Vụ thu hồi đất của gia đình bà Nguyễn Thị Yến ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận:

Đất bị thu hồi, 2 con bị điên, nỗi đau chồng chất nỗi đau

Vụ việc trên báo chí đã phản ánh nhiều, nay Tạp chí Ngày mới online xin nhắc lại để các cơ quan có thẩm quyền, những người có trách nhiệm, vì lương tâm, vì sự thượng tôn pháp luật xem xét, giải quyết công tâm, đúng pháp luật để những người cao tuổi như bà Yến, ông Tam được an ủi phần nào trong những năm tháng cuối đời…

Cưỡng chế gây hậu quả thương tâm

Năm 1999, quy hoạch Khu công nghiệp Phan Thiết, bà Nguyễn Thị Yến, giáo viên và chồng là ông Tô Ngọc Tam, cán bộ Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, bị thu hồi 1.390m2 đất ở, có 4 căn nhà, nhưng không giao quyết định và chỉ bồi thường 147 triệu đồng, không đủ mua một lô tái định cư 150 triệu đồng ở vị trí kém hơn, nên bà Yến còn khiếu nại, chưa đồng ý giao đất. Ngày 24/8/2002, vợ chồng bà đi vắng, hai cô con gái lớn, một vừa trúng tuyển đại học, một sắp vào lớp 12 và 3 em nhỏ trông nhà. Bất ngờ, hàng trăm công an cùng 4 chó bẹc giê và nhiều xe cơ giới hạng nặng kéo đến giật sập 4 căn nhà của bà Yến để thu hồi đất. Các cháu khiếp sợ chạy trốn, rồi được tìm về, sau đó hai cô gái lớn hóa điên, ông bà không có tiền chạy chữa cho con nên cho đến nay bệnh tật ngày càng nghiêm trọng.

Số tiền bồi thường từ 147 triệu đồng năm 2000, cứ mỗi khi tỉnh giải quyết khiếu nại lại tăng lên, đến năm 2016 là 830 triệu đồng. Lí do tăng là bởi 890m2 đất ở, trước đây không được bồi thường, sau phải bồi thường theo giá đất nông nghiệp: 25.000 đồng/m2 và tài sản bị từ chối, cũng phải bồi thường. Tuy thế, 830 triệu đồng không là gì so với 1.390m2 đất mặt tiền Quốc lộ 28; 4 căn nhà và nhiều tài sản trên đất. Vậy mà, trước đó khối tài sản này chỉ bồi thường 147 triệu đồng, không đủ mua một lô tái định cư. Điều 9 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP quy định: “Bồi thường chậm, nếu lỗi do cơ quan có trách nhiệm, mà giá đất khi bồi thường… cao hơn giá khi có quyết định thu hồi, thì bồi thường theo giá khi trả tiền bồi thường…”. Chính quyền tỉnh sai rất rõ, chỉ riêng tiền bồi thường tăng 5, 6 lần đủ chứng minh chính quyền tỉnh sai. Vậy mà đổ thừa bà Yến sai, để buộc bà phải chịu giá bồi thường rất vô lí của 20 năm trước. Đó là chưa kể Thanh tra Chính phủ nhiều lần yêu cầu tỉnh, tổ chức kiểm điểm cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính; cán bộ TP Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc, cụ thể tại Văn bản số 1944 ngày 3/11/2005 của Thanh tra Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ cũng báo cáo sai sự thật

Thửa đất 890m2 vốn là hố bom bên Quốc lộ 28, bị lũ xói sâu thành ao nước lớn, liền kề thửa đất 500m2 của bà Yến do xã cấp. Được UBND xã đồng ý, bà Yến thuê hàng chục lao động, làm nhiều tháng mới lấp xong hố bom, rồi làm 3 căn nhà trên đó và 1 căn trên thửa đất 500m2 (gia đình bà lúc ấy có trên 10 khẩu). Vậy mà tỉnh thu hồi không bồi thường. Sáu năm sau mới bồi thường giá đất nông nghiệp, không chỉ trái luật mà còn trái đạo lí. Theo Khoản 6, Điều 6 Nghị định số 22/1998/NĐ-CP của Chính phủ: “Người sử dụng đất chứng minh đất sử dụng trước ngày 15/10/1993, thì được bồi thường nếu Nhà nước thu hồi đất”. Như vậy, 890m2 này đáp ứng yêu cầu của pháp luật, nhưng vẫn bị từ chối.

Khu đất có tấm biển Khu công nghiệp Phan Thiết này, chính là 1.390m2 đất, có 4 căn nhà của bà Yến bị thu hồi
Khu công nghiệp Phan Thiết này, chính là 1.390m2 đất, có 4 căn nhà của bà Yến trước đây

Ngày 17/6/2014, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Chiến Bình kí Báo cáo số 1402/BC gửi Thủ tướng, báo cáo về việc giải quyết khiếu nại của bà Yến, nhưng… nói sai sự thật như sau: “Bà Yến được cấp 500m2 đất để làm nhà ở, phần 890m2 bà tự khai phá, không kê khai, không thực hiện nghĩa vụ tài chính… địa phương đã bồi thường giá đất trồng cây ăn quả…”. Nói thế là hoàn toàn sai. Sự thật trong 1.390m2 đất ở của bà Yến bị thu hồi, ban đầu tỉnh chỉ bồi thường 400m2 giá 110.000 đồng/m2 và được mua lại 100m2 tái định cư giá 1.500.000 đồng/m2. Năm 2006, tỉnh mới chịu bồi thường 500m2 này với giá 400.000 đồng/m2. Đến năm 2014, bà mới được mua 500m2 đất ở, giá 5.700.000 đồng/m2, gấp 14,25 lần giá bồi thường, chứ không phải được cấp như Thanh tra Chính phủ nói. Riêng 890m2 đất có 3 ngôi nhà trên đó, ổn định từ năm 1986 mà bồi thường giá đất nông nghiệp, thì luật nào quy định như vậy? Bảo bà Yến không kê khai, không làm nghĩa vụ tài chính, để nói là đất không hợp pháp. Không hợp pháp, sao lại bồi thường? Mà đất ở lại bồi thường giá đất nông nghiệp, thì giải thích như thế nào?

Ngày 9/11/2016, ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ kí Báo cáo số 2958/BC, có cùng nội dung và cũng sai sự thật như Báo cáo số 1402/BC. Chúng tôi muốn đối thoại với UBND tỉnh Bình Thuận và Thanh tra Chính phủ, vì những bất công ngang trái như đã nói, nhằm giải quyết vụ khiếu nại kéo dài này.

Trong vụ này, Thanh tra Chính phủ 5 lần báo cáo Thủ tướng, nhưng trước kia sai ít, nên chúng tôi không tiện viết ra. Chỉ hai lần sau này, không hiểu có phải do địa phương… nhờ để bưng bít, vì sợ Thủ tướng biết sự thật hay không?

Sự thật không dám tin

Năm 2006, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Hàm Thuận Bắc kỉ luật bà Yến, hạ hai bậc lương, buộc phải nghỉ hưu sớm và cảnh cáo ông Tam toàn ngành xây dựng, để hàng chục năm không được tăng lương, trong khi luật pháp quy định công dân có quyền khiếu nại, tố cáo. Tài sản của dân thu hồi đáng 100, mà bồi thường chưa được 1/10, dân khiếu nại có căn cứ, đã không sửa sai còn hành dân đến đủ đường.

Bà Yến đã sức tàn, lực kiệt, không đương đầu nổi với bất công, trước khi phải chấp nhận “bản án” vô lí có một không hai, do lãnh đạo tỉnh Bình Thuận phán xét, bà yêu cầu được đổi 500m2 đất bị thu hồi lấy 500m2 do tỉnh bán. Điều này được Luật Đất đai năm 2003 quy định tại Khoản 2, Điều 42: “Người bị thu hồi loại đất nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất… thì mới phải bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất…”. Yêu cầu của bà Yến được Thanh tra Chính phủ đồng ý tại Báo cáo số 2958/BC-TTCP ngày 9/11/2016, nhưng UBND tỉnh Bình Thuận bảo là “không có căn cứ pháp lí”, để buộc bà phải mua giá rất cao: 5,7 triệu đồng/m2, trong khi đất của bà có vị trí tốt hơn, thì bồi thường 400.000 đồng/m2. Toàn bộ tài sản của bà Yến gồm 1.390m2 đất, 4 căn nhà và rất nhiều tài sản trong đó, mà chỉ bồi thường 830 triệu đồng, thì bà lấy đâu ra 2 tỉ 850 triệu đồng để mua 500m2 đất? Sao 890m2 đất ở của bà, chính quyền bồi thường giá đất nông nghiệp, thì không nói đến “căn cứ pháp lí”? Nhưng tỉnh có đất mà không giao lại, buộc bà Yến phải mua, là không nhân đạo. Đất thu hồi thì bồi thường 400.000 đồng/m2 mà đất bán lại thì 5.700.000 đồng/m2. Có bất công nào hơn thế?

Theo Thanh tra Chính phủ, đến cuối năm 2016, số tiền bà Yến được nhận từ bồi thường nhà, đất và tài sản trên đất, tài sản trong nhà từ tủ, giường, ban thờ, bàn ghế đến quần áo, bát đũa, nồi niêu… bị chính quyền thu giữ, tiền hỗ trợ của doanh nghiệp v.v… và tiền lãi ngân hàng 20 năm, tổng cộng là 1 tỉ 281 triệu đồng. Nhưng khi đến nhận tiền thì chỉ có 992 triệu đồng, nên bà Yến không nhận. Khiếu nại thì Chủ tịch UBND tỉnh có quyết định chấm dứt khiếu nại, Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) tiếp tục lên tiếng. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng 3 lần tiếp bà Yến, nhưng cũng bó tay. Đầu năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong tiếp tục có quyết định chấm dứt kiếu nại của bà Yến, yêu cầu bà phải có đơn cam kết chấm dứt khiếu nại thì mới cho nhận tiền. Đây là điều trái luật và không nhân đạo. Trong khi sai phạm của chính quyền rất nghiêm trọng, thì ông làm ngơ. Bà Yến lại cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An, nhưng… ông An chưa sắp xếp thời gian cho bà Yến gặp. Vợ chồng bà Yến lương thấp, lại phải nuôi hai người con bị điên. Nhưng lương thấp, mất tài sản không bằng hai người con bị điên! Đây là nỗi đau, là gánh nặng. Không hiểu sao những người có trách nhiệm có xúc động với nỗi đau của họ?.

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì… Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử ...

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Tin khác

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường
Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông tin liên quan tới việc xử phạt Phú Mỹ Holdings.

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật
Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố
Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm
Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Xem thêm
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động