Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Sau khi trúng đấu giá dự án Khu thương mại Kinh tế biển (KTMKTB) Trần Đề không lâu, ông Bùi Đức Xứng chuyển nhượng toàn bộ dự án với số tiền 99,5 tỷ đồng, đồng thời cam kết, khi cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho toàn bộ lô nền thì ông Xứng sẽ chuyển toàn bộ lô nền, cổ phần Công ty Kim Điền cho các đối tác.
Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng
Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Ngày 29/12/2017, ông Bùi Đức Xứng được công nhận trúng đấu giá 3,85ha QSDĐ Khu thương mại Kinh tế biển Trần Đề.

“Sang tay” dự án giá gần 100 tỷ đồng

Theo hồ sơ, tại Quyết định số 3698/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND huyện Trần Đề, do ông Lưu Hữu Danh, Phó Chủ tịch UBND (nay là Chủ tịch) huyện ký công nhận ông Xứng trúng đấu giá 3,85ha QSDĐ KTMKTB Trần Đề, ở ấp Đầu Giồng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề; giao đất có thu tiền trúng đấu giá hơn 45,1 tỷ đồng, mục đích sử dụng đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài.

Sau khi trúng đấu giá với tư cách cá nhân, ông Xứng đã nộp 45,1 tỷ đồng, đồng thời ngày 7/6/2018, ông Xứng cùng vợ là bà Trương Thị Kim Cúc góp vốn thành lập Công ty TNHH ĐT&XD Kim Điền (Công ty Kim Điền) tại địa chỉ 327 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, TP. Sóc Trăng, vốn điều lệ 90 tỷ đồng. Trong đó ông Xứng là người đại diện pháp luật của Công ty góp 70%, bà Cúc góp 30%.

Tuy nhiên, trước khi thành lập công ty và dự án mới còn nằm trên giấy, chưa hoàn thành đầy đủ thủ tục theo đúng quy định để được phép bán, ông Xứng đã nhân danh Công ty TNHH ĐT&XD Kim Điền và sử dụng con dấu (con dấu có trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cấp lần đầu) để ký 17 hợp đồng (từ ngày 26/5/2018) “Góp vốn đổi đất ở phân nền trong dự án KTMKTB Trần Đề”. Tiếp sau đó, ông Xứng dùng tư cách pháp nhân của Công ty Kim Điền, ký tổng cộng 116 hợp đồng góp vốn, nhận cọc với 116 người mua đất nền số tiền nhận đặt cọc 8,355 tỷ đồng. Trong khi QSDĐ khu đất trúng đấu giá được cơ quan chức năng cấp cho cá nhân ông Xứng, không phải tài sản của Công ty Kim Điền.

Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Ngày 27/9/2018, ông Xứng đã tiến hành ký Biên bản thỏa thuận chuyển nhượng đất Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề với ông Đỗ Thanh Hồ trú tại TP. Cần Thơ.

Tiếp đó, ngày 27/9/2018, ông Xứng ký Biên bản thỏa thuận chuyển nhượng đất KTMKTB Trần Đề với ông Đỗ Thanh Hồ, ngụ tại TP. Cần Thơ. Cùng ngày, ông Xứng và bà Trịnh Thị Hồng Dương, ngụ tại quận 9, TP.Hồ Chí Minh ký Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/KTMKTB-TĐ, theo đó kế thừa và thay thế Biên bản thỏa thuận giữa ông Xứng và ông Hồ với các nội dung, điều khoản rõ ràng cụ thể hơn.

Đến tháng 10/2018, bà Dương và ông Hồ chuyển tiền đặt cọc 19,9 tỷ đồng cho ông Xứng. Số tiền còn lại, theo thỏa thuận, khi làm xong các sổ đỏ đất để có thể bán thì bà Dương và ông Hồ trả nốt cho ông Xứng. Bà Dương lý giải đây thực chất là ông Xứng đã bán toàn bộ dự án qua cho ông Hồ và bà với giá 99,5 tỷ đồng, cùng với cam kết khi cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho toàn bộ lô nền thì ông Xứng sẽ chuyển toàn bộ lô nền, cổ phần Công ty Kim Điền cho ông Hồ và bà.

Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Bà Dương cho biết, trong 2 năm 2018 -2019, phía nhà đầu tư là bà Dương, ông Hồ đã tạm ứng, đã chuyển tiền cho các đơn vị thi công các hạng mục để triển khai dự án chứ không phải là ông Xứng, với số tiền chưa đến 20 tỷ đồng.

Lật kèo, “bùng” tiền đối tác?

Tuy nhiên, ngày 9/9/2019, UBND huyện Trần Đề ra quyết định hủy, thu hồi kết quả bán đấu giá dự án KTMKTB Trần Đề; và Sở Tài chính phối hợp Kho Bạc tỉnh Sóc Trăng hoàn trả số tiền 45,15 tỷ đồng ông Xứng nộp khi trúng đấu giá. Đồng thời, Sở TN&MT hướng dẫn UBND huyện Trần Đề thu hồi những sổ đỏ đã cấp cho cá nhân ông Xứng. Sau khi phát hiện sự việc này và nhiều lần liên hệ với ông Xứng để giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng các đối tác đã không nhận được sự hợp tác của ông Xứng, nên đã làm đơn tố cáo việc ông Xứng “bùng” tiền.

Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Ngày 9/9/2019, UBND huyện Trần Đề ra quyết định hủy, thu hồi kết quả bán đấu giá dự án Khu thương mại Kinh tế biển Trần Đề và hoàn trả số tiền trúng đấu giá cho ông Xứng.

Bởi lẽ, theo các tài liệu kèm theo trong đơn mà bà Dương gửi đến Tạp chí Người cao tuổi cho thấy, trong hai năm từ 2018 đến 2019 phía nhà đầu tư là bà Dương, ông Hồ đã tạm ứng, đã chuyển tiền cho các đơn vị thi công các hạng mục tại dự án này như: Xây dựng hạng mục văn phòng làm việc, các hạng mục đúc cống thoát nước, san lấp làm đường tạm, hạng mục san lấp cát... Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đã ký kết và thanh toán tiền với đơn vị để quản lý dự án, thanh toán chi phí lập hồ sơ dự án, thuê đơn vị tư vấn, thiết kế lập bản vẽ đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/500...

Mặt khác, bà Dương cho rằng, ông Xứng đã “lật kèo” khi biết tin UBND huyện Trần Đề thu hồi lại quyết định trúng đấu giá để tổ chức đấu giá lại. Với lý do là huyện đã làm trái chỉ đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng khi cho cá nhân ông Xứng tham gia và trúng đấu giá sai quy định. "Ông Xứng đã kê khai khoản đầu tư hạ tầng trên đất với số tiền gần 47 tỷ đồng sai với thực tế số tiền nhà đầu tư đã bỏ ra, cũng như thực tế khối lượng đã triển khai tại dự án này", bà Dương cho biết.

Ngoài ra, từ việc tổ chức bán đấu giá, hủy và hoàn trả tiền cho người tham gia đấu giá, thể hiện việc ông Xứng có dấu hiệu lập “khống” chứng từ việc mình đã thực hiện triển khai dự án (san lấp mặt bằng, làm đường, cống,…) nhằm “rút ruột” ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Từ ngày 26/5/2018, ông Xứng nhân danh Công ty Kim Điền và sử dụng con dấu để ký Hợp đồng “Góp vốn đổi đất ở phân nền trong dự án Khu thương mại Kinh tế Trần Đề” với khách hàng trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cấp lần đầu ngày 7/6/2018.

Sử dụng con dấu trước khi thành lập công ty?

Theo hồ sơ cho thấy, sau khi trúng đấu giá, ngày 7/6/2018, ông Xứng đã thành lập Công ty Kim Điền, để đưa Công ty này vào thực hiện dự án. Tuy nhiên, từ tháng 5 đến tháng 8/2018, ông Xứng ký nhiều hợp đồng huy động vốn theo hình thức hợp đồng góp vốn đổi đất ở phân nền trong dự án Trần Đề với tên Công ty Kim Điền, đại diện Giám đốc là ông Xứng ký tên, đóng dấu Công ty Kim Điền. Đơn cử, Hợp đồng số 265-D/TTTMTĐ ngày 26/5/2018, Công ty Kim Điền ký với ông/bà Mai Xuân Tùng, ở số 15, Lạc Long Quân, quận 11, TP Hồ Chí Minh với nền đất mã số C23, diện tích 94,02m2, giá trị góp vốn 540 triệu đồng.

Việc ông Xứng sử dụng con dấu trước khi thành lập công ty, trên đây, thể hiện dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015, tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Thanh Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà Từ Kim Nguyệt, ở phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép …
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi có đăng bài "Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân vẫn phải mòn mỏi trông chờ công lí", phản ánh việc ông Nguyễn Văn Của, sinh 1955, ngụ khu phố Ông Nhiêu, phường Long Trường, quận 9, nay là TP Thủ Đức, khởi kiện yêu cầu các ông, bà: Châu Hồng Hoàng, Châu Thị Hồng, Châu Thị Nga, Châu Hồng Mùi, trả lại ông Của hơn 1.000m2 đất tại khu phố Ông Nhiêu, phường Long Trường, TP Thủ Đức.
Bản án 26 năm chưa được thi hành tại TP. Hồ Chí Minh: Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai

Bản án 26 năm chưa được thi hành tại TP. Hồ Chí Minh: Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai

Bản án dân sự phúc thẩm số 81/DSPT ngày 4/5/1995 của TAND Tối cao tại TP.Hồ Chí Minh có hiệu lực pháp luật từ rất lâu, nhưng do người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, trong khi Chấp hành viên xác định không đúng đối tượng phải thi hành án, nên vụ việc kéo dài đến nay 26 năm, gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án. Ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này, cần được làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.
Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ đầu tư Dự án vẫn không thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân; và hệ lụy từ việc không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa dừng lại …
Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 (quận Thanh Xuân- Hà Nội), có tổng mức đầu tư gần 700 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhà thầu thi công “ngang nhiên” sử dụng xe quá khổ, quá tải để vận chuyển đất, đá thải đổ trộm tại khu vực xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ… gây nguy cơ ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau.

Tin khác

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)
Qua kiểm tra, xác minh đơn tố cáo nặc danh tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, ngày 26/6/2020, Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai có Báo cáo số 297/BC-SYT nêu rõ một số nội dung tố cáo ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc Trung tâm Y tế Đức Cơ, tỉnh Gia Lai sai phạm về quản lí kinh tế và công tác cán bộ là đúng và đúng một phần.

TP Hồ Chí Minh: Sao Công an quận Tân Phú không xử lý đơn tố cáo của công dân theo đúng quy định?

TP Hồ Chí Minh: Sao Công an quận Tân Phú không xử lý đơn tố cáo của công dân theo đúng quy định?
Ông Huỳnh Ngọc P, thường trú tại quận 12, TP Hồ Chí Minh, có đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh ông Lưu Hữu Thước, Giám đốc và ông Võ Duy Khánh, kế toán trưởng Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Long Hiệp Phát (Sau đây gọi tắt là Công ty Long Hiệp Phát) có hành vi thể hiện dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt 230 triệu đồng của ông P. Tuy nhiên, đến nay đơn của ông P vẫn chưa được giải quyết theo quy định …

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?
Một số cá nhân đội lốt công ty bất động sản với chiêu thức thu gom đất của nông dân tự động phân lô, làm đường vẽ ra dự án để bán cho khách hàng… đến nay không phải là chuyện hiếm. Sự việc dưới đây, thêm một thí dụ điển hình.

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp
Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, việc ký kết hai bên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng và Thúc đẩy triển khai các giải pháp Xanh, hướng đến gia tăng tỷ lệ GDP xanh cho TP. Hồ Chí Minh”.

Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới nhận đơn của Luật sư (LS) Trần Cao Phú, Giám đốc và LS Trần Cao Cường, Phó Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Trần Cao, thuộc Đoàn LS TP Hồ Chí Minh, trụ sở số 28/9/14 Huỳnh Tấn Phát, khu phố 4, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, phản ánh: Kiểm sát viên và Viện trưởng Viện KSND huyện Bến Lức có hành vi thể hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, cản trở hành nghề hợp pháp của LS.

Về kho chứa khí N2O tại xã Nhị Bình, TP Hồ Chí Minh: Phạt hành chính điểm kinh doanh, chứa khí N20, liệu có đủ?

Về kho chứa khí N2O tại xã Nhị Bình, TP Hồ Chí Minh: Phạt hành chính điểm kinh doanh, chứa khí N20, liệu có đủ?
Ngày 26/1/2021 vừa qua, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh có văn bản trả lời về việc kiểm tra và phạt hành chính đối với điểm kinh doanh, bóng chứa khí N2O (khí cười) tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, ngoài việc xử phạt hành chính, các cơ quan chức năng cần làm rõ cơ sở kinh doanh bóng chứa khí N2O trên có dấu hiệu trốn thuế hay không?!.
Xem thêm
Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” nói về việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Sai ở đâu, sửa ở đó!

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” nói về việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Sai ở đâu, sửa ở đó!

Ngày 2/3/2021, bà Nguyễn Thị Phương Hằng cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng có buổi làm việc với ông Võ Hoàng Yên và đại diện Trung ương Tịnh độ ...
"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

Những "góc khuất" trong vụ án này thể hiện trong các quyết định hành chính của Công ty INDECO, UBND TP Hà Nội và quận Cầu Giấy, khi thu hồi ...
Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G

Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G

Liên quan chuyên án 920G buôn lậu xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã hoàn tất việc truy tìm và bắt ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động