Huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình:

Cụ Phạm Văn Ngọ đã chết sau 2 năm chờ duyệt chính sách người khuyết tật

Mới đây, do tuổi cao, sức yếu, thêm phần bị liệt ½ cơ thể do tai biến mạch máu não gây ra, không thể tự vận động, mức độ đặc biệt nặng; cụ Phạm Văn Ngọ, ở thôn Hồng Phong 2, Xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy đã qua đời vào hồi 20h50 ngày 24/2/2022, hưởng thọ 90 tuổi, trong khi 2 năm gia đình gửi hồ sơ làm chế độ vẫn chưa được giải quyết. UBND huyện Lạc Thủy báo cáo lên Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chưa “trung thực, khách quan”....
Hòa Bình chuyển hàng trăm ha rừng làm dự án nghỉ dưỡng, khu đô thị Hàng loạt dự án khu đô thị, nhà ở tại Hòa Bình 'vỡ tiến độ' Có gây “khó khăn” khi giải quyết chế độ cho người cao tuổi bị khuyết tật? Vì sao công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng tạm dừng thi công? Loạt dự án không có trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nhưng rao bán rầm rộ trên mạng

Như Ngày mới Online đã thông tin, gần 2 năm nay, ông Phạm Văn Bình con trai cụ Phạm Văn Ngọ tham vấn, nghiên cứu pháp luật, đến nhiều cơ quan để xin được trợ cấp xã hội cho cụ Ngọ. Nhưng không hiểu vì lí do gì, UBND huyện Lạc Thủy không thẩm định hồ sơ và xét duyệt trợ cấp xã hội cho cụ. Hồ sơ thủ tục làm đúng, đầy đủ theo Luật Người khuyết tật năm 2010; Nghị định hướng dẫn số 28/2012/NĐ–CP của Chính phủ; Thông tư số 17/2011/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Thông tư số 01/2019/TT- BLĐTBXH của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Ông Bình cho biết: “Bố tôi năm nay cũng 90 tuổi rồi, thêm cái tai biến mạch máu não, liệt ½ cơ thể, không đi lại được, thường xuyên tiểu tiện tại chỗ. Gia đình tôi thuộc hộ nghèo của xã, nhưng vẫn luôn phải túc trực chăm sóc cho ông cụ, nhà có hai vợ chồng là lao động chính, nên phải thay phiên nhau, người đi làm, người nghỉ ở nhà còn chăm sóc cho cụ, cố gắng chạy vạy và nhờ vả để cho cụ cái chế độ giống cụ ông, cụ bà cùng thôn, xóm để vui vẻ sống cùng con, cùng cháu. giờ Cụ mất rồi, gia đình tôi rất buồn, bất bình về cách làm việc của các cơ quan huyện Lạc Thủy”.

Cụ Phạm Văn Ngọ đã chết sau 2 năm chờ duyệt chính sách người khuyết tật

UBND huyện Lạc Thuỷ có Văn bản số 307 /UBND-LĐTBXH ngày 28/2/2022, gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình

Nhà nước ta luôn có chính sách ưu tiên đối với người cao tuổi, hỗ trợ hết mức nhằm ổn định an sinh xã hội, nâng cao cuộc sống tinh thần cho người dân. Người cao tuổi luôn được ưu tiên hàng đầu. Việc ký kết tham gia Công ước Quốc tế về Quyền của người khuyết tật ngày 22/11/2007, đã thể hiện được tinh thần, ý thức trách nhiệm của Nhà nước Việt Nam đối với việc bảo đảm, thực thi quyền con người, quyền của người khuyết tật. Luật Người khuyết tật năm 2010 ra đời thay thế cho Pháp lệnh Người tàn tật năm 1998, là bằng chứng thể hiện bước chuyển lớn lao, khá căn bản về nhận thức và hành động thực tế của Nhà nước và xã hội Việt Nam đối với vấn đề người khuyết tật. Đó là chuyển từ cách thức tư duy nhìn nhận vấn đề người khuyết tật như việc nhân đạo, từ thiện sang tư duy về người khuyết tật trên cơ sở quyền con người.

Việc gần 2 năm nay không xét duyệt hồ sơ, cấp chế độ cho gia đình chỉ vì do thiếu xác nhận, giấy khám chữa bệnh, chứng nhận bệnh án, giấy tờ khám chữa bệnh…Thực tế quy định pháp luật là không cần thiết phải có. Thậm chí, khi đi hỏi lại được vị Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Lạc Thủy trả lời: Người dân không có quyền gì thắc mắc, không thuộc đối tượng để hỏi người cơ quan Nhà nước. Ông cụ cũng mất rồi, quyền lợi cũng chẳng cần nhận, nhưng nhìn lại sự việc ở trên khắp đất nước ta liệu sẽ có, còn bao nhiêu trường hợp giống như ông cụ nhà tôi, đến chết vẫn chưa được hưởng chế độ" - ông Bình chia sẻ thêm.

Sự vô cảm và con số không biết nói dối!?

Thay vì tiếp nhận thông tin bài báo và khắc phục sự chậm trễ, giải quyết các thắc mắc, tồn đọng, giải quyết chế độ cho người cao tuổi, thì ngày 21/2/2022, bà Đinh Thị Thu Huyền, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Lạc Thủy lại chỉ đạo cán bộ là bà Giang (Phó phòng) xuống nhà dân “lập biên bản”. Vị Phó phòng này xuống nhà dân lập biên bản theo chỉ đạo bằng miệng, không có bất cứ văn bản, giấy tờ nào kèm theo.

Ông Bình bức xúc: “Vị cán bộ này xuống nhà không tuân thủ đúng quy định về tổ chức cán bộ, không đủ thành phần. Gia đình tôi không có hành vi vi phạm pháp luât lại tới lập biên bản, nên đã bị cháu tôi mời ra khỏi nhà”.

Mới đây, UBND huyện Lạc Thuỷ có Văn bản số 307 /UBND-LĐTBXH ngày 28/2/2022, do Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Vân gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình, báo cáo về nội dung phản ánh của Tạp chí Người Cao Tuổi, cụ thể:

“Ngày 28/10/2020, gia đình ông Phạm Văn Ngọ, sinh năm 1933, trú tại thôn Hồng Phong 2, xã Yên Bồng có đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật (viết tay) cho ông Phạm Văn Ngọ gửi UBND xã Yên Bồng, đến tháng 6/2021 ông Hồ Thanh Cương - Nguyên công chức Lao động -Thương binh xã Yên Bồng hướng dẫn gia đình ông Phạm Văn Ngọ làm hồ sơ thủ tục để xét duyệt…”.

Theo ông Phạm Văn Bình: “Gia đình đã làm đơn ngay khi cụ Ngọ bị tai biến giữa trung tuần tháng 10/2019, chứ không phải 28/10/2020 như báo cáo trên nêu. Cứ cho rằng tháng 10/2020, gia đình mới có đơn, vậy tại sao tận tháng 6/2021 (sau 08 tháng) ông Hồ Thanh Chương -Nguyên công chức Lao động Thương binh xã Yên Bồng mới hướng dẫn gia đình làm thủ tục pháp lý?”.

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thuỷ “ Sau khi tiếp nhận hồ sơ, ngày 26/1/2022, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật xã Yên Bồng đã họp kết luận khuyết tật và mức độ khuyết tật của các trường hợp thuộc xã Yên Bồng trong đó có hồ sơ của ông Phạm Văn Ngọ. Căn cứ Biên bản họp ngày 26/1/2022, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật xã Yên Bồng đã kết luận trường hợp Ông Phạm Văn Ngọ là khuyết tật, nhưng chưa cấp Giấy chứng nhận khuyết tật… Đến ngày 17/2/2022, hồ sơ của ông Phạm Văn Ngọ chưa hoàn thiện, nên Hội đồng xác định mức độ khuyết tật xã Yên Bồng chưa có văn bản đề nghị kèm hồ sơ của đối tượng gửi Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội để thẩm định trình UBND huyện quyết định”.

Theo ông Bình, việc báo cáo này hoàn toàn không đúng sự thật, việc xác định mức độ khuyết tật căn cứ theo Thông tư số 01/2019/TT- BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH và đã được UBND xã Yên Bồng cấp giấy Xác nhận khuyết tật số 159/GXNKT ngày 26/11/2021. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy Nguyễn Ngọc Vân lại báo cáo ngày 26/1/2022 mới tiếp nhận được hồ sơ, đến ngày 17/2/2022 hồ sơ chưa hoàn thiện(!?).

Căn cứ theo Điều 5, Điều 6 Thông tư số 01/2019/TT- BLĐTBXH của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội về hướng dẫn, xác định xác định dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định khuyết tật chỉ trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của người đề nghị. Thủ tục và trình tự cấp Giấy xác nhận khuyết tật cũng chỉ 5 ngày làm việc.

Gia đình ông Bình đặt nghi vấn, có hay không việc Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy báo cáo không trung thực? hay chăng có sự bao che cho cấp dưới, “lấp liếm” cho sự tắc trách trong công việc?

Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội xem xét vào cuộc, tránh ảnh hưởng không tốt đến uy tín của cán bộ địa phương, cũng như niềm tin của công dân vào pháp luật.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền

18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền

UBND tỉnh Sơn La liên tiếp ban hành quyết định hành chính thu hồi đất một cách “khó hiểu”, khiến cho 18 năm qua, Công ty CP Giang Sơn (Công ty Giang Sơn) lâm vào cảnh … “điêu đứng”.
Chủ tịch UBND phường Pú Trạng có cố tình ngăn cản?

Chủ tịch UBND phường Pú Trạng có cố tình ngăn cản?

Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực và Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thị xã Nghĩa Lộ có quyết định yêu cầu bà Bùi Thị Thìn, ở tổ 4, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ phải trả số tiền vay và lãi theo quy định. Tuy nhiên, bà Thìn không những không thi hành mà còn chuyển nhượng nhà đất đang bị thi hành án. Điều đáng nói, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà Thìn lại được Chủ tịch UBND phường Pú Trạng chứng thực, khiến đương sự vô cùng bức xúc…
Vẫn “đóng băng” vì chưa tìm ra tội

Vẫn “đóng băng” vì chưa tìm ra tội

Vụ án hình sự ít nghiêm trọng, nhưng đến nay hơn 24 tháng, kể từ ngày khởi tố vẫn chưa kết thúc. Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) khởi tố, bắt giam người theo kịch bản của người “chỉ điểm”, Viện KSND và TAND 5 lần trả hồ sơ, vẫn chưa chứng minh hành vi phạm tội. Ngày 21/11/2021, Tòa đã xử, nhưng vô căn cứ nên trả hồ sơ điều tra lại. Ngày 25/3/2022, Tòa “thăng đường”, nhưng vẫn “nước cờ” cũ, trả hồ sơ vì vẫn chưa tìm ra tội (!?)…
Cần minh bạch thông tin để dân biết và thực hiện

Cần minh bạch thông tin để dân biết và thực hiện

Từ khi cơ quan chức năng thông báo đến nay, tổng dự án đã kiểm đếm được 152/182 hộ, đạt 84%, phê duyệt được 76 phương án, số tiền 129,5 tỉ đồng; đã có 62 hộ nhận tiền, với số tiền 110,7 tỉ đồng.
Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Dân không chỉ khiếu kiện vì họ cho quyền lợi của họ bị “tước đoạt” (bồi thường 0 đồng) mà bởi nếu cánh rừng trên họ bán cho một nữ “đại gia” thì “đại gia” lại được đền bù với giá mà có mơ họ cũng không ngờ tới …

Tin khác

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên
Một thửa đất được “mua bán” dưới danh nghĩa Giấy ủy quyền giao toàn bộ diện tích để làm nhà ở vĩnh viễn và toàn quyền sử dụng từ năm 1970. Nay người “bán” đã mất, người “mua” đang sử dụng ổn định lâu dài, bẵng đi một thời gian thì xảy ra tranh chấp do chị em ruột của người “bán” về đòi lại đất...

Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già

Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già
Ông Ngô Văn Thuấn, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khu dân cư Lĩnh Đông, phường Phạm Thái ( trước năm 2019 là xã Phạm Mệnh) cho biết, đất của gia đình ông khai hoang từ những năm 1980, nhưng mới đây bị san lấp, huỷ hoại tài sản có dấu hiệu trái luật...

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông
Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại
Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Công Tấn và bà Phan Thị Bế ở số 79, đường Lý Thường Kiệt, khóm 4, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, có “Đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/2/2019 của TAND tỉnh Cà Mau. Lý do: Có nhiều tình tiết để được cấp trên xem xét giám đốc thẩm.
Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Dân không chỉ khiếu kiện vì họ cho quyền lợi của họ bị “tước đoạt” (bồi thường 0 đồng) mà bởi nếu cánh rừng trên họ bán cho một nữ “đại gia” thì “đại gia” lại được đền bù với giá mà có mơ họ cũng không ngờ tới …
Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động