Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tuyên 24 tháng tù giam vì tội “Nhận hối lộ”

Chiều 12/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa 24 tháng tù giam vì tội “Nhận hối lộ”.

Thế Thực
07:41, 13/05/2020

Sau nhiền lần bị tạm hoãn, ngày 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương về tội "Nhận hối lộ".

Ông Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa (áo xanh) trong buổi xét xử sơ thẩm
Ông Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa (áo xanh) trong buổi xét xử sơ thẩm

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, Nguyễn Chí Phương (sinh năm 1961) là Trưởng Công an TP Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an TP Thanh Hóa, trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ việc Đỗ Đức Hiếu (cán bộ Công an thành phố) có hành vi “trộm cắp tài sản” xảy ra tại Công an TP Thanh Hóa ngày 18/7/2018.

Qúa trình thực hiện, Nguyễn Chí Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhận hối lộ 3 lần của Đỗ Đức Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng, để giúp Đỗ Đức Hiếu không bị kỷ luật và không bị xử lý hình sự.

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Chí Phương đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Đỗ Đức Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ, đồng thời trao đổi với lãnh đạo VKSND TP Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xin xử lý nội bộ. Tuy nhiên, đề xuất trên của Nguyễn Chí Phương đã không được các cơ quan trên chấp nhận.

Việc dàn xếp không thành, Nguyễn Chí Phương buộc phải làm thủ tục kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân; khởi tố đối với Đỗ Đức Hiếu. Đối tượng bị khởi tố, nhưng Phương đã không trả lại số tiền 260 triệu đã nhận.

Việc phải đề nghị xử lý kỷ luật và đề nghị truy tố Đỗ Đức Hiếu là ngoài mong muốn của Nguyễn Chí Phương. Vì vậy, hành vi Nguyễn Chí Phương đủ yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ” quy định tại điểm C, khoản 2, điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong buổi xét xử sơ thẩm, bị cáo Phương nói lời sau cùng cũng đề nghị: “Bị cáo có trên 40 năm trong lực lượng công an, có nhiều thành tích trong quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm, hiện nay mắc nhiều bệnh (mất sức khỏe 62 %); bố mẹ già trên 80 tuổi đều đang ốm nặng, bị cáo mong muốn nhận được sự khoan hồng, trở về với gia đình”.

Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa cho biết, bị cáo Phương có các tình tiết giảm nhẹ như: tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo tự động thực hiện khắc phục nộp lại số tiền đã nhận hối lộ 260 triệu đồng. Trong quá trình hoạt động và công tác, bị cáo có nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm như được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, được Chủ tịch nước tặng thưởng….

HĐXX, TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên án đối với ông Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa về tội
HĐXX, TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên án đối với ông Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa về tội "Nhận hối lộ"

Công an tỉnh Thanh Hóa cũng có công văn đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo do có nhiều thành tích đóng góp. Trong đó có nội dung, ngày 23/9/2019 và ngày 18/10/2019, bị cáo cung cấp thông tin để bắt đối tượng tham gia các vụ án giúp các cơ quan điều tra làm rõ hai vụ án “Trộm cắp tài sản” tại phường Ba Đình, TP Thanh Hóa và “Gây rối trật tự công cộng” tại phường Phú Sơn.

Ngoài ra, hiện nay theo kết luận giám định do Công an điều tra trưng cầu, bị cáo bị mất 62 % sức khỏe. Xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng…nhân thân và điều kiện hoàn cảnh hiện nay, TAND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định xử bị cáo dưới khung quy định.

Theo đó, sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, lời khai các bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như trong phiên xét xử, HĐXX khẳng định bị cáo Nguyễn Chí Phương phạm tội ‘Nhận hối lộ”, tuyên phạt mức án 24 tháng tù giam. Trong khi đó, đề nghị của đại diện VKS là 24-36 tháng tù giam và cáo trạng Nguyễn Chí Phương nằm trong khung xét xử là 7-15 năm tù giam. Đồng thời, yêu cầu bị cáo trả lại số tiền 260 triệu đồng đã nhận hối lộ của anh Đỗ Đức Hiếu.

Bạn đang đọc bài viết Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tuyên 24 tháng tù giam vì tội “Nhận hối lộ” tại chuyên mục Tin nhanh 24h của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề nhận hối lộ

  Trong cùng chuyên mục Tin nhanh 24h

Video