Cựu chiến binh thi đua tiết kiệm

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực mà nổi bật là thi đua thực hành tiết kiệm.

Bài và ảnh Nguyễn Thanh Hồng
08:39, 31/07/2019

Bám sát hướng dẫn của Hội CCB huyện và kế hoạch của UBND xã, Hội xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, bảo đảm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát với thực tế các Chi hội. Trong đó, mô hình thực hành tiết kiệm triển khai từ đầu năm 2015 đến nay được Đảng ủy và chính quyền đánh giá là nội dung thiết thực đem lại hiệu quả cao.

Hội viên hội cựu chiến binh Nguyễn Văn Tâm tham gia làm kinh tế VAC
Hội viên hội cựu chiến binh Nguyễn Văn Tâm tham gia làm kinh tế VAC

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội cho biết, toàn xã hiện thành lập và duy trì 16 mô hình tiết kiệm, thu hút 317 hội viên tham gia. Hằng tháng vào kì sinh hoạt chi hội, mỗi hội viên tiết kiệm 2 nghìn đồng, thu được hơn 37 triệu đồng. Số tiền này dành hỗ trợ cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, có việc đột xuất hoặc cho hội viên vay không lấy lãi để đầu tư sản xuất kinh doanh... Mỗi Chi hội trưởng tiết kiệm 10 nghìn đồng/tháng, mỗi Ủy viên Ban chấp hành (BCH) Hội tiết kiệm từ 15 - 20 nghìn đồng/tháng. Với số tiền tiết kiệm hơn 12 triệu đồng, các Ủy viên BCH Hội mua ghế đá tặng Trung tâm giao dịch một cửa của UBND và Trạm Y tế xã để phục vụ Nhân dân tới giao dịch, khám bệnh. Thực hiện lời kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy về ủng hộ “Tết vì người nghèo”, mỗi Chi hội đăng kí tặng 16 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Chi hội mình. Riêng BCH Hội mỗi năm tặng từ 2 - 4 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng.

Có thể nói, thực hành tiết kiệm đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp trong tổ chức Hội, xây dựng được tinh thần đoàn kết để phát triển. Hội còn làm tốt công tác tiết kiệm thông qua các tổ tiết kiệm vay vốn thực hiện ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Để nguồn vốn duy trì và phát huy hiệu quả, Hội xây dựng nguyên tắc vận động, sử dụng, quản lí các nguồn vốn huy động tiết kiệm chặt chẽ, theo phương thức tự quản. Hướng dẫn các chi hội lập sổ sách theo dõi việc đóng, gửi tiết kiệm của các thành viên. Hình thức bình xét cho vay công khai, minh bạch tạo sự tin tưởng cho hội viên.

Ông Nguyễn Sỹ Dũng, Chi hội trưởng Chi hội CCB xóm 10 cho biết: “Là Chi hội tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua thực hành tiết kiệm theo gương Bác, đến nay số chân quỹ thu được 95 triệu đồng. Chi hội cho 5 hội viên vay với lãi suất thấp, tiền lãi thu về dùng mua quà tặng các cháu học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có thành tích trong học tập”.

Những năm tới, Hội CCB xã tiếp tục thực hiện phong trào tiết kiệm, số tiền tiết kiệm được, ngoài hỗ trợ hội viên đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo… sẽ mua ghế đá tặng các trường học, nhà văn hóa xóm. Những việc làm này tuy nhỏ, nhưng có ý nghĩa sâu sắc, từng bước giúp hội viên hình thành thói quen tiết kiệm, xây dựng văn hóa tiết kiệm trong đời sống của mỗi gia đình, để việc học tập và làm theo Bác ngày càng lan tỏa trong cuộc sống.

Bạn đang đọc bài viết Cựu chiến binh thi đua tiết kiệm tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề CCB

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng