Cựu nữ du kích 101 tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng

Kỉ niệm 74 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 (1945 - 2019), Đảng bộ xã Phú Thịnh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên có thêm niềm vui mới khi ông Đoàn Văn Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thay mặt Tỉnh ủy về trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho cụ Nguyễn Thị Vì, 101 tuổi, cựu nữ du kích Hoàng Ngân.

Bài và ảnh Trần Văn Quý
10:11, 15/11/2019

Dù đã ở tuổi cực hiếm, nhưng cụ Vì vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Cụ cho biết, đây là niềm vui thứ hai cụ được nhận trong 2 năm liền, bởi dịp đón Xuân Mậu Tuất (2018), cụ được nhận thư chúc thọ của Chủ tịch nước khi tròn 100 tuổi. Hiện hằng ngày cụ vẫn tự lo sinh hoạt cá nhân, đi bộ thăm hỏi xóm làng, tích cực tham gia và vận động Nhân dân hưởng ứng các phong trào ở địa phương. Hình ảnh cụ miệng nói, tay làm luôn là tấm gương cho mọi người.

Cụ Vị sinh năm 1918 tại xã Phú Nham, huyện Khoái Châu (năm 1955 tách thành hai xã Phú Thịnh và Thọ Vinh, thuộc huyện Kim Động) trong một gia đình cố nông. Lớn lên trong cảnh áp bức, bóc lột của đế quốc, phong kiến, cụ sớm giác ngộ cách mạng, tham gia Đội nữ du kích Hoàng Ngân của xã. Cụ lãnh đạo đội quân tóc dài, đấu tranh hợp pháp chống bắt lính, sưu cao, thuế nặng, quyên góp ủng hộ Việt Minh.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho cụ Nguyễn Thị Vì
Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho cụ Nguyễn Thị Vì

Tháng 6/1949, cụ được kết nạp Đảng. Tháng 4/1951, trong một lần qua sông Hồng sang nơi Huyện ủy Khoái Châu sơ tán để nhận tài liệu, do có chỉ điểm, cụ bị địch bắt giam tại bốt Giáng (Phú Xuyên, Hà Tây) 4 tháng. Địch dùng mọi thủ đoạn dụ dỗ, tra tấn, nhưng cụ không khai báo. Không tìm được chứng cứ, chúng phải thả cụ. Từ tháng 1/1952 đến tháng 8/1954, cụ được giao nhiệm vụ Xã đội phó, Chính trị viên phó xã đội, Tổ trưởng Đảng thôn Phó Nham. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, cụ cùng Ban chỉ huy Xã đội lãnh đạo Đội nữ du kích Hoàng Ngân và dân quân, du kích xã chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong các trận đánh: Bốt Đường Cái, huyện Văn Lâm và các bốt thuộc các xã An Vĩ, Dân Tiến, Chí Tân huyện Khoái Châu…

Hòa bình lập lại, từ tháng 9/1954 đến tháng 7/1955, cụ làm Phó Bí thư, quyền Bí thư Chi bộ xã Phú Nham. Từ tháng 10/1956 đến tháng 4/1959 cụ làm Bí thư Chi bộ, kiêm Chủ tịch Ủy ban hành chính xã Phú Thịnh. Tháng 5/1959 cụ được điều động lên công tác tại huyện Kim Động, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao như công tác phụ nữ, tham gia các đoàn công tác khai hoang của huyện Kim Động tại các địa phương Yên Châu (Sơn La), Văn Bàn (Yên Bái)… Từ tháng 6/1967 đến tháng 8/1970, cụ phụ trách trạm bơm Song Mai - Kim Động, sâu sát từng cánh đồng, thửa ruộng, chỉ đạo cung cấp nước tưới kịp thời, góp phần thực hiện khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân” cung cấp cho chiến trường đánh Mỹ. Ghi nhận công lao của cụ, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tháng 9/1970, cụ nghỉ hưu tại xã Phú Thịnh, nhưng luôn giữ nhiệt huyết cách mạng, sống thủy chung với đồng chí, đồng đội và bà con lối xóm, nhất là những người một thời cùng vào sinh, ra tử. Tuổi cao nhưng cụ vẫn không quên đồng đội và thường bùi ngùi kể chuyện đã thăm hỏi, tiễn đưa 130/160 hội viên Câu lạc bộ những người kháng chiến chống Pháp xã Phú Nham về cõi vĩnh hằng.

Ông Nguyễn Văn Bẩy, Bí thư Đảng bộ xã Phú Thịnh nhận xét: “Cụ là một trong những biểu hiện sinh động cho khí tiết người phụ nữ Việt Nam: Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh. Cụ đã dành cả tuổi thanh xuân và suốt đời cống hiến cho công cuộc kháng chiến, kiến quốc. Cụ như một pho tư liệu lịch sử sống động, là tấm gương sáng về lòng yêu nước cho các thế hệ xã Phú Thịnh noi theo”.

Bạn đang đọc bài viết Cựu nữ du kích 101 tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng