Đánh giá công tác nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021: Bên cạnh thành công vẫn còn những tồn tại chưa được giải quyết triệt để!

Thảo luận tại Hội trường về nhiệm kỳ công tác của Chính phủ 2016-2021, ngày 29/3/2021, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, bên cạnh những thành công được xã hội ghi nhận và đánh giá cao, nhiệm kỳ này vẫn còn một số hạn chế, vấn đề nổi cộm chưa được giải quyết triệt để.

Nhiệm kỳ thành công

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, trong nhiệm kỳ này Chính phủ đã có một số thành công rất là quan trọng, đó là: Chính phủ đã thực hiện một cách thành công các nhiệm vụ theo Nghị quyết mới của Chính phủ giai đoạn 2016-2021; Tiếp tục bắt tay vào để khắc phục những tồn tại, những khó khăn của các nhiệm kỳ trước để lại. Có thể nói là đây là một nhiệm vụ hết sức là lớn và đồ sộ; Chính phủ đã kịp thời ứng phó với những tình huống bất ngờ về thiên tai, dịch bệnh và có thể nói đây là những nhiệm vụ mà không thể lường trước được.

Đánh giá công tác nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021: Bên cạnh thành công vẫn còn những tồn tại chưa được giải quyết triệt để!
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại phiên thảo luận đánh giá nhiệm kỳ công tác của Chính phủ 2016-2021, sáng ngày 29/3/2021

Những thành công này đã đặt một nền móng tiếp theo cho nhiệm kỳ 2021-2026 khi Việt Nam đứng trong top 10 của các quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất và nằm trong top 40 quốc gia có nền kinh tế phát triển tốt trên thế giới. Đây là một trong những thành công lớn của đất nước, của nhân dân, nhưng có công lao rất lớn của Chính phủ, bởi vì Chính phủ là cơ quan nắm trọn toàn bộ hoạt động mạnh mẽ nhất, nắm giữ nhiều nguồn lực nhất và thực hiện nhiều nhiệm vụ khó khăn nhất của đất nước.

Bên cạnh thành công được xã hội ghi nhận, đại biểu lưu Bình Nhưỡng chỉ ra trong nhiệm kỳ này vẫn còn một số vấn đề hạn chế, một số vụ việc nổi cộm xảy ra chưa được quan tâm giải quyết triệt để, gây bức xúc dư luận, vì tình trạng khiếu nại, tố cáo còn nhiều nhất là vấn đề đất đai. Việc giải quyết kiến nghị cử tri còn rất chậm trễ, hiện nay còn hàng trăm kiến nghị cử tri chưa được giải quyết. Một số dự án luật trình Quốc hội chưa đảm bảo chất lượng, có thể nói rằng ở một khía cạnh nào đó là nó còn chưa phù hợp với những nguyên tắc của nhà nước pháp quyền.

Cần giải quyết triệt để những vẫn đề còn tồn tại

Đóng góp những phương hướng cho nhiệm kỳ mới, đại biểu Nhưỡng kiến nghị Chính phủ cần quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục, phổ biến pháp luật, thẩm định dự án luật, văn bản quy phạm pháp luật và kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật. Duy trì mạnh mẽ, kỷ cương nghiên cứu, xây dựng và thực thi pháp luật. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật ngay từ khi bắt đầu triển khai để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những lệch lạc sai phạm, không để vi phạm trượt dài.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm ngay những thủ tục hành chính mang tính hình thức, gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân tạo cơ hội tham nhũng. Đây là vấn đề còn đang rất bức xúc, kìm hãm huy động nguồn lực và kìm hãm sự phát triển của đất nước.

Đồng thời dành sự quan tâm hơn nữa cho công tác tiếp dân, giải quyết kiến nghị cử tri xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, thi hành án hành chính để bảo vệ quyền, lợi ích của người dân, doanh nghiệp và lợi ích của nhà nước. Quan tâm xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ. Hiện nay theo thông tin, chúng ta đã có thể đưa 3 dự án ra khỏi danh sách, nhưng tôi không có niềm tin lớn như vậy.

Chính phủ tăng cường chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường, khẩn trương xây dựng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh; cẩn trọng, tỉnh táo trong xây dựng đô thị bên bờ sông Hồng và khu vực thoát lũ, có thể gây hệ lụy lớn và lâu dài về môi trường và đời sống nhân dân; sản xuất kinh doanh vùng hạ lưu vì lợi trước mắt mà bỏ lợi lâu dài. Tôi xin báo cáo với Quốc hội, tôi coi sông Hồng là một động mạch của quốc gia. Vì vậy, cần phải trồng cây xanh để tạo lá phổi xanh cho quốc gia để bảo vệ Thủ đô và bảo vệ đất nước.

Bên cạnh việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia và các Chương trình mục tiêu theo Nghị quyết của Chính phủ, cần đặc biệt quan tâm phát triển nền nông nghiệp Việt Nam, phấn đấu xây dựng vị trí là một cường quốc nông nghiệp. Tận dụng mọi tiềm năng nguồn lực sẵn có và thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ để tổ chức một nền nông nghiệp tiên tiến, hữu cơ, nông nghiệp sạch, có đẳng cấp cao, phục vụ nhu cầu ngày càng cao, an toàn trong nước và thế giới. Tôi coi nông nghiệp vừa là bà đỡ, vừa là chị nuôi, vừa là người bác sĩ. Đặc biệt trong những lúc mà đất nước ta bị tổn thương.

Lắng nghe hơn nữa ý kiến, quy tụ nhân tài

Đặc biệt, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ với Quốc hội, đại biểu Quốc hội để đồng cảm và thống nhất trong quan điểm, nhận được sự ủng hộ chân thành cao và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trong khởi xướng, rà soát, điều chỉnh và quyết định chính sách cũng như kiểm soát hệ thống hành pháp. Sự phát hiện, gợi ý và kiến nghị tâm huyết của đại biểu Quốc hội đối với Chính phủ, Thủ tướng là rất cần thiết, giúp Thủ tướng và Chính phủ có cách đánh giá khách quan từ phía cơ quan lập pháp để hoàn thiện chính sách và phương pháp làm việc hiệu quả.

Tôi lấy ví dụ trong nhiệm kỳ vừa qua, khi đại biểu Lê Thanh Vân chất vấn và nêu những vấn đề về vụ nổi cộm hoặc là vấn đề xây dựng nền kinh tế tri thức trên nền tảng công nghiệp 4.0, hay là đặt ra những vấn đề về "tam công chiến pháp" để đối lập với "tam chủng chiến pháp" thì có nhiều người còn ngơ ngác.

Tôi cho rằng, những đại biểu Quốc hội có thể giúp cho Chính phủ, giúp cho Thủ tướng rất nhiều, theo đó cần phải xây dựng mối quan hệ này. Do đó Thủ tướng Chính phủ cần có cơ chế quần tụ nhân tài, tâm huyết xung quanh mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho - đại biểu lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cảnh báo rủi ro trước tình trạng “sốt đất” tại khu vực Bến En

Cảnh báo rủi ro trước tình trạng “sốt đất” tại khu vực Bến En

Mặc dù chưa có quy hoạch chính thức của Dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi cao cấp Bến En, nhưng cơn “sốt đất” đang diễn ra rất nóng trên địa bàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho người mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy, người dân, nhà đầu tư cần cảnh giác, tỉnh táo, tránh thiệt hại không đáng có.
Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 12/4, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ tư, khóa IX để hiệp thương cử Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân sự bổ sung tham gia Đoàn Chủ tịch, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX.
Infographics: Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Infographics: Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII có các đồng chí do Ban Chấp hành Trung ương bầu và các đồng chí do Bộ Chính trị phân công tham gia, gồm 11 đồng chí.
Huyện ​​​​​​​Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa: Làm tốt công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Huyện ​​​​​​​Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa: Làm tốt công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Như Thanh là một huyện miền núi thuộc tỉnh Thanh Hoá, điều kiện kinh tế của nhiều địa phương còn khó khăn, thiếu thốn. Những năm qua, Huyện ủy, UBND, Mặt trận Tổ quốc huyện đã không ngừng nỗ lực chia khó với những gia đình có khoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là công tác hỗ trợ xây dựng nhà mới thay cho những ngôi nhà sập sệ, xuống cấp nhất là những khi mùa mưa bão cận kề.
Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vụ bản đồ có ‘đường lưỡi bò’ trên website H&M

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vụ bản đồ có ‘đường lưỡi bò’ trên website H&M

Mọi hình thức quảng bá những nội dung trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế đều không có giá trị, không thể thay đổi được thực tế về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Tin khác

Bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV

Bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV
Chiều 8/4, sau 12 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công rất tốt đẹp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao quyết định phân công Trưởng ban Tổ chức Trung ương và Trưởng ban Dân vận Trung ương

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao quyết định phân công Trưởng ban Tổ chức Trung ương và Trưởng ban Dân vận Trung ương
Ngày 8/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức Lễ công bố quyết định phân công Trưởng ban Tổ chức Trung ương và Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Lễ bàn giao công việc của Thủ tướng Chính phủ

Lễ bàn giao công việc của Thủ tướng Chính phủ
Chiều 8/4, lễ bàn giao công việc của Thủ tướng Chính phủ và công bố quyết định bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tổ chức trọng thể tại trụ sở Chính phủ.

Quốc hội Thông qua Nghị quyết bầu 2 Phó Thủ tướng và 12 thành viên Chính phủ

Quốc hội Thông qua Nghị quyết bầu 2 Phó Thủ tướng và 12 thành viên Chính phủ
Sáng 8/4, ngày họp cuối cùng kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết bầu 2 Phó Thủ tướng và 12 thành viên Chính phủ, với tỷ lệ tán thành 94,79%.

Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm 2 Phó Thủ tướng và 12 thành viên Chính phủ

Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm 2 Phó Thủ tướng và 12 thành viên Chính phủ
Họp phiên toàn thể tại hội trường sáng nay (8/4), với 455/459 đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm 2 Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Ông Lê Minh Hoan giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ông Lê Minh Hoan giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Ngày 8/4, Quốc hội tiến hành bầu 2 Phó Thủ tướng và 12 thành viên Chính phủ. Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, được bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Xem thêm
Cảnh báo rủi ro trước tình trạng “sốt đất” tại khu vực Bến En

Cảnh báo rủi ro trước tình trạng “sốt đất” tại khu vực Bến En

​​​​​​​Mặc dù chưa có quy hoạch chính thức của Dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi cao cấp Bến En, nhưng cơn “sốt đất” đang diễn ...
Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 12/4, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ tư, khóa IX để hiệp thương cử Chủ tịch ...
Infographics: Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Infographics: Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII có các đồng chí do Ban Chấp hành Trung ương bầu và các đồng chí do Bộ Chính trị phân công tham ...
Người cao tuổi chung tay để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp

Người cao tuổi chung tay để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp

Đó là khẳng định của ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam khi trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Người cao tuổi
“Hộ chiếu vaccine” liệu có an toàn?

“Hộ chiếu vaccine” liệu có an toàn?

Những ngày gần đây, khái niệm “Hộ chiếu vaccine” được bàn nhiều trên các phương tiên truyền thông, đây được coi là "cứu cánh” cho ngành công nghiệp không khói ...
Đại hội của niềm tin và kì vọng

Đại hội của niềm tin và kì vọng

Đó là ý kiến của nhiều cán bộ, hội viên NCT khi theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Phiên bản di động