Đã bổ sung thông tin trên bia mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân

Chuyến công tác cuối năm của chúng tôi đã kết thúc chuỗi dài gần 15 năm gia đình ông Nguyễn Văn Thu đi tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Tin vui đầu năm đã đến, Sở LĐ- TB&XH tỉnh này đã đồng ý bổ sung thông tin trên bia mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân.

Cửa “hành chính” bao khó khăn đã qua

Tôi cùng với gia đình ông Nguyễn Văn Thu, quê ở xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có chuyến đi làm việc cuối năm với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, đề nghị đính chính bổ sung hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Chúng tôi đăng ký chuyến bay 8 giờ sáng ngày 29/12/2020 đến sân bay Chu Lai- Quảng Nam, trên chuyến bay hãng hàng không Vietjet, đã làm thủ tục chec in vé máy bay từ chiều ngày 28/12. Hơn 6 giờ sáng ngày 29/12, chúng tôi khởi hành lên sân bay Nội Bài. Trong phòng chờ khoảng 7h30 thì được phòng vé thông tin, chuyến bay của chúng tôi được chuyển sang ngày 31/12. Chúng tôi thật sự bất bình với hãng hàng không này, vì phòng vé đã không thông tin lại cho hành khách sự chuyển ngày bay. Ngày 31/12 là ngày cuối năm, chỉ có đi chơi mới đi vào ngày này, còn chuyến đi của chúng tôi là làm việc để hoàn tất hồ sơ cho liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, đi vào ngày này chúng tôi làm việc với ai vào ngày cuối năm này? Nếu không xong việc chúng tôi sẽ phải ở lại Quảng Nam suốt 3 ngày nghỉ đầu năm 2021 để đợi chờ. Vàng hương mua mang đi viếng mộ liệt sĩ theo hành lý của chúng tôi như “đốt lòng người” trong chờ đợi. Thế là có cuộc thương thảo giữa phòng vé và khách hàng. Cửa “hành chính” của hãng hàng không VietJet đã mở, chúng tôi được đổi vé sang sân bay Đà nẵng cùng ngày, tuy rủi nhưng vẫn còn may. Cuối giờ chiều chúng tôi mới đến TP Tam Kỳ, nghỉ tại nhà nghỉ Bảo Nhi số 28 đường Nguyễn Chí Thanh, đối diện với nhà số 11 Nguyễn Chí Thanh là Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam. Hơn 7h30 sáng ngày 30/12, chúng tôi đã có mặt tại Sở LĐ-TB&XH. Tôi cầm giấy giới thiệu và thẻ nhà báo tìm gặp cán bộ Văn phòng Sở, nhưng không gặp ai. Qua phòng một cửa, có một nữ nhân viên, tôi trình bày và đưa giấy tờ đề nghị nhân viên này đưa giúp giấy tờ đến Chánh văn phòng sở nếu Chánh văn phòng đi vắng thì đưa giấy tờ lên cho Giám đốc Sở để báo cáo. Nhân viên nhất định không đưa giúp giấy tờ vì phải nhân viên của Văn phòng, mặt khác hôm nay là ngày Sở tổng kết cuối năm toàn bộ cán bộ nhân viên đều dự họp ở tầng 3. Hôm nay Sở không tiếp dân. Tôi nói: Tôi không phải là dân mà là nhà báo đến sở công tác. Tôi đã qua văn phòng không gặp ai, nên nhờ chị cầm giấy này đưa giúp tôi lên tầng 3 xin ý kiến lãnh đạo, nếu hôm nay họp không làm việc với nhà báo thì trả lời chúng tôi vì hôm nay đã là ngày 30 rồi chỉ còn ngày mai là 31 là hết năm. Chúng tôi ở Hà Nội vào làm giấy tờ bổ sung hồ sơ cho liệt sĩ, chỉ cần lãnh đạo tạo điều kiện cử cán bộ phòng Người có công làm việc với chúng tôi. Nếu chị không cầm giúp đưa giấy tờ của chúng tôi lên trình lãnh đạo, tôi sẽ lên tận nơi và nếu chúng tôi đăng báo về việc này, lãnh đạo sở nói chúng tôi không tiếp nhà báo đến đăng ký làm việc, vì không có ai báo cáo thì chị chịu trách nhiệm.

Nghe tôi nói vậy, nữ nhân viên phòng một cửa mới cầm giấy giới thiệu và thẻ nhà báo của tôi lên trình lãnh đạo. Thế là “cửa hành chính” của sở này đã qua.

Ông NGuyễn Văn Thu và nhà báo Nghiêm Thị hằng viếng mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ngày 30/12/2020

Ông Nguyễn Văn Thu và nhà báo Nghiêm Thị Hằng viếng mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ngày 30/12/2020

Khép lại hành trình 15 năm tìm mộ liệt sĩ đầy khó khăn trắc trở.

Một lát sau người cầm giấy giới thiệu và thẻ nhà báo của tôi đến phòng tiếp dân làm việc. Tôi chào khi nhận ra đó là ông Nguyễn Thành Khả, Chánh Thanh tra sở người trong 3 năm (2016-2018) đã tiếp tôi 3 lần khi tôi vào làm việc với sở này liên quan đến hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ở nghĩa trang xã Tam Ngọc và tranh chấp thờ cúng liệt sĩ Phan Cọi giữa ông Phan Diêu (Hà Nội).

Ông Khả làm việc với tôi về hồ sơ thờ cúng liệt sĩ Phan Cọi của gia đình ông Phan Diêu, còn ông Dũng cán bộ Phòng Người có công làm việc về hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Ông Dũng cho chúng tôi biết thông tin về liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân đã được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam theo Công văn số 2072/SLĐTBXH-NCC ngày 4/11/2020 về việc xác định thông tin phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Trước đó ngày 27/5/2019 Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 837/SLĐTBXH-NCC cung cấp thông tin về phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ngoài việc loại trừ thông tin hồ sơ 15 liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc không hy sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, còn lại 3 liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân nguyên quán ở xã Vân Hội và liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ở xã Định Trung, hai gia đình liệt sĩ không nhận phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân tại nghĩa trang xã Tam Ngọc là của thân nhân gia đình mình. Còn liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân quê ở xã Tân Phong, Yên Lãng, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc không có hồ sơ quản lý và thông tin về liệt sĩ này. Chỉ còn liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân quê ở xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường là có thân nhân đến nhận ngôi mộ số 58 ở nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc là thân nhân của gia đình mình.

 Văn bản số số 36/LĐTBXH-NCC của Sở LĐ-TB-XH Quảng Nam đã bổ sung  thông tin trong hồ sơ và phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn xuân
Văn bản số số 36/LĐTBXH-NCC của Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam đã bổ sung thông tin trong hồ sơ và phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân

Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam Trần Văn Chiến đã ký vào Văn bản số 36/LĐTBXH-NCC ngày 29/12/2020, gửi Phòng LĐ-TB&XH TP Tam Kỳ, về việc đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân tại mộ số 58 hàng 5, lô 2 khu A nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc. Theo đó liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, sinh năm 1950, quê quán xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, cấp bậc Hạ sĩ, đơn vị C14, D7, E31, F2, QK5, hy sinh ngày 15/8/1968.

Với việc chấp nhận bổ sung thông tin vào hồ sơ và phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, hành trình tìm mộ liệt sĩ của ông Nguyễn Văn Thu đã khép lại những khó khăn trắc trở trong 15 năm qua về giấy tờ bổ sung cho hồ sơ liệt sĩ.

Chuyến bay cuối năm trễ giờ nên hơn 1h30 phút sáng 1/1/2021 tôi mới về tới nhà, sau chuyến công tác cuối năm 2020 vào làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam. Chuyến công tác cuối năm của tôi đã đã đồng hành cùng gia đình ông Nguyễn Văn Thu mang về tin vui đầu năm và hy vọng trong năm tới gia đình ông Thu sẽ đón được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân trở về quê mẹ.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

Bắc Ninh hỗ trợ giáo viên tại các cơ sở giáo dục.
Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa phát đi thông báo những người đã đến siêu thị Vinmart Yên Sở (tầng 1 tòa nhà The Two, tổ dân phố số 11 khu đô thị Gamuda Gardens, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai) vào thời gian từ ngày 23/7 đến ngày 1/8.
Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường điều trị, tăng tốc tiêm vaccine

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường điều trị, tăng tốc tiêm vaccine

Tại cuộc giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố siết chặt thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg theo phương châm “Rõ - Nghiêm - Chắc - Hiệu quả”, bảo đảm thực hiện đồng bộ trên địa bàn…
Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành thông báo kế hoạch đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê “tránh dịch”
Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư phối hợp với Công ty AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về những tiêu chuẩn mới trong điều trị trúng đích ung thư buồng trứng tại Việt Nam tác động lên khả năng chỉnh sửa đoạn gien (DNA) bị tổn thương của tế bào. Loại thuốc với cơ chế tác dụng mới này vừa có mặt tại Việt Nam.

Tin khác

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Chiều 3/8, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn đến làm việc với UBND tỉnh Bến Tre về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức cho 7.023 người từ TP về các địa phương

TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức cho 7.023 người từ TP về các địa phương
Tính từ ngày 20/7 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức cho 7.023 người từ TP về các địa phương Đà Nẵng, Gia Lai, Đà Nẵng, Phú Yên, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Khánh Hòa, Bến Tre, Bình Thuận…

Dịch vụ vận chuyển bưu chính được hoạt động sau 18 giờ ở TP Hồ Chí Minh

Dịch vụ vận chuyển bưu chính được hoạt động sau 18 giờ ở TP Hồ Chí Minh
Để đảm bảo dịch vụ bưu chính, hành chính công, vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân, doanh nghiệp, UBND TP Hồ Chí Minh cho phép dịch vụ vận chuyển bưu chính được hoạt động và di chuyển trên đường từ 18 giờ đến 6 giờ hôm sau.

Trưa ngày 3/8, Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc COVID-19, có 2 nhân viên Vinmart

Trưa ngày 3/8, Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc COVID-19, có 2 nhân viên Vinmart
Trưa 3.8, Sở Y tế Hà Nội cho biết trong 6 giờ qua, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 23 trường hợp dương tính mới, trong đó có có 2 nhân viên Vinmart.

Lòng nhân ái từ những ngôi chùa

Lòng nhân ái từ những ngôi chùa
Nước Việt của chúng ta từ xưa đã có rất nhiều chùa. Dường như làng nào cũng có chùa. Chùa luôn được dựng ở chỗ phong quang nhất. Ở mỗi vùng quê, nếu có sông đẹp thì ven sông có chùa. Những nơi có núi thâm u, chắc chắn sẽ có mái chùa lặng lẽ kín đáo.

Người cao tuổi tỉnh Đồng Tháp chung tay phòng chống Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Đồng Tháp chung tay phòng chống Covid-19
Mặc dù đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên số ca mắc mới ở tỉnh Đồng Tháp còn cao và phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội đến ngày 15/8/2021. Trước bối cảnh này, các tổ chức, đoàn thể trong đó có Hội NCT đã cùng chung tay trong công tác phòng chống dịch…
Xem thêm
Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa phát đi thông báo những người đã đến siêu thị Vinmart Yên Sở (tầng 1 tòa nhà The Two, tổ ...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành thông báo kế hoạch đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê “tránh dịch”
Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư phối hợp với Công ty AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về những tiêu chuẩn mới trong điều ...
Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

Ngày 2.8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học Quốc tế ...
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Phiên bản di động