Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Sau khi trúng đấu giá dự án Khu thương mại Kinh tế biển (KTMKTB) Trần Đề không lâu, ông Bùi Đức Xứng chuyển nhượng toàn bộ dự án với số tiền 99,5 tỷ đồng, đồng thời cam kết, khi cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho toàn bộ lô nền thì ông Xứng sẽ chuyển toàn bộ lô nền, cổ phần Công ty Kim Điền cho các đối tác.
Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng
Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Ngày 29/12/2017, ông Bùi Đức Xứng được công nhận trúng đấu giá 3,85ha QSDĐ Khu thương mại Kinh tế biển Trần Đề.

“Sang tay” dự án giá gần 100 tỷ đồng

Theo hồ sơ, tại Quyết định số 3698/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND huyện Trần Đề, do ông Lưu Hữu Danh, Phó Chủ tịch UBND (nay là Chủ tịch) huyện ký công nhận ông Xứng trúng đấu giá 3,85ha QSDĐ KTMKTB Trần Đề, ở ấp Đầu Giồng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề; giao đất có thu tiền trúng đấu giá hơn 45,1 tỷ đồng, mục đích sử dụng đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài.

Sau khi trúng đấu giá với tư cách cá nhân, ông Xứng đã nộp 45,1 tỷ đồng, đồng thời ngày 7/6/2018, ông Xứng cùng vợ là bà Trương Thị Kim Cúc góp vốn thành lập Công ty TNHH ĐT&XD Kim Điền (Công ty Kim Điền) tại địa chỉ 327 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, TP. Sóc Trăng, vốn điều lệ 90 tỷ đồng. Trong đó ông Xứng là người đại diện pháp luật của Công ty góp 70%, bà Cúc góp 30%.

Tuy nhiên, trước khi thành lập công ty và dự án mới còn nằm trên giấy, chưa hoàn thành đầy đủ thủ tục theo đúng quy định để được phép bán, ông Xứng đã nhân danh Công ty TNHH ĐT&XD Kim Điền và sử dụng con dấu (con dấu có trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cấp lần đầu) để ký 17 hợp đồng (từ ngày 26/5/2018) “Góp vốn đổi đất ở phân nền trong dự án KTMKTB Trần Đề”. Tiếp sau đó, ông Xứng dùng tư cách pháp nhân của Công ty Kim Điền, ký tổng cộng 116 hợp đồng góp vốn, nhận cọc với 116 người mua đất nền số tiền nhận đặt cọc 8,355 tỷ đồng. Trong khi QSDĐ khu đất trúng đấu giá được cơ quan chức năng cấp cho cá nhân ông Xứng, không phải tài sản của Công ty Kim Điền.

Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Ngày 27/9/2018, ông Xứng đã tiến hành ký Biên bản thỏa thuận chuyển nhượng đất Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề với ông Đỗ Thanh Hồ trú tại TP. Cần Thơ.

Tiếp đó, ngày 27/9/2018, ông Xứng ký Biên bản thỏa thuận chuyển nhượng đất KTMKTB Trần Đề với ông Đỗ Thanh Hồ, ngụ tại TP. Cần Thơ. Cùng ngày, ông Xứng và bà Trịnh Thị Hồng Dương, ngụ tại quận 9, TP.Hồ Chí Minh ký Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/KTMKTB-TĐ, theo đó kế thừa và thay thế Biên bản thỏa thuận giữa ông Xứng và ông Hồ với các nội dung, điều khoản rõ ràng cụ thể hơn.

Đến tháng 10/2018, bà Dương và ông Hồ chuyển tiền đặt cọc 19,9 tỷ đồng cho ông Xứng. Số tiền còn lại, theo thỏa thuận, khi làm xong các sổ đỏ đất để có thể bán thì bà Dương và ông Hồ trả nốt cho ông Xứng. Bà Dương lý giải đây thực chất là ông Xứng đã bán toàn bộ dự án qua cho ông Hồ và bà với giá 99,5 tỷ đồng, cùng với cam kết khi cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho toàn bộ lô nền thì ông Xứng sẽ chuyển toàn bộ lô nền, cổ phần Công ty Kim Điền cho ông Hồ và bà.

Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Bà Dương cho biết, trong 2 năm 2018 -2019, phía nhà đầu tư là bà Dương, ông Hồ đã tạm ứng, đã chuyển tiền cho các đơn vị thi công các hạng mục để triển khai dự án chứ không phải là ông Xứng, với số tiền chưa đến 20 tỷ đồng.

Lật kèo, “bùng” tiền đối tác?

Tuy nhiên, ngày 9/9/2019, UBND huyện Trần Đề ra quyết định hủy, thu hồi kết quả bán đấu giá dự án KTMKTB Trần Đề; và Sở Tài chính phối hợp Kho Bạc tỉnh Sóc Trăng hoàn trả số tiền 45,15 tỷ đồng ông Xứng nộp khi trúng đấu giá. Đồng thời, Sở TN&MT hướng dẫn UBND huyện Trần Đề thu hồi những sổ đỏ đã cấp cho cá nhân ông Xứng. Sau khi phát hiện sự việc này và nhiều lần liên hệ với ông Xứng để giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng các đối tác đã không nhận được sự hợp tác của ông Xứng, nên đã làm đơn tố cáo việc ông Xứng “bùng” tiền.

Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Ngày 9/9/2019, UBND huyện Trần Đề ra quyết định hủy, thu hồi kết quả bán đấu giá dự án Khu thương mại Kinh tế biển Trần Đề và hoàn trả số tiền trúng đấu giá cho ông Xứng.

Bởi lẽ, theo các tài liệu kèm theo trong đơn mà bà Dương gửi đến Tạp chí Người cao tuổi cho thấy, trong hai năm từ 2018 đến 2019 phía nhà đầu tư là bà Dương, ông Hồ đã tạm ứng, đã chuyển tiền cho các đơn vị thi công các hạng mục tại dự án này như: Xây dựng hạng mục văn phòng làm việc, các hạng mục đúc cống thoát nước, san lấp làm đường tạm, hạng mục san lấp cát... Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đã ký kết và thanh toán tiền với đơn vị để quản lý dự án, thanh toán chi phí lập hồ sơ dự án, thuê đơn vị tư vấn, thiết kế lập bản vẽ đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/500...

Mặt khác, bà Dương cho rằng, ông Xứng đã “lật kèo” khi biết tin UBND huyện Trần Đề thu hồi lại quyết định trúng đấu giá để tổ chức đấu giá lại. Với lý do là huyện đã làm trái chỉ đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng khi cho cá nhân ông Xứng tham gia và trúng đấu giá sai quy định. "Ông Xứng đã kê khai khoản đầu tư hạ tầng trên đất với số tiền gần 47 tỷ đồng sai với thực tế số tiền nhà đầu tư đã bỏ ra, cũng như thực tế khối lượng đã triển khai tại dự án này", bà Dương cho biết.

Ngoài ra, từ việc tổ chức bán đấu giá, hủy và hoàn trả tiền cho người tham gia đấu giá, thể hiện việc ông Xứng có dấu hiệu lập “khống” chứng từ việc mình đã thực hiện triển khai dự án (san lấp mặt bằng, làm đường, cống,…) nhằm “rút ruột” ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Từ ngày 26/5/2018, ông Xứng nhân danh Công ty Kim Điền và sử dụng con dấu để ký Hợp đồng “Góp vốn đổi đất ở phân nền trong dự án Khu thương mại Kinh tế Trần Đề” với khách hàng trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cấp lần đầu ngày 7/6/2018.

Sử dụng con dấu trước khi thành lập công ty?

Theo hồ sơ cho thấy, sau khi trúng đấu giá, ngày 7/6/2018, ông Xứng đã thành lập Công ty Kim Điền, để đưa Công ty này vào thực hiện dự án. Tuy nhiên, từ tháng 5 đến tháng 8/2018, ông Xứng ký nhiều hợp đồng huy động vốn theo hình thức hợp đồng góp vốn đổi đất ở phân nền trong dự án Trần Đề với tên Công ty Kim Điền, đại diện Giám đốc là ông Xứng ký tên, đóng dấu Công ty Kim Điền. Đơn cử, Hợp đồng số 265-D/TTTMTĐ ngày 26/5/2018, Công ty Kim Điền ký với ông/bà Mai Xuân Tùng, ở số 15, Lạc Long Quân, quận 11, TP Hồ Chí Minh với nền đất mã số C23, diện tích 94,02m2, giá trị góp vốn 540 triệu đồng.

Việc ông Xứng sử dụng con dấu trước khi thành lập công ty, trên đây, thể hiện dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015, tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Thanh Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động