Cựu Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa bị khởi tố oan sai gần 19 năm trước: Đình chỉ bị can theo Điều 25 Bộ luật Hình sự năm 1999 là không khách quan

Báo Người cao tuổi số 34 (1978) ngày 1/3/2017 đăng bài “Chuyện lạ ở thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Hai lần khởi tố và hơn 17 năm oan khuất của cựu Chủ tịch phường”, phản ánh vụ việc 2 lần khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Được, cựu Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn, rồi im lặng đến nay. Mới đây, ông Được cùng luật sư được Viện trưởng Viện KSND TP Sầm Sơn cho xem Quyết định số 03/KSĐT ngày 19/12/2001, đình chỉ bị can đối với ông Lê Văn Được trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Khoản 1, Điều 25 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Hoàng Linh
11:21, 22/05/2019
Như đã phản ánh: Ngày 22/11/2000, bỗng dưng ông Lê Văn Được bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sầm Sơn (nay là TP) khởi tố bị can với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hành vi mà cơ quan tố tụng thị xã Sầm Sơn quy kết ông Được là, đã bán 300m2 đất cho Công ty Bình Minh Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), do ông Lê Huy Dũng, Phó Giám đốc làm đại diện, nhưng sau đó lại bán cho ông Nguyễn Văn Tiến, đại diện HTX Thương binh Lam Sơn, nhằm chiếm đoạt 150 triệu đồng. Cơ quan CSĐT thị xã Sầm Sơn đã ép ông Được nộp lại 150 triệu đồng, để được tại ngoại phục vụ điều tra. Sau một thời gian điều tra không chứng minh được ông Được có hành vi phạm tội, nhưng các cơ quan tố tụng thị xã Sầm Sơn chọn phương án… im lặng từ đó đến nay.
Căn cứ hồ sơ và diễn biến vụ án, khẳng định ông Lê Văn Được không có hành vi phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cụ thể: Ngày 30/3/1991, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 68 XD/UBTH, phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng nhà ở kiêm dịch vụ du lịch tại phường Bắc Sơn. Ngày 19/4/1994, UBND tỉnh ban hành tiếp Quyết định số 630/QĐ-UBTH, giao 2.670m2 đất cho phường Bắc Sơn để xây dựng nhà ở kiêm dịch vụ du lịch.
Ngày 7/5/1994, Công ty Bình Minh, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) có đơn xin mua đất xây khách sạn, do ông Lê Huy Dũng, Phó Giám đốc kí, gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND thị xã Sầm Sơn, Phòng Xây dựng thị xã Sầm Sơn. Theo tờ trình của Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn, ngày 9/11/1994, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn có Quyết định số 300/UBSS, giao cho Công ty Bình Minh 300m2 đất tại ô quy hoạch số 41. Ông Lê Văn Được (khi đó là Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn) thông báo cho ông Lê Huy Dũng, Phó Giám đốc Công ty Bình Minh số tiền đất phải nộp là 750 triệu đồng, Công ty Bình Minh đã nộp cho UBND phường Bắc Sơn 475.600.000 đồng/tổng số tiền đất phải nộp đó.
Ông Lê Văn Được người bị oan trong vụ án cách đây gần 19 năm

Ông Lê Văn Được người bị oan trong vụ án cách đây gần 19 năm

Do có khó khăn về tài chính, ngày 11/10/1996, Công ty Bình Minh có Công văn số 26/BMC, xin trả lại đất, rút ý định đầu tư và được nhận lại số tiền đã nộp. Do đó, UBND phường Bắc Sơn phải chuyển nhượng lô đất cho người khác để thu tiền trả Công ty Bình Minh. Ngày 11/2/1998, giữa ông Tiến, đại diện HTX Thương binh Lam Sơn, TP Thanh Hóa và ông Lê Văn Được (khi đó là Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn), có sự tham gia của đại diện cán bộ địa chính phường Bắc Sơn, lập biên bản thỏa thuận bán đất, trong đó ghi: “có thống nhất của Công ty Bình Minh, do Công ty không có nhu cầu sử dụng đất… và Công ty Bình Minh ủy quyền cho UBND phường bán lại lô đất trên cho vợ chồng ông Tiến sử dụng…”. Ông Được cho biết, đã nhiều lần ông cùng ông Phùng (Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn) ra làm việc tại Công ty Bình Minh, trong đó có để lại 10 triệu đồng để làm thủ tục giữa ông Tiến và Công ty Bình Minh.
Về số tiền 150 triệu đồng ông Tiến đặt cọc mua đất, tài liệu có trong hồ sơ thu thập được cho thấy, ông Lê Văn Được đã giao cho Thủ quỹ là bà Nguyễn Thị Oanh và Kế toán ngân sách phường là ông Nguyễn Minh Bát trực tiếp thu. Ngày 23/12/1998, ông Được có thư tay gửi ông Bát có nội dung: “Số tiền đất 150 triệu đồng, trừ tiền chi làm thủ tục 10 triệu đồng… số còn lại bàn giao cho Thủ quỹ”. Do đó, ngày 31/12/1998, Thủ quỹ UBND phường Bắc Sơn đã lập phiếu thu của ông Nguyễn Văn Tiến 150 triệu đồng, trong đó ghi rõ: “Về khoản thu tiền đặt cọc tiền đất”.
Văn bản của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định ông Lê Văn Được và ông Nguyễn Minh Bát không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Văn bản của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định ông Lê Văn Được và ông Nguyễn Minh Bát không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Như vậy, rõ ràng ông Lê Văn Được và ông Nguyễn Minh Bát không có thủ đoạn gian dối trong việc mua bán đất giữa Công ty Bình Minh và ông Tiến. Vậy mà, bỗng dưng ông Lê Huy Dũng lại kí văn bản tố cáo ông Được và ông Bát gửi Công an thị xã Sầm Sơn. Và, ngày 22/11/2000, các cơ quan tố tụng ở đây đã vội vã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Được, ông Nguyễn Minh Bát về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, sau đó Viện KSND thị xã Sầm Sơn có văn bản thỉnh thị gửi Viện KSND tỉnh Thanh Hóa. Ngày 18/11/2001, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 15 trả lời Viện KSND thị xã Sầm Sơn, có nội dung: “Từ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa thấy rằng: Lê Văn Được, Nguyễn Minh Bát không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như kết luận của Công an thị xã Sầm Sơn. Vì vậy, đề nghị Viện trưởng Viện KSND thị xã Sầm Sơn quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can theo quy định của pháp luật”.
Thế nhưng, thay vì đình chỉ vụ án theo quy định của pháp luật, thì ông Lê Văn Được và ông Nguyễn Minh Bát không nhận được quyết định đình chỉ bị can suốt từ đó đến nay. Ông Được liên tục có đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng. Gần đây nhất, ngày 23/2/2017, Viện KSND thị xã Sầm Sơn có Văn bản số 57/TB-VKS, thông báo kết quả giải quyết vụ án cho biết, ngày 19/12/2001, Viện KSND thị xã Sầm Sơn ra Quyết định đình chỉ vụ án số 02/KSĐT, Quyết định số 03/KSĐT đình chỉ bị can đối với ông Được. Căn cứ đình chỉ bị can, miễn trách nhiệm hình sự theo Khoản 1, Điều 25 Bộ luật Hình sự năm 1999. Đồng thời khẳng định, ngày 20/12/2001, Viện KSND thị xã Sầm Sơn đã giao quyết định đình chỉ bị can cho ông Được. Tuy nhiên, ông Được khẳng định, ông không nhận được bất cứ văn bản, quyết định nào từ đó đến nay.
Ngày 22/3/2019, ông Lê Văn Được cùng luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty luật TNHH Hòa Lợi, được Viện trưởng Viện KSND TP Sầm Sơn cho xem Quyết định đình chỉ bị can số 03/KSĐT ngày 19/12/2001, nhưng kiên quyết không cho sao chụp. Đến khi đó, ông Được mới biết rõ, cơ quan tố tụng căn cứ Khoản 1, Điều 25 Bộ luật Hình sự năm 1999 để đình chỉ bị can đối với ông. Khoản 1, Điều 25 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định: “Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”.
Miếng đất 300m2 Công ty Bình Minh nhượng bán cho ông Nguyễn Văn Tiến thông qua UBND phường Bắc Sơn, nhưng nay đã mọc lên khách sạn Phương Linh của gia đình ông Nguyễn Văn Phùng

Miếng đất 300m2 Công ty Bình Minh nhượng bán cho ông Nguyễn Văn Tiến thông qua UBND phường Bắc Sơn, nhưng nay đã mọc lên khách sạn Phương Linh của gia đình ông Nguyễn Văn Phùng

Ông Lê Văn Được không thể đồng ý với Quyết định đình chỉ bị can số 03/KSĐT của Viện KSND thị xã Sầm Sơn đối với ông, bởi như trên đã phân tích, ông Lê Văn Được và ông Nguyễn Minh Bát không có hành vi gian dối trong việc mua bán đất giữa Công ty Bình Minh với ông Tiến, không chiếm đoạt số tiền 150 triệu đồng của ông Tiến, mà số tiền này được nhập vào ngân sách của UBND phường Bắc Sơn.
Do đó, phải khẳng định ông Lê Văn Được và ông Nguyễn Minh Bát không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, phải được đình chỉ bị can trong trường hợp không phạm tội. “Tôi tố cáo Viện KSND TP Sầm Sơn cố ý áp dụng Khoản 1, Điều 25 Bộ luật Hình sự năm 1999, để ra Quyết định đình chỉ bị can số 03/KSĐT ngày 19/12/2001 đối với tôi, yêu cầu cơ quan tố tụng của TP Sầm Sơn phải sửa sai, ra quyết định tôi không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nếu không, hãy đưa ra xét xử vụ án, để làm rõ việc tôi không phạm tội”.
Ông Lê Văn Được tiếp tục hành trình kêu oan suốt gần 19 năm qua. Đề nghị Viện KSND Tối cao, Ủy ban Pháp luật Quốc hội vào cuộc xem xét giải quyết vụ oan sai của ông Được theo quy định. Báo Ngày mới online sẽ trở lại vụ việc này khi có diễn biến, tình tiết mới.
Bạn đang đọc bài viết Cựu Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa bị khởi tố oan sai gần 19 năm trước: Đình chỉ bị can theo Điều 25 Bộ luật Hình sự năm 1999 là không khách quan tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video