CQCSĐT về chữ ký mang tên “Lưu Khánh Đường” và “Hoàng Nữ Thục Anh” trong hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Lộc năm 2007. Theo đó, chữ ký mang tên “Hoàng Nữ Thục Anh” dưới mục “Bên A” (Trang 3) trong “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” chứng thực số 71 quyển số 01 TP/CC-SCT/HĐGD ngày 18/4/2008 (ký hiệu A) so với mẫu chữ ký trong nhiều tài liệu, giấy tờ khác không phải chữ ký do cùng một người ký ra.
Phát hiện thửa đất chuyển nhượng từ vợ chồng ông Đường đã được sang tên QSDĐ cho ông Công nên ông Lộc đã khởi kiện vợ chồng ông Đường ra TAND huyện Trần Đề. Tuy nhiên, TAND huyện Trần Đề đã tạm đình chỉ giải quyết vì vụ án đang được cơ quan điều tra thụ lý.
Ngày 5/12/2018, vợ chồng ông Đường lại có đơn kháng cáo yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm khôi phục vụ án dân sự, với chứng cứ bổ sung chính là Thông báo kết luận giám định chữ ký của bà Anh là giả. Mục đích là hủy bỏ hợp đồng mua bán giữa ông Lộc, ông Đường và bà Anh. Từ sự việc này, dư luận không khỏi hoài nghi ông Đường đã có sự toan tính gian dối ngay từ khi hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Lộc.
Phóng viên đã cố gắng liên hệ với ông Đường để tìm câu trả lời vì sao cùng một thửa đất lại chuyển nhượng cho 2 người khác nhau? Tuy nhiên, ông Đường đã từ chối tiếp xúc, rồi sau đó gọi liên tiếp ông Đường không nghe máy…
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.
Thái Đào

Tin đọc nhiều