“Cột sống” - trụ cột của sự sống

Trong chuyên đề 4 này, từ kì 1 đến kì 3 chúng ta đã cùng tìm hiểu về cấu tạo chức năng của cột sống và các bệnh lí thường gặp của cột sống, từ kì 4 đến kì 8 là những vấn đề liên quan đến cột sống thắt lưng. Trong kì 9 và những kì tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề cột sống cổ. Trong số này chúng tôi giúp độc giả NCT tìm hiểu về hậu quả, biến chứng thoái hóa đốt sống cổ thường gặp…

BS Đỗ Nam Khánh - Trịnh Minh Dũng
16:40, 26/07/2019

Kì 12: Hậu quả, biến chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Trong gần 15 năm qua, khi làm công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhất là chăm sóc cho NCT, tôi nhận thấy rằng bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng có xu hướng gia tăng. Tỉ lệ mắc bệnh cao, hay gặp ở người trưởng thành, đặc biệt ở NCT. Nhưng ý thức phòng bệnh còn kém và tâm lí ngại, lười thay đổi những thói quen xấu gây bệnh. Vì vậy, bệnh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, đặc biệt có thể gây nên những hậu quả, biến chứng nguy hiểm. Để bạn đọc nắm được rõ hơn, chúng tôi xin nhắc lại một số điểm chính về cấu tạo cột sống cổ (chi tiết đã trình bày ở kì 9).

Cột sống cổ có 7 đốt được kí hiệu từ C1 đến C7. Giữa hai đốt sống từ C2 trở xuống có các đĩa đệm. Mỗi đĩa đệm được cấu tạo bởi nhân nhầy, vòng sợi, mâm sụn, có chiều cao bằng 2/5 chiều cao thân đốt sống.

Xung quanh đốt sống có các dây chằng, gân cơ bám vào. Đĩa đệm là bộ phận chính để liên kết các đốt sống. Mâm sụn gắn chặt vào tấm cùng của thân đốt sống bằng một lớp can xi có nhiều lỗ nhỏ có tác dụng dinh dưỡng cho đĩa đệm và bảo vệ xương khỏi bị nhân nhầy ép vào, bảo vệ đĩa đệm khỏi bị nhiễm khuẩn từ xương đi tới. Nhân nhầy di chuyển khi cột sống cử động và có tác dụng giảm sóc khi có lực tác động vào đốt sống.

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người có công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngồi nhiều, ngửa nhiều, hoặc ở người thường xuyên mang vác nặng trên đầu (Ví dụ: Đội cát, đá…), hay ngồi trước màn hình vi tính hoặc xem vô tuyến quá lâu (vị trí vi tính, vô tuyến để quá cao hay quá thấp), kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm. Do đó làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống cổ. Thoái hóa đốt sống cổ còn có thể do sai tư thế nằm ngủ hoặc dùng gối không phù hợp, quá cao ảnh hướng đến việc lưu thông máu nuôi dưỡng cột sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ lâu ngày dẫn đến rất nhiều hậu quả và biến chứng phức tạp, dưới đây chúng tôi nêu những hậu quả biến chứng thường gặp để người bệnh hiểu rõ nguyên nhân và có phương pháp xử lí kịp thời.

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ở giai đoạn đầu cảm thấy cổ cứng, hơi đau khi cúi xuống và bắt đầu khó xoay chuyển. Nếu không được điều trị thì sau một thời gian thấy đau nhức vùng cổ, đau nhức lan dần xuống vai, gáy, tay, đầu. Giai đoạn tiếp theo, người bệnh xuất hiện đau đầu, xoay cổ thấy đau, vướng, nhất là thi thoảng bị vẹo cổ. Các triệu chứng đau nhức, tê, mỏi ở vùng chẩm, trán, lan xuống cánh tay và bắt đầu tê cánh tay, bàn tay, ngón tay, đó là biến chứng chèn ép thần kinh bắt đầu xuất hiện (hội chứng cổ vai cánh tay).

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra như rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não. Bởi vì do thoái hóa làm tổn thương vào lỗ tiếp hợp, chèn ép động mạch sống thân nền và co cơ gây chèn ép động mạch cảnh. Từ đó gây ra: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn khi đứng lên ngồi xuống và thay đổi tư thế lúc nằm. Còn làm cho người bệnh mệt mỏi, ăn kém, ngủ kém, lo lắng, trầm cảm, đặc biệt là NCT rất dễ bị ngã gây tai nạn. Đây là một vòng luẩn quẩn, càng lo lắng, mệt mỏi, ngủ kém thì bệnh càng nặng thêm.

Biến chứng đáng ngại nhất của thoái hóa đốt sống cổ là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Khi gặp phải biến chứng này thì việc điều trị không đơn giản chút nào, nhất là khi có chèn ép tủy sống, thậm trí còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật.

Qua bài viết này, chúng tôi mong muốn mỗi chúng ta hãy có ý thức và hành động ngay, thay đổi những thói quen không có lợi cho cột sống cổ. Với những ai còn trẻ chưa bị thoái hóa cột sống cổ thì hãy lưu ý để phòng ngừa; còn những ai đã bị thoái hóa đốt sống cổ rồi thì phải điều trị phòng ngừa các biến chứng (cách điều trị phòng ngừa chúng tôi đã trình bày ở kì trước) tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Mời quý độc giả đón đọc chuyên đề “Cột sống - trụ cột của sự sống” kì 13 với nội dung: “Chấn thương cột sống”. Chuyên mục này được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt.

ĐC: Số 18 Nguyễn Đổng Chi - phường Cầu Diễn - quận Nam Từ Liêm - TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26. Di động: 084.24.89.666

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

Email: saodaiviet.vn@gmail.com Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

Bạn đang đọc bài viết “Cột sống” - trụ cột của sự sống tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Thoái hóa cột sống cổ

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video