Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi lần đầu tiết lộ lý do đầu quân cho OneMount Group và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam

Ông Nguyễn Trần Thi - Giám đốc Logistics của One Mount Group khẳng định Tập đoàn đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống Logistics nhằm đem đến “cuộc cách mạng” để kết nối toàn chuỗi cung ứng từ các nhãn hàng/các nhà sản xuất, tới cửa hàng tạp hoá và người tiêu dùng, qua đó giúp giảm chi phí sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Đã có được vị thế vững chắc tại công ty cũ - startup vận tải Giao Hàng Nhanh, tại sao ông lại quyết định đầu quân cho One Mount Group?

Trước khi quyết định rời công ty cũ, tôi đã có cơ duyên được gặp gỡ và trao đổi với những lãnh đạo của One Mount Group khi Tập đoàn mới chỉ là một dự án ở trên giấy. Lúc đó, tôi đã rất ấn tượng với tầm nhìn và những giá trị mà One Mount Group mong muốn có thể mang lại để nâng chuẩn cuộc sống cho người Việt.

Tôi cũng là người thích sự thử thách, mới mẻ. Thường thì sau khi vượt qua vùng an toàn sẽ rất mạo hiểm, nhưng tôi thích điều đó bởi phía trước có thể là thất bại nhưng biết đâu lại có một phần thưởng lớn đang đợi chờ.

Năng lực vận hành và tầm nhìn của One Mount Group đem đến những thách thức lớn hơn rất nhiều so với những gì tôi đã từng làm. Tại đây cũng có nhiều thứ hấp dẫn tôi, đó là cơ hội được làm việc tại một trong những bộ máy kinh doanh tiềm năng bậc nhất Việt Nam, cơ hội tiếp cận với hệ thống dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo hay máy học… Mọi thứ đều có sẵn và công việc của tôi là xây dựng đội ngũ, giải quyết bài toán kinh doanh để biến nó thành một đơn vị Logistics có khả năng vận hành tối ưu dựa trên công nghệ hiện đại, mang lại giá trị cho chính xã hội và người tiêu dùng cũng như đối tác.

Những kinh nghiệm có được từ vị trí cũ có giúp nhiều cho ông trong công việc quản lý, xây dựng hệ thống Logistics hiện tại ở One Mount Group không?

Việc vận hành Logistics của One Mount Group trong chuỗi toàn trình B2B2C thực sự rất phức tạp khi vừa phải quản lý chuỗi cung ứng, vừa phải khắc phục những điểm yếu trong luồng phân phối sản phẩm từ nhà sản xuất đến tiệm tạp hóa.

Tuy nhiên, trải qua nhiều năm lăn lộn trong ngành Logistics, tôi có may mắn được tiếp xúc với nhiều mô hình Logistics mới mẻ trên thế giới, cũng như nắm được khá rõ đặc thù của mô hình này ở Việt Nam. Những kinh nghiệm đó giúp tôi rất nhiều ở vai trò hiện tại. Cộng với nền tảng về công nghệ Logistics sẵn có cùng những kinh nghiệm xây dựng sản phẩm mới và tư duy lấy khách hàng làm trọng, tôi không gặp quá nhiều khó khăn để tìm được tiếng nói chung với các anh chị trong One Mount Group.

Từng có nhiều năm làm trong ngành Logistics, ông có đánh giá như thế nào về vai trò và tiềm năng của Logistics bán lẻ tại Việt Nam?

Trong tất cả các ngành thì bán lẻ yêu cầu một chuỗi cung ứng đặc thù và phức tạp nhất. Logistics được coi là một yếu tố rất quan trọng để thành công đối với các công ty bán lẻ. Đối với bán lẻ, Logistics cần đạt được các mục tiêu chính đó là thiết kế hiệu quả các luồng hàng hóa và thông tin liên quan, đảm bảo tính linh hoạt, khả năng đáp ứng và độ tin cậy để giảm mức tồn kho, vận chuyển, các thao tác xử lý, đóng gói đối với hàng hóa…trong khi vẫn đảm bảo có sẵn các sản phẩm một cách nhanh chóng, đầy đủ và chất lượng nhất. Đặc biệt là yêu cầu đáp ứng về mặt thời gian gần như luôn là ưu tiên số một vì chậm một nhịp thôi cũng có thể đánh mất khách hàng, đánh mất cả một thị trường.

Việt Nam là thị trường bán lẻ phát triển nhanh nhất tại Đông Nam Á với dự báo tốc độ tăng trưởng ở mức 10% mỗi năm. Gia tăng quy mô thị trường đồng nghĩa với nhu cầu về logistics cũng sẽ mở rộng ở các tỉnh thành cả nước, khi mạng lưới bán lẻ ngày càng phủ sóng mạnh mẽ.

Điều này đặt ra nhiều thách thức, nhưng cũng đồng thời mở ra cơ hội lớn cho các đơn vị Logistics mạnh dạn cải tiến và tận dụng tối ưu nguồn lực đến từ tất cả các mắt xích trong chuỗi cung ứng nhằm khai thác miếng bánh tiềm năng mang tên thị trường bán lẻ.

3822 vns8 16026621902411125070375
One Mount Group đặt mục tiêu tối ưu hóa hệ thống Logistics.

Nhìn nhận được Logistics là điểm trọng yếu của bán lẻ, One Mount Group đã đầu tư như thế nào cho mảng này trong chuỗi cung ứng B2B2C vừa ra mắt với sự kết hợp của VinShop và VinID?

VinShop là ứng dụng di động giúp kết nối nhà sản xuất với các cửa hàng tạp hóa và ngược lại. Chúng tôi áp dụng công nghệ tiên tiến để vận hành chuỗi cung ứng hiện đại và giải quyết bài toán luân chuyển hàng hóa quy mô lớn tới hàng trăm nghìn cửa hàng tạp hóa trên cả nước.

Cụ thể, One Mount Group quản lý chuỗi cung ứng toàn trình và tối ưu bằng cách tự động hóa từ nền tảng công nghệ và hạ tầng logistics, giúp tạo sự quy chuẩn trong công việc, giảm thiểu sai sót từ con người gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, đồng thời tăng hiệu quả gấp 2 lần so với năng lực vận hành logistics thông thường.

Hệ thống kho chính của One Mount Group được thiết kế theo các mô hình vận hành tối ưu nhất, ứng dụng các công nghệ và phương pháp xử lý hàng hóa tân tiến, đồng thời áp dụng các ứng dụng tự động và bán tự động nhằm giảm thiểu chi phí và nâng cao tính chính xác của vận hành.

Nhằm sử dụng và kiểm soát số lượng xe vận tải rất lớn hoạt động trên thị trường, chúng tôi đã xây dựng công nghệ kết nối giữa đội xe và hệ thống quản lý trung tâm. Với những tính năng lưu trữ, xử lý, thu thập, giám sát, báo cáo và trích xuất thông tin, công cụ này có giá trị đảm bảo hiệu suất, tối ưu hóa kế hoạch vận tải hàng (thời gian giao hàng, chất lượng dịch vụ,...).

Bên cạnh đó, việc chú trọng hơn đến các công cụ, giải pháp kiểm soát, đo lường hiệu quả vận hành từng công đoạn cũng được triển khai ngay, từ đó giúp cho việc phân tích và ra các quyết định quản trị kịp thời và đúng đắn.,

Sau khi gia nhập One Mount Group, ông đã mang lại những thay đổi gì? Ông đặt mục tiêu như thế nào về sự phát triển Logistics của One Mount Group?

Tôi vô cùng tự hào với đội ngũ Logistics rất mạnh và thiện chiến của One Mount Group. Chỉ trong hơn 3 tháng từ con số 0, tôi cùng các đồng nghiệp đã triển khai được vận hành Logistics ở cả hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, với hơn 20.000m2 kho cho các trung tâm phân phối, vận hành cho hơn 1.000 mặt hàng khác nhau mỗi ngày.

Con số này vẫn còn “khiêm tốn” so với quy mô mở rộng sắp tới của One Mount Group, nhưng cũng cho thấy được năng lực triển khai rất mạnh mẽ của đội ngũ Logistics của Tập đoàn.

Trong từng bước đường phát triển, tôi và đội ngũ Logistics của One Mount Group đặt ra ba mục tiêu chính:

Thứ nhất: Tối ưu hóa hệ thống Logistics thông qua đầu tư bài bản về công nghệ, đầu tư con người nhằm cung cấp cho thị trường bán lẻ dịch vụ Logistics chuyên nghiệp hơn, góp phần giảm tới 10% giá bán hàng hóa đến tay người tiêu dùng cuối.

Thứ hai: One Mount Group sẽ đi tiên phong trong việc chuẩn hóa mô hình logistics hiện đại, giúp tối ưu tổng thể thị trường Logistics Việt Nam

Thứ ba: Các nguồn lực hiện tại (tài sản, kho bãi, xe tải,...) cần phải được tối ưu hóa và chi phí được phân bổ một cách hiệu quả hơn, qua đó giúp tập đoàn có nguồn lực tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu và chiếm ưu thế trong ngành Logistics.

Trong tương lai, chúng tôi đặt mục tiêu đưa One Mount Group trở thành đơn vị có mạng lưới Logistics ưu việt nhất Việt Nam. Dù “tuổi đời” còn non trẻ, năm 2021, Tập đoàn dự kiến xây dựng năng lực Logistics với quy mô hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ.

Xin cảm ơn ông!

Theo toquoc.vn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TH tiên phong chuyển đổi số lên nền tảng quản trị hiện đại hàng đầu thế giới

TH tiên phong chuyển đổi số lên nền tảng quản trị hiện đại hàng đầu thế giới

Với tư duy “Kết hợp trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt với công nghệ cao và khoa học quản trị hiện đại của thế giới”, Tập đoàn TH tiêp tục cập nhật, cải tiến các công nghệ hàng đầu thế giới khi khởi động Dự án chuyển đổi nền tảng công nghệ lên SAP S/4 HANA vào ngày 3.3. Bước tiến này sẽ góp phần giúp TH hiện thực hóa các mục tiêu phát triển.
Ông Trịnh Văn Quyết hoàn tất mua thêm 15 triệu cổ phiếu FLC

Ông Trịnh Văn Quyết hoàn tất mua thêm 15 triệu cổ phiếu FLC

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thông báo vừa hoàn tất mua thêm 15 triệu cổ phiếu FLC, nâng tỉ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này lên hơn 30%.
Anh hùng Lao động Thái Hương: Hơn một thập kỷ suy tư vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt

Anh hùng Lao động Thái Hương: Hơn một thập kỷ suy tư vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt

Sức khỏe thể chất, tầm vóc và trí tuệ là tài sản lớn nhất của mỗi con người. Trong đó, dinh dưỡng hợp lý, thực phẩm an toàn chính là những nền tảng quan trọng để đảm bảo sức khoẻ, chất lượng giống nòi. Hơn 10 năm qua, chứng kiến vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây, doanh nhân Thái Hương đã luôn trăn trở, suy tư làm thế nào để có thể mang tới những sản phẩm thực phẩm và đồ uống giàu dinh dưỡng, lành mạnh cho người Việt.
Facebook trả 650 triệu USD trong tranh cãi về quyền riêng tư tại Mỹ

Facebook trả 650 triệu USD trong tranh cãi về quyền riêng tư tại Mỹ

Một thẩm phán liên bang Mỹ đã chấp thuận việc mạng xã hội Facebook trả 650 triệu USD để giải quyết tranh cãi liên quan đến quyền riêng tư giữa "đại gia" truyền thông xã hội này với 1,6 triệu người dùng ở bang Illinois.
Tập đoàn TH khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long

Tập đoàn TH khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng nay 27.2, Tập đoàn TH phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn.

Tin khác

Khách hàng sẽ khởi kiện vụ Toyota Vios tự cháy

Khách hàng sẽ khởi kiện vụ Toyota Vios tự cháy
Vụ cháy chiếc ô tô Toyota Vios của anh Nguyễn Thành An (Nam Định) đã xảy ra từ hồi tháng 8/2020 nhưng đến nay đã 7 tháng trôi qua sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”. Khách hàng như bị bỏ rơi khi từ ngày 30/12/2020 tới nay Toyota không có bất kỳ liên hệ gì.

Bốn doanh nghiệp nợ hơn 73 tỷ đồng tiền hỗ trợ bắn pháo hoa

Bốn doanh nghiệp nợ hơn 73 tỷ đồng tiền hỗ trợ bắn pháo hoa
Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa công bố (ngày 1/2/2021) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về tài chính tại Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, có 4 doanh nghiệp đến nay vẫn chưa chịu đóng hơn 73 tỷ đồng tiền hỗ trợ bắn pháo hoa trong 2 năm 2018 - 2019…

Tập đoàn TH tặng hơn 200.000 ly sữa tươi và đồ uống, chung tay đẩy lùi Covid-19 tại Hải Dương, Quảng Ninh

Tập đoàn TH tặng hơn 200.000 ly sữa tươi và đồ uống, chung tay đẩy lùi Covid-19 tại Hải Dương, Quảng Ninh
Hôm nay 31.1, Tập đoàn TH và Ngân hàng Bắc Á thông qua Quỹ Vì Tầm vóc Việt đã trao những sản phẩm đầu tiên trong tổng số hơn 200.000 ly sữa tươi và nước trái cây tự nhiên dành tặng người cách ly, lực lượng chống dịch tại hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Vietcombank – Những dấu ấn tiên phong

Vietcombank – Những dấu ấn tiên phong
Năm 2020, trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Vietcombank đã nỗ lực, quyết tâm và thực hiện thành công “nhiệm vụ kép”, vừa đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục, an toàn, hiệu quả; vừa chung tay cùng cả nước quyết liệt phòng, chống dịch và chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần nhanh chóng phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế xã hội đất nước trong điều kiện bình thường mới.

Sun Group trao tặng bộ test xét nghiệm Covid-19 trị giá 6,5 tỷ đồng cho Quảng Ninh

Sun Group trao tặng bộ test xét nghiệm Covid-19 trị giá 6,5 tỷ đồng cho Quảng Ninh
Nhằm chung tay cùng Quảng Ninh và cả nước đẩy lùi đại dịch Covid-19, chiều ngày 28/1, Tập đoàn Sun Group đã trao tặng 10.000 bộ test thử xét nghiệm virus SARS-COV-2 trị giá 6,5 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Ninh.

Liên tục triệu hồi, Toyota còn đáng tin cậy?

Liên tục triệu hồi, Toyota còn đáng tin cậy?
Thị trường ô tô Việt Nam năm 2020 ghi nhận nhiều vụ triệu hồi xe đình đám. Trong đó cái tên phải nhắc đến nhiều nhất là hãng Toyota.
Xem thêm
Sân bay Vân Đồn đón những chuyến bay đầu tiên sau khi hoạt động trở lại

Sân bay Vân Đồn đón những chuyến bay đầu tiên sau khi hoạt động trở lại

Từ 6 giờ 01 phút ngày 3/3, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chính thức mở lại toàn bộ hoạt động khai thác, phục vụ hành ...
Các địa phương tích cực phòng chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng

Các địa phương tích cực phòng chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng

Cục Quản lí thị trường các địa phương đang tích cực triển khai phòng chống hàng lậu, hàng giả và xử phạt vi phạm hành chính nhiều vụ việc vi ...
Đồng Nai: Trên 500 tấn bưởi đào không có thương lái thu mua

Đồng Nai: Trên 500 tấn bưởi đào không có thương lái thu mua

Từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay, nhiều hộ trồng bưởi đào tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang lao đao vì bưởi chín đầy cây ...
Tỉnh Thái Bình: Đầu tư gần 4000 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp Liên Hà Thái

Tỉnh Thái Bình: Đầu tư gần 4000 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp Liên Hà Thái

Ngày 27/2, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Liên Hà Thái (GREEN iP-1) ...
Cảnh báo rủi ro khi đầu tư tiền ảo Pi: Cẩn thận kẻo mất thông tin cá nhân!

Cảnh báo rủi ro khi đầu tư tiền ảo Pi: Cẩn thận kẻo mất thông tin cá nhân!

Cầm đầu “băng đảng” tiền ảo, Bitcoin đang làm mưa làm gió thị trường tài chính khi tăng tới… hơn 5 triệu lần, kéo theo hàng loạt đồng tiền kỹ ...
Bắc Ninh sắp có khu công nghiệp gần 3.000 tỉ đồng, rộng 250 ha

Bắc Ninh sắp có khu công nghiệp gần 3.000 tỉ đồng, rộng 250 ha

Thủ tướng đã đồng ý chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Thuận Thành I (Bắc Ninh) của Tổng Công ty Viglacera.
Hà Nội sắp ban hành 6 đồ án quy hoạch phân khu nội đô trên diện tích 2700 ha

Hà Nội sắp ban hành 6 đồ án quy hoạch phân khu nội đô trên diện tích 2700 ha

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã họp bàn và đi đến thống nhất về chủ trương giao Ban Cán sự đảng UBND TP. Hà Nội chỉ đạo hoàn ...
Tái diễn kịch bản bán nhà trên giấy tại Dự án The Jade Orchid, cơ quan quản lý có buông lỏng?

Tái diễn kịch bản bán nhà trên giấy tại Dự án The Jade Orchid, cơ quan quản lý có buông lỏng?

Mặc dù chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định, chưa thi công xong phần ngầm, thế nhưng, từ lâu, dự án The Jade Orchid (phường Xuân Đỉnh, quận ...
Đà Nẵng: Thanh tra dự án chung cư cao cấp F.Home do Công ty Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư

Đà Nẵng: Thanh tra dự án chung cư cao cấp F.Home do Công ty Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư

Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố Quyết định thanh tra dự án chung cư F.Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng (Danafood) làm chủ đầu tư.
Phiên bản di động