Đánh giá công tác nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021: Bên cạnh thành công vẫn còn những tồn tại chưa được giải quyết triệt để!

Thảo luận tại Hội trường về nhiệm kỳ công tác của Chính phủ 2016-2021, ngày 29/3/2021, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, bên cạnh những thành công được xã hội ghi nhận và đánh giá cao, nhiệm kỳ này vẫn còn một số hạn chế, vấn đề nổi cộm chưa được giải quyết triệt để.

Nhiệm kỳ thành công

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, trong nhiệm kỳ này Chính phủ đã có một số thành công rất là quan trọng, đó là: Chính phủ đã thực hiện một cách thành công các nhiệm vụ theo Nghị quyết mới của Chính phủ giai đoạn 2016-2021; Tiếp tục bắt tay vào để khắc phục những tồn tại, những khó khăn của các nhiệm kỳ trước để lại. Có thể nói là đây là một nhiệm vụ hết sức là lớn và đồ sộ; Chính phủ đã kịp thời ứng phó với những tình huống bất ngờ về thiên tai, dịch bệnh và có thể nói đây là những nhiệm vụ mà không thể lường trước được.

Đánh giá công tác nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021: Bên cạnh thành công vẫn còn những tồn tại chưa được giải quyết triệt để!
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại phiên thảo luận đánh giá nhiệm kỳ công tác của Chính phủ 2016-2021, sáng ngày 29/3/2021

Những thành công này đã đặt một nền móng tiếp theo cho nhiệm kỳ 2021-2026 khi Việt Nam đứng trong top 10 của các quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất và nằm trong top 40 quốc gia có nền kinh tế phát triển tốt trên thế giới. Đây là một trong những thành công lớn của đất nước, của nhân dân, nhưng có công lao rất lớn của Chính phủ, bởi vì Chính phủ là cơ quan nắm trọn toàn bộ hoạt động mạnh mẽ nhất, nắm giữ nhiều nguồn lực nhất và thực hiện nhiều nhiệm vụ khó khăn nhất của đất nước.

Bên cạnh thành công được xã hội ghi nhận, đại biểu lưu Bình Nhưỡng chỉ ra trong nhiệm kỳ này vẫn còn một số vấn đề hạn chế, một số vụ việc nổi cộm xảy ra chưa được quan tâm giải quyết triệt để, gây bức xúc dư luận, vì tình trạng khiếu nại, tố cáo còn nhiều nhất là vấn đề đất đai. Việc giải quyết kiến nghị cử tri còn rất chậm trễ, hiện nay còn hàng trăm kiến nghị cử tri chưa được giải quyết. Một số dự án luật trình Quốc hội chưa đảm bảo chất lượng, có thể nói rằng ở một khía cạnh nào đó là nó còn chưa phù hợp với những nguyên tắc của nhà nước pháp quyền.

Cần giải quyết triệt để những vẫn đề còn tồn tại

Đóng góp những phương hướng cho nhiệm kỳ mới, đại biểu Nhưỡng kiến nghị Chính phủ cần quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục, phổ biến pháp luật, thẩm định dự án luật, văn bản quy phạm pháp luật và kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật. Duy trì mạnh mẽ, kỷ cương nghiên cứu, xây dựng và thực thi pháp luật. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật ngay từ khi bắt đầu triển khai để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những lệch lạc sai phạm, không để vi phạm trượt dài.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm ngay những thủ tục hành chính mang tính hình thức, gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân tạo cơ hội tham nhũng. Đây là vấn đề còn đang rất bức xúc, kìm hãm huy động nguồn lực và kìm hãm sự phát triển của đất nước.

Đồng thời dành sự quan tâm hơn nữa cho công tác tiếp dân, giải quyết kiến nghị cử tri xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, thi hành án hành chính để bảo vệ quyền, lợi ích của người dân, doanh nghiệp và lợi ích của nhà nước. Quan tâm xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ. Hiện nay theo thông tin, chúng ta đã có thể đưa 3 dự án ra khỏi danh sách, nhưng tôi không có niềm tin lớn như vậy.

Chính phủ tăng cường chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường, khẩn trương xây dựng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh; cẩn trọng, tỉnh táo trong xây dựng đô thị bên bờ sông Hồng và khu vực thoát lũ, có thể gây hệ lụy lớn và lâu dài về môi trường và đời sống nhân dân; sản xuất kinh doanh vùng hạ lưu vì lợi trước mắt mà bỏ lợi lâu dài. Tôi xin báo cáo với Quốc hội, tôi coi sông Hồng là một động mạch của quốc gia. Vì vậy, cần phải trồng cây xanh để tạo lá phổi xanh cho quốc gia để bảo vệ Thủ đô và bảo vệ đất nước.

Bên cạnh việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia và các Chương trình mục tiêu theo Nghị quyết của Chính phủ, cần đặc biệt quan tâm phát triển nền nông nghiệp Việt Nam, phấn đấu xây dựng vị trí là một cường quốc nông nghiệp. Tận dụng mọi tiềm năng nguồn lực sẵn có và thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ để tổ chức một nền nông nghiệp tiên tiến, hữu cơ, nông nghiệp sạch, có đẳng cấp cao, phục vụ nhu cầu ngày càng cao, an toàn trong nước và thế giới. Tôi coi nông nghiệp vừa là bà đỡ, vừa là chị nuôi, vừa là người bác sĩ. Đặc biệt trong những lúc mà đất nước ta bị tổn thương.

Lắng nghe hơn nữa ý kiến, quy tụ nhân tài

Đặc biệt, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ với Quốc hội, đại biểu Quốc hội để đồng cảm và thống nhất trong quan điểm, nhận được sự ủng hộ chân thành cao và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trong khởi xướng, rà soát, điều chỉnh và quyết định chính sách cũng như kiểm soát hệ thống hành pháp. Sự phát hiện, gợi ý và kiến nghị tâm huyết của đại biểu Quốc hội đối với Chính phủ, Thủ tướng là rất cần thiết, giúp Thủ tướng và Chính phủ có cách đánh giá khách quan từ phía cơ quan lập pháp để hoàn thiện chính sách và phương pháp làm việc hiệu quả.

Tôi lấy ví dụ trong nhiệm kỳ vừa qua, khi đại biểu Lê Thanh Vân chất vấn và nêu những vấn đề về vụ nổi cộm hoặc là vấn đề xây dựng nền kinh tế tri thức trên nền tảng công nghiệp 4.0, hay là đặt ra những vấn đề về "tam công chiến pháp" để đối lập với "tam chủng chiến pháp" thì có nhiều người còn ngơ ngác.

Tôi cho rằng, những đại biểu Quốc hội có thể giúp cho Chính phủ, giúp cho Thủ tướng rất nhiều, theo đó cần phải xây dựng mối quan hệ này. Do đó Thủ tướng Chính phủ cần có cơ chế quần tụ nhân tài, tâm huyết xung quanh mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho - đại biểu lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thi hành kỷ luật Đảng ủy Cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Thi hành kỷ luật Đảng ủy Cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Ngày 4/8, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về Kỳ họp thứ 5.
Bộ Y tế đề nghị USAID thúc đẩy việc cung ứng vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Bộ Y tế đề nghị USAID thúc đẩy việc cung ứng vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị đại diện Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vaccine Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho người dân Việt Nam.
Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đại úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đại úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Ngày 4/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ra quyết định về việc truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đại úy Phan Tấn Tài, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Công an Quận 6, Công an TP Hồ Chí Minh) đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Hà Nội phải sẵn sàng mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ

Hà Nội phải sẵn sàng mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh yêu cầu này trong cuộc làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống dịch TP. Hà Nội, sáng 4/8, sau khi kiểm tra một số cơ sở cách ly, khu phong tỏa, điểm tiêm chủng.
Bình Dương: Đường dây nóng tiếp nhận và giải đáp về dịch bệnh Covid-19

Bình Dương: Đường dây nóng tiếp nhận và giải đáp về dịch bệnh Covid-19

Ngày 1/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid 19 tỉnh Bình Dương ban hành quy chế phối hợp giữa cơ quan, đơn vị tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức qua Hệ thống đường dây nóng 1022 trên địa bàn tỉnh trong thơi gian thực hiện phòng, chống dịch bệnh covid 19.

Tin khác

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, hôm nay (31/7), Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19.

PGS,TS. Phạm Minh Sơn được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

PGS,TS. Phạm Minh Sơn được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Chiều 30/7/2021, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc điều hành Học viện Báo chí và Tuyên truyền được bổ nhiệm Giám đốc Học viện từ 01/08/2021.

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo
Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là Ngành đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bình Dương

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bình Dương
Sáng 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác các bộ, ngành Trung ương thăm, làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) tổ chức hội thảo trực tuyến về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Giãn cách phải gắn chặt với việc chăm lo đời sống cho người dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Giãn cách phải gắn chặt với việc chăm lo đời sống cho người dân
Tiếp tục chuyến công tác tại vùng tâm dịch COVID-19, ngày 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hồ Chí Minh. Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo một số bộ, ngành.
Xem thêm
Thi hành kỷ luật Đảng ủy Cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Thi hành kỷ luật Đảng ủy Cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Ngày 4/8, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về Kỳ họp thứ 5.
Bộ Y tế đề nghị USAID thúc đẩy việc cung ứng vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Bộ Y tế đề nghị USAID thúc đẩy việc cung ứng vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị đại diện Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vaccine Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho người dân Việt Nam.
Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đại úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đại úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Ngày 4/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ra quyết định về việc truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đại úy Phan Tấn Tài, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Công an Quận 6, Công an TP Hồ Chí Minh) đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) tổ chức hội thảo trực tuyến về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Sáng 27/7, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, các chính sách giảm nghèo phải khơi dậy được khát vọng và tạo ra động lực để người dân mong muốn thoát nghèo và nông thôn phải trở thành nơi đáng sống.
Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Ở mặt trận truyền thông, các phóng viên báo, đài bằng trách nhiệm nghề nghiệp, lòng tự hào và lòng quả cảm họ đã dấn thân vào điểm nóng COVID để mỗi một bản tin, một khung hình truyền tải đến cộng đồng, xã hội đều thấm đẫm giá trị cảnh báo, phòng ngừa; xứ
Phiên bản di động