Để xảy ra ổ lây nhiễm Covid-19, lãnh đạo Agribank Lâm Đồng có vô can?

Ca bệnh mới nhất liên quan đến chùm lây nhiễm do người từ TP Hồ Chí Minh lên lắp thiết bị tại một số đơn vị trực thuộc Agribank Lâm Đồng đã nâng số người nhiễm Covid-19 lên con số 5. Để xảy ra ổ dịch mới này, lẽ nào lãnh đạo Agribank Lâm Đồng lại vô can?

Bất chấp quy định về phòng chống dịch

Theo nhiều người, lãnh đạo Agribank Lâm Đồng phải chịu trách nhiệm về hậu quả của sự lây nhiễm trên. Bởi, đang trong lúc TP Hồ Chí Minh là đại ổ dịch với số người nhiễm lên đến hàng trăm ca mỗi ngày (cuối tháng 6/2021, cao nhất nước) địa phương này phải áp dụng biện pháp giãn cách, theo Chỉ thị 10 của chính quyền thành phố. Vậy mà, vào thời điểm "nước sôi, lửa bòng" ấy Agribank Lâm Đồng lại đồng ý cho 3 người từ TP Hồ Chí Minh đến lắp thiết bị, cài đặt phần mềm, không phải qua cách li. Trong khi trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra chỉ thị "từ 8/6/2021 thực hiện cách li đối với những người đến từ địa bàn đang giãn cách xã hội". Hậu quả của việc không tuân thủ quy định là cả 3 nhân viên "xuất xứ" từ vùng dịch có triệu chứng ho mệt, đã uống thuốc mang theo không đỡ, qua xét nghiệm vào ngày 7/7/2021, họ dương tính với Covid-19!

Trụ sở Agribank Lâm Đồng bị phong tỏa
Trụ sở Agribank Lâm Đồng bị phong tỏa

Từ 3 ca nhiễm ngoại nhập ban đầu, những ngày sau, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng phát hiện thêm 2 ca dương tính nữa, đều là nhân viên Agribank Lâm Đồng, khiến từ tối 9/7/2021, chính quyền sở tại phải ban hành công văn hỏa tốc phong tỏa trụ sở của ngân hàng này và Phòng Giao dịch khu Hòa Bình Đà Lạt. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh ra thông báo khẩn số 10, tìm người đến nhiều địa điểm tại TP Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng.

Cũng liên quan đến chùm ca bệnh đến từ TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã phải “gồng mình” truy vết trắng đêm, đưa đi cách li tập trung gần 200 ca F1, truy vết 1.300 ca F2 cũng như tiến hành phun khử khuẩn tất cả những nơi bệnh nhân đến để phòng dịch. Không chỉ thế, chính quyền cũng phong tỏa Quốc lộ 27 và một số địa phương trên địa bàn huyện Đơn Dương phải thự hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16...

Phản ánh với nhà báo, một người dân Đà Lạt tỏ ra hết sức bức xúc: "Tại sao khi dịch bệnh gia tăng lại không cho lui thời gian lắp máy, cài đặt phần mềm? Đã thế cũng không cách li 3 người đến từ vùng dịch, để họ đi rất nhiều nơi reo giắc bệnh tật. Việc này ai phải chịu trách nhiệm? Đừng để sự vô trách nhiệm của lãnh đạo gây thiệt hại cho Nhà nước, cho xã hội và hàng ngàn người dân phải vạ lây, khổ sở, đảo lộn cuộc sống"!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ban đầu 3 kĩ thuật viên vi tính từ TP Hồ Chí Minh đi ô tô riêng đến Đà Lạt làm việc với Agribank Lâm Đồng và được lãnh đạo nơi đây liên hệ nghỉ tại một khách sạn. Tuy nhiên, khi biết khách đến từ vùng dịch nên cơ sở lưu trú này đã từ chối. Sau đó, một nam nhân viên Agribank Lâm Đồng tên Khánh được cử đưa 3 kĩ thuật viên xuống huyện Đơn Dương nghỉ tại một nhà nghỉ ở xã Lạc Lâm rồi hàng ngày đến cài đặt phần mềm cho chi nhánh Agribank (mới) tại đây cũng như tại TP Đà Lạt (theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Agribank Lâm Đồng). Xin nói thêm, chính nhân viên Khánh, người được cử đưa 3 kĩ thuật viên đi sau này cũng dương tính với Covid-19!

Luật pháp có được thực thi nghiêm minh?

Được biết, sáng 13/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Đơn Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác" xảy ra trên địa bàn, để điều tra, làm rõ hành vi liên quan chùm ca bệnh Covid-19 đến từ TP Hồ Chí Minh.

Đưa các F1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Agribank Lâm Đồng đi cách li tập trung (Ảnh: Thanhnien)
Đưa các F1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Agribank Lâm Đồng đi cách li tập trung (Ảnh: Thanhnien)

"Tôi hi vọng vụ này cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ làm nghiêm, xử lí đến nơi đến chốn, không để sót người, lọt tội. Bởi, 3 nhân viên kĩ thuật vi tính từ TP Hồ Chí Minh có thể “lừa” được cán bộ trạm kiểm soát của tỉnh Lâm Đồng (họ không khai thật là đến từ vùng dịch?) nhưng không thể “lừa” được lãnh đạo Agribank Lâm Đồng. Chắc chắn, ông Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc Agribank Lâm Đồng phải biết 3 đối tác này từ TP Hồ Chí Minh, tức vùng đang có dịch, lên làm việc với cơ quan mình. Và như thế, theo quy định họ phải bị đưa đi cách li tập trung, sau đó nếu âm tính mới được ra ngoài tác nghiệp. Vậy, tại sao ông Hòa lại bất chấp quy định để xảy ra hậu quả nghiêm trọng?" - Một cán bộ ngân hàng (xin giấy tên) thắc mắc.

Cũng theo người này, có sự "ẩu đả", thiếu trách nhiệm như thế phải chăng ông Hòa tin tưởng mình có "sân sau" vững chắc, hùng hậu là hàng loạt người thân đã và đang đảm nhận những chức vụ cao trong tỉnh?!.

Cần nhớ, cũng tại Lâm Đồng, chỉ cách đây một tuần, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bà Võ Thị Thảo, 46 tuổi, ngụ ở xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác". Bà Thảo đi từ Chợ Đầu mối Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh về huyện Đạ Tẻh nhưng khai báo không trung thực (nói là từ Gia Lai về) nên làm lây lan bệnh Covid-19 cho 5 người khác.

Vậy, người dân sai bị khởi tố, còn "quan" sai có khởi tố không? Theo Đại tá Phạm Văn Hưng, Trưởng Công an huyện Đơn Dương, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mọi hành vi làm lây lan dịch bệnh xảy ra tại Agribank Lâm Đồng của những người có liên quan và sẽ tiếp tục các bước điều tra, khởi tố bị can theo quy định.

Chúng ta hãy chờ xem, vụ lây nhiễm này, pháp luật có được thực hiện nghiêm minh!

Nhà nước thất thu cả nghìn tỉ đồng!? Nhà nước thất thu cả nghìn tỉ đồng!?
Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Tương Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Tương
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử! Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Tin khác

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động