Cồn Cỏ có “Con cá đua”...

Năm 1964, khi đất nước tạm thời bị chia làm 2 miền thì đảo Cồn Cỏ là niềm hi vọng của đồng bào miền Nam, là "mắt thần", "vọng gác tiền tiêu" của đất liền miền Bắc, nơi trung chuyển nhân lực, lương thực, vũ khí vào chiến trường miền Nam.

Lê Sỹ Tứ
09:15, 15/08/2019

Để ngăn chặn, cắt đứt tuyến đường chi viện của quân dân ta, bọn Mỹ - Ngụy nhiều lần cho quân đổ bộ, ném bom, đánh phá ác liệt đảo Cồn Cỏ. Trải qua 1.500 ngày đêm đối mặt với kẻ thù, các chiến sĩ quân đội ta anh dũng chiến đấu trên 1.000 trận lớn nhỏ, bắn rơi 48 máy bay Mỹ, bắn chìm 17 tàu chiến, hải thuyền của địch, bảo vệ chủ quyền biển đảo, dựng nên tượng đài Cồn Cỏ anh hùng.

Cái ước mơ được đến Cồn Cỏ, cách đây đúng nửa thế kỉ, nay mới trở thành hiện thực. Tôi ra thăm Cồn Cỏ vào một ngày hè đầu tháng 7. Đảo Cồn Cỏ giống như con cá sấu. Từ xa, chúng tôi đã nhìn thấy đảo xanh màu lá cây, bập bềnh trên sóng nước mênh mang vào khoảng 17,2 độ vĩ Bắc, 10,7 độ kinh Đông, cách điạ đạo nổi tiếng Vĩnh Mốc (huyện Vĩnh Linh) chừng 25 cấy số về phía Đông. Điểm cao nhất của đảo so với mặt nước biển là 63,4m. Tổng diện tích của đảo chỉ có 277ha, dân số 450 người.

Cột cờ Tổ Quốc Đảo Cồn Cỏ
Cột cờ Tổ Quốc Đảo Cồn Cỏ

Cồn Cỏ, hòn đảo triệu năm tuổi vẫn được gọi là "Đảo thanh niên". Giữa biển cả mênh mông, Cồn Cỏ hiện lên với đủ gam màu. Bên cạnh màu xanh của cây rừng, là những tòa nhà, những công trường dân sinh, máy móc, thiết bị đưa từ đất liền ra để phục vụ công cuộc kiến thiết, xây dựng đảo. Cạnh UBND huyện là ngôi trường Tiểu học vừa được khánh thành khang trang mang tên "Phong Ba", loại cây được mọc lên ở ven biển, tạo nên một rặng dài làm phên dậu bao quanh bảo vệ đảo. Dù bão tố, khí hậu khắc nghiệt, loại cây này vẫn vươn mình trong nắng gió, bão bùng, tượng trưng cho sự can trường của người dân trên đảo.

Nước biển trong xanh
Nước biển trong xanh

Thăm Cồn Cỏ vào tháng 7 "Uống nước nhớ nguồn", đoàn chúng tôi đến thắp nén nhang thơm tại nghĩa trang liệt sĩ tưởng nhớ những người anh hùng đã ngã xuống, vĩnh viễn nằm mãi ở hòn đảo xa này. Dấu tích những năm tháng gian nan, oai hùng của Cồn Cỏ vẫn còn hiện diện trước mắt chúng tôi. Đó là hệ thống hào giao thông dài 28km. Trận địa pháo mang tên khu Hà Nội, khu Hải Phòng, quê hương 5 tấn Thái Bình; địa đạo Bến Nghé. Giếng nước ngọt của bộ đội đào từ những tháng năm chống Mỹ cứu nước bây giờ vẫn còn phục vụ quân dân trên đảo; hai trạm xá dã chiến nằm sâu trong lòng đất. Bài thơ Bác Hồ gửi tặng đảo nhỏ anh hùng: Cồn cỏ nở đầy hoa thắng trận/ Đánh cho tan xác giặc Hoa Kỳ được tạc vào bia đá như nhắc nhớ dấu ấn một thời bộ đội ta anh dũng kiên cường chiến đấu bảo vệ Đảo.

Đảo Cồn Cỏ được hình thành từ quá trình vận động của núi lửa, nên trên đảo vừa có đất đỏ bazan, vừa có san hô và cát trắng mịn. Vẻ đẹp của đảo Cồn Cỏ đầy chất hoang sơ và lãng mạn. Hệ thống rừng già với nhiều loại cây hàng trăm năm tuổi. Phía Bắc đảo có loại cây bàng gốc to tới mức 3 người ôm không kín. Trong rừng có các loại cây leo, cây dược liệu phong phú, tạo nên sự đa dạng về sinh thái. Dưới biển có hải sâm đen, trắng, to bằng ngón chân cái, dài 20 phân, là vị thuốc quý và món ăn cao cấp được xếp ngang với yến sào.

Khi ánh mặt trời vừa tắt, thú nhất là lặn xuống dòng nước trong, khám phá các rạn san hô đỏ, san hô đen quý hiếm. Tập bơi thuyền thúng, câu cá, tự tay bắt ốc, đem luộc, ăn rất ngon. Và bên dưới các ghềnh đá, có thể bắt được loài cua đá to gần bằng bàn tay, nguồn thực phẩm dồi dào trên đảo, đã đi vào ca khúc nổi tiếng của người Chính trị viên phó đảo Ngọc Cừ thời đó: Cồn Cỏ có con cá đua là con cua đá/ Nó nằm trong đá, nó nằm trong khe/ Nó có 8 cái que và 2 cái càng…Và: Lính ta chiến đấu suốt ngày đêm/ Có canh là canh cua đá/ Cùng bền là bền sức trai. Cua đá nướng trên bếp lửa hồng, nhâm nhi với rượu ngâm rắn biển (còn gọi là con đẻn), làm mọi người đã đến nơi đây… cứ muốn ở mãi với Cồn Cỏ.

Bạn đang đọc bài viết Cồn Cỏ có “Con cá đua”... tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao

Video