Đầu gối - Trụ cột của “ngôi nhà” sức khỏe

Kì cuối: Chấn thương đầu gối

09:56, 28/02/2019
Chấn thương đầu gối là chấn thương hay gặp, xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khi bị chấn thương đầu gối, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và lao động. Nếu chúng ta hiểu biết và có thái độ đúng về vấn đề chấn thương đầu gối sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro...

Điều trị

Điều trị tổn thương khớp gối tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của chấn thương và tổ chức bị tổn thương. Nếu trong trường hợp phải bó bột thì người bệnh luôn lưu ý theo dõi xem chân có bị sưng to hơn không, có bị mất cảm giác không, có bị căng tức chân bó bột không… Tức là phải luôn theo dõi vùng chân bị bó bột và có bất cứ vấn đề gì thì nên báo ngay cho bác sĩ, đừng cố chịu đựng. Đã có những trường hợp xảy ra những biến chứng nặng nề do bệnh nhân về nhà tự điều trị không báo cho bác sĩ biết tình trạng để kịp thời xử lí.

Sau khi bị chấn thương, nếu người bệnh đi lại thấy đầu gối chân đau tăng lên, kể cả đi chụp phim XQ bác sĩ xác định không bị gãy xương, thì đều phải mang nạng và khám lại trong vòng 48 giờ.

Nếu tổn thương ở dây chằng, rách hoàn toàn (tổn thương độ 3) thường phải phẫu thuật. Tuy nhiên không cần phải làm ngay, có thể trì hoãn 7 đến 10 ngày rồi mới phẫu thuật. Vì cần phải điều trị để giảm bớt sưng, phù nề, từ đó hạn chế nhiễm trùng và nhanh phục hồi ở giai đoạn sau phẫu thuật. Các tổn thương sụn chêm không lành được, nên hầu hết cũng cần phải phẫu thuật.

Nếu các tổn thương ở độ 2 thì thường bó bột, nhưng phải lưu ý tránh teo cơ quá mức và nên tập phục hồi chức năng sớm để tránh cứng khớp.

Nếu các tổn thương ở độ 1 thì có thể tự chăm sóc tại nhà nhưng phải lưu ý nếu trong vòng 2 - 3 ngày mà triệu chứng đau, sưng không cải thiện hoặc tiến triển nặng hơn thì phải đi khám ngay chứ đừng chủ quan hay cố chịu đựng.

Nếu tổn thương độ 1 và bị thương trầy xước, mất mảng da: Sau khi đã xử trí tránh nhiễm khuẩn vết thương như đã hướng dẫn ở phần trên thì hằng ngày phải thay băng gạc và sát khuẩn vết thương theo cách như hướng dẫn ở phần trên. Nhưng phải luôn nhớ tránh nước thấm vào vùng vết thương vì như vậy sẽ bị mưng mủ và lâu liền.

Nếu vùng thương tích không bị trầy xước và chảy máu: Sau khi được xử trí bằng băng ép và chườm đá, phải nhớ các biện pháp sau đây: Nghỉ ngơi, băng nén và nâng cao chân. Mục đích là giảm áp lực do trọng lực dồn xuống đầu gối. Chính vì vậy, khi đi lại, kể cả trong nhà đều phải dùng nạng. Ngoài ra có thể chườm nóng. Sau 48 giờ (chờ một chút để phù nề rút xuống), chườm nóng trong 30 phút, 3 đến 4 lần một ngày. Một miếng đệm nóng, chai nước nóng, cái đèn nóng đều có thể dùng được. Trong y học dân gian, có nhiều loại lá đắp chườm cũng có tác dụng giảm đau và giảm sưng tốt. Cũng luôn phải theo dõi chặt vùng da đắp hay chườm lá kẻo vùng da đó bị phỏng, loét.

Phục hồi chức năng

Mục đích chính của phục hồi chức năng là hạn chế biến chứng và giúp cho khớp phục hồi hoạt động như bình thường. Trong thực tế, nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi phẫu thuật xong vẫn hạn chế vận động khớp gối. Điều này không phải cuộc phẫu thuật không thành công mà do bệnh nhân bị cứng khớp vì không được tập phục hồi chức năng sớm. Kể cả những bệnh nhân bó bột, rất nhiều người sau khi tháo bột ra bị teo cơ và cứng khớp. Lúc này mới bắt đầu điều trị phục hồi chức năng là quá chậm. Sức mạnh của sợi cơ, dây chằng và trương lực cơ nói chung bị mất đi trong vòng mấy tuần, thậm chí mấy ngày nếu không hoạt động. Vì vậy, bệnh nhân phải được tập phục hồi chức năng sớm dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Có thể ngăn ngừa chấn thương đầu gối?

Đối với việc chơi thể thao, để hạn chế những chấn thương đầu gối nên dùng đai bảo vệ gối. Còn đối với những chấn thương trong sinh hoạt thì khó mà phòng tránh chỉ hạn chế thông qua những việc sau:

- Tăng cường luyện tập dưỡng sinh nhất là bài tập Dưỡng sinh Kinh lạc, đạp xe, yoga … giúp tăng sự dẻo dai cho cơ, dây chằng và duy trì khả năng vận động, phạm vi chuyển động của khớp gối. Cơ dây chằng giúp ổn định khớp. Với đầu gối, có cơ tứ đầu đùi và cơ gân kheo khỏe, dẻo dai và có thể ngăn ngừa những căng thẳng nhỏ đến đầu gối gây ra chấn thương đáng kể.

- Giày dép phù hợp cũng có thể giảm thiểu rủi ro chấn thương đầu gối.Mang giày phù hợp với hoạt động có thể làm giảm nguy cơ xoắn và các lực khác có thể gây căng thẳng cho đầu gối.

- Cẩn thận bị trượt ngã: Trong nhà vệ sinh, nhà tắm… Với NCT khi thay quần trong nhà vệ sinh nên mang theo ghế để ngồi, không nên đứng khi thay quần.
- Với NCT, theo tiến trình lão hóa, chức năng của xương, khớp sẽ yếu hơn. Vì vậy cần phải tăng cường chức năng của xương, khớp thông qua việc sử dụng những thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất cho xương, cho khớp như canxi hữu cơ, dưỡng khớp ngũ lão… Có như vậy, khi không may bị chấn thương thì cũng giảm thiểu được những tổn thương.

Kết luận

Đầu gối là khớp dễ thương tổn nhất khi phải chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể trong khi làm việc cũng như khi chơi. Vì thế, mà chấn thương đầu gối thường hay xảy ra nhất. Việc xử trí đúng, phối hợp điều trị tốt và biết cách phòng ngừa sẽ đem lại những lợi ích lớn.

Mời quý độc giả đón đọc chuyên đề: “Đầu gối - trụ cột của ngôi nhà sức khỏe” với nội dung: “Day, cứu huyệt vùng đầu gối để tăng cường sức khỏe”. Chuyên mục này được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt. ĐC: Số 18 Nguyễn Đổng Chi - phường Cầu Diễn - quận Nam Từ Liêm - thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.24.89.666 Fanpage: Sao Đại Việt
Email: saodaiviet.vn@gmail.com
Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.
BS Đỗ Nam Khánh
Bạn đang đọc bài viết Đầu gối - Trụ cột của “ngôi nhà” sức khỏe tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video