Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Sau 4 tháng hoạt động trải nghiệm và thu hoạch, các nhóm tham gia tham gia dự án là học sinh các lớp 10A2, 10A9, 10A10 và 12A2, Trường phổ thông trung học Lê Thánh Tôn quận 7, TP.Hồ Chí Minh đã sưu tầm được 338 câu ca dao, tục ngữ và có nhiều bài thu hoạch gây hiệu ứng tốt về mặt tình cảm và tri ân bậc sinh thành.
Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”
Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Giáo viên, học sinh thăm quan tập san “Gìn vàng giữ ngọc” của học sinh trường THPT Lê Thánh Tôn.

Trong buổi báo cáo tổng kết chuyên đề, nhiều hoạt động được diễn ra phong phú như: Trò chơi đuổi hình bắt chữ, biểu diễn các tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn, giới thiệu sản phẩm tranh vẽ, thư pháp, viết thư cho người thân. Đặc biệt các video clip của 8 nhóm được trình chiếu trên màn hình đã giúp người xem đánh giá được các hoạt động trải nghiệm thông qua điền dã để thấy được quá trình lao động nghệ thuật vất vả và đam mê của mỗi thành viên trong việc phục dựng, bảo tồn giá trị dòng chảy phôn-clo (folklore) trong mạch ngầm văn học dân gian và văn hóa dân tộc.

Chuyền đề được các đơn vị trường THPT thuộc cụm chuyên môn 2 (bao gồm THPT Nguyễn Trãi, Ngô Quyền, Lương Văn Can, Nguyễn Thị Định, Long Thới, Thạnh An, Tân Phong, Dương Văn Dương) đánh giá cao công sức của cô giáo hướng dẫn Lê Thị Hoài Thanh và đặc biệt là cách làm việc độc lập và sáng tạo của 4 lớp thuộc khối 10 và 12. Thông qua chuyên đề, tình yêu và ý thức bảo vệ giữ gìn những giá trị quý báu của ca dao, tục ngữ nói riêng và văn học dân gian nước nhà càng được tỏa sáng cho thế hệ trẻ.

Mảnh đất nâng tầm sáng tạo

Hóa thân vào người sưu tầm văn học dân gian, các nhóm học sinh đã được trải nghiệm thú vị và thu hoạch được nhiều bài học bổ ích khi đến với các nghệ nhân dân gian trong quá trình điền dã sưu tầm ca dao, tục ngữ.

Trước khi vào chương trình, “mặt tiền” của buổi báo cáo được nhiều người tập trung chú ý vì có nhiều sản phẩm vật thể được trưng bày khéo léo trên bàn cạnh những lọ hoa tươi rực rỡ. Tuy bìa “nhật ký” điền dã “Gìn vàng giữ ngọc” các nhóm “mặc đồng phục” giống nhau nhưng nội dung và cách trình bày “mỗi người một vẻ” để theo đuổi các đề tài truyền thống trong văn học dân gian như: đạo vợ chồng, tình anh em, nghĩa đồng bào, đạo làm con...Đây chính là những cảm nhận tinh tế được các em thu hoạch được trong quá trình học tập về chương trình truyện cổ, ca dao tục ngữ, sân khấu dân gian ở khối 10. Chuyến đi điền dã sưu tầm về huyện Nhà Bè, Cần Giờ đã trở thành lăng kính cảm xúc để mỗi nghệ nhân dân gian tuổi học trò có thêm đánh giá thực tiễn hơn đối với việc sưu tầm và giữ gìn vốn văn chương cổ của nước nhà. Dù mỗi góc nhìn khác nhau nhưng “mẫu số chung” của từng bài viết đó chính là từng trăn trở trước các mối quan hệ gia đình và sau đó mở rộng ra trong xã hôi, cộng đồng. Được nuôi dưỡng bằng những tác phẩm văn học từ khi biết học chữ, các em đầu cấp THPT đã có một trái tim ấm áp biết xao động trước tình nghĩa anh em, cha mẹ, đồng bào. Đây chính là sợi chỉ đó xuyên dọc mỗi bài thu hoạch để từng lời văn câu chữ của các em được ngân lên trong sáng. Như 2 đợt sóng trào bật lên từ trái tim, lòng yêu thương và sự căm giận trong văn chương và cuộc sống đã cho các em một chiếc la bàn tư tưởng đúng hướng khi đánh giá trọn vẹn về từng tác phẩm phôn – clo.

Ngắm nhìn từng bản thu hoạch mới thấy ngôn ngữ viết càng được tôn thêm vẻ đẹp ngôn từ khi có thêm vẻ đẹp của những bức hình minh họa và cách trang trí trong mỗi bài thu hoạch. Các em vẽ gì mà mình thích vào trong cuốn”nhật ký” điền dã nhưng tất cả đều toát lên nét hào sảng hiện đại pha lẫn nét trầm tư của dân gian. Dù chỉ là 1 cách diều hay lũy tre làng, nhưng nét cọ vụng về của các em cũng đã thốt lên tất cả hồn dân tộc trong đó.

Tranh vẽ của các nhóm đợt này không nhiều, chỉ đếm đủ trên đầu ngón tay nhưng đánh giá chung là bức nào cũng có hồn. Đó là nét giản dị của bức “Mẹ tôi”, nét hồn nhiên trong Cô em gái, nét điềm đạm của bức thọa Cô giáo em với các chất liệu màu riêng biệt. Một vài câu ca dao quen thuộc như: “Khôn ngoan đối đáp người ngoài/ Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”, “Đêm đêm thắp ngọn đèn trời/ Cầu cho cha mẹ sống đời với con” được các em viết thành thư pháp trang trí lịch lãm trên vách.

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Vở kịch “ Mẹ ơi con về” đã lấy đi nhiều nước mắt trong hội trường.

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Giáo viên các trường trong cụm tham dự buổi tổng kết chuyên đề.

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Bộ tập san “Gìn vàng giữ ngọc” Cô Lê Thị Hoài Thanh, giáo viên ngữ văn trường THPT Lê Thánh Tôn hướng dẫn.

Đam mê thắp lên từ sáng tạo

Ấn tượng nhất và cũng là điểm nhấn của buổi báo cáo tổng kết chính là các video clip do các em tự quay và tự dàn dựng để đem ra thết đãi toàn khối. Một nhóm đi điền dã được các em phân công nhiệm vụ khác nhau giống như ê kíp làm phim tài liệu của đài truyền hình. Vào vai nhà sưu tầm văn học dân gian, em Thanh An đã có buổi trò chuyện thú vị với bà Phạm Thị Nhung, 74 tuổi ngụ Nhà Bè để có được những câu hò, lời ru đưa vào máy ghi âm bằng điện thoại.Thông qua lời kể của người dân mà các em hiểu được sức sống của ca dao, tục ngữ trong đời sống văn hóa hàng ngày của người lao động. Họ chính là những nghệ sĩ của dân gian đã cất giữ được vốn quý vàng ngọc của ca dao tục ngữ dù thời gian có biến cải cảnh vật có đổi dời. 338 bài ca dao là thành quả mà nhóm mang tên Chị ngã em nâng gồm 16 thành viên lớp 10A2 và nhóm Anh em thuận hòa gồm 17 thành viên của lớp 10A9 đã thu hoạch được sau quá trình điền dã. Có một vài thành viên khi bắt tay vào điền dã đã muốn bỏ cuộc vì gặp không ít khó khăn. Thế nhưng nhờ làm việc với người dân, tiếp xúc được những mẩu chuyện hay câu ca đẹp mà các em đã bị cuốn hút vào công trình điền dã.

Vở kịch "Mẹ ơi con về" khép lại chương trình bằng một câu chuyện xúc động về lời nhắc nhở con cháu phải quan tâm đến ba mẹ ông bà không chỉ lúc còn sống mà cả khi đã mất đi. Tuy có 7 thành viên nhưng nhóm kịch đã dàn dựng được 4 vở trong đó lớp 12A2 với vở Mẹ ơi con về được nhận giải cao nhất.

Được là việc theo sở trường, các nhóm đã phát huy tính sáng tạo và lòng đam mê của mỗi thành viên để cho ra những sản phẩm bài học đáng giá. Học sinh chủ động bước vào dự án như chủ nhân tuy nhiên vai trò của GV là không thể thiếu. Cô Lê Thị Hoài Thanh đã trở thành một nhạc trưởng nhiệt tâm trong quá trình chỉ đạo HS thực hiện dự án thành công trên tinh thần phát huy vai trò làm chủ của người học. Đây là một thành công lớn được cụm chuyên môn 2 ghi nhận trong buổi báo cáo. Từ ý tưởng được manh nha trên giấy, dự án đã hiện thực hóa bằng bàn tay lao động và trí óc sáng tạo của người học. Đây chính là cội nguồn để cho mỗi bài học trên lớp thấm sâu vào máu thịt của người tiếp nhận tri thức tránh xa cách học thuộc lòng tầm chường trích cú lỗi thòi, gượng ép không hiệu quả. Hứng thú học tập và yêu thích bộ môn Ngữ văn từ đây được khơi gời để ngọn lửa văn chương cháy rức tận tâm hồn các em dù sau này có rời ghế nhà trường đúng như tên gọi “Gìn vàng giữ ngọc”.

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Nhà báo Ngọc Quang, Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh trao giải cho các diễn viên vở kịch “Mẹ ơi con về”.

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Phóng viên Hải Linh, Tạp chí Người cao tuổi trao giải cho các học sinh tham gia dự án điền dã.

Nguyễn Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho kế hoạch thi đợt 2. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương lo lắng việc tổ chức thi sẽ gặp khó khăn, riêng TP.Hồ Chí Minh - địa phương là tâm dịch hiện nay - đã trình đề nghị xét đặc cách.
Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở Nghệ An được tổ chức vào ngày 7 và 8/7, với sự tham gia của hơn 34.000 thí sinh, tại 68 điểm thi chính, với 1.598 phòng thi, ở 21 huyện, thị, thành phố.
Kì thi tốt nghiệp THPT 2021: Đồng hành cùng sĩ tử

Kì thi tốt nghiệp THPT 2021: Đồng hành cùng sĩ tử

Với phương châm, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì điều kiện khó khăn, nhiều trường THPT và các địa phương đã triển khai chương trình, hoạt động đồng hành sĩ tử.
Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021 trong bối cảnh dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021 trong bối cảnh dịch bệnh

Ngày 7/7, Bộ GD&ĐT có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học; các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non về việc hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Tin khác

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội
Trước giờ thi tốt nghiệp THPT sáng 7/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã đến động viên thí sinh, cán bộ làm thi tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.

Tiền Giang: Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đạt 98.53%

Tiền Giang: Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đạt 98.53%
Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, chiều 6/7, trong 16.423 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại 31 điểm thi, có 16.181 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi, đạt tỉ lệ 98.53%.

Hà Nội quyết liệt phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Nội quyết liệt phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Ngày 6-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Ngành giáo dục và các địa phương quyết tâm cho Kì thi an toàn, nghiêm túc, nhân văn

Ngành giáo dục và các địa phương quyết tâm cho Kì thi an toàn, nghiêm túc, nhân văn
Kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 diễn ra vào ngày 7 và 8/7, với hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi. Ngày 6/7, thí sinh trên cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 tại 63 Hội đồng thi. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tiền Giang: Chuẩn bị các biện pháp phòng dịch Covid-19 cho kỳ thi THPT năm 2021

Tiền Giang: Chuẩn bị các biện pháp phòng dịch Covid-19 cho kỳ thi THPT năm 2021
Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD&ĐT đã hoàn thành việc kiểm tra các địa điểm tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 vào ngày 7 và 8/7 sắp tới.

Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên

Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên
Trưa 28-6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông chuyên; lớp 10 chương trình song ngữ tiếng Pháp và lớp 10 chương trình thí điểm song bằng tú tài năm học 2021-2022.
Xem thêm
Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km

Hồi 7h ngày 25.7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,3 độ vĩ bắc; 107,4 độ kinh đông, trên vùng biển nam Vịnh Bắc Bộ, cách bờ ...
Hà Nội: TP chỉ đạo xử phạt nghiêm người ra đường không vì mục đích thiết yếu

Hà Nội: TP chỉ đạo xử phạt nghiêm người ra đường không vì mục đích thiết yếu

18h ngày 24-7, sau 12h thực hiện giãn cách xã hội ở Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc ...
Hướng dẫn phương tiện tránh đi qua Hà Nội trong vòng 15 ngày giãn cách xã hội

Hướng dẫn phương tiện tránh đi qua Hà Nội trong vòng 15 ngày giãn cách xã hội

Chiều 24-7, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) ra thông báo về phương án phân luồng một số tuyến đường tránh đi qua thành phố ...
Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Tôi về hai bản Tà Số 1 và Tà Số 2 xã biên giới Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào một ngày hè đầy nắng.
Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách ...
Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn

Mùa dịch. Homstay Bản Mòn vắng khách.
Phiên bản di động