TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp:

Công dân bị ném sơn vào nhà vì tố cáo và tố giác sai phạm của cơ quan chức năng

Sau khi ông Nguyễn Văn Ngay có đơn tố cáo và tố giác tội phạm, đối với việc Sở TN&MT; UBND TP Cao Lãnh báo cáo UBND tỉnh chưa khách quan, chưa đúng sự thật, nhằm “bao che” cho sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đối với thửa đất 300m2. Đồng thời, các cơ quan báo chí phản ánh, thì nhà ông Ngay bị một số đối tượng xấu ném sơn…

Đất bố chưa cho, chưa có thửa, sao “cầm cố” được?

Ngày 8/8/2020, ông Nguyễn Văn Ngay, thường trú tổ 60, khóm Mỹ Thuận, phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh có đơn tố cáo và tố giác tội phạm gửi UBND tỉnh Đồng Tháp, đề nghị chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc làm rõ, việc ngày 8/10/2019, Giám đốc Sở TN&MT Hồ Thanh Phương kí Văn bản số 3125/STNMT-VPĐKĐĐ, về kết quả kiểm tra, rà soát nội dung khiếu nại của ông gửi UBND tỉnh Đồng Tháp. Trong đó rất nhiều nội dung, tài liệu mà Sở TN&MT báo cáo không đúng sự thật. Ngoài ra, UBND TP Cao Lãnh và Sở TN&MT có dấu hiệu giả mạo để làm hồ sơ cấp sổ đỏ.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, năm 1993 ông Nguyễn Văn Cư được ông Nỉ cho 300m2 đất tại ấp 1, xã Mỹ Trà, thị xã Cao Lãnh (nay là khóm Mỹ Thuận, phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh). Ngày 26/4/1996, ông Cư lấy 300m2 đất này thế chấp cho ông Phan Hồng Khanh, để vay 10 triệu đồng. Sau đó, không có khả năng trả, nên ngày 10/10/1994, ông Cư làm giấy tay giao phần đất này cho ông Khanh để trừ nợ. Ngày 14/10/1994, ông Cư làm thủ tục đăng kí quyền sử dụng đất, đối với 300m2 này. Ngày 7/1/1995, ông Cư được UBND thị xã Cao Lãnh cấp sổ đỏ số E0558010, số vào sổ 01657QSDĐ/T1, tại thửa đất số 1085, tờ bản đồ số 04 (theo hệ thống bản đồ 299), diện tích 300m2, loại đất lúa, tọa lạc xã Mỹ Trà, thị xã Cao Lãnh (nay là phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh). Năm 1995, ông Khanh bán phần đất này cho bà Phan Thu Thủy, thỏa thuận ông Cư làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất trực tiếp cho bà Thủy, nên ông Cư đã làm hồ sơ chuyển nhượng cho bà Thủy. Dẫn đến ngày 14/10/1994, UBND thị xã Cao Lãnh có Quyết định số 152/QĐ-UB, thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Cư giao lại cho bà Phan Thu Thủy.

Một điều lạ, hiện nhiều cơ quan báo chí, hay ông Nguyễn Văn Ngay, đề nghị UBND TP Cao Lãnh, Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp công khai, minh bạch những tài liệu liên quan đến việc chuyển nhượng, cầm cố, giao đất, các sổ đỏ… như theo các báo cáo của UBND TP Cao Lãnh, hay Sở TN&MT, thì được trả lời: Căn cứ theo Khoản 2, Điều 7 Luật Tiếp cận thông tin: “thông tin liên quan đến bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân được tiếp cận trong các trường hợp được người đó đồng ý; thông tin liên quan đến bí mật gia đình được tiếp cận trong trường hợp được các thành viên gia đình đồng ý”. Ngoài ra, còn đưa ra Khoản 1 và Khoản 2, Điều 31 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ TN&MT, quy định về hồ sơ địa chính: “…Dữ liệu địa chính cần bảo mật gồm thông tin về người sử dụng đất và thông tin thuộc tính thửa đất của các đơn vị quốc phòng, an ninh; các tài liệu hồ sơ địa chính có chứa thông tin cần bảo mật, quy định tại Khoản 1 Điều này, được quản lí theo chế độ mật”. Việc vận dụng theo Luật Tiếp cận thông tin, hay Thông tư số 24 của Bộ TN&MT của ông Hồ Thanh Phương, Giám đốc Sở TN&MT là không phù hợp với quy định của pháp luật. Phải chăng, ông Hồ Thanh Phương lợi dụng vào việc áp dụng pháp luật này, nhằm “che đậy” hành vi sai phạm trong việc cấp sổ đỏ và trả lời, của UBND TP Cao Lãnh và Sở TN&MT!?

Người được cầm cố có giả mạo để chuyển nhượng đất và cấp sổ đỏ?

Ngày 9/8/2001, ông Nguyễn Văn Cư, người tự ý mang đất (không biết ở đâu, vì đất chưa có số thửa) đi thế chấp vay, tường trình về sự việc, có nội dung: “...nguyên nhân xảy ra vụ tranh chấp nói trên, là do tôi lừa gạt cha tôi để thế chấp 300m2 đất cho anh Phạm Hồng Khanh ở phường II, TP Cao Lãnh, trong khi cha tôi chưa cho tôi (chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)... Trong thời gian tạm giam để điều tra, tôi đã khai báo tất cả với các cơ quan chính quyền. Thời gian trước là bà Thủy đứng tên. Tôi mới phát hiện anh Khanh mạo chữ kí của tôi để nộp thuế, nên hiện nay vụ tranh chấp xảy ra. Bởi tất cả việc thế chấp vay của tôi trong thời gian gây án, cha tôi không hề biết. Đối với 300m2 đất này, bắt đầu việc thế chấp để vay tiền trong thời gian tôi gây án. Tôi và anh Khanh lợi dụng sự quen biết ở xã Mỹ Trà, thị xã Cao Lãnh để làm giấy tờ vay tiền. Chứ tôi và anh Khanh chưa đến đất của cha tôi lần nào, từ thời gian thế chấp đến nay...”. Như vậy, việc thế chấp, mua bán hoàn toàn trái quy định của pháp luật, ông Khanh giả mạo hồ sơ để đóng thuế và cấp sổ đỏ trong thời gian ông Cư bị tạm giam. Bà Phương tự ý lấy phần đất tranh chấp đem bán cho nhiều người khác. 

cong dan bi nem son vao nha vi to cao va to giac sai pham cua co quan chuc nang
Diện tích đất được cho là 300m2, hiện gia đình bà Phạm Thị Cẩm Hơn (Hân) và chồng Dương Hồng Tuyến cho thuê bán cà phê

Lẽ ra, sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Sở TN&MT và UBND TP Cao Lãnh phải báo cáo với UBND tỉnh Đồng Tháp, để UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc. Nhưng lại cố tình né tránh, báo cáo với UBND tỉnh là bà Thủy chuyển nhượng và làm thủ tục, để UBND thị xã Cao Lãnh cấp sổ đỏ cho một số hộ khác gồm: bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, chồng là Dương Văn Thâu, thửa số 391, tờ bản đồ 19, diện tích 112,4m2 (đất lúa); ông Nguyễn Dân Nam thửa 384, tờ bản đồ số 19, diện tích 170,1m2 (đất lúa). Sau đó, bà Đỗ Thị Phương lại thỏa thuận mua lại của ông Nam, bà Ngọc đối với 2 thửa đất này (mua bán bằng giấy tay), bán lại cho vợ chồng ông Dư (mua bán bằng giấy tay), thỏa thuận ông Nam và bà Ngọc làm hồ sơ chuyển nhượng trực tiếp cho vợ chồng ông Dư… Thậm chí, cùng ngày 16/7/2018, Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Nhựt Pháp cấp sổ đỏ số 879322 cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Cẩm Hân, ông Dương Hồng Tuyến thửa số 667, tờ bản đồ số 19, diện tích 39,7m2, không trùng khớp diện tích so với TP Cao Lãnh cấp thửa số 667 là 66,1m2; Sổ đỏ số CN879321, thửa đất số 670, tờ bản đồ số 19, diện tích 16,4m2, loại đất chuyên trồng lúa nước, với thời gian sử dụng đến 15/10/2063. Việc cấp sổ đỏ cho diện tích 16,4m2 đất trồng lúa là trái pháp luật về đất đai.

Sở TN&MT và UBND TP Cao Lãnh trả lời ra sao?

Ngày 19/8/2020, Sở TN&MT có Văn bản số 2553/STNMT-VPĐKDĐ, phúc đáp Công văn ngày 10/8/2020 của Tạp chí Người cao tuổi, trong đó đề cập: “Ngày 6/8/2019, Sở TN&MT tiếp nhận Công văn số 442/VPUBND-TCD-NC ngày 5/8/2019 của Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng, về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Ngay. Theo đó, ngày 12/9/2019, Sở đã lập Tổ công tác gồm Văn phòng Đăng kí đất đai, chi cục Quản lí đất đai, Phòng TN&MT TP Cao Lãnh, Thanh tra TP Cao Lãnh và UBND phường Mỹ Phú, để kiểm tra, rà soát, giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Ngay. Qua kiểm tra, rà soát, ngày 8/10/2019, Sở ban hành Công văn số 3125/STNMT-VPĐKĐĐ, về kết quả kiểm tra, rà soát nội dung khiếu nại của ông Ngay, với nội dung báo cáo UBND tỉnh về kết quả thực hiện theo chỉ đạo của Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, để UBND tỉnh xem xét, quyết định. Căn cứ Khoản 1, Điều 11 Luật khiếu nại năm 2011, ông Ngay khiếu nại nội dung Công văn số 3125 của Sở là thuộc trường hợp không được thụ lí…”.

cong dan bi nem son vao nha vi to cao va to giac sai pham cua co quan chuc nang
Sau khi có đơn tố cáo tố giác, gia đình ông Ngay bị ném sơn vào nhà

Ngày 26/8/2020, ông Trần Bảo Sơn, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho rằng: Công văn số 3125 là công văn nội bộ gửi UBND tỉnh để báo cáo, ông Ngay khiếu nại việc đó không thuộc trường hợp xử lí. Còn nếu phóng viên cần cung cấp tài liệu nào, thì làm công văn đề nghị rõ cần cung cấp tài liệu nào?… Trong khi đó, Công văn ngày 10/8/2020 của Tạp chí Người cao tuổi, đã đề cập đến việc cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc cấp sổ đỏ đối với 300m2 đất. 

Còn về phía TP Cao Lãnh, đại diện gồm ông Nguyễn Ngọc Luân Lý, Chánh văn phòng Thanh tra TP; Phòng TN&MT TP… cho rằng, hồ sơ liên quan đến việc UBND thị xã trước đây cấp sổ đỏ hay các bản đồ, hồ sơ, tài liệu được lưu trữ 3 cấp. UBND TP đều chuyển hết lên Sở TN&MT lưu trữ, TP hiện không có!? Trước đó, ông Phú, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng kí đất đai của Sở TN&MT cho rằng, cán bộ tổng hợp từ những văn bản, còn tài liệu thì lúc kêu có, lúc kêu nộp hết lên tỉnh, lúc lại nói phóng viên xuống UBND TP Cao Lãnh nơi ban hành. Như vậy có thể thấy, hồ sơ lưu trữ 3 cấp, nhưng lại nói đều chuyển lên Sở TN&MT là không đúng. Còn Sở TN&MT là nơi báo cáo UBND tỉnh, lại nói không có, đùn đẩy xuống TP Cao Lãnh. Phải chăng do hồ sơ, tài liệu có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong việc cấp sổ đỏ, nên UBND TP hay Sở TN&MT cố tình trốn tránh, không chịu cung cấp?

Ngày 8/8/2020, ông Nguyễn Văn Ngay có Đơn tố cáo và tố giác tội phạm, gửi UBND tỉnh Đồng Tháp, đề nghị chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc làm rõ, thì bất ngờ rạng sáng ngày 27/8/2020, gia đình ông Ngay bị một số đối tượng ném sơn vào nhà. Để làm rõ vụ việc liên quan đến mua bán, chuyển nhượng diện tích 300m2 đất, có phải nằm trên thửa đất hiện gia đình ông Ngay đang ở hay không, cũng như việc ông Ngay có đơn tố cáo, tố giác tội phạm và các cơ quan báo chí phản ánh thì bị đối tượng lạ ném sơn vào nhà, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, tránh thành điểm nóng đơn thư trên địa bàn, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương.

UBND tỉnh Đồng Tháp cần chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ UBND tỉnh Đồng Tháp cần chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ

Thời gian qua, ông Nguyễn Văn Ngay liên tục có đơn thư phản ánh xung quanh vụ 300m2 đất của gia đình do UBND TP ...

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động