Đi lên từ cây na dai

Ông Lê Đình Cảnh, hội viên Hội NCT ở thôn Lục Dung, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh là một tấm gương làm kinh tế vườn đồi, trồng cây na dai mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Long Vũ
09:41, 21/11/2019

Chúng tôi len lỏi vào giữa vườn na trĩu quả, vừa xem ông Cảnh thoăn thoắt hái na xếp vào sọt, vừa nghe ông trò chuyện. Ông kể, năm 1976, ông xuất ngũ trở về địa phương, làm đủ việc từ buôn bán nhỏ đến chăn nuôi trồng trọt, nhưng đều không mang lại kết quả. Năm 1998, Nhà nước có chính sách giao đất, giao rừng cho người dân sản xuất và bảo vệ. Ông nhận 4ha đất tại khu đồi hòn Sạn để sản xuất. Sau khi nghiên cứu khí hậu, thổ nhưỡng, ông bắt tay vào trồng vải. Do chưa có kinh nghiệm nên ông mua phải giống vải không rõ nguồn gốc. Sau 5 năm vất vả chăm bón, vải quả bé có vị chua, bị sâu bệnh, bán rẻ mà cũng không có người mua.

Ông Lê Đình Cảnh chăm sóc vườn na của gia đình
Ông Lê Đình Cảnh chăm sóc vườn na của gia đình

Sau nhiều đêm trăn trở, ông quyết tâm tìm giống cây mới đưa về trồng thay thế. Đọc được bài báo về cây na dai cho thu nhập cao, năm 2005 ông đến Học viện Nông nghiệp Việt Nam mua 1.000 cây giống về trồng. Sau 5 năm, vườn na cho thu hoạch khá hiệu quả, thế là ông loại bỏ hết số vải và bạch đàn để trồng na dai. Ðến nay, vườn na nhà ông có hơn 3.000 gốc, năm 2016 - 2017, ông thu khoảng 10 tấn quả, mang về 400 triệu đồng. Năm nay, những gốc na mới trồng bắt đầu bói quả, ông hi vọng thu nhập của gia đình sẽ tăng lên đáng kể.

Ông chia sẻ: “Na dai rất dễ trồng nhưng cần chăm sóc cẩn thận mới cho năng suất cao. Đặc biệt cây na dai ưa vùng đất cao ráo, thoáng. Khi trồng chú ý mật độ, phòng trừ sâu bệnh. Để cây ra hoa, kết quả tốt, cần bón phân chuồng kết hợp với phân vi sinh đúng quy định và thụ phấn cho hoa để quả to, đều, đẹp hơn”.

Ngoài na dai, gia đình ông đang nhân giống để cuối năm 2019 trồng thêm 200 cây bưởi da xanh, 100 cây mít Thái và nhãn lồng Hưng Yên cùng một số loại cây lấy gỗ như keo, gỗ sưa... trên những vùng đất dốc. Những năm qua, không chỉ làm giàu cho mình, ông còn thường xuyên giúp đỡ các hội viên khác về kiến thức, kinh nghiệm trồng trọt để vươn lên thoát nghèo. Ông Nguyễn Văn Bản, người cùng thôn phấn khởi cho biết, gia đình ông đông người, trước chỉ trồng cây keo, hiệu quả kinh tế không cao. Được ông Cảnh tạo điều kiện, giúp đỡ về giống và cách trồng na dai trên đất dốc nên kinh tế được cải thiện, hiện đã có của ăn của để, có tiền lo cho các con đi học.

Ông Hoàng Xuân Nam, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Ông Cảnh là người tiên phong trong đóng góp làm đường giao thông, các công trình công cộng và luôn nêu cao tinh thần học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Vườn đồi của gia đình ông là mô hình NCT làm kinh tế tiêu biểu của xã. Đây cũng được chọn là mô hình phát triển kinh tế điểm cho hội viên Hội NCT thị xã Đông Triều và tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua.

Bạn đang đọc bài viết Đi lên từ cây na dai tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video