Đời sống pháp luật

Thứ tư, 02-01-2019 | 08:44 GMT+7

Đắk Nông: 36,5 năm tù giam dành cho 5 bị cáo trong vụ trộn lõi pin với tạp chất làm giả hồ tiêu.

Trong ngày làm việc cuối cùng năm 2018, ngày 28/12, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm" trong vụ trộn vỏ cà phê với lõi pin và tạp chất làm giả hồ tiêu. Kết thúc phiên toà sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt 5 bị cáo với tổng mức án là 36,5 năm tù.   

Vì lòng tham bất chấp sức khoẻ người tiêu dùng
Trong quá trình điều tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Đắk Nông đã đưa ra ánh sáng đường dây mua, bán tạp chất là vỏ cà phê, đá, sỏi được nhuộm đen bằng lõi pin để trộn vào hồ tiêu bán kiếm lời. Trong khi đó, ai cũng biết trong lõi pin có các loại axít rất có hại cho sức khoẻ con người như: mangan - đioxít, kẽm - clorua, amoni – clorua... Vậy mà 5 bị cáo trong vụ án này vẫn nhẫn tâm thực hiện để trục lợi bằng chính lòng tin và đầu độc người tiêu dùng.

 
Các bị cáo tại phiên toà.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Nông, vào các năm 2003-2004, trong quá trình kinh doanh mua bán hồ tiêu khô, Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty SXTM Thảo Dung (huyện Lộc Ninh, Bình Phước) quen biết với Lê Thị Hồng Thơ – Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ (huyện Đắk Song, Đắk Nông)
Khoảng giữa năm 2015, Thơ biết một đối tượng mua bán hồ tiêu trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3mm) để bán. Thơ nảy sinh ý định lấy mẫu tạp chất đưa cho Dung xem. Sau đó, cả hai thống nhất với nhau: Thơ tìm người làm tạp chất bán cho Dung để trộn vào hồ tiêu. Dung trả tiền vận chuyển cho lái xe, tiền mua tạp chất trả cho Thơ, Thơ ăn chênh lệch 1.000 đồng/kg.
Sau đó, Thơ liên hệ với Loan đặt mua 3 tấn. Loan đã thuê người lấy vỏ cà phê lẫn sỏi, đá nhỏ được sàng, quạt ra từ 1 lô hàng cà phê xô 4 (là cà phê mẻ có lẫn vỏ) tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao thuê xe tải chở đến giao cho Thơ và Thơ bán cho Dung. Sau đó, Dung đem trộn tạp chất này vào hồ tiêu khô đã mua từ người dân rồi bán ra thị trường.
Đến khoảng 9/2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ. Lúc này, Loan - Bảo đi mua pin con Ó về, đập ra lấy bột pin cho vào thùng hòa tan trong nước rồi dùng ca nhựa múc nước bột pin tưới vào tạp chất, đưa máy trộn bê tông, quay trộn đều, đưa lên lò sấy khô tạp chất đúng theo yêu cầu của Dung.
Khoảng tháng 3/2018, Dung có nhu cầu lấy tạp chất để trộn vào hàng xuất bán theo hợp đồng nên gọi điện cho Thơ nói lấy cho Dung 01 chuyến hàng (tạp chất). Lúc này, Thơ gọi điện cho Ngưỡng đến nhà Loan - Bảo chở lên cho Dung. Tạp chất mua về, Dung giao cho ông Lê Văn Lập (SN 1963, trú thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) và những công nhân làm thuê trộn vào hồ tiêu với tỉ lệ khoảng 02% để thay hồ tiêu đầu đinh.
Ngày 15/4/2018, Dung biết được tạp chất mua của Loan – Bảo có trộn bột pin Con Ó bị cơ quan điều tra phát hiện. Lúc này, trong kho của Dung có 9.800 kg tạp chất mới nhập của Ngưỡng mua từ Loan – Bảo. Sợ bị phát hiện xử lý, Dung gọi điện thì Ngưỡng nói Dung nhờ người khác nhận mua tạp chất này để về làm phân bón. Sau đó, ngày 18/4/2018, Dung nhờ em chồng là ông Ba (SN 1968, trú tại: thị trấn Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đem 9.800 kg tạp chất trộn pin chở ra rẫy cao su trộn với lân, vôi và phân heo ủ làm phân bón nhằm tẩu tán. Tại kho của Dung còn có khoảng 4.000kg hồ tiêu đã trộn với tạp chất thì Dung cho trộn thêm vào khoảng 5.000kg hồ tiêu để bán cho Công ty cổ phần Phalco Việt Nam, dự kiến giao hàng vào ngày 23/4/2018. Tuy nhiên, ngày 22/4/2018, cơ quan điều tra đã tiến hành tạm giữ tại kho hàng của Dung số lượng hồ tiêu nêu có trọng lượng là 9.000 kg.

 
Đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông tại phiên tòa

Tại Kết luận giám định số 2197 A/C54 (P4) ngày 26/4/2018 của Viện Khoa học Hình sự, Cục Cảnh sát, Bộ Công an xác định, trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng 81,66%; ngoài ra có tìm thấy các tạp chất gồm: vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan - đioxít, kẽm - clorua, amoni - clorua), hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Đến vòng lao lý
Tại phiên tòa sơ thẩm, Bảo khai mình chỉ là người làm thuê. Khi được chủ cơ sở là bà Loan muốn tạp chất có màu đen nên Bảo đã nghĩ ra cách trộn lõi pin vào tạp chất để làm đen. Còn bà Loan cho biết, bà làm nghề kinh doanh mua tiêu cám, tiêu bột để bán lại kiếm lời. Bà Loan thừa nhận việc mình tổ chức trộn tạp chất để bán cho Thơ nhưng không biết tạp chất đó dùng để làm gì. Bị cáo Thơ cũng khai rằng, mình không hề biết bà Dung mua tạp chất để làm gì. Riêng bà Dung thì cho rằng mục đích trộn tạp chất vào tiêu chỉ nhằm để tăng trọng lượng để xuất bán chứ cũng không biết các đối tác của bà dùng vào việc gì.
Mặc dù tại phiên toà các bị cáo khai mình chỉ biết làm ra tạp chất để bán chứ không biết người mua dùng vào mục đích gì. Đến người mua tạp chất cũng khai chỉ biết trộng vào tiêu để tăng trọng lượng bán kiếm lời chứ không biết người mua hồ tiêu để làm gì. Song, đại diện VKSND giữ quyền công tố tại phiên toà vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và nhận định các bị cáo không chỉ vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành hồ tiêu Việt Nam. Các bị cáo có đủ nhận thức để hiểu biết hồ tiêu bán ra chủ yếu là dùng để làm gia vị.

 
Bắt quả tang các bị cáo đang trộn dung dịch pin vào tạp chất vỏ cà phê, đất, đá để trộn vào hồ tiêu bán kiêm lời.


Theo đó, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đề nghị xử phạt các bị cáo từ 7- 9 năm tù về tội "Vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm" Kết thúc phiên xét xử, HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo vi phạm nghiêm trọng những quy định về an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. Sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên phạt 5 bị cáo với tổng mức án 36 năm 6 tháng tù.
Cụ thể, bị can Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), chủ cơ sở 7 năm 6 tháng tù; bà Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH Thảo Dung (huyện Lộc Ninh, Bình Phước) 7 năm tù; bà Lê Thị Hồng Thơ, Giám đốc Công ty Tịnh Thơ (huyện Đắk Song) 7 năm tù; Nguyễn Xuân Bảo (người trực tiếp phối trộn tạp chất) 8 năm tù và Trần Ngưỡng (người giao hỗn hợp tạp chất) 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”./.
Đình Thắng
 

Tin đọc nhiều