Đến Vũng Tàu thăm trận địa pháo cổ

Từ thành phố mang tên Bác, chúng tôi vượt 100 cây số về hướng Đông, theo con lộ cao tốc láng nhựa phẳng lì thì đến "Cấp", một tên gọi khác của TP Vũng Tàu. Chúng tôi quyết định điểm đến đầu tiên là Bạch Dinh, trên đường Trần Phú.

Lê Sỹ Tứ
08:22, 20/06/2019

Đường lên Bạch Dinh có 2 lối: Một đường lát đá chống trơn uốn lượn dành cho xe hơi lên tới tiền sảnh. Chúng tôi chọn đường đi bộ, leo qua 146 bậc tam cấp, mát, thơ mộng, kín đáo nằm giữa hai hàng sứ dễ đã đến tuổi "bách niên". Bạch Dinh nằm ở phía Nam Núi Lớn, có hướng nhìn ra Bãi Trước, sơn màu trắng bên ngoài nên được gọi là Bạch Dinh, tiếng Pháp là Vila Blanche. Bạch Dinh còn gắn liền với một câu chuyện lịch sử, là nơi thực dân Pháp bắt nhà vua yêu nước thương dân Thành Thái (Bửu Lân, 1879 - 1954) giam lỏng suốt hơn 10 năm, từ 1906 đến 1917, trước khi đày biệt xứ, cùng với người con trai là nhà vua Duy Tân tại đảo Resunion. Do đó, người dân địa phương quen gọi là dinh Ông Tượng để bày tỏ lòng kính trọng nhớ về ông vua yêu nước.

Bạch Dinh là một điểm tham quan hấp dẫn du khách khi tới Vũng Tàu

Bạch Dinh là một điểm tham quan hấp dẫn du khách khi tới Vũng Tàu

Bạch Dinh được xây dựng theo lối kiến trúc châu Âu, như một phần hơi thở của nước Pháp. Đề án do Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer phê chuẩn, chính ông ta đặt tên theo tên cô con gái là Blanche Richel Doumer, để tặng cho người vợ yêu của mình, nhằm làm vơi đi nỗi nhớ quê hương, trong những năm tháng vợ chồng ông ta đồn trú tại Việt Nam. Phải mất 4 năm (1898- 1902), Bạch Dinh mới hoàn thành.

Bạch Dinh tọa lạc trên một khuôn viên rộng 6ha, gồm một khối nhà 3 tầng cao 19m, dài 28m, rộng 15m, mái lợp ngói đỏ tươi. Nhìn từ ngoài vào thấy phía dưới là mảng viền trang trí tinh tế, đẹp mắt. Sứ men là nguyên liệu chính tạo hình ảnh đôi chim công màu xanh ngọc, điểm xuyết những chấm bạc lấp lánh đang xòe cánh múa làm cho ngôi nhà mang dáng dấp thanh thoát. Những gương mặt phụ nữ châu Âu xinh đẹp như các nữ thần trong thần thoại Hy Lạp. Đôi cá chép uốn lượn như muốn hóa rồng. Hoa cúc, hoa hướng dương viền từng mảng quanh ngôi nhà lấp lánh dưới ánh ban mai, vàng rực rỡ trong nắng làm nền cho màu trắng tòa nhà thêm lộng lẫy.

Khẩu Thần công có từ thời nhà Nguyễn

Khẩu Thần công có từ thời nhà Nguyễn

Tầng hầm dùng cho việc nấu nướng; tầng trệt dùng làm phòng khánh tiết bày trí nhiều hiện vật cổ như song bình bách điểu chầu phụng. Bộ tràng kỉ Hoàng gia ghi niên đại Khải Định năm 1921; cặp ngà voi châu Phi dài 170cm; bộ tam đa ngũ thái Phúc - Lộc - Thọ. Bao quanh 3 mặt chính tòa nhà là 8 bức tượng bán thân mang phong cách Hy Lạp cổ, gắn trên một đường thẳng tạo nên vẻ sang trọng, tráng lệ của tòa nhà. Tầng 3 của Bạch Dinh hiện là nơi trưng bày nhiều hiện vật giá trị như đồ gốm thời Khang Hy vớt được từ xác tàu cổ đắm tại vùng Hòn Cau - Côn Đảo. Súng thần công, cùng hiện vật giá trị khác được tìm thấy qua những đợt khai quật khảo cổ ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Khởi nguồn, vùng bờ biển Vũng Tàu có 5 ngọn núi: Núi Lớn, núi Long Sơn, núi Nhỏ, núi Long Hải, núi Dinh, tạo thành một vòng cung ôm ấp trời xanh, biển biếc. Các nhà Hàng hải Bồ Đào Nha, trên đường đi tìm đất mới giao thương buôn bán từ thế kỉ thứ XVI, ngạc nhiên khi nhận ra đây là vùng đất thuận tiện giao thương buôn bán, giàu tài nguyên và có vị trí quan trọng về quân sự.

Tại vị trí đất nhô ra biển thuộc địa phận Núi Lớn, năm 1788, Hoàng đế Minh Mạng cho xây dựng kiên cố cụm pháo đài Phước Thắng để kiểm soát cửa biển Cần Giờ. Ba khẩu súng thần công trong ngày lịch sử 10/2/1859 đã lập chiến công hiển hách, bắn chìm nhiều tàu chiến của giặc Pháp khi chúng đến xâm lược nước ta. Sau khi chiếm được quyền cai trị Đông Dương, chính quyền thực dân Pháp đã san bằng pháo đài, huy động 800 tù khổ sai, ép buộc họ khai phá, kiến tạo nên Bạch Dinh làm nơi ăn chơi, nghỉ mát cho Toàn quyền Đông Dương.

Trước sân dinh vẫn còn nguyên 2 khẩu đại bác và 10 khẩu thần công có xuất xứ từ Pháp và Italia thế kỉ thứ X, hiên ngang chĩa nòng ra biển như một thông điệp không lời với khách trong và ngoài nước rằng, nơi đây xưa kia từng là trận địa pháo, cha ông ta đã chiến thắng thực dân xâm lược.

Bạn đang đọc bài viết Đến Vũng Tàu thăm trận địa pháo cổ tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Vũng Tàu

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao