Công ty TNHH Nhà nước MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Thắng Lợi: Tùy tiện sa thải nhân viên, bất chấp pháp luật lao động

Bà Nguyễn Thị Kim Yến, nhân viên văn phòng Công ty TNHH Nhà nước MTV Đầu tư Thương Mại và Du lịch Thắng Lợi (gọi tắt là Công ty Thắng Lợi), có đơn gửi cơ quan chức năng và các cơ quan báo chí cho biết, bà bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái pháp luật, trong khi bà không mắc khuyết điểm gì… Căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập được và kết quả xác minh thực tế, nội dung đơn của bà Yến là có thật…

Hoàng Kim
09:01, 18/09/2019

Tài liệu có trong hồ sơ cho thấy, ngày 25/6/2019, ông Phạm Thành Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Thắng Lợi kí Quyết định số 126A/QĐ-DLTL chấm dứt HĐLĐ đối với bà Nguyễn Thị Kim Yến, nội dung: “Chấm dứt HĐLĐ đối với bà Nguyễn Thị Kim Yến, cán bộ văn phòng… kể từ ngày 1/7/2019. Quyết định này căn cứ Thông báo về chấm dứt HĐLĐ số 96/TB-DLTL ngày 25/4/2019, có nội dung thông báo về việc chấm dứt HĐLĐ đối với bà Yến, kể từ ngày 15/6/2019. Thông báo này có căn cứ Điều 38 Bộ luật Lao động số 10/2012/ QH13. Ngoài ra, không có thêm bất cứ trình tự thủ tục nào khác.

Bà Yến cho rằng, năm 2007, bà được ông Nguyễn Hải Giang (khi đó là Tổng Giám đốc Công ty Thắng Lợi) kí HĐLĐ, loại hợp đồng không xác định thời hạn, vào ngày 1/4/2007. Đối với bà Yến, do bà là cán bộ văn phòng, nên lí do thu hẹp sản xuất kinh doanh, thì không ảnh hưởng. Bà Yến cũng cho biết, từ tháng 4/2018 đến khi có quyết định chấm dứt HĐLĐ, bà có xin phép nghỉ không lương, do bận việc riêng của gia đình, đồng thời Công ty cũng ít việc. Đồng thời cam kết tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Bà Yến khẳng định, bà không vi phạm bất cứ nội dung nào quy định tại Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012.

Trong đơn của bà Yến nêu: “Tại thời điểm chấm dứt HĐLĐ đối với tôi, ông Phạm Thành Hưng không thực hiện họp bàn trong Chi bộ, không họp Công đoàn, không xây dựng phương án sử dụng lao động theo quy định. Trong khi đó, những công việc kinh doanh tại Công ty vẫn đang triển khai bình thường. Ví dụ như nộp visa tại Đại sứ quán Trung Quốc, thì ông Hưng không để cán bộ Công ty đi nộp, mà lại để cho nhân viên một doanh nghiệp khác ngoài Công ty làm… Ông Hưng cũng không đề cập đến việc thực hiện đền bù, chi trả trợ cấp, hỗ trợ người lao động khi bị mất việc, mà chỉ cho nhân viên văn phòng điện thoại báo cho tôi biết, tôi có quyết định chấm dứt HĐLĐ…”.

Nếu căn cứ Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012, thì việc bà Yến trình bày không vi phạm là có căn cứ. Điều luật quy định, người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong các trường hợp: a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ; b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn... mà khả năng lao động chưa hồi phục. c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lí do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc; d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

Hồ sơ cũng cho thấy, HĐLĐ kí với bà Yến, là loại hợp đồng không xác định thời hạn. Như vậy, nếu vì lí do người lao động vi phạm HĐLĐ, thì người sử dụng lao động (Công ty Thắng Lợi) buộc phải thành lập Hội đồng xem xét kỉ luật. Nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng, tới mức phải sa thải mới được ra thông báo, quyết định chấm dứt HĐLĐ theo quy định của pháp luật. Trường hợp bất khả kháng buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc, doanh nghiệp buộc phải có đề án sắp xếp lao động được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đưa ra bàn bạc thống nhất với người lao động, sau đó mới được thực hiện. Và, phải làm các thủ tục trợ cấp mất việc làm cho người lao động, quy định tại Điều 49 Bộ luật Lao động năm 2012.

Ông Phạm Thành Hưng thừa nhận, trình bày của bà Yến là đúng, Công ty không thực hiện các bước trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật và hứa sẽ sửa chữa. Tuy nhiên, ông Hưng cho biết, do Công ty hiện rất khó khăn, còn nợ hơn 2 tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội. Theo ông Hưng, bà Yến cũng có lỗi là dùng giấy tờ kí khống, đóng dấu khống tên của Tổng Giám đốc cũ để đi làm visa ở Đại sứ quán Trung Quốc. Phóng viên hỏi, vậy sao Công ty không làm rõ theo quy định? Ông Hưng trình bày rằng ông không muốn làm to chuyện, do ông mới về nhận nhiệm vụ. Nếu làm to chuyện thậm chí phải mời công an vào, lại xảy ra vụ án hình sự, nên ông không muốn chút nào. Ông Hưng hứa, sẽ xem xét lại quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với bà Yến, kể cả việc sẵn sàng hủy bỏ quyết định nếu sai...

Thế nhưng, cho đến nay theo bà Yến cho biết, vụ việc cần phải được giải quyết đúng pháp luật. Đề nghị Liên minh HTX Việt Nam chỉ đạo Tổng Giám đốc Công ty Thắng Lợi nghiêm túc thực hiện theo Bộ luật Lao động, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Bạn đang đọc bài viết Công ty TNHH Nhà nước MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Thắng Lợi: Tùy tiện sa thải nhân viên, bất chấp pháp luật lao động tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Công ty Thắng Lợi

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc