Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng:

Công chứng trái pháp luật, lợi ích hợp pháp của công dân bị xâm hại

Ông Lê Khắc Cường bức xúc về việc Văn phòng Công chứng số 5 TP Hải Phòng cố tình công chứng sai, khiến gia đình bị mất nhà đất. Không những thế trong khi ông Cường đang khiếu kiện tranh chấp để làm rõ thì Văn phòng Đăng kí đất đai quận lại đồng ý chuyển giao cho bên thứ 3, buộc ông Cường phải kiện ra Tòa…

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của gia đình ông Lê Khắc Cường, ở số 11, tổ 11, phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng, về việc Văn phòng Công chứng số 5 TP Hải Phòng cố tình công chứng sai lệch hồ sơ, khiến thửa đất của gia đình ông bị chuyển nhượng cho người khác trong khi gia đình ông có đầy đủ giấy tờ pháp lí.

Cụ thể, năm 2001, gia đình ông Cường được UBND quận Hải An cấp cho diện tích 100m2 đất để làm nhà ở. Tại thời điểm cấp đất, gia đình ông Cường có 4 nhân khẩu (gồm bố mẹ và hai con).

Công chứng trái pháp luật, lợi ích hợp pháp của công dân bị xâm hại
Ông Lê Khắc Cường và ông Lê Khắc Dư, 70 tuổi (bác ruột ông Cường), cầu cứu cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi cho gia đình.

Sau đó, quận Hải An thu hồi đất đã cấp cho gia đình ông Cường để xây dựng Trung tâm hành chính quận Hải An và đền bù 60m2 đất tại thửa đất số 72, tờ bản đồ số 08 thuộc phường Đằng Hải và đã cấp sổ đỏ cho gia đình ông Cường. Tháng 3/2016, gia đình ông Cường phát hiện bị mất sổ đỏ, khi đó bố ông Cường mắc bệnh tâm thần. Ông Cường đề nghị các cơ quan chức năng quận Hải An không xác nhận các thủ tục hành chính phát sinh và được chứng thực từ các cơ quan chức năng quận Hải An.

Trong năm 2017 và năm 2018, bố mẹ ông Cường qua đời. Tháng 6/2019, bỗng nhiên có người đến đòi nhà đất của gia đình ông Cường. Ông Cường cầu cứu cơ quan chức năng địa phương thì được biết, ngày 24/12/2015, bố mẹ ông Cường đã chuyển nhượng nhà đất trên cho ông Dương Văn Biên và bà Nguyễn Thị Vượng. Hợp đồng chuyển nhượng được công chứng viên Nguyễn Thị Ngọc Bích, Văn phòng Công chứng số 5 TP Hải Phòng công chứng, dưới sự chứng kiến, làm chứng của ông Lê Hữu Minh.

Công chứng trái pháp luật, lợi ích hợp pháp của công dân bị xâm hại
Ông Cường đã có đơn đề nghị từ 3/2016 ngừng các giao dịch liên quan đến thửa đất nhưng quận vẫn tiếp tục cấp cho bên thứ 3 sổ đỏ, khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng

Ông Cường bức xúc cho rằng, Văn phòng công chứng cố tình làm sai các quy định pháp luật. Bản thân bố ông là người bệnh tâm thần lại không biết chữ, nhưng Văn phòng công chứng cố tình công chứng Hợp đồng chuyển nhượng. Ông Cường cho rằng, toàn bộ giấy tờ liên quan đến thửa đất này bị làm giả một cách tinh vi. Điều vô lí lớn nhất là thửa đất có sổ đỏ bị bán từ năm 2015, mà mãi đến 6/2019 mới có người đến nhà đòi đất. Trong nhiều năm trước đó, gia đình ông Cường sinh sống ổn định trên thửa đất đó. Người đòi đất của gia đình ông Cường là bà Nguyễn Lê Tuyết Mai, Phó Giám đốc một ngân hàng ở địa phương. Bà Mai mua lại nhà đất của ông Biên và bà Vượng.

Công chứng trái pháp luật, lợi ích hợp pháp của công dân bị xâm hại
Viện pháp y tâm thần Trung ương chứng thực bố của ông Cường bị mất khả năng nhận thức

Ông Cường bức xúc: “Điều đáng nói, dù gia đình tôi đã có đơn yêu cầu các cơ quan chức năng quận Hải An ngừng giao dịch từ tháng 3/2016, nhưng đến 12/2017 thì sổ đỏ thửa đất vẫn được giao dịch sang bên thứ 3 là bà Mai. Việc giao dịch thửa đất của gia đình tôi là bất chấp các quy định pháp luật và có dấu hiệu lợi ích nhóm. Thậm chí, việc mua bán chuyển nhượng này còn vi phạm vào tội trốn thuế của Nhà nước khi văn bản mua bán nêu rõ là bán nhà gần 2 tỉ đồng, nhưng văn bản đóng thuế chỉ ghi 185 triệu đồng”.

Liên quan đến sự việc, Luật sư Nguyễn Thị Ninh, Trưởng phòng Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH MTV Nguyễn Thị Ninh, đoàn Luật sư TP Hải Phòng cho biết: Việc công chứng của Văn phòng Công chứng số 5 trong việc mua bán nhà đất giữa bố mẹ ông Cường và ông Dương Văn Biên và bà Nguyễn Thị Vượng trái luật, khi người bán không đủ năng lực hành vi, mắc bệnh tâm thần tham gia giao dịch dân sự. Điều này được Viện Pháp y tâm thần Trung ương xác nhận bằng văn bản là bố ông Cường đã bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Trong khi đó, đất cấp tái định cư cho gia đình nhà ông Cường là 4 người (bố mẹ và 2 con trai), Văn phòng công chứng đã cố tình bỏ qua 2 con trai đã trưởng thành của gia đình là không đúng quy định của pháp luật. Tiếp đó, đất đang tranh chấp nhưng quận Hải An lại xác nhận chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ cho bên thứ 3 (bà Mai) là vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật. Cuối cùng là việc trốn thuế của bên thứ 3 đã rất rõ ràng, hành vi trốn thuế được xác nhận trong các biên bản giao dịch. Đây là vụ việc có nhiều sai phạm tại các điều khoản pháp luật đã quy định.

Công chứng trái pháp luật, lợi ích hợp pháp của công dân bị xâm hại
Luật sư cho rằng cần xử lý nghiêm hành vi trốn thuế theo quy định pháp luật

Quá bức xúc về vụ việc, ông Cường đã gửi hồ sơ ra TAND quận Ngô Quyền để mong được làm rõ những sai phạm của các cá nhân liên quan, đồng thời trả lại quyền và lợi ích hợp pháp. Ngày 29/7/2021, TAND quận Ngô Quyền đã đưa vụ việc ra xét xử công khai. Tuy nhiên, ông Cường cho rằng phiên tòa có nhiều điều “kì lạ”, vì đây là phiên tòa công khai nhưng lại hạn chế không cho người dân tham dự phiên tòa, không cho người dân giám sát phiên tòa theo quy định. Ông Cường cũng cho biết, ông đã ba lần yêu cầu thay đổi thẩm phán vì có dấu hiệu vi phạm tố tụng tuy nhiên đều bị bác bỏ. Phiên tòa ngày 29/7/2021, bị hoãn do bị nhiều đương sự liên quan đến vụ án vắng mặt. Phiên tòa dự kiến sẽ được mở lại vào ngày 19/8/2021.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân cũng như bảo vệ pháp luật, đề nghị TAND quận Ngô Quyền xem xét vụ án một cách công tâm, đúng pháp luật; các cơ quan chức năng TP Hải Phòng nhanh chóng làm rõ những khiếu tố của người dân và xử lí nghiêm theo các quy định pháp luật.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Tin khác

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động