Đà Lạt, Lâm Đồng: Cần xác định đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm (Bài 4)

Ngày 21/9/2016, bà Ngô Phương Anh tố cáo ông Phạm Thế Long. Tiếp đó, ngày 25/10/2016, bà Phương Anh tiếp tục tố cáo ông Long, ông Đàm Văn Chung và bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (cán bộ ngân hàng BIDV, chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội). Tuy nhiên ngày 29/7/2019, bà Phương Anh bất ngờ có Đơn để nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Long, ông Chung và bà Hạnh(!?). Thực hiện quyền của Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, ngày 10/9/2019, Luật sư Dương Thành Tâm đã liên hệ Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, đề nghị được tiếp xúc, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án. Tuy nhiên, sau khi xem xét đề nghị của luật sư, đại diện Viện KSND tỉnh Lâm Đồng đã bác bỏ phần lớn đối với phạm vi yêu cầu của luật sư mà không cần đưa ra bất cứ giải thích nào loại trừ lí do “sếp không đồng ý(!?)

Tiếp theo

BÀI 4:“Cần có sự minh bạch và khách quan trong công tác điều tra và giám sát”

da lat lam dong ca n xa c di nh du ng nguo i du ng to i khong bo lo t to i pha m bai 4
Luật sư Dương Thành Tâm

Là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Văn Mỹ (người bị hại), theo suốt vụ án hình sự - can tội lừa đảo của Bùi Thị Anh Thư, Luật sư Dương Thành Tâm, Công ty TNHH Bizlawyer & Partners, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Nhìn lại toàn bộ sự việc ông Mỹ bị bà Thư lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tôi nhận thấy người đã từng hiện diện vai trò trong những thời điểm đặc biệt quan trọng cũng như có sự ảnh hưởng rất lớn – đó là bà Ngô Phương Anh. Cụ thể:

Thứ nhất, trong hàng loạt đơn của ông Mỹ, đồng thời nhiều đơn của luật sư gửi tới cơ quan chức năng liên quan đến vụ án thể hiện nội dung rất rõ và đầy đủ, ngay thời điểm bà Thư chiếm đoạt của ông Mỹ lần đầu với số tiền là 10 tỉ đồng, thì trước đó bà Thư có cho ông Mỹ số điện thoại của bà Ngô Phương Anh (chủ sở hữu cũ, của căn hộ số 261, phường 2, TP Đà Lạt). Ngay sau đó, ông Mỹ đã liên hệ và được bà Phương Anh xác nhận, đất đã bán cho bà Thư và bà Thư có toàn quyền quyết định. Nếu bà Phương Anh không tạo niềm tin cho ông Mỹ đối với Thư như vậy, thì ông Mỹ sẽ không đưa số tiền lớn như vậy cho một đối tượng không có căn cứ, chứng minh tài sản của bản thân trong việc hợp tác đầu tư. Bên cạnh đó, khoảng tháng 5/2016, bà Thư cùng bà Phương Anh có gặp ông Mỹ tại quán cà phê Bốn Mùa, ở TP Đà Lạt. Tại đây, ông Mỹ được nghe trực tiếp trao đổi từ bà Phương Anh và bà Thư. Sự gặp gỡ và chứng kiến này đã đắp thêm niềm tin to lớn của ông Mỹ đối với bà Thư. Và cũng từ niềm tin từ bà Phương Anh vun đắp, ông Mỹ lại tiếp tục đưa bà Thư số tiền 15 tỉ đồng, rồi bị chiếm đoạt. Tiếp theo, khoảng đầu tháng 7/2016, ông Mỹ lại được bà Phương Anh cho biết, bàThư đã trả tiền cho bà Phương Anh bằng thẻ tiết kiệm và một số tiền mặt và chỉ còn nợ bà Phương Anh với số tiền là 500 triệu đồng, đồng thời việc mua bán đã xong, các bên không còn vướng mắc gì khác. Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều tra, bà Phương Anh lại luôn không thừa nhận những nội dung như trên. Ngược lại, trong biên bản đối chất, bà Phương Anh lại cho rằng “Sáng 4/7/2016, tôi có nhắn viber hình ảnh thẻ tiết kiệm ghi số tiền 32 tỉ đồng và hình ảnh các tin nhắn (mà Đàm Văn Chung nhắn cho tôi để đòi thẻ tiết kiệm) cho ông Mỹ. Tôi có gọi điện thoại cho ông Mỹ báo thẻ tiết kiệm ghi số tiền 32 tỉ đồng có vấn đề”. Như vậy, lời nói của bà Phương Anh rất mâu thuẫn, vì rằng ông Mỹ đâu có liên quan gì đến việc ngân hàng BIDV – Chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội? Việc nữa, nếu như bà Phương Anh là người “tốt bụng” với ông Mỹ, thì tại sao trước đây bà còn giấu giếm không nói, mà còn tạo niềm tin cho các bên như vậy? Hơn nữa, nếu ông Mỹ được bà Phương Anh báo cho vậy, thì tại sao ông Mỹ vẫn tiếp tục đưa cho bà Thư tới 300 triệu đồng, chia thành hai lần, vào các tháng 8 và 9/2016. Thực tế, không có dữ liệu nào, thông tin nào của bà Phương Anh gửi cho ông Mỹ với nội dung trên. Vì rằng, không có lẽ bà Phương Anh đã cảnh báo ông Mỹ, mà ông Mỹ không để ý đến. Về thông tin và dữ liệu như trên cũng chứng minh rằng cơ quan điều tra, công an tỉnh Lâm Đồng chưa được khách quan. Cụ thể, các thông tin, lời khai của bà Phương Anh thì được cơ quan điều tra cho vào dữ liệu kết luận điều tra, còn những thông tin và dữ liệu của ông Mỹ cung cấp thì lại bị bỏ ngoài kết luận”.

Về một số đối tượng có liên quan đến vụ án, nhưng cơ quan điều tra, không khởi tố, như: bà Phương Anh, ông Phạm Thế Long, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, ông Đoàn Văn Chung, Luật sư Dương Thành Tâm, cho rằng: “Tại Bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố số 03/KLĐT-CSĐT-PC01, ngày 4/1/2019 (là bản kết luận lần đầu, chưa có bản kết luận điều tra bổ sung, khi Viện Kiểm sát nhận định: Đối với ông Phạm Thế Long, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, ông Chung phạm vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ… và tội phạm này do ông Long, bà Hạnh, ông Chung gây ra tại TP Hà Nội, theo quy định của pháp luật thuộc thẩm quyền điều tra, xử lý của cơ quan CSĐT Công an Hà Nội”. Mặc dù sau đó, ngày 30/5/2019, Viện KSND Tối cao có văn bản số 2307/VKSTC-V2 nêu: “…Hành vi của các đối tượng trên có liên quan trực tiếp, chặt chẽ với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Bùi Thị Anh Thư…Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra xử lý hành vi của Phạm Thế Long, Nguyễn Thị Bích Hạnh, Đàm Văn Chung và Bùi Thị Anh Thư trong cùng một vụ án là có căn cứ và đúng thẩm quyền…”. Tuy nhiên, tại Bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố số 32/KLĐT-CSĐT-PC01, ngày 30/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng lại cho rằng: “…Nhận thấy đến nay vụ việc nêu trên phát sinh nhiều tình tiết mới mâu thuẫn, phức tạp, các đối tượng đã thay đổi lời khai và không thừa nhận hành vi vi phạm nên cần có thêm thời gian làm sáng tỏ để đánh giá và xử lý đúng người, đúng tội, đúng tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi gây ra…”, và từ đó không đề nghị truy tố đối với các đối tượng này. Sự việc đang cho thấy rõ ràng sự vi phạm tố tụng là hết sức nghiêm trọng, biểu hiện sự khuất tất, bỏ lọt tội phạm, thậm chí còn có biểu hiện bao che cho những đối tượng có liên quan chặt chẽ và trực tiếp trong vụ án”.

Thứ hai, về hoạt động giải quyết kiến nghị, cũng như việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng chưa thể hiện sự nghiêm túc, trách nhiệm, có biểu hiện cản trở luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, vi phạm các nguyên tắc tố tụng. Luật sư Tâm, cho biết: “Trước hàng loạt các vấn đề bất cập và khuất tất từ hoạt động điều tra, kết luận vụ án, ngày 9/10/2019, tôi đã có đơn kiến nghị gửi ông Viện trưởng, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng và Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, kiến nghị về việc Kết luận điều tra thiếu nghiêm túc, thiếu chặt chẽ, tồn tài nhiều điểm mâu thuẫn cần phải tiếp tục làm sáng tỏ, có biểu hiện vi phạm tố tụng nghiêm trọng và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, cho đến nay các đơn của tôi đều chưa được giải quyết và hồi âm một cách nghiêm túc. Ngoài việc gửi nhiều loại đơn tới Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, tôi còn nhiều lần đến liên hệ trực tiếp, song không có kết quả nào khả quan. Hơn thế nữa, những lời đề nghị và yêu cầu của tôi còn bị đại diện Viện Kiểm sát bác bỏ phần lớn trong phạm vi luật sư được pháp luật cho phép. Trong nhiều lần tôi đề nghị, yêu cầu được thực hiện quyền của luật sư, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng vẫn miễn cưỡng không chấp thuận mà không cần đưa ra bất kỳ lí do, giải thích nào. Vừa qua tôi mới nhận được văn bản của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng trả lời một cách chung chung: “Ngày 7/10/2019; 8/10/2019 và ngày 9/10/2019 , Viện KSND tỉnh Lâm Đồng đã nhận được các đơn của ông gồm: Đơn kiến nghị của Luật sư, đề ngày 29/9/2019 (2 đơn); Đơn kiến nghị của Luật sư, đề ngày 2/10/2019 (2 đơn); Đơn đề nghị sao chụp tài liệu “Trong vụ án Bùi Thị Anh Thư lừa đảo chiếm đoạt tài sản…”, đề ngày 9/10/2019. Qua xem xét các đơn Kiến nghị và đề nghị nêu trên của Ông, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng nhận thấy: Đối với nội dung các đơn kiến nghị: Các nội dung mà Luật sư nêu trong đơn đang được Viện KSND tỉnh Lâm Đồng (phòng 2) thực hiện theo chức năng nhiệm vụ. Đối với đơn đề nghị sao chụp hồ sơ, tài liệu đã được Viện KSND tỉnh Lâm Đồng xem xét giải quyết vào ngày 10/9/2019 theo quy định của pháp luật”.

Khoản 2, Điều 2, Luật Tổ chức Viện KSND năm 2014, về chức năng, nhiệm vụ của Viện KSND quy định: “Viện KSND có nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất”; Điều 20, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, về trách nhiệm thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng hình sự quy định: “Viện Kiểm sát thực hành quyền công tố viên và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng hình sự, quyết định việc tuân theo pháp luật trong tố tụng hình sự, quyết định việc buộc tội, phát hiện vi phạm pháp luật nhằm bảo đảm mọi hành vi phạm tội, người phạm tội, pháp nhân phạm tội, vi phạm pháp luật đều phải được phát hiện kịp thời, nghiêm minh, việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để lọt tội phạm và người phạm tội, pháp nhân phạm tội, không làm oan người vô tội; Điều 7, 8, 15, 16 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, ghi rõ về “vi phạm nguyên tắc đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa trong tố tụng hình sự; vi phạm nguyên tắc tôn trọng và bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân; vi phạm nguyên tắc đảm bảo quyền bào chữa của người bị buộc tội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự. Căn cứ vào các điều luật trên, Luật sư Dương Thành Tâm đề nghị Viện KSND Tối cao trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình tiến hành, đôn đốc Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, nghiêm túc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm theo qui định của pháp luật; đảm bảo hoạt động điều tra, giải quyết vụ án lợi ích hợp pháp của công dân, nghiêm túc giải quyết triệt để các kiến nghị của ông Nguyễn Văn Mỹ và Luật sư; các cơ quan thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm sát, phát hiện và xử lý nghiêm minh các hành vi, biểu hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật của cơ quan tố tụng, người tiến hành tố tụng (nếu có) trong quá trình giải quyết vụ án, đảm bảo sự tôn nghiêm, đúng đắn của pháp luật.

Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động