Đời sống pháp luật

Thứ năm, 03-01-2019 | 09:16 GMT+7

Kiến nghị của cư dân KBT cao cấp Ocean View Vĩnh Tường, TP Trang, tỉnh Khánh Hòa: Đúng pháp luật và hợp đạo lí

Ngang nhiên đào công viên để xây dựng nhà hàng ngầm; tự lắp đặt trạm biến áp để bán điện với giá gấp đôi; thành lập “Ban quản lí” trật tự và vệ sinh công cộng thu tiền không theo quy định; khu biệt thự (KBT) nhưng xây dựng khách sạn nhiều tầng và xây dựng hồ chứa để bán nước sinh hoạt… Đó là những việc làm không được phép, bị đại bộ phận cư dân phản đối…

Như báo Người cao tuổi đã có bài phản ánh, việc ông Ngô Phi Hùng, một cư dân thuộc KBT cao cấp Ocean View, phường Vĩnh Trường có những việc làm nêu trên tại KBT mà không được phép của bất kì cơ quan có thẩm quyền nào. Sau khi phóng viên làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Xây dựng và UBND TP Nha Trang, các cơ quan tiến hành kiểm tra, ông Hùng đã dừng các hoạt động. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là việc khắc phục hậu quả.
Ngày 4/12/2018, cư dân tại KBT cao cấp Ocean View tổ chức cuộc họp thảo luận, đánh giá và khắc phục những việc đã và đang xảy ra tại tổ dân phố (TDP). Các hộ dân cho rằng: Tình hình an ninh trật tự trong KBT chưa được bảo đảm chắc chắn. Vẫn xuất hiện người say rượu vào tận nhà dân quấy phá; công nhân xây dựng sau giờ làm việc tổ chức ăn nhậu, cãi cọ với nhau gây mất trật tự. Khi có sự cố xảy ra, nhân viên bảo vệ không nhắc nhở, ngăn chặn kịp thời. Sau 3 tháng thu tiền phí an ninh bảo vệ, nhưng “Ban quản lí” chưa đưa ra được một cam kết bằng văn bản nào về trách nhiệm… Do đó, tình hình an ninh, trật tự vẫn lộn xộn, thiếu kiểm soát. Có hộ dân bị ném đá vỡ cả cửa kính nhà, báo cáo lên “Ban quản lí”, thì được trả lời không thuộc trách nhiệm. Một số cá nhân trong “Ban quản lí” lấn át vai trò của TDP. Chất lượng quét dọn đường phố kém, thu gom rác không thường xuyên, có khi để đến 2, 3 ngày. Tình trạng các hộ xây dựng để vật liệu bừa bãi, tràn lan ra vỉa hè, lòng đường không được nhắc nhở. Phí vệ sinh thu quá cao, bất hợp lí. Các công trình xây dựng phải bảo đảm quy hoạch, đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định số 2646/QĐ-UBND ngày 16/10/2009.
Những nội dung trên, các hộ cư dân thống nhất giải quyết nội bộ. Công tác bảo vệ an ninh, trật tự chấm dứt dịch vụ với “Ban quản lí” đến ngày 31/12/2018. Từ 1/1/2019, sẽ kí hợp đồng dịch vụ với một Công ty vệ sĩ chuyên nghiệp. Công tác vệ sinh môi trường từ ngày 1/1/2019, sẽ do TDP kí hợp đồng dịch vụ với Công ty Môi trường Đô thị TP Nha Trang. Công tác xây dựng, nếu ai vi phạm, TDP sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền là Sở Xây dựng xem xét, xử phạt và buộc khắc phục. Khẩn trương xây dựng hồ chứa nước, trên cơ sở hồ cũ mà ông Hùng đã đào sẵn, TDP sẽ thuê cơ quan có thẩm quyền lập hồ sơ thiết kế, dự toán kinh phí, trên cơ sở đó sẽ thu tiền của các hộ dân. Sắp xếp lại nhân sự TDP và đề nghị được đưa vào hệ thống quản lí của UBND phường Vĩnh Trường.

 
Công viên của KBT bị đào bới hoàn toàn, đang trở thành một cái hố sâu
 
Về việc cung cấp điện: Theo giải trình của Công ty Điện lực Khánh Hòa, trước đây ông Hùng có đơn xin lắp đặt trạm biến áp, để dùng điện sản xuất. Còn điện phục vụ KBT, Công ty lắp một trạm biến áp riêng. Sau khi đi vào sử dụng, trạm biến áp của KBT không cung cấp đủ điện, nên các hộ dân phải hợp đồng với ông Hùng để được cung cấp thêm. Lợi dụng tình hình đó, ông Hùng nâng giá điện, gây bức xúc cho các hộ dân. Việc này, Công ty Điện lực Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị UBND TP Nha Trang tổ chức cuộc họp, nhằm tháo gỡ cho cả hai bên, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Tại cuộc họp ngày 4/12, ông Hùng đặt vấn đề: Trạm biến áp do ông đầu tư với số tiền 1.400 triệu đồng, sẽ ngừng việc cung cấp điện theo yêu cầu của cư dân. Nhưng để khắc phục hậu quả, ông Hùng dựa vào một vài người đưa ra 2 phương án. Một là: Toàn bộ cư dân sẽ góp tiền mua lại trạm điện. Hai là: Một số hộ sẽ mua lại trạm điện và kinh doanh bán điện cho cư dân. Cả 2 phương án của ông Hùng bị đại bộ phận cư dân phản đối. Họ cho rằng, ông Hùng khi lắp trạm điện không bàn bạc, báo cáo với TDP và các hộ dân; bản thân ông và nhóm người nào đó không có tư cách pháp nhân để kinh doanh điện; giá điện đưa ra tùy tiện; hóa đơn thu tiền không đúng quy định của Bộ Tài chính; đồng hồ điện lắp không đúng vị trí; khoản thu hao hụt trạm biến áp chưa hợp lí... Từ thực tiễn này, các hộ dân đề nghị: Công ty Điện lực Khánh Hòa lắp đặt trạm biến áp và bán điện trực tiếp cho các hộ dân, với giá quy định của Nhà nước.
Riêng về khu đất công viên, ông Hùng cho biết, sẽ xin UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép để tiếp tục thi công công trình ngầm. Nhưng ý kiến của ông Hùng gặp sự phản đối của đại bộ phận cư dân. Họ cho rằng, việc tự do đào bới toàn bộ khu đất công viên diện tích 1.500m2, với gần 10.000m3 đất, đá là hành vi vi phạm nghiêm trọng, ngang nhiên coi thường kỉ cương, pháp luật, cũng như coi thường cư dân trong KBT. Do đó, phải kiên quyết buộc khôi phục lại thực trạng ban đầu. Bà con còn nêu lên tình hình đào bới vô tội vạ, dẫn đến núi sập, đất lở ở Khánh Hòa thời gian qua. Vì thế, yêu cầu ông Hùng phải khắc phục hậu quả, phải san lấp trả lại toàn bộ mặt bằng công viên như ban đầu. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa không cấp phép cho bất cứ ai sử dụng công viên này làm nhà hàng ngầm, hoặc kinh doanh, vì công viên đã là của KBT, thuộc sử dụng chung, chứ không còn thuộc của Nhà nước và càng không phải là của bất cứ ai.
Thiết nghĩ, báo cáo và kiến nghị của các hộ dân ở KBT cao cấp Ocean View, phường Vĩnh Trường hoàn toàn chính đáng, đúng pháp luật và đạo lí.
Nguyễn Xuân

Tin đọc nhiều