Đã bổ sung thông tin trên bia mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân

Chuyến công tác cuối năm của chúng tôi đã kết thúc chuỗi dài gần 15 năm gia đình ông Nguyễn Văn Thu đi tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Tin vui đầu năm đã đến, Sở LĐ- TB&XH tỉnh này đã đồng ý bổ sung thông tin trên bia mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân.

Cửa “hành chính” bao khó khăn đã qua

Tôi cùng với gia đình ông Nguyễn Văn Thu, quê ở xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có chuyến đi làm việc cuối năm với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, đề nghị đính chính bổ sung hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Chúng tôi đăng ký chuyến bay 8 giờ sáng ngày 29/12/2020 đến sân bay Chu Lai- Quảng Nam, trên chuyến bay hãng hàng không Vietjet, đã làm thủ tục chec in vé máy bay từ chiều ngày 28/12. Hơn 6 giờ sáng ngày 29/12, chúng tôi khởi hành lên sân bay Nội Bài. Trong phòng chờ khoảng 7h30 thì được phòng vé thông tin, chuyến bay của chúng tôi được chuyển sang ngày 31/12. Chúng tôi thật sự bất bình với hãng hàng không này, vì phòng vé đã không thông tin lại cho hành khách sự chuyển ngày bay. Ngày 31/12 là ngày cuối năm, chỉ có đi chơi mới đi vào ngày này, còn chuyến đi của chúng tôi là làm việc để hoàn tất hồ sơ cho liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, đi vào ngày này chúng tôi làm việc với ai vào ngày cuối năm này? Nếu không xong việc chúng tôi sẽ phải ở lại Quảng Nam suốt 3 ngày nghỉ đầu năm 2021 để đợi chờ. Vàng hương mua mang đi viếng mộ liệt sĩ theo hành lý của chúng tôi như “đốt lòng người” trong chờ đợi. Thế là có cuộc thương thảo giữa phòng vé và khách hàng. Cửa “hành chính” của hãng hàng không VietJet đã mở, chúng tôi được đổi vé sang sân bay Đà nẵng cùng ngày, tuy rủi nhưng vẫn còn may. Cuối giờ chiều chúng tôi mới đến TP Tam Kỳ, nghỉ tại nhà nghỉ Bảo Nhi số 28 đường Nguyễn Chí Thanh, đối diện với nhà số 11 Nguyễn Chí Thanh là Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam. Hơn 7h30 sáng ngày 30/12, chúng tôi đã có mặt tại Sở LĐ-TB&XH. Tôi cầm giấy giới thiệu và thẻ nhà báo tìm gặp cán bộ Văn phòng Sở, nhưng không gặp ai. Qua phòng một cửa, có một nữ nhân viên, tôi trình bày và đưa giấy tờ đề nghị nhân viên này đưa giúp giấy tờ đến Chánh văn phòng sở nếu Chánh văn phòng đi vắng thì đưa giấy tờ lên cho Giám đốc Sở để báo cáo. Nhân viên nhất định không đưa giúp giấy tờ vì phải nhân viên của Văn phòng, mặt khác hôm nay là ngày Sở tổng kết cuối năm toàn bộ cán bộ nhân viên đều dự họp ở tầng 3. Hôm nay Sở không tiếp dân. Tôi nói: Tôi không phải là dân mà là nhà báo đến sở công tác. Tôi đã qua văn phòng không gặp ai, nên nhờ chị cầm giấy này đưa giúp tôi lên tầng 3 xin ý kiến lãnh đạo, nếu hôm nay họp không làm việc với nhà báo thì trả lời chúng tôi vì hôm nay đã là ngày 30 rồi chỉ còn ngày mai là 31 là hết năm. Chúng tôi ở Hà Nội vào làm giấy tờ bổ sung hồ sơ cho liệt sĩ, chỉ cần lãnh đạo tạo điều kiện cử cán bộ phòng Người có công làm việc với chúng tôi. Nếu chị không cầm giúp đưa giấy tờ của chúng tôi lên trình lãnh đạo, tôi sẽ lên tận nơi và nếu chúng tôi đăng báo về việc này, lãnh đạo sở nói chúng tôi không tiếp nhà báo đến đăng ký làm việc, vì không có ai báo cáo thì chị chịu trách nhiệm.

Nghe tôi nói vậy, nữ nhân viên phòng một cửa mới cầm giấy giới thiệu và thẻ nhà báo của tôi lên trình lãnh đạo. Thế là “cửa hành chính” của sở này đã qua.

Ông NGuyễn Văn Thu và nhà báo Nghiêm Thị hằng viếng mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ngày 30/12/2020

Ông Nguyễn Văn Thu và nhà báo Nghiêm Thị Hằng viếng mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ngày 30/12/2020

Khép lại hành trình 15 năm tìm mộ liệt sĩ đầy khó khăn trắc trở.

Một lát sau người cầm giấy giới thiệu và thẻ nhà báo của tôi đến phòng tiếp dân làm việc. Tôi chào khi nhận ra đó là ông Nguyễn Thành Khả, Chánh Thanh tra sở người trong 3 năm (2016-2018) đã tiếp tôi 3 lần khi tôi vào làm việc với sở này liên quan đến hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ở nghĩa trang xã Tam Ngọc và tranh chấp thờ cúng liệt sĩ Phan Cọi giữa ông Phan Diêu (Hà Nội).

Ông Khả làm việc với tôi về hồ sơ thờ cúng liệt sĩ Phan Cọi của gia đình ông Phan Diêu, còn ông Dũng cán bộ Phòng Người có công làm việc về hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Ông Dũng cho chúng tôi biết thông tin về liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân đã được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam theo Công văn số 2072/SLĐTBXH-NCC ngày 4/11/2020 về việc xác định thông tin phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân. Trước đó ngày 27/5/2019 Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 837/SLĐTBXH-NCC cung cấp thông tin về phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ngoài việc loại trừ thông tin hồ sơ 15 liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc không hy sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, còn lại 3 liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân nguyên quán ở xã Vân Hội và liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ở xã Định Trung, hai gia đình liệt sĩ không nhận phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân tại nghĩa trang xã Tam Ngọc là của thân nhân gia đình mình. Còn liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân quê ở xã Tân Phong, Yên Lãng, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc không có hồ sơ quản lý và thông tin về liệt sĩ này. Chỉ còn liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân quê ở xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường là có thân nhân đến nhận ngôi mộ số 58 ở nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc là thân nhân của gia đình mình.

 Văn bản số số 36/LĐTBXH-NCC của Sở LĐ-TB-XH Quảng Nam đã bổ sung  thông tin trong hồ sơ và phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn xuân
Văn bản số số 36/LĐTBXH-NCC của Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam đã bổ sung thông tin trong hồ sơ và phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân

Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam Trần Văn Chiến đã ký vào Văn bản số 36/LĐTBXH-NCC ngày 29/12/2020, gửi Phòng LĐ-TB&XH TP Tam Kỳ, về việc đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân tại mộ số 58 hàng 5, lô 2 khu A nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Ngọc. Theo đó liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, sinh năm 1950, quê quán xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, cấp bậc Hạ sĩ, đơn vị C14, D7, E31, F2, QK5, hy sinh ngày 15/8/1968.

Với việc chấp nhận bổ sung thông tin vào hồ sơ và phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, hành trình tìm mộ liệt sĩ của ông Nguyễn Văn Thu đã khép lại những khó khăn trắc trở trong 15 năm qua về giấy tờ bổ sung cho hồ sơ liệt sĩ.

Chuyến bay cuối năm trễ giờ nên hơn 1h30 phút sáng 1/1/2021 tôi mới về tới nhà, sau chuyến công tác cuối năm 2020 vào làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam. Chuyến công tác cuối năm của tôi đã đã đồng hành cùng gia đình ông Nguyễn Văn Thu mang về tin vui đầu năm và hy vọng trong năm tới gia đình ông Thu sẽ đón được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân trở về quê mẹ.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

2020 - Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước

2020 - Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước

Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước là một trong 10 sự kiện được Bộ Tài Nguyên và Môi trường lựa chọn là sự kiện của Ngành năm 2020.
Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc hửng nắng

Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc hửng nắng

Do không khí lạnh suy yếu, miền Bắc và Bắc Trung Bộ ban ngày trời hửng nắng, đêm và sáng trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ đêm và sáng trời se lạnh.
Bạc Liêu: Họp mặt báo chí mừng xuân Tân Sửa 2021

Bạc Liêu: Họp mặt báo chí mừng xuân Tân Sửa 2021

Chiều 18/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức buổi họp mặt các cơ quan báo chí đầu Xuân nhằm đánh giá kết quả phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Dự họp mặt báo chí có ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy;Trưởng văn phòng đại báo tại ĐBSCL, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.
Hà Tĩnh: Phạt Công ty chế biến rác thải Hoành Sơn 420 triệu đồng

Hà Tĩnh: Phạt Công ty chế biến rác thải Hoành Sơn 420 triệu đồng

Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (đóng tại thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Tổng số tiền doanh nghiệp này bị phạt là 420 triệu đồng.
Công đoàn Dược phẩm Tâm Bình nhận Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội

Công đoàn Dược phẩm Tâm Bình nhận Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội

Chiều 14/1 tại Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp (nhiệm kỳ 2018 - 2020), do LĐLĐ quận Ba Đình tổ chức, Công đoàn Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã đón nhận Cờ thi đua của LĐLĐ thành phố Hà Nội, chị Hoàng Phương, Chủ tịch Công đoàn được tặng Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của tập thể Công đoàn Công ty và cá nhân Bí thư Công đoàn trong năm 2020 đầy khó khăn, thách thức.

Tin khác

Khởi tố 7 bị can làm 110 phiếu quan trắc môi trường sai sự thật

Khởi tố 7 bị can làm 110 phiếu quan trắc môi trường sai sự thật
Đỗ Thị Thoa đã cấu kết với 6 đối tượng làm 110 phiếu kết quả quan trắc sai sự thật để lập 48 báo cáo giám sát môi trường cung cấp cho 7 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Vụ 6.000m2 'đất vàng' vào tay tư nhân: Lập dự án 'khống” vay ngân hàng nghìn tỷ

Vụ 6.000m2 'đất vàng' vào tay tư nhân: Lập dự án 'khống” vay ngân hàng nghìn tỷ
Theo Thanh tra Chính phủ, Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và đơn vị liên danh là Công ty Việt Hân Sài Gòn lợi dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 4 khu “đất vàng” ở quận 1, TP Hồ Chí Minh để lập dự án "khống" vay ngân hàng hàng nghìn tỷ đồng trái luật. Việc lập dự án “khống” để vay tiền ngân hàng nhiều lần và được giải ngân ngay... là vi phạm các quy định của Luật các tổ chức tín dụng, quy chế cho vay...

Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải

Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải
Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và thành phố Hồ Chí Minh.

Ra mắt Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn đầu tư bất động sản khu vực phía Nam

Ra mắt Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn đầu tư bất động sản khu vực phía Nam
Thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh nói riêng đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là vấn đề minh bạch, thiếu thông tin pháp lý khiến hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bị tắc nghẽn.

Cục QLTT Đắk Lắk: Đấu tranh chống hàng giả, kiểm soát thị trường dịp Tết

Cục QLTT Đắk Lắk: Đấu tranh chống hàng giả, kiểm soát thị trường dịp Tết
Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đắk Lắk Mai Mạnh Toàn cho biết: “Cuối năm và dịp Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn tỉnh tăng cao, đây cũng là thời điểm các đối tượng xấu trà trộn hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng cấm…. với những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi để trục lợi”.

Tỉnh An Giang: Làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Tỉnh An Giang: Làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội năm 2021
Theo Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, tỉnh An Giang đã thực hiện đạt và vượt 9/13 chỉ tiêu, tương đương đạt 9,23% chỉ tiêu.
Xem thêm
2020 - Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước

2020 - Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước

Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước là một trong 10 sự kiện được Bộ Tài Nguyên và Môi trường ...
Người dân được đốt loại pháo nào dịp Tết Tân Sửu 2021?

Người dân được đốt loại pháo nào dịp Tết Tân Sửu 2021?

Theo Nghị định số 137/2020 có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, các cơ quan, tổ chức, cá nhân được phép đốt các loại pháo hoa gồm pháo bông (pháo que); ...
Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc hửng nắng

Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc hửng nắng

Do không khí lạnh suy yếu, miền Bắc và Bắc Trung Bộ ban ngày trời hửng nắng, đêm và sáng trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ đêm ...
Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm ...
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Theo nội dung văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh các trường trên địa bàn TP Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Tân ...
Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Ngày 30/12, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhân dịp này Trường đón ...
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động