Đạm Phú Mỹ: Nguy cơ “bốc hơi” gần 1.000 tỷ, trách nhiệm thuộc về ai?

Gần 1.000 tỷ đồng bao gồm bảo lãnh cho các khoản vay, đầu tư vào PVTEX, PVC Mekong, gửi vào OceanBank ... là những “hạt đạm tài chính xấu” của Đạm Phú Mỹ  rất “khó thu hồi”. 

10:12, 13/04/2019
Điểm danh những “hạt đạm tài chính xấu”!
Vừa qua, Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An (Agrimex Nghệ An) đã có đơn kiến nghị gửi Thủ tưởng Chính phủ đề nghị làm rõ một số sai phạm trong quản lý, hoạt động kinh doanh của Hội đồng quản trị Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCco). Agrimex Nghệ An là một cổ đông hiện đang nắm giữ 5,18% cổ phần của PVFCco.
Ngày 28/11/2018, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 11615/VPCO –ĐMDN gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để tổng hợp, giải quyết theo quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng trong tháng 11/2018. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang nắm giữ 60% cổ phần của PVFCco.
Lợi nhuận của Đạm Phú Mỹ liên tục bị sụt giảm, khiến các cổ đông bất bình với các khoản chi phí.

Ngày 30/11/2018, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có Báo cáo số 476/DKVN –HĐTV gửi Thủ tướng Chính Phủ về kết quả kiểm toán hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCco) đơn vị dẫn đầu trên thị trường phân bón với thương hiệu nổi tiếng là Đạm Phú Mỹ.
Theo đó, Đạm Phú Mỹ khó thu hồi số tiền 114,08 tỷ đồng là khoản hỗ trợ và thanh toán theo cam kết bảo lãnh vốn đối ứng cho các khoản vay của Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX). Bởi vì, Đạm Phú Mỹ (PVFCco) là cổ đông của PVTEX tham gia 25,99% và có cam kết về nghĩa vụ bảo lãnh đối ứng cho các khoản vay tại ngân hàng Liên Việt PostBank, BIDV và các ngân hàng tài trợ vốn. Do PVTEX chưa có khả năng trả nợ vay đến hạn nên Đạm Phú Mỹ (PVFCco) phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh cho PVTEX tương ứng với tỷ lệ góp vốn vào PVTEX là 100,96 tỷ đồng. Ngoài ra Đạm Phú Mỹ (PVFCco) đã trích lập dự phòng đối với khoản bảo lãnh và hạch toán lãi phát sinh từ hợp đồng bảo lãnh, và các khoản khác cho PVTEX là 13,62 tỷ đồng.
Không những vậy số tiền 100 tỷ đồng đầu tư vào PVC Mekong và 562,7 tỷ đồng vào PVTEX đều không đạt hiệu quả, phải trích quỹ dự phòng 100% vốn góp.
Khoản tiền gửi của Đạm Phú Mỹ vào OceaBank được đánh giá là khó thu hồi.

Bên cạnh đó, số tiền 284,96 tỷ đồng Đạm Phú Mỹ (PVFCco) gửi tại ngân hàng OceanBank “chậm luân chuyển” với lý do ngày 04/10/2016 OceanBank có công văn số: 5351/2016/CV- OCEANBANK trả lời việc chi trả tiền gửi tại OceanBank đối với tổ chức kinh tế trong đó có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên được xây dựng trong đề án tái cơ cấu ngân hàng và chờ phê duyệt từ Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.
Trách nhiệm thuộc về ai, khi tiền khó có thể thu hồi?
Theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt nam, các phần vốn đầu tư của Đạm Phú Mỹ (PVFCco) tại các đơn vị PVTEX và PV Mekong là được thực hiện theo chiến lược chung của Tập đoàn và của PVFCco trong giai đoạn 2008 – 2015 và được đánh giá là khó có thể thu hồi.
Những khoản nợ xấu

Đặc biệt là các khoản đầu tư vào PVTEX được xác định là rủi ro cao nhất khi các lãnh đạo chủ chốt của PVTEX đã bị cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, ra lệnh bắt tạm giam 4 bị can. Riêng Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám đốc PVTEX “mất tích” từ trước đó, hiện nay chưa xác định được đang ở đâu.
Vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại PVN liên quan việc góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) đã được Tổng Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu các cơ quan chức năng cần nỗ lực, cố gắng cao hơn nữa, phối hợp tốt hơn, hoàn thành đúng tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án; xác minh, xử lý các vụ việc theo Kế hoạch năm 2018 của Ban Chỉ đạo.
Do vậy, khoản tiền 284,96 tỷ đồng của Đạm Phú Mỹ (PVFCco) gửi tại OceanBank cũng chưa biết đến khi nào mới được tất toán, khi OceanBank đã được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.
Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Thủ tướng, Tập đoàn Dầu khí Việt nam không thấy nhắc đến vai trò và trách nhiệm của Hội đồng Quản trị Đạm Phú Mỹ đối với các khoản nợ xấu “ khó có thể thu hồi”(!?).
Không những vậy, báo cáo tài chính các năm của Đạm Phú Mỹ phản ánh lượng đạm tiêu thụ tương ứng với số lượng sản xuất, nhưng các chi phí ngày một tăng cao, trong đó có cả chi phí nhân công, đặc biệt là chi phí cho Hội đồng quản trị.
Các chi phí tăng cao dẫn đến lợi nhuận giảm, cổ tức giảm, không những gây thiệt hại cho Nhà nước (cụ thể là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang giữ 60% vốn điều lệ) mà còn khiến các cổ đông khác bất bình.
Vậy, tại sao các cổ đông lại bất bình, và Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc của Đạm Phú Mỹ có vô can khi để xảy ra những “ hạt đạm tài chính xấu” cũng như các khoản chi phí bất thường?
Báo Ngày mới Online sẽ thông tin trong kỳ tiếp theo.
Hải Long - Trúc Linh
Bạn đang đọc bài viết Đạm Phú Mỹ: Nguy cơ “bốc hơi” gần 1.000 tỷ, trách nhiệm thuộc về ai? tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế