Đề nghị TAND Tối cao xem xét lại đơn kêu cứu của ông Ngô Tiến Trọng

Báo điện tử Ngày mới đăng liên tiếp 9 kỳ phản ánh về vụ án dân sự tranh chấp đất đai giữa ông Ngô Tiến Trọng và bà Ngô Thị Chuân, ở xóm 10 xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.Tuy nhiên, qua nhiều lần xét xử, tòa án các cấp đều trả lời đơn kháng án của ông Ngô Tiến Trọng không đủ cơ sở để xem xét. Quá oan trái, ông Trọng đã gửi đơn kêu cứu tới ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao yêu cầu xem xét lại Bản án phúc thẩm số 33/2016 của TAND tỉnh Nghệ An.

Tóm tắt nội dung vụ án

Năm 1995, bà Ngô Thị Chuân, ở xóm 10 xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, chuyển nhượng cho ông Ngô Tiến Trọng 189 m2 đất vườn tại thửa số 649, tờ bản đồ số 4, thuộc xóm 10 xã Diễn Xuân. Giá chuyển nhượng là 10.000.000 đồng. Sau khi được chuyển nhượng, ông Trọng đã xây dựng nhà và ở trên mảnh đất đó

Năm 1997, bà Chuân chuyển nhượng tiếp 132 m2 (cạnh mảnh đất đã chuyển nhượng cho ông Trọng) cho ông Nguyễn Văn Thịnh với giá chuyển nhượng là 17.250.000 đồng. Như vậy lúc này thửa đất số 649 của bà Chuân đã được chia làm 3 thửa gồm:Thửa số 765 mang tên ông Trọng, thửa số 766 mang tên ông Thịnh, thửa số 767 do bà Chuân sử dụng. Do bà Chuân chỉ có một người con gái là Ngô Thị Tấn, nên sau khi chị Tấn lấy chồng, một thời gian sau, bà Chuân bán mảnh vườn còn lại cho người khác, rồi về xã Diễn Hạnh sinh sống với rể và con gái. Khi đã bán hết đất, chuyển sang xã khác ở, bà Chuân về đòi lại miếng đất đã chuyển nhượng cho ông Trọng với lý do, đất bà Chuân cho thuê chứ không phải bán. Sau nhiều lần hòa giải không thành, bà Chuân kiện ông Trọng ra tòa. Qua 2 cấp xử sơ thẩm và phúc thẩm, Tòa đều tuyên ông Trọng phải trả lại đất cho bà Chuân.

de nghi tand toi cao xem xet lai don keu cuu cua ong ngo tien trong
Bản đồ địa chính của xã có tên đất nhà ông Ngô Tiến Trọng

Không nhất trí với Bản án phúc thẩm số 33/2016 ngày 17/6/2016 của TAND tỉnh Nghệ An, ông Trọng viết đơn gửi TAND tối cao. Đơn của ông Trọng được cho TAND Cấp cao tại Hà Nội giải quyết. Ngày 29/5/2019, đơn của ông Trọng lại được chuyển ngược lại cho TAND Tối cao, sau 3 ngày có kết quả trả lời, oan trái vẫn chưa được giải quyết. Thất vọng với TAND Tối cao, ông Trọng đã viết đơn kêu cứu gửi tới các vị lãnh đạo của Đảng và Nhà nước và đơn gửi cho ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao yêu cầu xem xét lại vụ án.

Đơn kháng nghị của ông Trọng tại TAND tối cao còn nhiều uẩn khúc chưa được giải quyết

Ngày 8/7/2019, ông Trọng nhận được Thông báo số 187/TB-TA ngày 3/6/2019 của TAND Tối cao với nội dung, không có cơ sở để kháng nghị lại Bản án phúc thẩm số 33/2016/DSPT ngày 17/6/2016 của TAND tỉnh Nghệ An. Qua xem xét Thông báo 187, thấy có những uẩn khúc sau:

Thứ nhất: Đơn của ông Trọng gửi TAND Tối cao, đơn nằm ở tòa này 46 ngày, TAND tối cao xét đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết, nên chuyển cho tòa án cấp cao tại Hà Nội. Tòa án cấp cao tại Hà Nội nhận đơn và thông báo cho ông Trọng sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật, đơn nằm ở tòa cấp cao 9 tháng, nhưng không hiểu sao lại được chuyển ngược lại Tòa tối cao, tại đây đơn nằm thêm 3 ngày. Đến ngày thứ 4 (3/6/2019 ) TAND Tối cao ra Thông báo số 187/TB-TA gửi cho ông Trọng, nhưng phải 33 ngày sau ông Trọng mới nhận được Thông báo này, đẩy ông Trọng vào sự chậm hết thời gian kháng nghị .

de nghi tand toi cao xem xet lai don keu cuu cua ong ngo tien trong
Bà Tám, vợ ông Trọng trên mảnh đất đang tranh chấp

Những người làm chứng cho ông Trọng không được tòa án tối cao xem xét. Ông Ngô Sỹ Ngọ, đảng viên, nguyên Chủ tịch UBND xã Diễn Xuân; ông Nguyễn Xuân Nghĩa, đảng viên, nguyên cán bộ địa chính xã Diễn Xuân; Ông Nguyễn Xuân Hải, đảng viên, Bí thư chi bộ, nguyên Xóm trưởng xóm 10... họ ra tòa lảm chứng, khai rõ: " Năm 1995, mẹ con bà Chuân bán một phần thửa đất cho anh Trọng, lúc đó, hai mẹ con bà Chuân đưa đơn xin chuyển nhượng có xác nhận của ông Hải là xóm trưởng. Xem xong, Chủ tịch UBND xã ký và đóng dấu, giao cho anh Nghĩa cán bộ địa chính xã hướng dẫn anh Trọng làm thủ tục tài chính. Khi ông Trọng hoàn thành thủ tục tài chính, xã cử anh Nghĩa cán bộ địa chính và cán bộ xóm là ông Hải, ông Đàn đi đo đạc và lập biên bản giao đất cho anh Trọng...

Năm 1997, bà Chuân bán tiếp mảnh đât liền kề cho ông Thịnh, thì ông Nghĩa cán bộ địa chính đã tách thửa đất bà Chuân thành 3 thửa và ghi tên anh Trọng vào”.

Minh chứng việc bà Chuân bán đất, bà Ngô Thị Huệ khai trước tòa :“Nhà tôi với nhà bà Chuân có họ hàng với nhau, do nhà tôi ở cuối làng nên muốn mua một miếng đất gần trung tâm xã để tiện làm ăn. Nghe tin bà Chuân bán đất, tôi đã đến mua và thỏa thuận xong với bà Chuân với giá 9 triệu đồng, hẹn sau một tuần sẽ đến nộp tiền và làm thủ tục giao đất. Tôi về nhà gom đủ tiền và sau một tuần đến nhà bà Chuân thì hai mẹ con bà Chuân đã bán đất cho vợ chồng Tám Trọng với giá 10 triệu đồng. Lúc đó tôi rất bức xúc vì bị mẹ con bà Chuân lừa"

Tại 2 cấp tòa mẹ con bà Chuân không có người làm chứng. Sau khi tòa phúc thẩm tỉnh Nghệ An xử cho ông Trọng phải trả lại đất cho bà Chuân. Ngày 12/12/2017, toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân xóm 10 đã họp, lập biên bản phản đối tòa án và cam đoan rằng: Việc chuyển nhượng đất giữa bà Chuân và ông Trọng là đúng. Còn việc bà Chuân nói bà cho ông Trọng thuê là sai, cuối biên bản là chữ ký của 87 hộ dân tham gia cuộc họp. Tuy nhiên tất cả những chứng cứ này đều không được tòa phúc thẩm và tòa án tối cao xem xét.Như vậy cả 2 cấp tòa đã không tôn trọng sự thật và không lấy căn cứ tranh tụng tại tòa làm căn cứ xét xử, dẫn đến kết của xét xử thiếu khach quan, trái với quy định theo Khoản 5 Điều 163 Hiến pháp năm 2013:“Nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được đảm bảo”. Do đó những chứng cứ có cơ sở pháp luật, đúng sự thật của ông Trọng thì bị tòa bỏ qua, trong khi đó ý kiến miệng của bà Chuân không có căn cứ pháp luật, không có người làm chứng thì tòa lại chấp nhận là vi phạm nghiêm trọng trong tố tụng, thể hiện tòa phúc thẩm thiếu khách quan, còn TAND Tối cao thì có dấu hiệu quan liêu không xem xét kỹ các tình tiết của bản án.

Tòa không công nhận giấy chuyển nhượng của ông Trọng, mà công nhận hợp đồng bằng miệng do bà Chuân khai

Điều kỳ lạ 2 án sơ thẩm và phúc thẩm, bà Chuân và HĐXX đã không công nhận căn cứ pháp luật ông Trọng trình bày trước tòa, là giấy chuyển nhượng đất giữa ông Trọng và bà Chuân, nhưng tòa lại công nhận hai bên có hợp đồng bằng miệng với giá 10 triệu đồng theo lời khai của bà Chuân.

Giấy chuyển nhượng của ông Trọng là văn bản có giá trị pháp luật, ngoài ra còn có người làm chứng và cả dân làng, các tổ chức chính trị đoàn thể của địa phương làm chứng, còn lời khai của bà Chuân bằng miệng không có bằng chứng, nhân chứng, không có lý có tình, thế nhưng lại được tòa chấp nhận !? Tòa căn cứ vào lời khai của bà Chuân nhận của ông Trọng 10 triệu đồng, để cho ông thuê thửa đất với thời hạn 15 năm, nhưng tòa lại không hiểu thời điểm năm 1995, ở nông thôn không ai thuê đất làm nhà, mà chỉ có mua đất làm nhà? Sự thật năm 1995, nhà bà Chuân còn khổ, chính quyền địa phương phải cho bà hai gian nhà chăn nuôi tập thể để ở, phải chia vườn ra 3 thửa để bán, thì không thể nói đó là đất cho thuê được.

Nếu là đất cho thuê phải có hợp đồng, có thể bằng giấy, có thể bằng miệng nhưng phải là thuê hàng tháng, hàng năm và trả tiền trong từng thời điểm. Đằng này bà Chuân nói, bà cho thuê 15 năm nhưng không làm giấy, lấy tiền tròn một lượt, thấy ông Trọng xây nhà cửa kiên cố, được UBND xã tách thửa đất mà bà Chuân không có ý kiến phản đối là không có cơ sở.

Nếu tòa tin lời bà Chuân là cho thuê 15 năm, nhưng lời nói của ông Trọng lại khẳng định ông không thuê, thì tòa lấy căn cứ gì để xử khi “Sư bảo sư phải, vãi nói vãi hay”?

de nghi tand toi cao xem xet lai don keu cuu cua ong ngo tien trong
ông Ngô Tiến Trọng có đơn gửi ông Nguyễn Hòa Bình- Chánh án TAND tối cao

Ngoài những uẩn khúc và mâu thuẫn trên thì nguồn gốc đất của ông Trọng được UBND xã Diễn Xuân xác nhận, bản đồ hiện trạng sử dụng đất lưu giữ tại UBND trong đó có ghi thửa đất số 765 mang tên Ngô Tiến Trọng và nhiều chứng cứ khác, được cả xã đứng ra làm chứng đã không được tòa xem xét đến. Còn bà Chuân được một số cán bộ tiếp tay trong việc làm mất hồ sơ lưu trữ, nên ông Trọng mới ra nông nỗi này và phải vác đơn đi kêu cứu bảy, tám năm trời. Tiền mất, đất mất, nhà mất, sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Hy vọng đơn đơn kêu oan khẩn cấp của ông Trọng sẽ được ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao xem xét lại một cách khách quan nhằm đem lại công lý cho gia đình nông dân Ngô Tiến Trọng.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Tin khác

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động