Huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai:

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên trong quá trình hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo cho hội viên và tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi
Già làng Đinh Ếch (thứ hai từ phải sang) ở huyện Kông Chro tích cực tuyên truyền, vận động bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026

Nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, Hội chú trọng lựa chọn những người có kinh nghiệm, uy tín tham mưu cho lãnh đạo địa phương kiện toàn, phân công đảm nhiệm các cương vị quản lí của Hội, đồng thời tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kĩ năng công tác Hội cho họ.

Cùng với triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể vận động hội viên tích cực hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động do địa phương phát động. Tuyên truyền hội viên thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; gương mẫu thực hiện và bảo ban con cháu, nhắc nhở người dân xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, các thành viên quan tâm chăm sóc, thương yêu nhau; thực hiện nếp sống mới cưới tiết kiệm, tang văn minh, bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan trong lễ hội. Khi phát động Chương trình “NCT chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, Hội đã gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các tiêu chí cụ thể ở địa phương, chọn việc vừa sức với NCT nên được đông đảo hội viên tích cực hưởng ứng. Từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình trang trại, gia trại cho giá trị kinh tế cao, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải thiện môi trường sống. Nhiều hội viên nâng cao thu nhập, hỗ trợ gia đình và con cháu cùng làm giàu. Tiêu biểu có các ông, bà: Đinh Chối, Vũ Văn Lỏi ở thị trấn Kông Chro; Đinh Thị Gơi, Đinh Tuôi ở xã An Trung; Đinh Lung, Đinh Huân ở xã Ya Ma và một số hội viên các xã Kông Yang, Yang Trung…

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi
Khám sức khỏe cho NCT ở huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai

Trong đợt bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 vừa qua, bằng uy tín và trách nhiệm, ngoài việc tuyên truyền tại các hội nghị của địa phương, Già làng Đinh Ếch ở làng Brò, xã An Trung đã đi từng nhà để tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử và các quy định liên quan. Già còn tuyên truyền bà con không nghe theo lời kẻ xấu; tham gia đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chống phá Đảng và Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi
NCT huyện Kông Chro tích cực bảo vệ, phát huy bản sắc nhà rông Tây Nguyên

Để phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" đạt hiệu ứng tích cực, Hội NCT huyện Kông Chro đặc biệt quan tâm công tác thi đua khen thưởng. “Đây là đòn bẩy đấy. Có tác dụng rất tốt để khích lệ hội viên. Mỗi lần được khen thưởng là hội viên rất phấn khởi”, ông Nguyễn Đức Song, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện vui vẻ chia sẻ. Rồi ông cho biết thêm: Bám sát quy chế thi đua khen thưởng của Hội, hằng năm, Hội NCT huyện đều phát động thi đua và tổ chức cho Hội cơ sở đăng kí, kí giao ước thi đua, trên cơ sở đó cuối năm bình xét, tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc. Trong nhiệm kì 2016-2021, trong huyện đã có hội viên Đinh Huynh ở xã Chơ Long được Trung ương Hội tặng Bằng khen, nhiều tập thể và cá nhân khác được chính quyền địa phương, Hội NCT và các ngành khen thưởng. Hội cũng tiến hành làm hoàn thiện hồ sơ đề nghị Hội cấp trên và tổ chức trao Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT” cho 18 cán bộ, hội viên có nhiều đóng góp.

Cùng đó, công tác kiểm tra, giám sát cũng được quan tâm. Thông qua kiểm tra giám sát, Hội phát hiện những sai sót để đề xuất cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho NCT. Hằng năm, Hội NCT các cấp đều xây dựng kế hoạch kiểm tra Hội cấp dưới về thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, hoạt động của các CLB, quản lí hội viên, thu - chi các nguồn quỹ... Từ đó, kịp thời phát hiện những nhân tố mới, những cách làm sáng tạo để nhân rộng và giải quyết khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh, uốn nắn những hoạt động chưa đúng với quy định và Điều lệ Hội.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Mười năm nay, khi ổn định cơ ngơi với 2 công ty may mặc tại quê nhà, doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Lắm trở thành gương mặt quen thuộc, luôn đồng hành, chung tay giúp đỡ để người nghèo, nhất là người cao tuổi (NCT) vươn lên trong cuộc sống.
Mong có nhiều người như cụ Phong

Mong có nhiều người như cụ Phong

Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.
Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Văn Chánh, ở khóm 5, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã gom tất cả số tiền khen thưởng và hỗ trợ trong những lần tình nguyện hiến máu được 4.146.000 đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19.

Tin khác

Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19
Ngày 12/9/2021, ông Nguyễn Dang Thường, sinh năm 1943, hiện nay là Chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng bàn người cao tuổi phường Tân Kiểng, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sau khi nhận 2 tháng lương hưu, cụ đã trích ra một tháng lương hưu (10.000.000 đồng) gửi tặng quỹ phòng chống dịch Covid-19 phường Tân Kiểng, quận 7.

Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa

Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa
Ngay sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Hà Nội đầu năm 2020, bà rà soát nhưng gia đình hội viên cựu thanh niên xung phong (TNXP), thương bệnh binh tuổi cao, sức yếu ở địa bàn đang gặp khó khăn.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp về “ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19”, đầu tháng 7/2021, ông Nguyễn Văn Hoàng (60 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông cùng với Trưởng ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp đã tự nguyện đóng góp vào Quỹ Vaccine số tiền 70 triệu đồng.

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch
Ở tuổi 72, bà Dương Thị Tuyết (Bảy Tuyết) - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo (NKT-TMC&BNN) tỉnh Bình Phước vẫn hăng hái cùng các tổ chức thiện nguyện trong tỉnh vận động nhiều tỷ đồng, xông pha chống Covid-19.

Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách

Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách
Những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân, nhất là người cao tuổi (NCT) sống ở vùng thôn quê tỉnh An Giang thấy may mắn hơn nhiều so với bà con ở thành phố. Bởi, họ vẫn ngày ngày sống bên thửa ruộng, mảnh vườn trong không khí thoáng đãng mà không lo chạy ăn từng bữa...
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Hội NCT các cấp tỉnh Nghệ An đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Một nhiệm kì nhiều khởi sắc

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc

Trong nhiệm kì qua, Hội NCT huyện Đông Sơn đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng tổ chức vững mạnh, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu

Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu

Hội NCT tỉnh Lai Châu vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ III nhiệm kì 2021-2026
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động