Để xảy ra ổ lây nhiễm Covid-19, lãnh đạo Agribank Lâm Đồng có vô can?

Ca bệnh mới nhất liên quan đến chùm lây nhiễm do người từ TP Hồ Chí Minh lên lắp thiết bị tại một số đơn vị trực thuộc Agribank Lâm Đồng đã nâng số người nhiễm Covid-19 lên con số 5. Để xảy ra ổ dịch mới này, lẽ nào lãnh đạo Agribank Lâm Đồng lại vô can?

Bất chấp quy định về phòng chống dịch

Theo nhiều người, lãnh đạo Agribank Lâm Đồng phải chịu trách nhiệm về hậu quả của sự lây nhiễm trên. Bởi, đang trong lúc TP Hồ Chí Minh là đại ổ dịch với số người nhiễm lên đến hàng trăm ca mỗi ngày (cuối tháng 6/2021, cao nhất nước) địa phương này phải áp dụng biện pháp giãn cách, theo Chỉ thị 10 của chính quyền thành phố. Vậy mà, vào thời điểm "nước sôi, lửa bòng" ấy Agribank Lâm Đồng lại đồng ý cho 3 người từ TP Hồ Chí Minh đến lắp thiết bị, cài đặt phần mềm, không phải qua cách li. Trong khi trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra chỉ thị "từ 8/6/2021 thực hiện cách li đối với những người đến từ địa bàn đang giãn cách xã hội". Hậu quả của việc không tuân thủ quy định là cả 3 nhân viên "xuất xứ" từ vùng dịch có triệu chứng ho mệt, đã uống thuốc mang theo không đỡ, qua xét nghiệm vào ngày 7/7/2021, họ dương tính với Covid-19!

Trụ sở Agribank Lâm Đồng bị phong tỏa
Trụ sở Agribank Lâm Đồng bị phong tỏa

Từ 3 ca nhiễm ngoại nhập ban đầu, những ngày sau, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng phát hiện thêm 2 ca dương tính nữa, đều là nhân viên Agribank Lâm Đồng, khiến từ tối 9/7/2021, chính quyền sở tại phải ban hành công văn hỏa tốc phong tỏa trụ sở của ngân hàng này và Phòng Giao dịch khu Hòa Bình Đà Lạt. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh ra thông báo khẩn số 10, tìm người đến nhiều địa điểm tại TP Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng.

Cũng liên quan đến chùm ca bệnh đến từ TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã phải “gồng mình” truy vết trắng đêm, đưa đi cách li tập trung gần 200 ca F1, truy vết 1.300 ca F2 cũng như tiến hành phun khử khuẩn tất cả những nơi bệnh nhân đến để phòng dịch. Không chỉ thế, chính quyền cũng phong tỏa Quốc lộ 27 và một số địa phương trên địa bàn huyện Đơn Dương phải thự hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16...

Phản ánh với nhà báo, một người dân Đà Lạt tỏ ra hết sức bức xúc: "Tại sao khi dịch bệnh gia tăng lại không cho lui thời gian lắp máy, cài đặt phần mềm? Đã thế cũng không cách li 3 người đến từ vùng dịch, để họ đi rất nhiều nơi reo giắc bệnh tật. Việc này ai phải chịu trách nhiệm? Đừng để sự vô trách nhiệm của lãnh đạo gây thiệt hại cho Nhà nước, cho xã hội và hàng ngàn người dân phải vạ lây, khổ sở, đảo lộn cuộc sống"!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ban đầu 3 kĩ thuật viên vi tính từ TP Hồ Chí Minh đi ô tô riêng đến Đà Lạt làm việc với Agribank Lâm Đồng và được lãnh đạo nơi đây liên hệ nghỉ tại một khách sạn. Tuy nhiên, khi biết khách đến từ vùng dịch nên cơ sở lưu trú này đã từ chối. Sau đó, một nam nhân viên Agribank Lâm Đồng tên Khánh được cử đưa 3 kĩ thuật viên xuống huyện Đơn Dương nghỉ tại một nhà nghỉ ở xã Lạc Lâm rồi hàng ngày đến cài đặt phần mềm cho chi nhánh Agribank (mới) tại đây cũng như tại TP Đà Lạt (theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Agribank Lâm Đồng). Xin nói thêm, chính nhân viên Khánh, người được cử đưa 3 kĩ thuật viên đi sau này cũng dương tính với Covid-19!

Luật pháp có được thực thi nghiêm minh?

Được biết, sáng 13/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Đơn Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác" xảy ra trên địa bàn, để điều tra, làm rõ hành vi liên quan chùm ca bệnh Covid-19 đến từ TP Hồ Chí Minh.

Đưa các F1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Agribank Lâm Đồng đi cách li tập trung (Ảnh: Thanhnien)
Đưa các F1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Agribank Lâm Đồng đi cách li tập trung (Ảnh: Thanhnien)

"Tôi hi vọng vụ này cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ làm nghiêm, xử lí đến nơi đến chốn, không để sót người, lọt tội. Bởi, 3 nhân viên kĩ thuật vi tính từ TP Hồ Chí Minh có thể “lừa” được cán bộ trạm kiểm soát của tỉnh Lâm Đồng (họ không khai thật là đến từ vùng dịch?) nhưng không thể “lừa” được lãnh đạo Agribank Lâm Đồng. Chắc chắn, ông Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc Agribank Lâm Đồng phải biết 3 đối tác này từ TP Hồ Chí Minh, tức vùng đang có dịch, lên làm việc với cơ quan mình. Và như thế, theo quy định họ phải bị đưa đi cách li tập trung, sau đó nếu âm tính mới được ra ngoài tác nghiệp. Vậy, tại sao ông Hòa lại bất chấp quy định để xảy ra hậu quả nghiêm trọng?" - Một cán bộ ngân hàng (xin giấy tên) thắc mắc.

Cũng theo người này, có sự "ẩu đả", thiếu trách nhiệm như thế phải chăng ông Hòa tin tưởng mình có "sân sau" vững chắc, hùng hậu là hàng loạt người thân đã và đang đảm nhận những chức vụ cao trong tỉnh?!.

Cần nhớ, cũng tại Lâm Đồng, chỉ cách đây một tuần, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bà Võ Thị Thảo, 46 tuổi, ngụ ở xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác". Bà Thảo đi từ Chợ Đầu mối Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh về huyện Đạ Tẻh nhưng khai báo không trung thực (nói là từ Gia Lai về) nên làm lây lan bệnh Covid-19 cho 5 người khác.

Vậy, người dân sai bị khởi tố, còn "quan" sai có khởi tố không? Theo Đại tá Phạm Văn Hưng, Trưởng Công an huyện Đơn Dương, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mọi hành vi làm lây lan dịch bệnh xảy ra tại Agribank Lâm Đồng của những người có liên quan và sẽ tiếp tục các bước điều tra, khởi tố bị can theo quy định.

Chúng ta hãy chờ xem, vụ lây nhiễm này, pháp luật có được thực hiện nghiêm minh!

Nhà nước thất thu cả nghìn tỉ đồng!? Nhà nước thất thu cả nghìn tỉ đồng!?
Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Tương Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Tương
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử! Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích
Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động