Công ty TNHH Thái Việt (Thái Nguyên): Chưa được cấp phép đã “biến” trang trại bò sữa thành khu du lịch sinh thái?

Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty TNHH Thái Việt (Công ty Thái Việt) đã xây dựng hàng loạt công trình kiên cố, “biến” đất được giao xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa (ở xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) thành Khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm và đưa vào hoạt động thu phí... 

13:44, 28/02/2019
Cổng vào Khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi), ngày 31/12/2003, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 3636/QĐ-UB với nội dung: “Thu hồi 133.256,0 m2 đất trong đó bao gồm: Đất nông nghiệp là 106.376,0 m2; đất lâm nghiệp và trồng cây lâu năm là 15.611 m2; đất giao thông là 6.760 m2; đất hoang là 4.527 m2 do các hộ dân và UBND huyện Đồng Hỷ quản lý” giao cho Công ty TNHH Thái Việt có địa chỉ tại xóm Hiểu, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa. Thời hạn cho doanh nghiệp này thuê là 50 năm với đơn giá thuê đất những năm đầu là 111đồng/m2/năm.
Năm 2018, dù chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Công ty Thái Việt đã xây dựng rất nhiều công trình kiên cố như: Nhà sàn, nhà xây, nhà hàng, khu vui chơi, bể bơi… Công ty Thái Việt đã “hô biến” đất được giao xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa thành Khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm và đưa vào hoạt động có thu phí.
Không những thế, Công ty này còn xây dựng hàng chục ngôi nhà liền kề trên phạm vi hành lang thoát lũ của sông Cầu.
Hàng loạt công trình được chủ đầu tư xây dựng trái phép “hô biến” thành Khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm

Trao đổi với phóng viên (PV) Báo Ngày mới onlie (Báo Người cao tuổi), ông Đoàn Việt Dũng, Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn, thừa nhận có những sai phạm nêu trên.
Ông Dũng cho biết, cuối năm 2018, sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo xã đã vào cuộc kiểm tra, lập biên bản và mời chủ đầu tư lên làm việc. “Chúng tôi đã yêu cầu Công ty Thái Việt dừng ngay mọi hoạt động xây dựng. Sau đó công ty đã tháo dỡ 10 ngôi nhà trên phạm vi hành lang thoát lũ của sông Cầu. Đến nay, khu du lịch sinh thái này vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa có giấy phép xây dựng”, ông Dũng khẳng định.
Hàng loạt công trình được chủ đầu tư xây dựng trái phép “hô biến” thành Khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm
Theo ghi nhận của PV, ngoài cổng Khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm có một phòng nhỏ có nhân viên túc trực bán vé. Du khách muốn vào thăm quan phải mua vé bằng thẻ quẹt từ với giá là 40.000 đồng/vé/người.
Bên trong khu du lịch sinh thái rất nhiều công trình kiên cố, hoành tráng đã hoàn thiện được đưa vào sử dụng. Đặc biệt, tại đây có nhiều công nhân đang rầm rộ thi công xây dựng, hoàn thiện nhiều ngôi nhà mới.
Trước thông tin này do PV cung cấp, ông Dũng "ậm ừ" và gọi điện thoại cử cán bộ xuống kiểm tra. “Trước doanh nghiệp này có triển khai chăn nuôi bò sữa nhưng không hiệu quả nên sau dần chuyển sang trông cây ăn quả, chăn lợn, làm nông nghiệp. Họ thuê thợ về làm, có bảo vệ trông coi, người dân không được vào nên không phát hiện, không phản ánh gì. Bên cạnh đó, họ xây dựng nhà sàn bằng cách di chuyển vào dựng nên rất nhanh. Đến khi phát hiện ra sự việc thì họ đã xây gần xong rồi!?”, ông Dũng phân trần.
Khu du lịch sinh thái này đã đi vào hoạt động có thu phí
Mặc dù chính quyền địa phương yêu cầu dừng xây dựng nhưng tại đây hoạt động xây dựng vân diễn ra bình thường?

Khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ vụ việc và các biên bản, giấy tờ liên quan để có thông tin viết bài phản ánh thì ông Dũng từ chối với lý do đang kiểm tra, làm rõ và hẹn sau khi có kết quả sẽ cung cấp.
“Trách nhiệm thuộc về UBND xã. Cuối năm 2018, lãnh đạo UBND TP Thái Nguyên đã yêu cầu xã kiểm điểm trách nhiệm”, ông Dũng cho biết thêm.
Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Hoài Nam, Phó Chánh văn phòng UBND TP Thái Nguyên cho biết: “Sau khi xã báo cáo sự việc, UBND thành phố đã chỉ đạo xã và cơ quan chuyên môn kiểm tra, làm rõ. Hiện, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng có văn bản giao Sở Xây dựng kiểm tra việc này. Khi nào có kết quả cuối cùng sẽ thông tin và cung cấp hồ sơ cho báo chí”.
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!
Đỗ Đức
Bạn đang đọc bài viết Công ty TNHH Thái Việt (Thái Nguyên): Chưa được cấp phép đã “biến” trang trại bò sữa thành khu du lịch sinh thái? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video