Đời sống pháp luật

Thứ năm, 08-11-2018 | 16:16 GMT+7

Huyện Đông Anh (TP Hà Nội): Phớt lờ chỉ đạo của UBND huyện, Công ty TNHH HDWOOD Việt Nam vẫn ngang nhiên hoạt động?

Mặc dù UBND huyện Đông Anh đã có văn bản chỉ đạo Công ty TNHH HDWOOD Việt Nam dừng tất cả mọi hoạt động sản xuất tại thôn Lộc Hà  (xã Mai Lâm, huyện Đông Anh) cho đến khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý. Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên, tại đây, mọi hoạt động sản xuất vẫn nhộn nhịp như chưa có chuyện gì xảy ra. Phải chăng doanh nghiệp bất chấp những văn bản chỉ đạo của chính quyền, hay đằng sau đó có gì khuất tất?  

Ngày 20/10/2018, Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) đăng bài: “Huyện Đông Anh, TP Hà Nội: Công ty TNHH HDWOOD Việt Nam vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường vẫn vô tư hoạt động”, phản ánh việc Công ty TNHH HDWOOD Việt Nam hoạt động trong một thời gian dài nhưng chưa có  kế hoạch bảo vệ môi trường, vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường. Chính sự bất thường này đã khiến dư luận hoài nghi về việc chính quyền sở tại quản lý yếu kém, hay cố tình làm ngơ cho doanh nghiệp vi phạm pháp luật?  
Để làm rõ những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của Công ty TNHH HDWOOD Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phóng viên Báo Ngày mới online đã đặt lịch làm việc và nhiều lần liên hệ với phía UBND huyện Đông Anh. Thế nhưng, phía UBND huyện Đông Anh lại chọn cách im lặng ngoài việc gửi Mail trả lời phóng viên bằng một văn bản.
Cụ thể, tại Văn bản số 1491/UBND - TNMT do UBND huyện Đông Anh ban hành về việc nghiêm túc thực hiện cam kết xin dừng hoạt động của Công ty TNHH HDWOOD Việt Nam tại xã Mai Lâm gửi cho phóng viên có nội dung:
Công văn UBND huyện Đông Anh ban hành về việc nghiêm túc thực hiện cam kết dừng hoạt động của Công ty TNHH HDWOOD Việt Nam tại xã Mai Lâm, gửi cho phóng viên qua email

 “…Qua báo cáo của phòng chuyên môn, tại thời điểm kiểm tra, công ty chưa có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định. Tuy nhiên, sau đó, Công ty TNHH HDWOOD Việt Nam đã tự nhận ra những thiếu sót cần khắc phục và có cam kết ngừng hoạt động sản xuất để hoàn thiện hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường.”
Tại văn bản này, UBND huyện Đông Anh cũng đã yêu cầu Công ty TNHH HDWOOD Việt Nam: “Dừng tuyệt đối các hoạt động sản xuất tại thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm cho đến khi hoàn thiện hồ sơ pháp lý về môi trường...”.
Tại văn bản cũng giao rõ cho UBND xã Mai Lâm: “Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc dừng sản xuất của Công ty TNHH HDWOOD Việt Nam tại thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm như đã cam kết”.
Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên, xưởng sản xuất tại thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm vẫn tiếp diễn. Phải chăng Công ty TNHH HDWOOD Việt Nam đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý? Hay những văn bản yêu cầu công ty dừng hoạt động chỉ là màn “xiếc” che mắt dư luận để công ty vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất? Việc để một đơn vị chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý đi vào hoạt động có tác động xấu đến môi trường trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu? Ai sẽ là người phải chịu trực tiếp cho những dấu hiệu vi phạm về luật bảo vệ môi trường của Công ty TNHH HDWOOD Việt Nam? Phải chăng với cách trả lời báo chỉ bằng văn bản, không có những câu trả lời cụ thể là cách “né” tránh mà UBND huyện Đông Anh đang áp dụng?...
Những câu hỏi trên, chúng tôi xin gửi lại cho các cơ quan chức năng , mà cụ thể là UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Cảnh sát môi trường Hà Nội để có câu trả lời thỏa đáng, khách quan tới bạn đọc. Đồng thời cần khẩn trương xử lý nghiêm những dấu hiệu vi phạm luật bảo vệ môi trường của Công ty TNHH HDWOOD Việt Nam và những người có trách nhiệm liên quan để sự việc kéo dài (nếu có)…
Khoản 2, Điều 19, Luật Bảo vệ môi trường về thực hiện đánh giá tác động môi trường quy định:
Việc đánh giá tác động môi trường phải thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án. Tại Mục d khoản 2 Điều 25 quy định: Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện các việc cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng.
Báo Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 
NGỌC TÂN
 

Tin đọc nhiều