Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại, Thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam:

Đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Hội NCT xã Chuyên Ngoại được UBND thị xã đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Được sự quan tâm của cấp ủy đảng, giúp đỡ của chính quyền, MTTQ và sự phối hợp của các đoàn thể Nhân dân, Hội tập trung thực hiện chương trình công tác đạt được những kết quả cao góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hội tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, UBND, MTTQ xã cùng cấp ủy chi bộ ở các thôn củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt. Trước khi vào tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026, Hội đã chỉ đạo các chi hội mở hội nghị tổng kết nhiệm kì và kiện toàn đội ngũ BCH của các chi hội. Nhờ vậy, đến nay Hội có đội ngũ cán bộ chủ chốt gồm 11 người; 52 người trong BCH của 7 chi hội. Đội ngũ cán bộ hoạt động nhiệt tình, trách nhiệm cao, vì thế các chi hội sinh hoạt có nền nếp, phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” luôn được duy trì. Nhiệm kì trước kết nạp được 479 hội viên, đưa tổng số hội viên lên 1.756 người, chiếm 98,5% NCT của xã.

Cùng với công tác xây dựng, củng cố tổ chức, các hoạt động chăm sóc NCT là nhiệm vụ trọng tâm. Đã tổ chức mừng thọ cho 1.015 NCT với số tiền gần 244 triệu đồng. Hằng năm các chi hội đều tổ chức “đám cưới vàng” cho các đôi song thọ có 50 năm chung sống hạnh phúc; tặng quà vào dịp 6/6, 1/10 và Tết nguyên đán trị giá trên 100 triệu đồng. Có 278 người từ tuổi 70 trở lên không có chế độ bảo hiểm xã hội được cấp thẻ BHYT miễn phí; 266 người từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp hằng tháng; phối hợp với chính quyền, đoàn thể xóa nhà tạm cho 7 hội viên.

Đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Hội mời các chuyên gia đến nói chuyện về phòng chống các bệnh cao huyết áp, đau xương khớp, tim mạch, tiểu đường. Cùng Trạm Y tế xã tổ chức chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hàng trăm lượt NCT. Các chi hội làm tốt công tác thăm hỏi, động viên kịp thời những hội viên ốm đau hoặc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống. Chia buồn, phúng viếng, tiễn đưa 294 hội viên chẳng may qua đời, thể hiện rõ tình nghĩa của NCT với nhau.

Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở 7 chi hội đạt 269 triệu đồng. Chân quỹ Hội trên 816 triệu đồng, bình quân đạt 465.000 đồng/hội viên. Tuy tuổi đã cao, sức yếu nhưng NCT vẫn rất nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội và công tác xã hội ở nơi cư trú. Luôn là nòng cốt đóng góp xây dựng, bổ sung vào Hương ước, Quy ước của thôn, xóm. Đồng thời luôn gương mẫu nói đi đôi với làm, thực hiện 6 nội dung của cuộc vận động và 5 tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa.

Phong trào văn nghệ - thể dục thể thao được duy trì thường xuyên. Hội có 8 câu lạc bộ thơ ca (CLB) với 213 thành viên. CLB của xã đã ra mắt được 4 tập thơ, 7 CLB ở các chi hội đã ra mắt được 12 tập thơ. Hiện tại có 7 CLB bóng chuyền hơi, 3 CLB cờ tướng và 1 CLB dưỡng sinh. Các CLB này được tổ chức tập luyện thường xuyên hằng ngày và tổ chức thi đấu vào dịp 6/6, 1/10 và dịp Tết Nguyên đán. Hầu hết các CLB đều xây dựng được quỹ để hoạt động thường xuyên và trích một phần để thăm hỏi hội viên khi ốm đau, khó khăn.

Các hội viên đều có ý thức rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, gương mẫu, động viên con cháu và bà con nơi cư trú thực hiện nghiêm đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của thôn, xã. Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể như: Tham gia công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập, công tác từ thiện nhân đạo, phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự nơi cư trú. Đã có 37 gia đình hội viên hiến gần 400m2 đất. Bình xét hằng năm có 98,5% gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”. 95% NCT đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”, Hội NCT xã đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”. Đóng góp nhiều ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng Hiến pháp, Luật NCT, thực hiện nghiêm quyền và nghĩa vụ cử tri.

Với kết quả hoạt động trên, 5 năm liền Hội được công nhận là Hội vững mạnh và được UBND thị xã tặng giấy khen; có 2 tập thể và 23 hội viên được UBND xã tặng giấy khen.

Nguyễn Minh Tuấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Từ nỗ lực… đến thành công

Từ nỗ lực… đến thành công

Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Tại Hội nghị đã công bố quyết định của UBND huyện kiện toàn BĐD Hội NCT huyện và trao Giấy khen của UBND huyện cho 15 tập thể và 10 cá nhân lập nhiều thành tích trong nhiệm kì qua.
Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Ngày 25/10, Ban Đại diện (BĐD) Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát. Đường biên là đường biên giới mở, trong khi nương rẫy của người dân chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân ra vào khu vực biên giới để lao động sản xuất nên có nhiều nguy cơ, dễ vi phạm quy chế biên giới.
Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tấm lòng thiện nguyện, nhiều nghĩa cử cao đẹp đang được lan tỏa mạnh mẽ; trong đó, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia ủng hộ với mong muốn góp phần cùng các cấp, ngành, địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và Hội NCT cơ sở dự.

Tin khác

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe
Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội  NCT các địa phương
Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả
Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động