Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Là người lính từng vào sinh ra tử, nay tuổi đã cao lại mắc nhiều bệnh tật, nhưng doanh nhân Lê Mạnh Hải vẫn luôn yêu đời, yêu người, sống nhiệt thành và đầy trách nhiệm với xã hội. Đặc biệt đối với những đồng đội đã ngã xuống, ông luôn dành một tình cảm hết sức đặc biệt...

Truyền thống một gia đình ''nhất nghệ tinh, nhất thân vinh''

Lê Mạnh Hải là con thứ của cụ Phú Nguyên, một nghệ nhân kim hoàn nổi tiếng ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An những năm trước cách mạng tháng Tám năm 1945. Cụ Phú Nguyên quê ở làng Tức Mạc, Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Sinh thời, gia đình cụ nghèo, phải đưa cả nhà vào Vinh lập nghiệp. Cụ Phú Nguyễn lập gia đình với cụ Nguyễn Thị Lâm, sinh được 10 người con. Ở Vinh, cụ và các con đã làm thuê, học nghề và làm thợ kim hoàn tại hiệu vàng Bảo Nguyên, một hiệu vàng lớn ở chợ Vinh. Cụ Phú Nguyên và các con đều chăm chỉ, sáng dạ, sớm trở thành những người thợ giỏi của hiệu vàng Bảo Nguyên. Khi đã trưởng thành, gia đình cụ lần lượt xin ông chủ cho ra mở hiệu riêng để lập nghiệp.

Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương
Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải

Lúc mới lập nghiệp, cụ Phú Nguyên vào Sài Gòn làm một thời gian, sau về Vinh lập hiệu vàng Phú Nguyên. Phú là phú quý, Nguyên là nhớ tới công ơn dạy dỗ của ông chủ hiệu vàng Bảo Nguyên. Từ khi thành lập đến nay, hiệu vàng Phú Nguyên đã nổi tiếng khắp thành phố Vinh và cả khu vực Thanh -Nghệ -Tĩnh về chất lượng và sự tinh xảo của hãng kim hoàn. Cụ Phú Nguyên từ một người làm thuê đã trở thành Nghệ nhân, một Doanh nhân thành đạt. Cách mạng Tháng Tám thành công,hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc phát động Tuần lễ vàng ủng hộ chính phủ. Hiệu vàng Phú Nguyên là một trong 3 hộ gia đình ở Nghệ An ủng hộ nhiều vàng và tiền nhất cho Chính phủ kháng chiến.

Trong kháng chiến chống Pháp, cụ Phú Nguyên ủng hộ kháng chiến 3 chiếc xe đạp thồ phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, cụ còn trực tiếp tham gia dân công hỏa tuyến phục vụ xe thồ trong chiến dịch. Chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ, gia đình cụ Phú Nguyên chuyển về vùng nông thôn, mình cụ ở lại bám trụ thành phố tham gia sản xuất và phục vụ chiến đấu. Cụ gia nhập HTX xe đạp Rạng Đông, sản xuất và gia công các loại phụ tùng xe đạp. Dưới đôi bàn tay khéo léo, cụ đã biến những mảnh xác máy bay Mỹ thành các sản phẩm: Ghi đông, đèo hàng, vành xe, chắn bùn, chắn xích. Cụ còn biến những miểng bom bi thành những chiếc lược tinh xảo để các anh bộ đội tặng cho các nữ thanh niên xung phong. Cụ chế tác những mảnh vỡ máy bay Mỹ thành các tác phẩm nghệ thuật: Bức điêu khắc tượng Bác Hồ, Nhà quê ngoại Bác Hồ, chùa Một Cột... Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ, cả gia đình cụ Phú Nguyên đều tham gia kháng chiến. Lê Mạnh Hải mới 16 tuổi, tham gia dân quân tự vệ trực chiến. Cụ bà Phú Nguyên là cán bộ quản lý của Công ty Dược phẩm Nghệ An. Cả gia đình cụ Phú Nguyên, già, trẻ, gái, trai đã sát cánh cùng nhau tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ Thành phố Đỏ anh hùng.

Người lính xông pha trận mạc

Năm 1971, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở giai đoạn quyết liệt, Lê Mạnh Hải đã viết đơn xung phong cầm súng lên đường bảo vệ quê hương. Vào bộ đội, ông được biên chế vào Sư đoàn 320 A, Đại Đoàn Đồng Bằng - là quân chủ lực của Bộ, tham gia những trận chiến sống mái với kẻ thù. Ông đã từng tham gia chiến dịch xuân hè 1972 với các trận đánh nổi tiếng ở cao điểm 1015, 1049 góp phần cùng toàn mặt trận giải phóng Đắc Tô -Tân Cảnh, giải phóng được một vùng rộng lớn Tây Nguyên.

Năm 1973 - 1974, trên mặt trận Gia Lai, ông tham gia các trận đánh: cụm cứ điểm Chư Bồ - Đức Cơ và đường 14 kéo dài... góp phần mở rộng vùng giải phóng và thông tuyến hành lang vận chuyển chiến lược chuẩn bị cho chiến dịch lịch sử mang tên Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, ông tham gia chiến đấu ở mặt trận Tây Nguyên giải phóng Buôn Mê Thuật,cùng đồng đội truy kích địch thẳng tiến về giải phóng thị xã Tuy Hòa . Chiến dịch Hồ Chí Minh, ông tham gia đánh chiếm căn cứ Đồng Dù, Củ Chi, theo mũi tấn công của Sư đoàn đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ tổng tham mưu, Dinh độc lập, cùng 5 cánh quân tiến vào Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước.

Đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, ông cùng đồng đội tham gia chiến dịch đánh trả lực lượng Pôn - Pốt lấn chiếm biên giới Tây Nam. Làm nhiệm vụ quốc tế cao cả giúp nước bạn giải phóng hoàn toàn Campuchia khỏi ách diệt chủng. Năm 1982, sau 11 năm chinh chiến trên khắp các chiến trường, thân mình mang nhiều thương tích, cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải được phục viên chuyển nghành về công tác tại Sở công nghiệp Nghệ An và nghỉ hưu năm 2007.

"Bông hoa lặng lẽ tỏa hương"

Bản chất người lính được tôi luyện trong quân ngũ, trải qua những trận chiến sống mái với kẻ thù, khi rời quân ngũ, ông Lê Mạnh Hải đã nỗ lực hết mình để lo tròn việc nước, đảm việc nhà. Ông thành lập Công ty TNHH Phú Nguyên Hải để tạo việc làm cho nhiều con em các cựu chiến binh cùng ông một thời "vào sinh ra tử". Với ý chí ''Dân giàu, nước mạnh" cán bộ nhân viên công ty và bản thân ông luôn luôn sáng tạo, không ngừng cải tiến, nâng cao hiệu quả công việc… để đưa công ty ngày càng phát triển, góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp văn minh. Trên cương vị là Giám đốc doanh nghiệp, Trưởng ban liên lạc Đại đoàn Đồng bằng Sư đoàn 320 tại Nghệ An - Hà Tĩnh, dù bận trăm công nghìn việc, nhưng bất kỳ ở đâu, lúc nào những ký ức về Tây Nguyên, Sa Thầy, Sạc Ly, Đen Ta…cũng hiện ra trong trái tim ông. Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" tri ân những đồng đội đã ngã xuống trên chiến trường Tây Nguyên năm xưa, ông Hải cùng các cựu chiến binh trong Ban liên lạc đã đứng ra khởi xướng xây dựng nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ. Lý giải về ý tưởng, ông Hải xúc động nói; "20% thân xác tôi là do bố mẹ tôi sinh ra, 80 % là do các liệt sỹ đã giành cho tôi. Tôi sống được đến hôm nay, có gia đình, có vợ con, có Công ty… là do đồng đội đã ngã xuống đùm bọc che chở cho tôi. Tôi đã gần 70 tuổi, nhưng đồng đội của tôi nằm lại đây chỉ có một tuổi bất tử: Mãi mãi tuổi 20".

Từ ý tưởng đó, ông Hải và các cựu chiến binh già ở Nghệ An -Hà Tĩnh đã khăn gói vào chiến trường xưa làm đường,dựng lán, cõng đá, dựng bạt, xây nhà bia tưởng niêm tri ân đồng đội. Các cựu chiến binh cùng với Công ty TNHH Phú Nguyên Hải do ông làm Giám đốc đã khảo sát, thiết kế, thi công, chọn vật liệu, chọn thợ, chọn những gì tốt nhất cho công trình, tất cả vì nghĩa tình đồng đội.

Về lại chiến trường xưa,lòng ông rạo rực, quên đi tuổi tác và bệnh tật. Bản thân phải mang máy trợ tim, đeo đai bảo vệ cột sống do thoát vị địa đệm, mang tất y tế vì bệnh giãn tĩnh mạch chân. Ở nơi rừng thiêng nước độc, nhưng với trách nhiệm Trưởng ban liên lạc và trên hết là ý chí quyết tâm vì đồng đội, ông đã âm thầm chịu đựng, uống thuốc giảm đau, để cùng đồng đội hoàn thành tâm nguyện với các liệt sỹ. Chỉ khi xây tiếp nhà bia ở Đồng Dù - Củ Chi, ông cảm thấy sức khỏe của mình có vấn đề mới tranh thủ đi khám bệnh và phát hiện ra ông bị ung thư đại tràng. Âm thầm chịu đựng, ông giấu đồng đội và gia đình để ở lại điều hành xây dựng nhà bia. Khánh thành xong nhà bia ông mới nhập viện. Sau 3 năm miệt mài lao động của các cựu chiến binh, của cán bộ công nhân viên Công ty TNHH Phú Nguyên Hải, một số cán bộ chiến sỹ Sư đoàn 320, sư đoàn 9, Quân đoàn 4, cộng với hàng tỷ đồng tiền "mồ hôi nước mắt" đóng góp của gia đình Lê Mạnh Hải, bốn nhà bia tưởng nhớ tri ân đồng đội đã được mọc lên.

Hiện công trình nhà bia Chư Bồ - Đức Cơ và 1049, 1015 đã được UBND tỉnh Kon Tum xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Được địa phương chọn ngày 21/4 làm ngày lễ hội (Giổ trận) để nhân dân cả nước đến thăm viếng, tri ân . Nói về công lao đóng góp của cựu chiến binh, doanh nhân Lê Mạnh Hải, Đại tá Nguyễn Thế Tân, nguyên Sư đoàn trưởng sư 320 xúc động nói: "Tuy làm Giám đốc doanh nghiệp, Trưởng ban liên lạc Đại đoàn đồng bằng sư 320 khu vực Nghệ An - Hà Tĩnh nhưng thời gian ông giành cho doanh nghiệp chỉ có 20%, còn 80% là lo công việc hội. Về kinh phí hoạt động đưa, đón, tổ chức các buổi giao lưu, gặp mặt truyền thống… của các cựu chiến binh đều do Công ty Phú nguyên Hải đảm nhận".

Nhận xét về người "anh cả" của công ty, chị Đậu Thị Hoa, nhân viên văn phòng Công ty TNHH Phú Nguyên Hải nói: "Chú Hải tuy tuổi đã cao,mang trong mình nhiều bệnh tật,con cháu đã thành đạt,kinh tế gia đình cũng khá giả. Đáng lý chú phải nghỉ ngơi, hưởng thụ, nhưng chú không cho phép mình được nghỉ ngơi,vẫn luôn nhiệt tình với công việc. Chú luôn tâm niệm: Hạnh phúc nhất là thấy mọi người trong công ty có việc làm, có thu nhập".

Cuộc đời doanh nhân, cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải là thế - Như bông hoa lặng lẽ tỏa hương, Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Một trí tuệ mẫn tiệp

Một trí tuệ mẫn tiệp

Đại tướng Nguyễn Quyết năm nay tròn 100 tuổi. Một thế kỉ cuộc đời, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã góp phần làm nên lịch sử và thúc đẩy lịch sử phát triển, để lại dấu ấn trong những ngày Tổng Khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống Mỹ và trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH).
Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Mê hát soóng cọ từ nhỏ, nghệ nhân Trần Văn Sẹc (thôn Kéo Kai, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) tâm nguyện một điều sẽ luôn gìn giữ và phát triển nghệ thuật hát soóng cọ của đồng bào dân tộc Sán Chỉ cho thế hệ mai sau…
Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Mặt dù năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng bà Phạm Thị Dung, ở ấp Lung Rong, xã Định Thành A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vẫn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, gương mẫu tham gia xây dựng nông thôn mới...
Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Xuân Nhâm Dần đã gõ cửa từng nhà. Năm Tân Sửu nhiều thử thách nghiệt ngã, đại dịch Covid-19 bùng phát kéo gần trọn cả năm, giao thương khó khăn, đau thương & tổn thất tinh thần vùng tâm dịch nặng nề.
Xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc

Xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc

Ông Nguyễn Quốc Cường, sinh năm 1953, hiện ngụ xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp từng giữ nhiều cương vị lãnh đạo ở địa phương. Sau 2 năm nghỉ hưu, ông được tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Tam Nông cho tới nay. Với cương vị Trưởng ban, ông Cường rất xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc.

Tin khác

Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Trong năm 2021, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh Hội, của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, sự kết hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, các cấp Hội NCT, huyện Phú Tân đã gắn phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng” với các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, trong năm, hoạt động của Hội đã đạt được những kết quả khả quan nhất định.

Đồn 23 bất khả xâm phạm

Đồn 23 bất khả xâm phạm
LTS: Ông Đoàn Khánh Tân công tác tại Công ty Điện ảnh Văn hóa - Tổng hợp Gia Lai, nay đã nghỉ hưu tại số nhà 80, đường Đồng Tiến, tổ dân phố 4, phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ở tuổi 70, kỷ niệm 16 cán bộ, chiến sĩ Đồn 23, trong 9 ngày đêm chiến đấu kiên cường giữ vững từng tấc đất của Tổ quốc trước sự bao vây của cả Tiểu đoàn lính Polpot – Ieng Sary vẫn nguyên vẹn trong tâm trí ông.

Luôn gương mẫu đi đầu

Luôn gương mẫu đi đầu
Những năm qua, ông Phạm Văn Độ (xã Trực Cường, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào.

Giỏi việc làng, ham việc nhà

Giỏi việc làng, ham việc nhà
Hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội trở về, ông Đinh Văn Tý lần lượt được giao nhiều công việc trong thôn. Năm 1996, ông đảm trách Trưởng thôn và gần đây, thực hiện chủ trương nhất thể hóa cán bộ lãnh đạo, ông được bầu làm Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn Đồng Bống, phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh Thái Nguyên: Người cao tuổi gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế

Tỉnh Thái Nguyên: Người cao tuổi gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế
Trong những năm qua, nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, các hội viên Hội Người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, hoạt động xã hội…góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, là tấm gương để lớp trẻ noi theo.

Gia đình có 3 thế hệ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH

Gia đình có 3 thế hệ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH
Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đã có hàng triệu người con ưu tú anh dũng hi sinh để đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do. Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) cho những người phụ nữ có chồng, con hi sinh vì Tổ quốc. Xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có 1 gia đình gồm 3 thế hệ với 5 Bà mẹ VNAH kế tiếp nhau.
Xem thêm
Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Ngày 21/1, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc họp chia sẻ kết quả đánh giá Dự án VIE070
Triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý I năm 2022

Triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý I năm 2022

Ngày 19/1/2022, Hội NCT tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Thông báo nhanh Kết quả Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; thông qua Chương trình công tác trọng tâm năm 2022
Gặp mặt chúc Tết cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam

Gặp mặt chúc Tết cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam

Sáng 20/10, ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam gặp mặt thân mật và chúc Tết các cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội đã nghỉ công tác
Nhân rộng Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” ở An Giang

Nhân rộng Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” ở An Giang

Tỉnh An Giang có 190.091 hội viên Hội NCT, sinh hoạt ở 156 Hội cơ sở, trong đó có 33.663 cụ từ 80 tuổi trở lên, 141 cụ tròn 100 tuổi, 17.305 người từ 70 - 80 tuổi, đủ điều kiện được hưởng các chính sách trợ cấp thường xuyên và bảo hiểm y tế.
Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới 2022

Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới 2022

Hội NCT phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kì 2021 - 2026
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Phát huy thành tích năm 2021, đầu năm 2022, Hội NCT các địa phương bắt đầu triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Đại Lộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2015 - 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Tổng kết nhiệm kì 5 năm (2016 – 2021) Đại Lộc nằm trong tốp đầu Hội NCT Quảng Nam, 5 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cá nhân Trưởng ban BĐD được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Vũ Thanh Mận, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam...
Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Từ đầu năm 2021 cho đến nay, tháng 12/2021, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc đi lại cùng những hoạt động của Hội NCT TP Cao Lãnh bị hạn chế nhiều trong công tác Hội. Tuy nhiên, Hội NCT TP Cao Lãnh vẫn thực hiện tốt các chính sách có liên quan đến NCT, vận động nguồn lực xã hội hóa đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc NCT; phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Phiên bản di động