Đại hội đồng cổ đông năm 2019 bất thường DongA Bank: Phương án chào bán cổ phần “bất thành”

Sáng 12/10/2019, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank, OTC: DongABank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019, nhằm thông qua phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ. Phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ của DongA Bank không được thông qua tại Đại hội lần này, khi chỉ có 63% số cổ đông đồng ý.

Nguyễn Hải (t/h)
08:06, 14/10/2019

Vốn sở hữu “âm”

Trong tài liệu Đội hội đồng cổ đông bất thường vừa được công bố, HĐQT DongA Bank cho hay, để bù đắp âm vốn chủ sở hữu, đảm bảo DongA Bank có giá trị thực của vốn điều lệ đạt mức vốn tối thiểu bằng vốn pháp định theo quy định là 3.000 tỷ đồng, DongA Bank phải thực hiện bổ sung vốn điều lệ đảm bảo đáp ứng đúng quy định của pháp luật.

ĐHĐCĐ bất thường diễn ra vào ngày 12/10/2019
ĐHĐCĐ bất thường diễn ra vào ngày 12/10/2019

Sở dĩ DongA Bank âm vốn chủ sở hữu và rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt là do ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng, và các đồng phạm đã gây thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng cho DongA Bank, tòa y án ông Bình tù chung thân.

Tuy nhiên, DongA Bank đã không công bố báo cáo tài chính năm 2018 mà chỉ cho biết, tính đến hết tháng 10/2018, tỷ lệ thanh khoản của DongA Bank vẫn được duy trì ở mức cao hơn so với quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Cụ thể, tỷ lệ dự trữ thanh khoản là 20,98% (so với quy định của NHNN là 10%); tỷ lệ khả năng chi trả 30 ngày đối với VND là 71% (so với quy định là 50%), đối với ngoại tệ là 73,92% (so với quy định là 10%). Các con số khác không được công bố.

Theo số liệu đã kiểm toán của Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam, tính đến ngày 31/12/2018, kết quả hoạt động kinh doanh của DongA Bank có lỗ luỹ kế, nguồn vốn chủ sở hữu bị âm. Do đó, để bù đắp việc âm vốn chủ sở hữu, bảo đảm DongA Bank có giá trị thực của vốn điều lệ đạt mức vốn tối thiểu bằng vốn pháp định theo quy định là 3,000 tỷ đồng, Ngân hàng phải thực hiện bổ sung vốn điều lệ để đảm bảo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào tình hình hoạt động của Ngân hàng hiện nay, DongA Bank chỉ có thể tăng vốn điều lệ từ nguồn phát hành cổ phiếu ra công chúng hoặc phát hành riêng lẻ. Tuy nhiên, với điều kiện hiện tại, DongA Bank không thể thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu được vì không thể đáp ứng các điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng theo quy định “Hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán”. Do đó, “DongA Bank chỉ có thể chọn hình thức phát hành còn lại là chào bán cổ phần riêng lẻ”.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu chỉ có 63% số cổ đông đồng ý (65% đồng ý mới đạt yêu cầu) nên phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ đã không được thông qua. Như vậy, DongA Bank sẽ báo cáo lên Ngân hàng Nhà nước để xem xét tái cơ cấu theo phương án khác.

Phát hành cổ phiếu để bù âm liệu có hiệu quả?

Tờ trình tăng vốn do ông Võ Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT DongA Bank ký cho biết, trên thực tế, căn cứ vào tính hình hoạt động hiện nay, DongA Bank chỉ có thể thực hiện tăng vốn từ nguồn phát hành cổ phiếu ra công chúng hoặc phát hành riêng lẻ.

Lãnh đạo DongA Bank phát biểu trong cuộc họp ĐHĐCĐ
Lãnh đạo DongA Bank phát biểu trong cuộc họp ĐHĐCĐ

Tuy nhiên, với điều kiện hiện tại, ngân hàng này không thể thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu vì không đáp ứng các điều kiện là hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán. Vì thế, DongA Bank chỉ có thể chọn hình thức phát hành còn lại là chào bán cổ phần riêng lẻ.

Theo đó, DongA Bank sẽ chào bán với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho dưới 100 nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong tài liệu DongA Bank đưa ra, hiện chưa có con số cụ thể số lượng cổ phiếu dự kiến chào bán.

HĐQT DongA Bank cho biết sẽ chỉ chào bán đủ số lượng cổ phần để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ DongA Bank đáp ứng tối thiểu bằng mức vốn pháp định.

Trước những lo ngại về việc DongA Bank đang bị kiểm soát đặc biệt nên cổ đông, nhà đầu tư sẽ không mấy mặn mà trong việc bỏ thêm tiền đầu tư, liệu Ngân hàng có phát hành riêng lẻ thành công, một lãnh đạo trong ngành ngân hàng cho hay, DongA Bank đã có phương án phát hành riêng lẻ huy động vốn trình NHNN.

DongA Bank cũng cho biết thêm, nếu tỷ lệ cổ đông tham dự không đủ để tiến hành Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 12/10, Ngân hàng sẽ tiến hành tổ chức đại hội bất thường lần thứ hai vào ngày 17/10 tới.

Trong phần chất vấn tại đại hội, cổ đông Nguyễn Duy Lộ cho rằng, phương án bổ sung vốn điều lệ nhìn chung còn thiếu sự linh hoạt với một ngân hàng đang trong diện kiểm soát đặc biệt. Theo ông, không nên giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia mua cổ phần dưới 100 người mà nên mở rộng.

Ông cũng đề nghị ban lãnh đạo hiện tại cần làm rõ với cổ đông về số vốn điều lệ 5.000 tỷ bị âm thì bao nhiêu là khống, bao nhiêu là thực. Nếu khống thì nên đặt yêu cầu xoá sổ. Về quỹ dự phòng rủi ro tín dụng - đầu tư và kinh doanh khác, cổ đông yêu cầu làm rõ đến 30/9 đã trích lập vào những hoạt động nào và hiện còn bao nhiêu. Ngoài ra, ngân hàng cần có bảng phân tích rõ sự mất vốn là do đâu cũng như làm rõ lại giá trị thương hiệu Ngân hàng Đông Á....

Một số cổ đông khác thì quan tâm đến tương lai của DongA Bank sẽ ra sao nếu như đại hội hôm nay không thông qua phương án bán cổ phần để tăng vốn....

Tại đại hội, ông Nguyễn Thanh Tùng - Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc DongA Bank chia sẻ kết quả kiểm toán nhằm xác định thực trạng tài chính của ngân hàng tại ngày 31/12/2018.

Theo đó, cuối năm ngoái, tổng tài sản hợp nhất của ngân hàng này đạt 33,221 tỷ đồng. Tổng huy động vốn từ khách hàng 60.794 tỷ đồng. Mức vốn ngoài ngân hàng và công ty con cần bổ sung là 33.480 tỷ đồng. Tổng trích dự phòng rủi ro cho các hoạt động đến cuối năm 2018 là hơn 27.500 tỷ đồng...

Theo đó, thời điểm cuối năm 2018, tổng tài sản hợp nhất của Ngân hàng này đạt 33,221 tỷ đồng. Tiền gửi và vay tại các tổ chức tín dụng khác 4.3 tỷ đồng, tổng huy động vốn từ khách hàng 60,794 tỷ đồng. Lỗ lũy kế 35,480 tỷ đồng.

Giá trị thực của vốn điều lệ tại 31/12/2018 là -29,829 tỷ đồng. Mức vốn ngoài ngân hàng và công ty con cần bổ sung là 33,480 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết Đại hội đồng cổ đông năm 2019 bất thường DongA Bank: Phương án chào bán cổ phần “bất thành” tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế

Video