Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Từ năm 2016 đến 2019, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã đăng nhiều bài phản ảnh những sai phạm tại Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre và của ông Phạm Thanh Trúc, Phó Giám đốc Công ty gây ra nhiều thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trúc chỉ bị kỉ luật “Khiển trách” và thậm chí còn được thăng chức Giám đốc Điện lực tỉnh Bến Tre (!?)...

Bỏ vốn đầu tư nhưng lại mua điện của chủ... trại vịt(!?)

Theo tài liệu phóng viên thu thập được cho thấy, sau khi Báo Người cao tuổi đăng liên tiếp từng vụ việc có dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre, với hàng chục gói thầu được chỉ định gây thất thoát ngân sách. Riêng trường hợp cá nhân ông Võ Văn Thám, Trưởng Phòng Kế hoạch - Vật tư gây thất thoát số tiền 877 triệu đồng, nhưng cũng chỉ bị xử lí bằng hình thức “Cảnh cáo” rồi cho nghỉ hưu. Đối với trường hợp ông Phạm Thanh Trúc vẫn chỉ bị xử lí kỉ luật bằng hình thức “Khiển trách” và được đề bạt giữ chức vụ Giám đốc Công ty. Một thời gian sau khi dư luận xã hội lắng xuống, Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre gửi “Tờ trình” cho rằng: “Do nhu cầu cấp thiết sử dụng điện sinh hoạt và đề nghị của Nhân dân địa phương” nên Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre phải đầu tư trạm và đường dây 22KV dài 900m để mua điện năng lượng mặt trời của một hộ dân nhằm cung cấp điện cho Nhân dân tại địa phương.

Tên công trình được ghi chép trong sổ sách là: “Đường dây 22KV và Trạm 560KVA, thuộc cơ sở ấp vịt chăn nuôi Cẩm Linh (77/17). Vị trí đầu nối: Trụ 77, Tuyến 22KV Ba Tri - Giồng Trôm. Chủ đầu tư: Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre. Quy mô: Đường dây 22KV; chiều dài: 900m; Trạm công suất thiết kế: 560KVA. Mục đích đầu tư: Làm trạm nâng áp cho cơ sở bán điện năng lượng mặt trời. Tổng mức đầu tư 1 tỉ 500 triệu đồng. Mã trạm: 090242705. Mã khách hàng: PB09020075976. Tên khách hàng: Công ty TNHH MTV Năng lượng Ba Tri”.

Đường dây điện 22Kv do Công ty Điện lực Bến Tre đầu tư
Đường dây điện 22Kv do Công ty Điện lực Bến Tre đầu tư

Trên thực tế, trạm cung cấp năng lượng mặt trời này là một cái chòi nuôi vịt lấy thịt, với số lượng khoảng 30.000 con. Chủ chòi vịt là bà Trần Thị Mỹ Linh (chị ruột bà Trần Thị Mỹ Lệ hiện công tác tại Phòng Tổ chức, Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre. Bà Lệ là vợ ông Võ Thanh Khiết, Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre).

Điều mà người dân thắc mắc, chòi nuôi vịt nằm lẻ loi côi cút một mình giữa cánh đồng lúa rộng lớn, cách xa khu dân cư hàng cây số thuộc ấp 1, xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri, không hiểu bà Linh làm cách nào mà được Nhà nước đầu tư vốn cho cả cái trạm điện mặt trời để nuôi vịt, xài điện hàng chục triệu đồng/tháng không phải đóng tiền. Chứ ở đây không một tổ chức cá nhân nào trong xã được mua và sử dụng điện của trạm năng lượng mặt trời này? Người dân địa phương cho rằng, trạm điện của bà Linh là nhờ có ông Khiết (em rể) thì mới được làm.

Với tổng nguồn vốn đầu tư vào trạm điện năng lượng mặt trời tại cái chòi nuôi vịt của bà Linh là nguồn vốn ngân sách Nhà nước bỏ ra. Nhưng chủ bán điện cho Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre lại là bà Linh. Chỉ tính thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020, bà Linh đã bán cho Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre trong 9 tháng qua 458.750 KWh. Tổng số tiền Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre phải trả cho bà Linh là 974.781.700 đồng.

Nhiều người đặt câu hỏi liệu đây có phải là một kiểu tham nhũng dùng ngân sách Nhà nước đầu tư trạm điện cho tư nhân (người thân trong gia đình) để che mắt dư luận, lấy vốn của Công ty Điện lực đầu tư xây dựng trạm điện, rồi bán lại cho Điện lực Nhà nước, tư nhân tự thu tiền chiếm đoạt bỏ túi riêng ở Công ty Điện lực Bến Tre? Người dân địa phương đang trông chờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng làm rõ khuất tất trên.

Tiêu cực nối tiếp tiêu cực?

Theo phản ánh, phát triển điện năng lượng mặt trời của ông Chín Tuấn, ở xã Lương Qưới, huyện Giồng Trôm, do ông Nguyễn Văn Thiệu, Phó Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre trực tiếp tư vấn và kí hợp đồng nhận thầu 2 công trình:

Công trình thứ nhất: Nâng công suất từ 50 KVA lên 3x100 KVA ở vị trí Trụ 24 nhánh rẽ 3 pha Lương Qưới với giá trị 475 triệu đồng, sau đó bàn giao hết tài sản cho ngành điện. Công trình này theo tính toán của các cán bộ trong ngành điện thì số tiền thất thoát khoảng 180 triệu đồng (495 triệu - (3 x 75 triệu tiền mua máy biến áp 100KVA) + 70 triệu các phụ kiện của trạm 3 x 100 KVA).

Công trình thứ hai: Nâng công suất từ 50KVA lên 3 x 100KVA ở vị trí Trụ 32, nhánh rẽ 3 pha Lương Qưới - Châu Hoà với giá trị 495 triệu đồng, sau đó bàn giao hết tài sản cho ngành điện. Công trình này cũng gây thất thoát số tiền 190 triệu (495 triệu - (3 x 75 triệu tiền mua máy biến áp 100KVA) + 80 triệu các phụ kiện của trạm 3 x 100KVA).

Tất cả vật tư thiết bị phụ kiện phải nhượng lại của Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre, khách hàng không được tự mua mà phải mua của Công ty Điện lực với giá cao. Riêng máy biến thế bắt buộc phải mua của Công ty Toàn Mỹ có văn phòng tại Khu đô thị Sao Mai (phường 7, TP Bến Tre).

Trả lời những ý kiến thắc mắc, ông Phạm Thanh Trúc cho rằng: Lí do nhượng vật tư thiết bị của Công ty để bảo đảm chất lượng. Việc mua nhượng lại cho khách hàng là không có lời do Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre “không có chức năng mua bán vật tư thiết bị”.

Trên thực tế, hoa hồng của các nhà cung cấp rất cao như:

Với MBA: + Công ty thiết bị THIBIDI chiết khấu 18% hoa hồng..

+ Công ty cơ điện Thủ Đức chiết khấu 21%.

+ Công ty MBT Hà Nội chiết khấu 38%.

Trong quyết toán thì đơn vị bán hàng chỉ chi chiết khấu cho Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre 3% là hoàn toàn phi lí. Theo các quan chức biết rõ sự việc trong Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre cho biết thêm, số phần trăm chiết khấu còn lại chia cho “nhóm lợi ích”. Các Giám đốc điện lực các huyện và TP Bến Tre chỉ biết chấp hành và phục vụ theo quy địnhn

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …
Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.
Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!

Trước phản ánh của người dân về Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức có nhiều khuất tất trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Vũ Văn Cảnh cho biết, cần phải công khai thông tin, hồ sơ của Dự án để người dân đồng thuận. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị được cung cấp hồ sơ thì ông Cảnh lại “quyết” không cung cấp...

Tin khác

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình

Căn cứ các tình tiết mới,  đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình
Có tình tiết mới trong hồ sơ vụ việc chị Lê Thị Dung (con gái bà Huỳnh Thị Trong, sinh năm 1939), ở nhà số 25, tổ 2 ấp Ao Vuông, xã Phú Long, huyện Bình Đại, tố cáo bà Bùi Thị Túy Phượng, nguyên Chủ tịch UBND xã Phú Long năm 2015, nay là Bí thư Đảng ủy xã Phú Long và ông Võ Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Bình Đại, vì có hành vi cung cấp tài liệu thể hiện khai gian dối cho TAND huyện Bình Đại,…

Những “lùm xùm” kinh phí sửa chữa và đổi “Đình” thành “Đền”

Những “lùm xùm” kinh phí sửa chữa và đổi “Đình” thành “Đền”
Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng một số người cao tuổi ở xã Bình Minh, phản ánh: Năm 2005-2010, đình Nội Bình Đà, thờ Quốc tổ Lạc Long Quân được Nhà nước đầu tư sửa chữa, cải tạo với kinh phí 29 tỉ đồng. Nhưng không hiểu sao khi sửa chữa xong “đình” lại bị sửa thành “đền” và được Nhà nước đầu tư thêm 30 tỉ đồng, nâng tổng kinh phí sửa chữa, cải tạo lên 59 tỉ đồng. Người dân địa phương cho rằng, có dấu hiệu “khống” kinh phí sửa chữa làm thất thoát ngân sách…

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa):  Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại
Hàng trăm hội viên người cao tuổi làng Đông Trung, xã Hà Bình hiện đang rất lo lắng khi nghĩa trang bao đời nay có nguy bị xâm hại, vùi lấp bởi mỏ đá ngay bên cạnh.

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam
Nhiều thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến chống Mỹ ở tỉnh Thái Bình cho rằng, bản thân họ bị nhiễm chất độc da cam nhưng bị cắt chế độ vô lý. Đồng thời, các cựu chiến binh bức xúc khiếu tố một số cán bộ Phòng, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cố tình làm sai lệch hồ sơ, thay đổi hồ sơ… khiến quyền lợi nhiều người có công bị tước đoạt.

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!
Được một người quen dẫn đường, tôi đến thăm ông Trần Văn Huê, cựu chiến binh bị bệnh tâm thần có hoàn cảnh hết sức thương tâm ở xóm Thanh Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương,…

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến
Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Xem thêm
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

Dù bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 7 bị kháng cáo từ ngày 2/2, thế nhưng đến nay gần 2 tháng, cơ quan này vẫn không chuyển ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động