Đời sống pháp luật

Thứ sáu, 02-11-2018 | 13:33 GMT+7

Dự án Khu dân cư Hùng Vương, TP Phan Thiết, tỉnh BìnhThuận: Thu hồi đất của dân để bán trái pháp luật?

Năm 2004, UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi đất của dân, để lập dự án khu dân cư Hùng Vương, TP Phan Thiết. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và bản đồ quy hoạch được… giấu kín. Giai đoạn 2 của dự án năm 2010, UBND tỉnh đã điều chỉnh quy hoạch, chỉ giải tỏa để làm đường. Thế nhưng, đến năm 2018, đất vẫn do dân sử dụng, mà UBND TP Phan Thiết lại cưỡng chế, thu hồi để giao cho Công ty Địa ốc đã trúng đấu giá từ năm 2006…

Luật pháp, dân chủ, Nhân dân… bị xem thường!?
Khỏi cần nói đến Luật Đất đai, hay các văn bản dưới luật như Quy chế bán đấu giá quyền sử dụng đất, người dân cũng hiểu UBND tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng. Đất của dân không mua bán, đổi chác và chưa bị thu hồi, vậy mà UBND tỉnh đã giao cho Công ty CP Địa ốc VSG (Công ty VSG) 83.880,8m2, theo Quyết định số 3264/QĐ-UBND ngày 18/12/2006, để họ phân lô bán nền. Như vậy, liệu chính quyền tỉnh có coi thường luật pháp, coi thường dân chủ và không tôn trọng Nhân dân?
Dự án này không được công khai kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất; không công bố bản đồ quy hoạch, là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Điều 28 Luật Đất đai năm 2003. Mục đích “bí mật”, phải chăng nhằm bưng bít mọi thông tin, để người có đất trong vùng dự án không biết, không có căn cứ mà khiếu kiện? Dự án khu dân cư Hùng Vương, đất bị thu hồi tổng thể từ năm 2004 và UBND tỉnh đã giao cho Công ty VSG từ năm 2006. Tuy nhiên, trên thực tế đất vẫn do người dân quản lí, sử dụng. Ngày 29/11/2010, UBND tỉnh có Quyết định số 5698/UBND-ĐTQH điều chỉnh quy hoạch: giai đoạn 2 của dự án khu dân cư này chỉ giải tỏa để làm đường. Thế nhưng, UBND TP Phan Thiết vẫn thu hồi đất của dân, tức là vừa có dấu hiệu vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, vừa không chấp hành quy hoạch của cấp có thẩm quyền, vậy mà UBND tỉnh Bình Thuận lại làm ngơ!?.
Ngày 24/3/2005, UBND TP Phan Thiết ban hành một loạt quyết định thu hồi của các hộ dân: ông Nguyễn Văn Thành 111,3m2, bà Lăng Thị Khánh Vân 154m2, ông Nguyễn Trọng Hậu 924m2, bà Phan Thị Hà 3.122m2, ông Nguyễn Mạnh Hùng 450m2 v.v… nhưng không giao quyết định. Năm 2012, UBND TP Phan Thiết ban hành tiếp nhiều quyết định thu hồi của các hộ: ông Trần Anh Dũng 108m2, bà Hoàng Thị Phúc 123m2, ông Lê Văn Thành 111,3m2, ông Nguyễn Văn Hốt 3.576m2, ông Phan Công Quang 153,8m2. Từ năm 2014 đến năm 2016, các quyết định thu hồi mới được giao cho người có đất. Những người có đất kiên quyết không đồng tình với các quyết định thu hồi, nhưng chính quyền TP Phan Thiết vẫn cưỡng chế lấy đất để giao cho Công ty VSG, vì đã trúng đấu giá từ trên 10 năm trước.

 
Quy hoạch Dự án khu dân cư Hùng Vương 2 giai đoạn 2A đã được điều chỉnh không giải tỏa trắng
 
Chính quyền thu hồi đất của dân theo luật nào?
Việc làm của UBND TP Phan Thiết có dấu hiệu vi phạm một lúc rất nhiều điều luật. Trong khi UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 5698/UBND-ĐTQH ngày 29/11/2010, điều chỉnh dự án Khu dân cư Hùng Vương 2 giai đoạn 2A nêu rõ, chỉ thu hồi để mở đường giao thông và chỉnh trang đô thị, không giải tỏa trắng. Điều 29 Luật Đất đai năm 2003 quy định: nếu sau 3 năm, dự án không được thực hiện thì phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ. Như vậy, UBND tỉnh đã nhận ra, ít nhất là sai phạm trong việc thu hồi đất của dân để bán, nên đã điều chỉnh. Vậy tại sao, đến năm 2017, 2018 (tức 13, 14 năm sau) UBND TP Phan Thiết vẫn thu hồi đất của dân để bán?
Ngày 8/8/2013, UBND TP Phan Thiết có Quyết định số 2759/QĐ-UBND, thu hồi của bà Nguyễn Thị Thanh Loan 128,8m2. Tuy đất chưa được bàn giao, chủ đất còn khiếu nại, chưa nhận bồi thường, nhưng ngày 4/7/2018, Công ty VSG đến xây tường rào để xác định chủ quyền, đưa ra sổ đỏ cấp ngày 24/1/2017, để chứng minh là đất của họ. Điều khó hiểu, ngày 23/2/2017, UBND phường Phú Thủy mời bà Loan đến vận động giao đất, bà Loan không đồng ý. Vậy mà thửa đất của bà đã được cấp sổ đỏ cho Công ty VSG trước đó một tháng. Cần hiểu rằng, sổ đỏ cấp cho Công ty VSG là có dấu hiệu trái luật, vì đất đang tranh chấp, khiếu kiện, hơn nữa thẩm quyền cấp sổ đỏ trong trường hợp này thuộc UBND tỉnh, không thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Mặt khác, sổ đỏ không có tọa độ, lấy gì để xác định vị trí?
Câu hỏi đặt ra, tại sao UBND tỉnh Bình Thuận và UBND TP Phan Thiết lại vi phạm pháp luật về đất đai? Luật Đất đai qua nhiều lần sửa đổi, nhưng chưa bao giờ cho phép chính quyền thu hồi đất của dân để bán trong bất cứ trường hợp nào. Vậy, chính quyền TP Phan Thiết thu hồi đất của dân để bán, căn cứ quy định của luật nào? Theo chúng tôi được biết, không có luật nào cho phép chính quyền thu hồi đất của dân để bán, các quyết định thu hồi là trái pháp luật.

 
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, không giải tỏa trắng chỉ giải tỏa phần diện tích làm đường giao thông
 
Thấy gì qua kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh
Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hùng, 45 năm tuổi Đảng, có căn nhà trên thửa đất 450m2, bị UBND TP Phan Thiết ra Quyết định số 4426 ngày 24/3/2005 thu hồi, nhưng không giao quyết định, nên ông không biết. Tám năm sau, ngày 19/5/2014, sau khi nhận quyết định, ông Hùng phản đối, UBND TP Phan Thiết đã tổ chức cưỡng chế, lấy đất giao cho Công ty VSG, rồi công ty này bán cho ông Lê Thái Điệp và ông Điệp đã được cấp sổ đỏ. Ông Hùng tố cáo việc cấp sổ đỏ trái pháp luật này. Ngày 16/10/2018, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBNBD tỉnh Bình Thuận kí Thông báo số 379/TB-UBND (dài 6 trang A4) về kết quả giải quyết đơn. Ông Hai cho rằng: “Căn cứ pháp lí là Quyết định số 3264/QĐ-UBND ngày 18/12/2006 của Chủ tịch UBND tỉnh, phê duyệt kết quả bán đấu giá... quyền sử dụng đất... cho Công ty VSG... Tại thời điểm chuyển nhượng, Chi nhánh... đăng kí đất đai không nhận được đơn... ngăn chặn, tranh chấp... Về trình tự thủ tục chuyển nhượng và cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Lê Thái Điệp là đúng quy định... Nhà nước không bán... ông Điệp nhận chuyển nhượng... từ Công ty VSG... cấp Giấy CNQSDĐ... cho ông Điệp... là đúng... Do đó nội dung tố cáo là sai”.
Ông Hùng cho rằng, Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận là chưa đúng, có dấu hiệu "bao che" cho cấp dưới. Cụ thể:
Một, thu hồi đất của dân để bán là trái pháp luật.
Hai, bán đấu giá đất của dân khi chưa bị thu hồi là trái pháp luật.
Ba, cấp sổ đỏ khi đất đang tranh chấp là trái pháp luật (không lấy chữ kí hộ liền kề, nên không biết đất đang tranh chấp). Ông Hùng không cần biết người mua và không cần gửi đơn ngăn chặn, chỉ cần tranh chấp với chính quyền, vì thu hồi đất trái pháp luật là đủ.
Bốn, cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân là thẩm quyền của UBND cấp huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp là trái thẩm quyền, trái pháp luật.
Năm, sổ đỏ cấp cho ông Điệp không có tọa độ, nên không thể xác định vị trí cũng là trái pháp luật.

Hiện nay, bà Nguyễn Thị Thanh Loan, ông Nguyễn Văn Thành, bà Lăng Thị Khánh Vân, ông Nguyễn Trọng Hậu, ông Trần Anh Dũng, bà Hoàng Thị Phúc, ông Lê Văn Thành đã khởi kiện các quyết định thu hồi, cưỡng chế của UBND TP Phan Thiết, TAND tỉnh Bình Thuận đã thụ lí đơn khởi kiện. Tuy vậy, dư luận cho rằng, Thanh tra Chính phủ cần vào cuộc, vì dấu hiệu sai phạm ở dự án này hết sức nghiêm trọng.
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc
Trần Mỹ

Tin đọc nhiều