Đến Gia Lai thưởng thức cà phê

Từ ngày 8 đến 10/12, UBND tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam tổ chức sự kiện Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 3, với chủ đề: "Gia Lai với văn hóa thưởng thức cà phê".

Văn Thư
16:15, 10/12/2019

Tham dự có lãnh đạo các Bộ ngành, một số quốc gia và các địa phương trồng nhiều cà phê như Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Sơn La, Bình Phước…

Tại sự kiện này, các đại biểu trong và ngoài nước đã tham gia nhiều hoạt động bổ ích như: Tập huấn công nghệ tưới nhỏ giọt do Đại sự quán Ixaren phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức; thăm mô hình tưới nhỏ giọt cho vườn ớt, cà phê, tiêu, tại các huyện Chư Sê và Đắk Đoa; từ đó, hiểu về công dụng và hiệu quả của phương pháp tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước và chủ động thời gian tưới phù hợp với sự sinh trưởng của cây trồng.

Lễ kỉ niệm Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ III năm 2019 tại tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy.
Lễ kỉ niệm Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 3 năm 2019 tại tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy.

Các đại biểu cũng tham quan mô hình trồng cà phê bền vững của gia đình ông Nguyễn Đức Huệ, thôn 3, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai theo tiêu chuẩn 4C. Trong 4ha cà phê của gia đình ông, cứ 5 hàng cà phê lại có thêm 1 hàng cây bơ tạo cây che mát và chắn gió cho cà phê, với năng suất 4,5 - 5 tấn cà phê nhân/ha. Tại Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, Hội nghị giao thương giữa doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam và doanh nghiệp nhập khẩu cà phê nước ngoài do Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) và UBND tỉnh Gia Lai đồng tổ chức.

Khách hàng thưởng thức cà phê miễn phí tại Ngày hội Cà phê Việt Nam. Ảnh: Hoài Nam
Khách hàng thưởng thức cà phê miễn phí tại Ngày hội Cà phê Việt Nam. Ảnh: Hoài Nam

Tối 9/12, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam tổ chức lễ kỉ niệm Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 3. Ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội Cà phê Việt Nam lần thứ 3 phát biểu, nhấn mạnh: Cây cà phê đã thâm nhập vào địa bàn tỉnh tỉnh Gia Lai trước năm 1975 và phát triển mạnh vào sau năm 1990 với diện tích 97.000ha và sản lượng gần 22.000 tấn nhân/năm. Sản phẩm cà phê của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp vinh dự được phục vụ Hội nghị APEC tổ chức tại TP Đà Nẵng năm 2017. Tỉnh đang kêu gọi các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu các sản phẩm nông sản chất lượng cao, trong đó có cà phê và thông qua sự kiện này, tỉnh sẽ tìm ra giải pháp nhằm phát triển bền vững cây cà phê.

Tỉnh Gia Lai trao cờ đăng cai Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ tư cho TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoài Nam.
Tỉnh Gia Lai trao cờ đăng cai Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ tư cho TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoài Nam.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị tỉnh Gia Lai cần ổn định diện tích cà phê, trong đó phát triển một số vùng cà phê chất lượng cao đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu và văn hóa cà phê trên địa bàn. 15 doanh nghiệp sản xuất, chế biến cà phê trong và ngoài tỉnh đã được vinh danh và nhận Kỉ niệm chương tại buổi lễ này.

Cũng tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, trong thời gian diễn ra sự kiện đã có hàng chục gian hàng tư vấn, giới thiệu và bán sản phẩm cà phê của các doanh nghiệp trong nước. Các doanh nghiệp cũng tặng 10 ngàn li cà phê miễn phí cho khách tham quan.

Sự kiện ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 3 đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng các đại biểu, doanh nghiệp và du khách trong và ngoài nước.

Bạn đang đọc bài viết Đến Gia Lai thưởng thức cà phê tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề UBND tỉnh Gia Lai

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế

Video