Đánh giá công tác nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021: Bên cạnh thành công vẫn còn những tồn tại chưa được giải quyết triệt để!

Thảo luận tại Hội trường về nhiệm kỳ công tác của Chính phủ 2016-2021, ngày 29/3/2021, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, bên cạnh những thành công được xã hội ghi nhận và đánh giá cao, nhiệm kỳ này vẫn còn một số hạn chế, vấn đề nổi cộm chưa được giải quyết triệt để.

Nhiệm kỳ thành công

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, trong nhiệm kỳ này Chính phủ đã có một số thành công rất là quan trọng, đó là: Chính phủ đã thực hiện một cách thành công các nhiệm vụ theo Nghị quyết mới của Chính phủ giai đoạn 2016-2021; Tiếp tục bắt tay vào để khắc phục những tồn tại, những khó khăn của các nhiệm kỳ trước để lại. Có thể nói là đây là một nhiệm vụ hết sức là lớn và đồ sộ; Chính phủ đã kịp thời ứng phó với những tình huống bất ngờ về thiên tai, dịch bệnh và có thể nói đây là những nhiệm vụ mà không thể lường trước được.

Đánh giá công tác nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021: Bên cạnh thành công vẫn còn những tồn tại chưa được giải quyết triệt để!
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại phiên thảo luận đánh giá nhiệm kỳ công tác của Chính phủ 2016-2021, sáng ngày 29/3/2021

Những thành công này đã đặt một nền móng tiếp theo cho nhiệm kỳ 2021-2026 khi Việt Nam đứng trong top 10 của các quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất và nằm trong top 40 quốc gia có nền kinh tế phát triển tốt trên thế giới. Đây là một trong những thành công lớn của đất nước, của nhân dân, nhưng có công lao rất lớn của Chính phủ, bởi vì Chính phủ là cơ quan nắm trọn toàn bộ hoạt động mạnh mẽ nhất, nắm giữ nhiều nguồn lực nhất và thực hiện nhiều nhiệm vụ khó khăn nhất của đất nước.

Bên cạnh thành công được xã hội ghi nhận, đại biểu lưu Bình Nhưỡng chỉ ra trong nhiệm kỳ này vẫn còn một số vấn đề hạn chế, một số vụ việc nổi cộm xảy ra chưa được quan tâm giải quyết triệt để, gây bức xúc dư luận, vì tình trạng khiếu nại, tố cáo còn nhiều nhất là vấn đề đất đai. Việc giải quyết kiến nghị cử tri còn rất chậm trễ, hiện nay còn hàng trăm kiến nghị cử tri chưa được giải quyết. Một số dự án luật trình Quốc hội chưa đảm bảo chất lượng, có thể nói rằng ở một khía cạnh nào đó là nó còn chưa phù hợp với những nguyên tắc của nhà nước pháp quyền.

Cần giải quyết triệt để những vẫn đề còn tồn tại

Đóng góp những phương hướng cho nhiệm kỳ mới, đại biểu Nhưỡng kiến nghị Chính phủ cần quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục, phổ biến pháp luật, thẩm định dự án luật, văn bản quy phạm pháp luật và kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật. Duy trì mạnh mẽ, kỷ cương nghiên cứu, xây dựng và thực thi pháp luật. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật ngay từ khi bắt đầu triển khai để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những lệch lạc sai phạm, không để vi phạm trượt dài.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm ngay những thủ tục hành chính mang tính hình thức, gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân tạo cơ hội tham nhũng. Đây là vấn đề còn đang rất bức xúc, kìm hãm huy động nguồn lực và kìm hãm sự phát triển của đất nước.

Đồng thời dành sự quan tâm hơn nữa cho công tác tiếp dân, giải quyết kiến nghị cử tri xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, thi hành án hành chính để bảo vệ quyền, lợi ích của người dân, doanh nghiệp và lợi ích của nhà nước. Quan tâm xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ. Hiện nay theo thông tin, chúng ta đã có thể đưa 3 dự án ra khỏi danh sách, nhưng tôi không có niềm tin lớn như vậy.

Chính phủ tăng cường chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường, khẩn trương xây dựng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh; cẩn trọng, tỉnh táo trong xây dựng đô thị bên bờ sông Hồng và khu vực thoát lũ, có thể gây hệ lụy lớn và lâu dài về môi trường và đời sống nhân dân; sản xuất kinh doanh vùng hạ lưu vì lợi trước mắt mà bỏ lợi lâu dài. Tôi xin báo cáo với Quốc hội, tôi coi sông Hồng là một động mạch của quốc gia. Vì vậy, cần phải trồng cây xanh để tạo lá phổi xanh cho quốc gia để bảo vệ Thủ đô và bảo vệ đất nước.

Bên cạnh việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia và các Chương trình mục tiêu theo Nghị quyết của Chính phủ, cần đặc biệt quan tâm phát triển nền nông nghiệp Việt Nam, phấn đấu xây dựng vị trí là một cường quốc nông nghiệp. Tận dụng mọi tiềm năng nguồn lực sẵn có và thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ để tổ chức một nền nông nghiệp tiên tiến, hữu cơ, nông nghiệp sạch, có đẳng cấp cao, phục vụ nhu cầu ngày càng cao, an toàn trong nước và thế giới. Tôi coi nông nghiệp vừa là bà đỡ, vừa là chị nuôi, vừa là người bác sĩ. Đặc biệt trong những lúc mà đất nước ta bị tổn thương.

Lắng nghe hơn nữa ý kiến, quy tụ nhân tài

Đặc biệt, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ với Quốc hội, đại biểu Quốc hội để đồng cảm và thống nhất trong quan điểm, nhận được sự ủng hộ chân thành cao và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trong khởi xướng, rà soát, điều chỉnh và quyết định chính sách cũng như kiểm soát hệ thống hành pháp. Sự phát hiện, gợi ý và kiến nghị tâm huyết của đại biểu Quốc hội đối với Chính phủ, Thủ tướng là rất cần thiết, giúp Thủ tướng và Chính phủ có cách đánh giá khách quan từ phía cơ quan lập pháp để hoàn thiện chính sách và phương pháp làm việc hiệu quả.

Tôi lấy ví dụ trong nhiệm kỳ vừa qua, khi đại biểu Lê Thanh Vân chất vấn và nêu những vấn đề về vụ nổi cộm hoặc là vấn đề xây dựng nền kinh tế tri thức trên nền tảng công nghiệp 4.0, hay là đặt ra những vấn đề về "tam công chiến pháp" để đối lập với "tam chủng chiến pháp" thì có nhiều người còn ngơ ngác.

Tôi cho rằng, những đại biểu Quốc hội có thể giúp cho Chính phủ, giúp cho Thủ tướng rất nhiều, theo đó cần phải xây dựng mối quan hệ này. Do đó Thủ tướng Chính phủ cần có cơ chế quần tụ nhân tài, tâm huyết xung quanh mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho - đại biểu lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị tặng Kỉ niệm chương NCT cho hội viên có thành tích xuất sắc

Kiến nghị tặng Kỉ niệm chương NCT cho hội viên có thành tích xuất sắc

Một số ý kiến cho rằng nên tặng Kỉ niệm chương cho hội viên có nhiều đóng góp khi đã tham gia Hội từ 20 năm trở lên...
Dựa vào nhân dân, thắt chặt mối quan hệ với nhân dân

Dựa vào nhân dân, thắt chặt mối quan hệ với nhân dân

Dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng là một trong những quan điểm nhất quán, xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cách mạng của Đảng, Nhà nước ta, được khẳng định trong các Cương lĩnh, Nghị quyết. Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII tiếp tục nhấn mạnh và xem đây là một giải pháp quan trọng nhằm đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm

Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm

Nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng mở ra giai đoạn phát triển mới, trong bối cảnh đất nước tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Bốn nguy cơ mà Đảng đã chỉ ra vẫn hiện hữu, có mặt còn gay gắt hơn; tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” còn diễn biến phức tạp. Tại Hội nghị lần thứ 4 vừa qua, Trung ương nhấn mạnh phải đặc biệt coi trọng và đưa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng lên tầm cao mới.
Phát huy vai trò NCT để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò NCT để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh vừa dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn, nhân sự kiện Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đang đến gần…
Thực hiện đúng, đủ chính sách đối với người cao tuổi

Thực hiện đúng, đủ chính sách đối với người cao tuổi

Đó là nguyện vọng của đông đảo hội viên NCT gửi đến Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam sắp tới...

Tin khác

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ
Thực hiện chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị và Ban Bí thư năm 2021, chiều ngày 7/12, tại trụ sở Chính phủ, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngày 8/12, khai mạc phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Ngày 8/12, khai mạc phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV
Ngày 7/12, Văn phòng Quốc hội ra thông cáo cho biết: Theo dự kiến Chương trình, phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV diễn ra tại Nhà Quốc hội, được tổ chức theo hai đợt.

Hà Nội hoàn trả 2 lô vaccine được gia hạn sử dụng

Hà Nội hoàn trả 2 lô vaccine được gia hạn sử dụng
Tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp thứ 3, HĐND Hà Nội khóa XVI, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương báo cáo về tiến độ tiêm vaccine và lộ trình cho học sinh đến trường trở lại.

Khai mạc kỳ họp thứ ba, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ ba, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI
Sáng 7/12, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã khai mạc kỳ họp thứ ba, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, để xem xét về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2021; quyết định phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, thu - chi ngân sách năm 2022 của thành phố; xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

Đưa “già hóa dân số” vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội

Đưa “già hóa dân số” vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội
Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ như vậy trước thềm Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam...

Thúc đẩy các dự án hạ tầng chiến lược kết nối Việt Nam - Lào

Thúc đẩy các dự án hạ tầng chiến lược kết nối Việt Nam - Lào
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane nhất trí hai bên sẽ thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, nhất là tập trung vào việc triển khai, thúc đẩy các dự án phát triển hạ tầng kết nối như dự án đường cao tốc Hà Nội - Vientiane, bến cảng Vũng Áng 1, 2, 3…
Xem thêm
Tri ân khách hàng: Tổng Công ty Điện lực miền Bắc thắp sáng ước mơ cho học sinh nghèo vùng cao

Tri ân khách hàng: Tổng Công ty Điện lực miền Bắc thắp sáng ước mơ cho học sinh nghèo vùng cao

Sáng 8/12, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Chương trình “Thắp sáng những ước mơ”, trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho 4 trường học vùng cao trên địa bàn huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Nhiều quyết sách sẽ được kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh Đắk Lắk xem xét thông qua nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2026

Nhiều quyết sách sẽ được kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh Đắk Lắk xem xét thông qua nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2026

Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc sáng 8/12/202. Kỳ họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đồng thời xem xét, quyết định thông qua nhiều chủ trương, đề án, nghị quyết quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để UBND tỉnh quản lý, điều hành thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh trên địa bàn trong suốt nhiệm kỳ.
Dựa vào nhân dân, thắt chặt mối quan hệ với nhân dân

Dựa vào nhân dân, thắt chặt mối quan hệ với nhân dân

Dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng là một trong những quan điểm nhất quán, xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cách mạng của Đảng, Nhà nước ta, được khẳng định trong các Cương lĩnh, Nghị quyết. Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII tiếp tục nhấn mạnh và xem đây là một giải pháp quan trọng nhằm đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Kiến nghị tặng Kỉ niệm chương NCT cho hội viên có thành tích xuất sắc

Kiến nghị tặng Kỉ niệm chương NCT cho hội viên có thành tích xuất sắc

Một số ý kiến cho rằng nên tặng Kỉ niệm chương cho hội viên có nhiều đóng góp...
Phát huy vai trò NCT để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò NCT để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh vừa dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn nhân sự kiện Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đang đến gần
Thực hiện đúng, đủ chính sách đối với người cao tuổi

Thực hiện đúng, đủ chính sách đối với người cao tuổi

Đó là nguyện vọng của đông đảo hội viên NCT gửi đến Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam sắp tới...
Phiên bản di động