Đầu tư - tài chính

Thứ sáu, 30-11-2018 | 17:07 GMT+7

MBBank và Oceanbank chi lãi suất cho PVN thế nào?

Nhờ MBBank và OCeanbank hỗ trợ, Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn đã có thể không phải ghi lãi tiền gửi vào báo cáo tài chính khoản tiền lãi nhận được qua các Hợp đồng tiền gửi.  

Một hoạt động giao dịch tại MBBank. Ảnh minh họa

Mới đây, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Nguyễn Quang Thành đã ký công văn gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an về việc: Điều tra làm rõ một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Cụ thể, trong quá trình kiểm toán Báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017, KTNN phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn (Ban Quản lý dự án) thuộc PVN và một số tổ chức, cá nhân có liên quan.
Ban Quản lý Dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của Công ty mẹ PVN, số dư đến ngày 31/12/2017 là hơn 8,5 tỷ đồng. KTNN “soi” được các sai phạm từ số tiền lạ này.
Theo KTNN, từ năm 2010 đến năm 2015, bằng nhiều hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn và các văn bản thỏa thuận, Ban Quản lý Dự án đã để ngoài hệ thống sổ sách kế toán, Báo cáo tài chính khoản tiền lãi nhận được qua các Hợp đồng tiền gửi tại Ngân hàng Thương mại cổ phần quân đội (MB) - Chi nhánh Thanh Hoá và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) - Chi nhánh Thanh Hóa. Số tiền để ngoài sổ sách theo rà soát ban đầu của PVN là 22,1 tỷ đồng.
Số tiền lãi để ngoài sổ sách nêu trên được hình thành từ việc sử dụng nguồn vốn cấp của PVN và nguồn tiền thu từ thực hiện hợp đồng dịch vụ với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn gửi ngân hàng thông qua các Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn.
Theo đó, Ban Quản lý đã ký Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn nhưng không theo dõi, hạch toán đầy đủ lãi tiền gửi có kỳ hạn vào sổ kế toán mà chỉ phản ánh tiền lãi không kỳ hạn để nhận tiền chênh lệch lãi suất, để ngoài sổ sách kế toán, vi phạm quy định của Luật Kế toán.
Để che dấu hành vi nêu trên, Ban Quản lý Dự án đã thỏa thuận với MB Chi nhánh Thanh Hóa và Ocean Bank Chi nhánh Thanh Hóa để được nhận chênh lệch lãi suất bằng hình thức: Nhận bằng tiền mặt; Yêu cầu chuyển chênh lệch lãi suất vào tài khoản cá nhân; Chuyển tiền vào một tài khoản đứng tên Ban quản lý Dự án nhưng không đưa vào hệ thống sổ sách để theo dõi, phản ánh theo quy định.
KTNN chỉ rõ, sau khi được PVN rà soát, phát hiện và yêu cầu hạch toán, nộp khoản tiền để ngoài sổ sách về PVN, Ban Quản lý Dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền nộp về tài khoản của PVN số tiền hơn 8,5 tỷ đồng, trong đó cá nhân ông Nguyễn Khắc Hiệp - Nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án đã trực tiếp nộp vào tài khoản của PVN là 4 tỷ đồng.
Ngoài ra, qua báo cáo kết quả rà soát đối chiếu của PVN với MB cho thấy, Ban Quản lý Dự án đã không phản ánh trung thực số liệu phát sinh hơn 1.626 tỷ đồng trên tài khoản 8401100999009 theo quy định.
Do thời điểm phát sinh những sai phạm này bắt đầu diễn ra từ năm 2010, thời gian kéo dài và liên quan đến các bên tham gia ký kết Hợp đồng, ký thỏa thuận cũng như nhận và sử dụng khoản chênh lệch lãi suất.
Câu hỏi đặt ra là suốt từ năm 2010, hai ngân hàng MBBank và Oceanbank đã chi tiền lãi cho Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn như thế nào, lãi suất bao nhiêu? Để giải bài toán huy động vốn, không chỉ chi nhánh mà lãnh đạo ngân hàng đã vô tình hay cố ý tiếp tay cho hành động trái pháp luật của bên gửi?

Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!
Vy Huyền - Đình Vũ