Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội: Dấu hiệu phạm tội rất rõ, sao không khởi tố?

Bà Nguyễn Thị Hậu, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Việt Long, huyện Sóc Sơn đã lừa đảo nhằm chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Vân từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, Công an và Viện KSND huyện Sóc Sơn vẫn không khởi tố vụ án…

Nguyễn Hải
07:45, 28/08/2019

Tiếp tay cho hành vi “lừa đảo”

Theo phản ánh, năm 2007, bà Nguyễn Thị Hậu, nguyên Chủ tịch Hội LHPN xã Việt Long, lấy lí do làm thủ tục đáo nợ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sóc Sơn cho một số hộ dân, mà Hội LHPN xã Việt Long quản lí, bà Hậu cùng các bà Nguyễn Thị Hương, Phú Thị Đáng, đại diện Hội LHPN xã đến vay tiền của bà Vân, nói khi lấy được tiền vay của các hộ dân sẽ trả cho bà Vân.

Ban đầu, bà Vân không đồng ý, nhưng bà Hậu nói sẽ có xác nhận của UBND và Công an xã Việt Long vào các hợp đồng vay, thì bà Vân mới đồng ý. Do đó, bà Vân tin tưởng và cho Hội LHPN vay tổng số tiền hơn 30 tỉ đồng theo 10 hợp đồng vay, kí trong giai đoạn từ tháng 11/2007 đến tháng 12/2008, đều có xác nhận của UBND và Công an xã Việt Long: Hợp đồng vay tiền kí ngày 20/11/2007, số tiền 4.200.000.000 đồng; Hợp đồng vay tiền kí ngày 6/12/2007, số tiền 6.180.000.000 đồng; Hợp đồng vay tiền kí ngày 18/12/2007, số tiền 3.000.000.000 đồng… với mục đích vay để trả nợ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sóc Sơn thay cho các hộ dân. Khi kí hợp đồng, bà Vân lấy danh nghĩa bên cho vay là Công ty CP Đầu tư Vân Sơn, nhưng thực tế toàn bộ số tiền cho vay thuộc sở hữu cá nhân của bà Vân.

Do quá thời hạn trả nợ, mà Hội LHPN xã Việt Long, hay từ các thành viên đại diện Hội LHPN là các bà: Nguyễn Thị Hậu, Nguyễn Thị Hương, Phú Thị Đáng, Nguyễn Thị Hồng Phương, Lã Thị Oanh, Vũ Thị Luyện không trả, nên bà Vân liên tục thúc giục. Sau đó, bà Vân nhận được 2 giấy khất nợ ngày 16/1/2009 của các bà: Hậu, Hương, Oanh, Đáng, Phương, Luyện, có chữ kí, đóng dấu xác nhận của các ông: Nguyễn Văn Đức, Bí thư Đảng ủy; Nguyễn Viết Lãng, Phó Chủ tịch UBND; Nguyễn Tiến Quyết, Trưởng Công an xã Việt Long, với nội dung xác nhận chắc chắn bên vay sẽ trả nợ vào ngày 28/2/2009. Ngoài ra, bà Vân còn nhận thêm 34 giấy cam kết trả nợ của các hộ dân, do bà Hậu đưa cho với nội dung: các hộ nhờ bà Nguyễn Thị Hậu trả nợ Ngân hàng chính sách xã hôi thay cho họ, có đóng dấu xác nhận của Công an xã Việt Long. Do có sự xác nhận của các cơ quan, ban, ngành xã Việt Long, bà Vân tiếp tục cho khất nợ đến 28/2/2009. Tuy nhiên, sau ngày khất nợ, bà Vân vẫn không nhận được khoản tiền nào từ phía Hội LHPN xã Việt Long.

Bà Vân đến Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sóc Sơn tìm hiểu, được phía ngân hàng cung cấp: Ngân hàng khi ủy thác vay vốn cho Hội LHPN xã Việt Long theo hợp đồng, thì phạm vi ủy thác không có nội dung để cho Hội LHPN xã Việt Long, hay Chủ tịch Hội LHPN xã Việt Long nhận ủy quyền từ các hộ dân, hoặc để trả tiền thay cho các hộ dân. Trên thực tế, Hội LHPN xã Việt Long chỉ được làm công tác giám sát, tuyên truyền… không được quyền trực tiếp trả nợ thay các hộ dân. Do đó, việc bà Nguyễn Thị Hậu cùng một số người của Hội LHPN xã Việt Long, đưa ra thông tin về việc vay vốn để thực hiện mục đích nêu trên, là sai so với phạm vi ủy quyền thực tế, vượt quá thẩm quyền hiện có. Điều đó khẳng định, hành vi gian dối trong việc cố tình cung cấp các thông tin sai lệch về quyền hạn, nhằm để bà Vân tin tưởng cho vay số tiền hơn 30 tỉ đồng.

Được biết, số dư nợ mà Hội LHPN vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sóc Sơn: năm 2007 dư nợ 1.647 triệu đồng; năm 2008 dư nợ 1.465 triệu đồng; năm 2009 dư nợ 1.261 triệu đồng. Như vậy, tổng dư nợ của các hộ dân tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sóc Sơn, mà Hội LHPN xã Việt Long quản lí thấp hơn nhiều so với số tiền vay của bà Vân. Bà Vân nhận thấy bên vay cố tình cung cấp thông tin không chính xác, không trung thực về nội dung, số tiền và mục đích vay. Qua các năm, mức dư nợ giảm không nhiều, điều đó cho thấy bà Nguyễn Thị Hậu và những người của Hội LHPN xã Việt Long, không sử dụng số tiền vay vào mục đích trả nợ thay cho các hộ dân, như thông tin đã đưa ra cho bà Vân khi vay.

Đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Vân gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn
Đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Vân gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn

Chiếm đoạt tài sản

Do bà Nguyễn Thị Hậu đưa bà Vân 34 giấy cam kết trả nợ của các hộ dân, được cho là vay tiền của bà Nguyễn Thị Hậu chưa thể trả, đều có nội dung: “Tôi có vay của ngân hàng số tiền… đến hạn không trả được nên có nhờ cô Hậu vay hộ gia đình số tiền của Công ty Vân Sơn. Tôi hẹn cô Hậu đến ngày được trả tiền 3B… tôi sẽ nhờ dự án giữ lại số tiền của gia đình tôi để trả cho cô Hậu…”. Nhưng thực tế, bà Vân làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn (Trước đó là Ban bồi thường GPMB huyện Sóc Sơn), có rất nhiều hộ dân trong Bảng phương án bồi thường GPMB đường cao tốc 3B (Hà Nội – Thái Nguyên), có tên trùng với tên có trong 34 giấy cam kết nợ. Tuy nhiên, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn khẳng định, quá trình thực hiện chi trả, Trung tâm không hề nhận được văn bản nào từ phía các hộ dân, để chuyển trả cho bà Nguyễn Thị Hậu, Chủ tịch Hội LHPN. Hơn nữa, việc chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân đã thực hiện xong. Do đó, thông tin tại các giấy cam kết trả nợ liên quan đến chi trả tiền bồi thường Dự án đường cao tốc 3B, là hoàn toàn không đúng.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sóc Sơn cung cấp, hạn mức tín dụng mà Ngân hàng cấp cho các hộ dân tại địa bàn xã Việt Long, giai đoạn 2007 - 2009 không quá 10 triệu đồng/hộ/lần vay, phải thanh toán hết mới được vay tiếp. Tuy nhiên, theo 34 giấy cam kết nợ của các hộ dân, mà bà Hậu đưa cho bà Vân, thì số tiền vay ngân hàng của các hộ dân đều lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Do đó, có thể khẳng định, giấy tờ này do bà Hậu làm giả, nhằm tạo lòng tin với bà Vân.

Cũng tại Công an xã Việt Long, qua đối chiếu tên vă năm sinh của 34 người dân (có trong giấy cam kết nợ), với sổ hộ khẩu Công an xã Việt Long quản lí, thì thông tin không trùng khớp về tên hoặc năm sinh. Đặc biệt, khi đối chiếu thông tin với một số hộ dân có tên trên địa bàn thôn Tiên Tảo, xã Việt Long (hộ các ông Nguyễn Văn Chức, Nguyễn Văn Đắc, Lã Văn Dũng…), họ đều cho biết không lập giấy cam kết trả nợ để đưa cho bà Nguyễn Thị Hậu, thậm chí còn không quen biết bà Hậu, cũng không vay nợ Ngân hàng Chính sách xã hội và vay nợ của bà Nguyễn Thị Hậu.

Quyết định không khởi tố vụ án
Quyết định không khởi tố vụ án

Lừa của nhiều người

Được biết, ông Nguyễn Văn Long và vợ trú tại thôn Lương Phúc, xã Việt Long, thời điểm năm 2007, gia đình thiếu tiền cho con cái ăn học và không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Do quen biết bà Nguyễn Thị Hậu là Chủ tịch Hội LHPN xã, được bà này dỗ ngon ngọt, gia đình ông “thế chấp” sổ đỏ để vay 10 triệu đồng, mọi thủ tục đều do bà Hậu lo liệu. Sau nhiều ngày không nhận được tiền, ông đòi lại sổ đỏ, thì bà Hậu liên tiếp viết giấy hẹn, nhưng không trả. Hàng chục hộ dân khác ở thôn Lương Phúc và thôn Tiên Tảo, xã Việt Long cũng bị bà Hậu cho “vào rọ”, hầu hết họ đều là anh em, họ hàng với bà này.

Diễn biến vụ việc là vậy, nhưng ngày 25/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn ra Quyết định số 239/CQCSĐT, do Thượng tá Nguyễn Văn Ngân, Phó Thủ trưởng kí, nội dung không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác của bà Nguyễn Thị Vân.

Theo bà Vũ Thị Thu Lan, Phó Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTQLKT và chức vụ: Sau khi bà Vân tố giác, Cơ quan điều tra huyện đã tiếp nhận và giải quyết từ năm 2010 trên cơ sở kế thừa từ cũ. Xác định việc bà Vân tố giác bà Hậu là không có căn cứ. Cơ quan điều tra ra quyết định không khởi tố vụ án, không có đủ căn cứ phạm tội nào. Ngày 2/11/2015, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Sóc Sơn có Quyết định kỷ luật số 12, đối với ông Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Việt Long; Quyết định kỉ luật số 10, đối với ông Nguyễn Viết Lãng, Phó Chủ thịch UBND xã; Quyết định kỉ luật số 11, đối với ông Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Trưởng Công an xã Việt Long tất cả đều với hình thức “Khiển trách”.

Theo luật sư Lê Đình Việt, Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Tín: “Hành vi của bà Hậu có dấu hiệu của tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Việc xác nhận của UBND, Đảng ủy, Công an xã Việt Long là không đúng các quy định pháp luật, vô tình tiếp tay cho hành vi của bà Hậu”.

Báo Người cao tuổi đề nghị Viện KSND TP Hà Nội; Công an TP Hà Nội vào cuộc làm rõ, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội: Dấu hiệu phạm tội rất rõ, sao không khởi tố? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề bà Nguyễn Thị Hậu

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc