TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp:

Công dân bị ném sơn vào nhà vì tố cáo và tố giác sai phạm của cơ quan chức năng

Sau khi ông Nguyễn Văn Ngay có đơn tố cáo và tố giác tội phạm, đối với việc Sở TN&MT; UBND TP Cao Lãnh báo cáo UBND tỉnh chưa khách quan, chưa đúng sự thật, nhằm “bao che” cho sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đối với thửa đất 300m2. Đồng thời, các cơ quan báo chí phản ánh, thì nhà ông Ngay bị một số đối tượng xấu ném sơn…

Đất bố chưa cho, chưa có thửa, sao “cầm cố” được?

Ngày 8/8/2020, ông Nguyễn Văn Ngay, thường trú tổ 60, khóm Mỹ Thuận, phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh có đơn tố cáo và tố giác tội phạm gửi UBND tỉnh Đồng Tháp, đề nghị chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc làm rõ, việc ngày 8/10/2019, Giám đốc Sở TN&MT Hồ Thanh Phương kí Văn bản số 3125/STNMT-VPĐKĐĐ, về kết quả kiểm tra, rà soát nội dung khiếu nại của ông gửi UBND tỉnh Đồng Tháp. Trong đó rất nhiều nội dung, tài liệu mà Sở TN&MT báo cáo không đúng sự thật. Ngoài ra, UBND TP Cao Lãnh và Sở TN&MT có dấu hiệu giả mạo để làm hồ sơ cấp sổ đỏ.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, năm 1993 ông Nguyễn Văn Cư được ông Nỉ cho 300m2 đất tại ấp 1, xã Mỹ Trà, thị xã Cao Lãnh (nay là khóm Mỹ Thuận, phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh). Ngày 26/4/1996, ông Cư lấy 300m2 đất này thế chấp cho ông Phan Hồng Khanh, để vay 10 triệu đồng. Sau đó, không có khả năng trả, nên ngày 10/10/1994, ông Cư làm giấy tay giao phần đất này cho ông Khanh để trừ nợ. Ngày 14/10/1994, ông Cư làm thủ tục đăng kí quyền sử dụng đất, đối với 300m2 này. Ngày 7/1/1995, ông Cư được UBND thị xã Cao Lãnh cấp sổ đỏ số E0558010, số vào sổ 01657QSDĐ/T1, tại thửa đất số 1085, tờ bản đồ số 04 (theo hệ thống bản đồ 299), diện tích 300m2, loại đất lúa, tọa lạc xã Mỹ Trà, thị xã Cao Lãnh (nay là phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh). Năm 1995, ông Khanh bán phần đất này cho bà Phan Thu Thủy, thỏa thuận ông Cư làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất trực tiếp cho bà Thủy, nên ông Cư đã làm hồ sơ chuyển nhượng cho bà Thủy. Dẫn đến ngày 14/10/1994, UBND thị xã Cao Lãnh có Quyết định số 152/QĐ-UB, thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Cư giao lại cho bà Phan Thu Thủy.

Một điều lạ, hiện nhiều cơ quan báo chí, hay ông Nguyễn Văn Ngay, đề nghị UBND TP Cao Lãnh, Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp công khai, minh bạch những tài liệu liên quan đến việc chuyển nhượng, cầm cố, giao đất, các sổ đỏ… như theo các báo cáo của UBND TP Cao Lãnh, hay Sở TN&MT, thì được trả lời: Căn cứ theo Khoản 2, Điều 7 Luật Tiếp cận thông tin: “thông tin liên quan đến bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân được tiếp cận trong các trường hợp được người đó đồng ý; thông tin liên quan đến bí mật gia đình được tiếp cận trong trường hợp được các thành viên gia đình đồng ý”. Ngoài ra, còn đưa ra Khoản 1 và Khoản 2, Điều 31 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ TN&MT, quy định về hồ sơ địa chính: “…Dữ liệu địa chính cần bảo mật gồm thông tin về người sử dụng đất và thông tin thuộc tính thửa đất của các đơn vị quốc phòng, an ninh; các tài liệu hồ sơ địa chính có chứa thông tin cần bảo mật, quy định tại Khoản 1 Điều này, được quản lí theo chế độ mật”. Việc vận dụng theo Luật Tiếp cận thông tin, hay Thông tư số 24 của Bộ TN&MT của ông Hồ Thanh Phương, Giám đốc Sở TN&MT là không phù hợp với quy định của pháp luật. Phải chăng, ông Hồ Thanh Phương lợi dụng vào việc áp dụng pháp luật này, nhằm “che đậy” hành vi sai phạm trong việc cấp sổ đỏ và trả lời, của UBND TP Cao Lãnh và Sở TN&MT!?

Người được cầm cố có giả mạo để chuyển nhượng đất và cấp sổ đỏ?

Ngày 9/8/2001, ông Nguyễn Văn Cư, người tự ý mang đất (không biết ở đâu, vì đất chưa có số thửa) đi thế chấp vay, tường trình về sự việc, có nội dung: “...nguyên nhân xảy ra vụ tranh chấp nói trên, là do tôi lừa gạt cha tôi để thế chấp 300m2 đất cho anh Phạm Hồng Khanh ở phường II, TP Cao Lãnh, trong khi cha tôi chưa cho tôi (chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)... Trong thời gian tạm giam để điều tra, tôi đã khai báo tất cả với các cơ quan chính quyền. Thời gian trước là bà Thủy đứng tên. Tôi mới phát hiện anh Khanh mạo chữ kí của tôi để nộp thuế, nên hiện nay vụ tranh chấp xảy ra. Bởi tất cả việc thế chấp vay của tôi trong thời gian gây án, cha tôi không hề biết. Đối với 300m2 đất này, bắt đầu việc thế chấp để vay tiền trong thời gian tôi gây án. Tôi và anh Khanh lợi dụng sự quen biết ở xã Mỹ Trà, thị xã Cao Lãnh để làm giấy tờ vay tiền. Chứ tôi và anh Khanh chưa đến đất của cha tôi lần nào, từ thời gian thế chấp đến nay...”. Như vậy, việc thế chấp, mua bán hoàn toàn trái quy định của pháp luật, ông Khanh giả mạo hồ sơ để đóng thuế và cấp sổ đỏ trong thời gian ông Cư bị tạm giam. Bà Phương tự ý lấy phần đất tranh chấp đem bán cho nhiều người khác.

3637 anh 1
Diện tích đất được cho là 300m2, hiện gia đình bà Phạm Thị Cẩm Hơn (Hân) và chồng Dương Hồng Tuyến cho thuê bán cà phê

Lẽ ra, sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Sở TN&MT và UBND TP Cao Lãnh phải báo cáo với UBND tỉnh Đồng Tháp, để UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc. Nhưng lại cố tình né tránh, báo cáo với UBND tỉnh là bà Thủy chuyển nhượng và làm thủ tục, để UBND thị xã Cao Lãnh cấp sổ đỏ cho một số hộ khác gồm: bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, chồng là Dương Văn Thâu, thửa số 391, tờ bản đồ 19, diện tích 112,4m2 (đất lúa); ông Nguyễn Dân Nam thửa 384, tờ bản đồ số 19, diện tích 170,1m2 (đất lúa). Sau đó, bà Đỗ Thị Phương lại thỏa thuận mua lại của ông Nam, bà Ngọc đối với 2 thửa đất này (mua bán bằng giấy tay), bán lại cho vợ chồng ông Dư (mua bán bằng giấy tay), thỏa thuận ông Nam và bà Ngọc làm hồ sơ chuyển nhượng trực tiếp cho vợ chồng ông Dư… Thậm chí, cùng ngày 16/7/2018, Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Nhựt Pháp cấp sổ đỏ số 879322 cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Cẩm Hân, ông Dương Hồng Tuyến thửa số 667, tờ bản đồ số 19, diện tích 39,7m2, không trùng khớp diện tích so với TP Cao Lãnh cấp thửa số 667 là 66,1m2; Sổ đỏ số CN879321, thửa đất số 670, tờ bản đồ số 19, diện tích 16,4m2, loại đất chuyên trồng lúa nước, với thời gian sử dụng đến 15/10/2063. Việc cấp sổ đỏ cho diện tích 16,4m2 đất trồng lúa là trái pháp luật về đất đai.

Sở TN&MT và UBND TP Cao Lãnh trả lời ra sao?

Ngày 19/8/2020, Sở TN&MT có Văn bản số 2553/STNMT-VPĐKDĐ, phúc đáp Công văn ngày 10/8/2020 của Tạp chí Người cao tuổi, trong đó đề cập: “Ngày 6/8/2019, Sở TN&MT tiếp nhận Công văn số 442/VPUBND-TCD-NC ngày 5/8/2019 của Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng, về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Ngay. Theo đó, ngày 12/9/2019, Sở đã lập Tổ công tác gồm Văn phòng Đăng kí đất đai, chi cục Quản lí đất đai, Phòng TN&MT TP Cao Lãnh, Thanh tra TP Cao Lãnh và UBND phường Mỹ Phú, để kiểm tra, rà soát, giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Ngay. Qua kiểm tra, rà soát, ngày 8/10/2019, Sở ban hành Công văn số 3125/STNMT-VPĐKĐĐ, về kết quả kiểm tra, rà soát nội dung khiếu nại của ông Ngay, với nội dung báo cáo UBND tỉnh về kết quả thực hiện theo chỉ đạo của Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, để UBND tỉnh xem xét, quyết định. Căn cứ Khoản 1, Điều 11 Luật khiếu nại năm 2011, ông Ngay khiếu nại nội dung Công văn số 3125 của Sở là thuộc trường hợp không được thụ lí…”.

3725 anh 2
Sau khi có đơn tố cáo tố giác, gia đình ông Ngay bị ném sơn vào nhà

Ngày 26/8/2020, ông Trần Bảo Sơn, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho rằng: Công văn số 3125 là công văn nội bộ gửi UBND tỉnh để báo cáo, ông Ngay khiếu nại việc đó không thuộc trường hợp xử lí. Còn nếu phóng viên cần cung cấp tài liệu nào, thì làm công văn đề nghị rõ cần cung cấp tài liệu nào?… Trong khi đó, Công văn ngày 10/8/2020 của Tạp chí Người cao tuổi, đã đề cập đến việc cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc cấp sổ đỏ đối với 300m2 đất.

Còn về phía TP Cao Lãnh, đại diện gồm ông Nguyễn Ngọc Luân Lý, Chánh văn phòng Thanh tra TP; Phòng TN&MT TP… cho rằng, hồ sơ liên quan đến việc UBND thị xã trước đây cấp sổ đỏ hay các bản đồ, hồ sơ, tài liệu được lưu trữ 3 cấp. UBND TP đều chuyển hết lên Sở TN&MT lưu trữ, TP hiện không có!? Trước đó, ông Phú, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng kí đất đai của Sở TN&MT cho rằng, cán bộ tổng hợp từ những văn bản, còn tài liệu thì lúc kêu có, lúc kêu nộp hết lên tỉnh, lúc lại nói phóng viên xuống UBND TP Cao Lãnh nơi ban hành. Như vậy có thể thấy, hồ sơ lưu trữ 3 cấp, nhưng lại nói đều chuyển lên Sở TN&MT là không đúng. Còn Sở TN&MT là nơi báo cáo UBND tỉnh, lại nói không có, đùn đẩy xuống TP Cao Lãnh. Phải chăng do hồ sơ, tài liệu có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong việc cấp sổ đỏ, nên UBND TP hay Sở TN&MT cố tình trốn tránh, không chịu cung cấp?

Ngày 8/8/2020, ông Nguyễn Văn Ngay có Đơn tố cáo và tố giác tội phạm, gửi UBND tỉnh Đồng Tháp, đề nghị chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc làm rõ, thì bất ngờ rạng sáng ngày 27/8/2020, gia đình ông Ngay bị một số đối tượng ném sơn vào nhà. Để làm rõ vụ việc liên quan đến mua bán, chuyển nhượng diện tích 300m2 đất, có phải nằm trên thửa đất hiện gia đình ông Ngay đang ở hay không, cũng như việc ông Ngay có đơn tố cáo, tố giác tội phạm và các cơ quan báo chí phản ánh thì bị đối tượng lạ ném sơn vào nhà, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, tránh thành điểm nóng đơn thư trên địa bàn, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương.

UBND tỉnh Đồng Tháp cần chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ UBND tỉnh Đồng Tháp cần chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ

Thời gian qua, ông Nguyễn Văn Ngay liên tục có đơn thư phản ánh xung quanh vụ 300m2 đất của gia đình do UBND TP ...

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Tin khác

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa
Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng
Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.
Xem thêm
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy ...
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động