Đã bổ sung thông tin trên bia mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân

Chuyến công tác cuối năm của chúng tôi đã kết thúc chuỗi dài gần 15 năm gia đình ông Nguyễn Văn Thu đi tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Tin vui đầu năm đã đến, Sở LĐ- TB&XH tỉnh này đã đồng ý bổ sung thông tin trên bia mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân.

Cửa “hành chính” bao khó khăn đã qua

Tôi cùng với gia đình ông Nguyễn Văn Thu, quê ở xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có chuyến đi làm việc cuối năm với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, đề nghị đính chính bổ sung hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Chúng tôi đăng ký chuyến bay 8 giờ sáng ngày 29/12/2020 đến sân bay Chu Lai- Quảng Nam, trên chuyến bay hãng hàng không Vietjet, đã làm thủ tục chec in vé máy bay từ chiều ngày 28/12. Hơn 6 giờ sáng ngày 29/12, chúng tôi khởi hành lên sân bay Nội Bài. Trong phòng chờ khoảng 7h30 thì được phòng vé thông tin, chuyến bay của chúng tôi được chuyển sang ngày 31/12. Chúng tôi thật sự bất bình với hãng hàng không này, vì phòng vé đã không thông tin lại cho hành khách sự chuyển ngày bay. Ngày 31/12 là ngày cuối năm, chỉ có đi chơi mới đi vào ngày này, còn chuyến đi của chúng tôi là làm việc để hoàn tất hồ sơ cho liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, đi vào ngày này chúng tôi làm việc với ai vào ngày cuối năm này? Nếu không xong việc chúng tôi sẽ phải ở lại Quảng Nam suốt 3 ngày nghỉ đầu năm 2021 để đợi chờ. Vàng hương mua mang đi viếng mộ liệt sĩ theo hành lý của chúng tôi như “đốt lòng người” trong chờ đợi. Thế là có cuộc thương thảo giữa phòng vé và khách hàng. Cửa “hành chính” của hãng hàng không VietJet đã mở, chúng tôi được đổi vé sang sân bay Đà nẵng cùng ngày, tuy rủi nhưng vẫn còn may. Cuối giờ chiều chúng tôi mới đến TP Tam Kỳ, nghỉ tại nhà nghỉ Bảo Nhi số 28 đường Nguyễn Chí Thanh, đối diện với nhà số 11 Nguyễn Chí Thanh là Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam. Hơn 7h30 sáng ngày 30/12, chúng tôi đã có mặt tại Sở LĐ-TB&XH. Tôi cầm giấy giới thiệu và thẻ nhà báo tìm gặp cán bộ Văn phòng Sở, nhưng không gặp ai. Qua phòng một cửa, có một nữ nhân viên, tôi trình bày và đưa giấy tờ đề nghị nhân viên này đưa giúp giấy tờ đến Chánh văn phòng sở nếu Chánh văn phòng đi vắng thì đưa giấy tờ lên cho Giám đốc Sở để báo cáo. Nhân viên nhất định không đưa giúp giấy tờ vì phải nhân viên của Văn phòng, mặt khác hôm nay là ngày Sở tổng kết cuối năm toàn bộ cán bộ nhân viên đều dự họp ở tầng 3. Hôm nay Sở không tiếp dân. Tôi nói: Tôi không phải là dân mà là nhà báo đến sở công tác. Tôi đã qua văn phòng không gặp ai, nên nhờ chị cầm giấy này đưa giúp tôi lên tầng 3 xin ý kiến lãnh đạo, nếu hôm nay họp không làm việc với nhà báo thì trả lời chúng tôi vì hôm nay đã là ngày 30 rồi chỉ còn ngày mai là 31 là hết năm. Chúng tôi ở Hà Nội vào làm giấy tờ bổ sung hồ sơ cho liệt sĩ, chỉ cần lãnh đạo tạo điều kiện cử cán bộ phòng Người có công làm việc với chúng tôi. Nếu chị không cầm giúp đưa giấy tờ của chúng tôi lên trình lãnh đạo, tôi sẽ lên tận nơi và nếu chúng tôi đăng báo về việc này, lãnh đạo sở nói chúng tôi không tiếp nhà báo đến đăng ký làm việc, vì không có ai báo cáo thì chị chịu trách nhiệm.

Nghe tôi nói vậy, nữ nhân viên phòng một cửa mới cầm giấy giới thiệu và thẻ nhà báo của tôi lên trình lãnh đạo. Thế là “cửa hành chính” của sở này đã qua.

Ông NGuyễn Văn Thu và nhà báo Nghiêm Thị hằng viếng mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ngày 30/12/2020

Ông Nguyễn Văn Thu và nhà báo Nghiêm Thị Hằng viếng mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ngày 30/12/2020

Khép lại hành trình 15 năm tìm mộ liệt sĩ đầy khó khăn trắc trở.

Một lát sau người cầm giấy giới thiệu và thẻ nhà báo của tôi đến phòng tiếp dân làm việc. Tôi chào khi nhận ra đó là ông Nguyễn Thành Khả, Chánh Thanh tra sở người trong 3 năm (2016-2018) đã tiếp tôi 3 lần khi tôi vào làm việc với sở này liên quan đến hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ở nghĩa trang xã Tam Ngọc và tranh chấp thờ cúng liệt sĩ Phan Cọi giữa ông Phan Diêu (Hà Nội).

Ông Khả làm việc với tôi về hồ sơ thờ cúng liệt sĩ Phan Cọi của gia đình ông Phan Diêu, còn ông Dũng cán bộ Phòng Người có công làm việc về hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Ông Dũng cho chúng tôi biết thông tin về liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân đã được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam theo Công văn số 2072/SLĐTBXH-NCC ngày 4/11/2020 về việc xác định thông tin phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Trước đó ngày 27/5/2019 Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 837/SLĐTBXH-NCC cung cấp thông tin về phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ngoài việc loại trừ thông tin hồ sơ 15 liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc không hy sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, còn lại 3 liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân nguyên quán ở xã Vân Hội và liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ở xã Định Trung, hai gia đình liệt sĩ không nhận phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân tại nghĩa trang xã Tam Ngọc là của thân nhân gia đình mình. Còn liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân quê ở xã Tân Phong, Yên Lãng, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc không có hồ sơ quản lý và thông tin về liệt sĩ này. Chỉ còn liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân quê ở xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường là có thân nhân đến nhận ngôi mộ số 58 ở nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc là thân nhân của gia đình mình.

 Văn bản số số 36/LĐTBXH-NCC của Sở LĐ-TB-XH Quảng Nam đã bổ sung  thông tin trong hồ sơ và phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn xuân
Văn bản số số 36/LĐTBXH-NCC của Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam đã bổ sung thông tin trong hồ sơ và phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân

Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam Trần Văn Chiến đã ký vào Văn bản số 36/LĐTBXH-NCC ngày 29/12/2020, gửi Phòng LĐ-TB&XH TP Tam Kỳ, về việc đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân tại mộ số 58 hàng 5, lô 2 khu A nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc. Theo đó liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, sinh năm 1950, quê quán xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, cấp bậc Hạ sĩ, đơn vị C14, D7, E31, F2, QK5, hy sinh ngày 15/8/1968.

Với việc chấp nhận bổ sung thông tin vào hồ sơ và phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, hành trình tìm mộ liệt sĩ của ông Nguyễn Văn Thu đã khép lại những khó khăn trắc trở trong 15 năm qua về giấy tờ bổ sung cho hồ sơ liệt sĩ.

Chuyến bay cuối năm trễ giờ nên hơn 1h30 phút sáng 1/1/2021 tôi mới về tới nhà, sau chuyến công tác cuối năm 2020 vào làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam. Chuyến công tác cuối năm của tôi đã đã đồng hành cùng gia đình ông Nguyễn Văn Thu mang về tin vui đầu năm và hy vọng trong năm tới gia đình ông Thu sẽ đón được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân trở về quê mẹ.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đổi mới giáo dục: Bao giờ mới hết làm từ ngọn?

Đổi mới giáo dục: Bao giờ mới hết làm từ ngọn?

Sau bộ sách giáo khoa lớp 1 được biên soạn mới theo hướng xã hội hóa, đến năm học 2021-2022, ba bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cũng sẽ được đưa vào hệ thống giáo dục sau khi đã có những đánh giá phản biện mang tính khách quan trong và ngoài ngành giáo dục.
Miền Bắc và Trung Bộ bước vào chuỗi ngày nắng nóng, có nơi gay gắt trên 39 độ

Miền Bắc và Trung Bộ bước vào chuỗi ngày nắng nóng, có nơi gay gắt trên 39 độ

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, từ ngày 22/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng. Từ ngày 23/4, nắng nóng mở rộng ra toàn bộ khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, có nơi gay gắt trên 39 độ.
Tỉnh Đồng Nai: Hạ tầng đồng bộ, giao thông kết nối hiện đại đã thu hút đầu tư

Tỉnh Đồng Nai: Hạ tầng đồng bộ, giao thông kết nối hiện đại đã thu hút đầu tư

Huyện Nhơn Trạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025 cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại II, sau năm 2030 sẽ đạt đô thị loại I và cùng với Long Thành tạo ra bộ mặt mới cho tỉnh Đồng Nai và trong khu vực...
Thông tin mới nhất liên quan đến 3 người nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh

Thông tin mới nhất liên quan đến 3 người nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh

Liên quan đến 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh, HCDC cho biết, thành phố đang tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc tại thành phố trong khi chờ kết quả xét nghiệm.
55 tỷ USD kiều hối về TP Hồ Chí Minh trong gần ba thập kỷ qua

55 tỷ USD kiều hối về TP Hồ Chí Minh trong gần ba thập kỷ qua

Từ năm 1993 đến nay, thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương nhận kiều hối nhiều nhất trong cả nước với khoảng 55 tỷ USD chuyển về, lượng kiều hối luôn tăng từng năm, kể cả khi kinh tế thế giới và khu vực rơi vào khủng hoảng.

Tin khác

Tăng cường biện pháp chống đuối nước, xâm hại trẻ em

Tăng cường biện pháp chống đuối nước, xâm hại trẻ em
Ủy ban Quốc gia về trẻ em vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác bảo vệ và thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước, xâm hại trẻ em.

TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022

TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022
Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Bắt thêm 3 bị can liên quan đến vụ án Trương Châu Hữu Danh

Bắt thêm 3 bị can liên quan đến vụ án Trương Châu Hữu Danh
Ngày 20/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 bị can liên quan đến vụ an Trương Châu Hữu Danh.

Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ
Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được. Tôi nhấc máy gọi cho ông và nhận được ngay phúc đáp. Đề nghị của tôi được ông đáp ứng nhiệt tình.

Rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu là chính sách tốt

Rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu là chính sách tốt
Nhiều người lao động, cán bộ công đoàn đánh giá đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để đủ điều kiện hưởng lương hưu là chính sách tốt.

Bão Surigae suy yếu nhanh, ít có khả năng vào Biển Đông

Bão Surigae suy yếu nhanh, ít có khả năng vào Biển Đông
Lúc 7h sáng 20/4, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão Surigae mạnh cấp 15 (165-185km/giờ), giật trên cấp 17. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Surigae rất ít có khả năng đi vào Biển Đông.
Xem thêm
Việt Nam sẵn sang hỗ trợ Campuchia trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19

Việt Nam sẵn sang hỗ trợ Campuchia trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19

Nhằm cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống COVID-19 với mong muốn hợp tác, hỗ trợ Campuchia cùng thực hiện hiệu quả, đẩy lùi, ...
Miền Bắc và Trung Bộ bước vào chuỗi ngày nắng nóng, có nơi gay gắt trên 39 độ

Miền Bắc và Trung Bộ bước vào chuỗi ngày nắng nóng, có nơi gay gắt trên 39 độ

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, từ ngày 22/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng ...
Thông tin mới nhất liên quan đến 3 người nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh

Thông tin mới nhất liên quan đến 3 người nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh

Liên quan đến 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh, HCDC cho biết, thành phố đang tiến hành điều tra, truy vết các trường ...
Đổi mới giáo dục: Bao giờ mới hết làm từ ngọn?

Đổi mới giáo dục: Bao giờ mới hết làm từ ngọn?

Sau bộ sách giáo khoa lớp 1 được biên soạn mới theo hướng xã hội hóa, đến năm học 2021-2022, ba bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 ...
TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022

TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.
Học sinh Hà Nội muốn vào 4 trường chuyên phải qua sơ tuyển và thi tuyển

Học sinh Hà Nội muốn vào 4 trường chuyên phải qua sơ tuyển và thi tuyển

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông của Hà Nội đã quy định rõ phương thức tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh của 4 ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ

​​​​​​​Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ - Sa Ná (Quan Sơn, Thanh Hóa) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không ...
Phiên bản di động