Con số tai nạn giao thông và sự nhạt phai... (!?)

Ngày 14/11/2019, ít nhất 2 lần, VTV1 phát phóng sự phản ánh việc ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đến thăm các nạn nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) đang điều trị ở Bệnh viện Việt-Đức (Hà Nội).

An Giang
12:10, 19/11/2019

Việc ông Hùng, hay quan chức của các bộ, ban, ngành đi thăm nạn nhân, bệnh nhân là nghĩa cử rất đáng trân trọng, nhưng cũng là chuyện thường ngày trong xã hội “người với người sống để yêu nhau”. Điều mà mọi người chú ý là qua phóng sự trên càng minh chứng con số nạn nhân TNGT do các cơ quan có thẩm quyền đưa ra hiện nay là con số ảo. Bởi số nạn nhân TNGT thực tế khác rất xa với số nạn nhân trong báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, mà ông Khuất Việt Hùng là một trong những lãnh đạo của Ủy ban.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, tính từ ngày 15/12/2018 đến 14/9/2019, cả nước xảy ra hơn 12.600 vụ TNGT, làm chết 5.600 người; làm bị thương trên 9.600 người. Trong đó đường bộ 12.500 vụ, làm chết hơn 5.500 người; bị thương hơn 9.500 người; đường sắt xảy ra 121 vụ, làm chết hơn 100 người, bị thương 41 người (theo bài: “Hơn 5.600 người chết do TNGT trong 9 tháng”, đăng trên báo VNEXPRESS ngày 27/9/2019).

Không kể người chết, chỉ tính trong 9 tháng có hơn 9.500 người bị thương do TNGT cũng đã là một con số khủng khiếp. Càng khủng khiếp hơn khi con số ấy lại là ảo, rất ảo, thấp hơn với thực tế rất nhiều.

Trong phóng sự có hiện diện của ông Khuất Việt Hùng nói trên, theo báo cáo của lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức trong 9 tháng đầu năm, bệnh viện đã phải tiếp nhận hơn 11.200 người bị thương do TNGT (trung bình 1 ngày bệnh viện Việt Đức phải nhận hơn 40 nạn nhân giao thông). Không biết khi nghe lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức báo cáo, ông Hùng có choáng không? Có giật mình không? Ở đây không những choáng về nỗi đau, sự mất mát của đồng bào, mà còn choáng với số liệu của 1 bệnh viện đã nhiều hơn so với số liệu của Ủy ban do ông Hùng làm Phó Chủ tịch đưa ra. Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 9 tháng, cả nước có hơn 9.500 người bị thương do TNGT, trong khi chỉ tính ở 1 bệnh viện (Bệnh viện Việt Đức), trong 9 tháng đã có hơn 11.200 người bị thương do TNGT nhập viện(!).

Xin thưa với ông Hùng, nạn nhân bị TNGT vào Bệnh viện Việt Đức phần lớn là người bị tai nạn ở các tỉnh miền Bắc (từ Quảng Bình trở ra), Hơn nữa (trừ những vùng lân cận) phần lớn nạn nhân vào Bệnh viên Việt Đức là những người bị thương nặng, rất nặng. Cách đây không lâu, một tiến sĩ công tác ở Bệnh viện Việt Đức cho người viết bài này biết, trong số những nạn nhân bị TNGT khi vào Bệnh viện Việt Đức, ngày ít có vài người, ngày nhiều có hơn chục người không qua được “lưỡi hái” của thần chết.

Còn nhớ tháng 3 vừa qua, tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt…do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức, ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội phải xin lỗi khi cho rằng: Số liệu tai nạn giao thông là ảo (!?). Những tưởng sau lời xin lỗi của ông Cương, cũng như phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại kì họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, số liệu về TNGT sẽ được các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có Ủy ban ATGT các cấp tiếp thu, chấn chỉnh, đưa ra một con số sát với thực tế hơn. Không rõ những người làm thống kê TNGT có bị ngái ngủ, hay uống rượu bia khi thi hành công vụ ?!.

Cuộc đời ai cũng thích số đẹp. Nhưng vì cái số đẹp cho mình, cho “nhóm lợi ích”, mà bất chấp luân thường đạo lí, bất chấp sự thật là việc làm cần phải lên án và xử lí nghiêm khắc. Việc báo cáo số liệu về TNGT không chính xác ảnh hưởng rất lớn đến tình hình trật tự trị an, cũng như sự phát triển của kinh tế-xã hội. Không hiểu vì nguyên nhân gì mà một người trưởng thành từ nghiên cứu khoa học như ông Khuất Việt Hùng lại để cho số liệu về TNGT có những sai sót lớn như vậy? Hay mỗi năm trên quan trường là mỗi năm tính khoa học, chính xác,… bị “bay đi ít nhiều”?!

Bạn đang đọc bài viết Con số tai nạn giao thông và sự nhạt phai... (!?) tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Tai nạn giao thông

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn