“Cột sống” - trụ cột của sự sống

Trong chuyên đề 4 này, từ kì 1 đến kì 3 chúng ta đã cùng tìm hiểu về cấu tạo chức năng của cột sống và các bệnh lí thường gặp của cột sống, từ kì 4 đến kì 8 là những vấn đề liên quan đến cột sống thắt lưng. Trong kì 9 đến kì 12, chúng ta đã cùng tìm hiểu về vấn đề cột sống cổ. Trong số này chúng tôi giúp độc giả NCT tìm hiểu về chấn thương cột sống…

BS Đỗ Nam Khánh - Trịnh Minh Dũng
09:15, 01/08/2019

Kì 13: Chấn thương cột sống

Chấn thương cột sống nói chung chiếm khoảng 4 - 6% so với tất cả các chấn thương. Nhưng nếu không may bị chấn thương này thì mức độ nguy hiểm của nó cao hơn rất nhiều so với các chấn thương về cơ xương khớp khác. Như chúng ta đã biết, cột sống gồm: Đốt sống, đĩa đệm, dây chằng và tủy sống. Khi bị chấn thương cột sống là bị tổn thương các thành phần của cột sống. Đó có thể là tổn thương ở đốt sống, ở đĩa đệm, ở dây chằng. Còn tủy sống là phần nằm trong ống sống, nó thường bị chấn thương gián tiếp do các tổn thương ở cột sống đã nêu ở trên gây nên.

Phân loại tổn thương

Dựa vào hình thái thương tổn người ta chia ra:

- Tổn thương cột sống không có tổn thương tủy: Gồm tổn thương đốt sống như gãy xẹp thân đốt sống, gãy đốt sống trật khớp. Tổn thương đĩa đệm, tổn thương các dây chằng như giãn dây chằng, đứt dây chằng liên gai sau, dây chằng dọc trước dọc sau của cột sống.

- Thương tổn cột sống có thương tổn tủy: Bao gồm động tủy, dập tủy, chảy máu trong tủy, tổn thương các phần trước của tủy, tổn thương đuôi ngựa.

- Tổn thương tủy nhưng không có tổn thương cột sống: Đây là tình trạng có tính cách nghịch lí, có tổn thương tủy thực thể trầm trọng nhưng không có tổn thương cột sống.

Nguyên nhân phổ biến của chấn thương cột sống

Tai nạn lao động: Đây thường là nguyên nhân chính với người trẻ tuổi.

Tai nạn giao thông: Những năm gần đây, tai nạn ô tô và xe máy là nguyên nhân gây tăng những ca chấn thương cột sống.

Ngã: Đây là nguyên nhân hay gặp ở NCT gây chấn thương cột sống. Nhiều trường hợp ngã trong nhà tắm đã xảy ra.

Hành vi bạo lực: Các cuộc ẩu đả, đánh nhau, thường liên quan đến vết thương do sung, dao và gậy.

Chấn thương thể thao và giải trí: Những tai nạn trong các môn thể thao (võ, vật …) cũng là nguyên nhân gây chấn thương cột sống, nhất là cột sống cổ.

Rượu: Say rượu gây tai nạn. Các tai nạn do rượu thường mức độ nghiêm trọng hơn.

Bệnh tật: Ung thư, viêm khớp, loãng xương và viêm tủy sống cũng có thể gây chấn thương tủy sống. Những thoát vị đĩa đệm vào bên trong ống sống sẽ gây lên chèn ép, chấn thương tủy sống.

Mức độ nghiêm trọng khi cột sống bị tổn thương

Ở kì 1, chúng ta đã biết về cấu tạo và chức năng của cột sống. Xin nhắc lại để tiện cho bạn. Cột sống có cấu tạo bởi nhiều đốt sống ghép lại, bên trong có ống sống chứa tủy sống. Cột sống bảo đảm hai chức năng chính: Chức năng cơ học - Cột sống là điểm tựa, là “trụ cột” chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể và chức năng thần kinh của tủy sống. Tủy sống là một bộ phận của hệ thần kinh trung ương tiếp nối với tiểu não và hành tủy để chi phối toàn bộ các chức năng vận động, cảm giác... của cơ thể từ cổ trở xuống. Vì là một xương lớn, phải chịu tải trọng cao nên cột sống rất dễ bị chấn thương. Khi đã bị chấn thương thường ảnh hưởng rất lớn đến chức năng chịu tải cơ học đặc biệt chức năng thần kinh. Nghiêm trọng nhất trong chấn thương cột sống là gây chấn thương tủy sống. Khi tủy sống đã bị thương tổn, toàn bộ chức năng vận động và cảm giác của vùng tủy sống chi phối sẽ bị ảnh hưởng. Tùy vào mức độ tổn thương của tủy sống mà mức độ ảnh hưởng chức năng vận động, cảm giác khác nhau. Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời, phải thở máy hoàn toàn, liệt tứ chi trong tổn thương tủy cổ, liệt hai chi dưới phải ngồi xe lăn trong tổn thương cột ngực, cột sống thắt lưng.

Dấu hiệu và triệu chứng khẩn cấp

Các dấu hiệu và triệu chứng khẩn cấp của chấn thương cột sống sau tai nạn có thể bao gồm:

Đau lưng cực độ hoặc áp lực ở cổ, đầu hoặc lưng của bạn.

Yếu, không phù hợp hoặc tê liệt ở bất kì phần nào của cơ thể của bạn.

Tê, ngứa ran hoặc mất cảm giác ở tay, ngón tay, bàn chân hoặc ngón chân.

Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột gây tiểu tiện, đại tiện không tự chủ (đái ỉa không tự kiểm soát được).

Khó khăn với sự cân bằng và đi bộ.

Thở hổn hển sau chấn thương.

Hình dáng bất thường của cột sống.

Mời quý độc giả đón đọc chuyên đề “Cột sống - trụ cột của sự sống” kì 14 với phần tiếp theo của: “Chấn thương cột sống”.

Chuyên mục này được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt.

ĐC: Số 18 Nguyễn Đổng Chi - phường Cầu Diễn - quận Nam Từ Liêm - TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26. Di động: 084.24.89.666

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong Email: saodaiviet.vn@gmail.com

Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

Bạn đang đọc bài viết “Cột sống” - trụ cột của sự sống tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Thoái hóa cột sống cổ

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video