Cố tình tẩu tán tài sản, né tránh nghĩa vụ thi hành án?

Để đảm bảo thi hành bản án, TAND huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước ban hành văn bản gửi các cơ quan, yêu cầu ngăn chặn việc vợ chồng bà Tạ Thị Ánh Hằng bán, nhà và quyền sử dụng đất (QSDĐ) diện tích 516m2 tại thôn Tân Lực xã Bù Nho, huyện Phú Riềng; đã có quyết định phong tỏa tài sản của Chi cục Thi hành án dân sự ( THADS) huyện Phú Riềng. Tuy nhiên, bà Hằng vẫn ngang nhiên bán tài sản trên để trốn tránh thi hành án…  

16:02, 14/05/2019
Tẩu tán tài sản… không thành?
Là hàng xóm với nhau, sống tại thôn Tân Lực xã Bù Nho, huyện Phú Riềng nên các bà Trương Thị Hậu, Đoàn Thị Ngọc Sương và Võ Thị Lan Chi cho bà Hằng vay tiền và hốt hụi đầu để làm vốn mua bán hạt điều. Tuy nhiên, sau khi cầm được tiền bà Hằng cố tình chây ì không trả lãi lẫn vốn và không đóng tiếp dây hụi mà mình đã hốt đầu tiên, dẫn đến các bà Hậu, Sương và Chi phải khởi kiện ra tòa án. Theo quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự tại TAND huyện Phú Riềng ngày 17/8/2018, với các số 48,49,59/2018/QĐST-DS, thì bà Hằng phải trả lại tiền cho bà Hậu 480 triệu đồng, bà Sương 600 triệu đồng và bà Chi là 1,2 tỉ đồng. Các quyết định trên có hiệu lực ngay sau khi ban hành, không có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.
Quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự tại TAND huyện Phú Riềng ngày 31/08/2018

Trước đó ngày 17/7/2018, TAND huyện Phú Riềng đã ra quyết định “Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” theo đơn của bà Chi đối với tài sản là diện tích dất 516m2 tại thôn Tân Lực xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, do bà Hằng và ông Mai Xuân Chiến đứng chủ QSDĐ số H 03762 cấp ngày 17/4/2008, để bảo đảm việc thi hành án. Ngày 16/7/2018, bà Chi phát hiện bà Hằng đã bán diện tích đất trên cho bà Nguyễn Thị Thúy, nên đã nộp đơn yêu cầu ngăn chặn. Điều lạ ở đây là diện tích nhà và đất trên lại chỉ được bán với giá là 100 triệu đồng? Theo Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số công chứng 00005066 và Hợp đồng ủy quyền ngày 14/7/2018 tại Phòng Công chứng Nguyễn Cường, ở phường Phước Bình, thị xã Phước Long, bà Thúy đã tiến hành thủ tục chuyển QSDĐ tại Văn phòng ĐKĐĐ huyện Phú Riềng. Tuy nhiên nơi đây đã thông báo cho bà Thúy biết rằng, không thể tiến hành chuyển nhượng được vì lý do tài sản trên đang trong quá trình phong tỏa thi hành án. Điều này là minh chứng bà Hằng đã cố tình tẩu tán tài sản… nhưng không thành!
Tránh né thi hành án
Từ khi có quyết định công nhận thỏa thuận của các bên nói trên, Chi cục THADS huyện Phú Riềng ra Quyết định thi hành án số 760/QĐ-CCTHADS ngày 19/9/2018, theo đơn yêu cầu của bà Sương. Tuy nhiên, sau thời hạn 10 ngày theo quyết định bà Hằng vẫn tránh né thi hành án, mà chấp hành viên cũng không có động thái tổ chức thi hành án. Ngày 26/9/2018, các bà Hậu, Sương và Chi nộp đơn khởi kiện lần 2, với nội dung đề nghị tuyên hủy Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số công chứng 00005066 và Hợp đồng ủy quyền ngày 14/7/2018 tại Phòng Công chứng Nguyễn Cường giữa vợ chồng bà Hằng với bà Thủy, và TAND huyện Phú Riềng đã thụ lý hồ sơ.
Theo bản tự khai của bà Thúy, bà và vợ chồng bà Hằng có giao dịch mua bán nhà và đất trên với giá 2,3 tỉ đồng và đã đến văn phòng công chứng chứng thực việc mua bán. Bà Thúy đã trả cho bà Hằng 1,1 tỉ đồng, phần còn lại 1,2 tỉ đồng sẽ đợi trả sau khi bà Thúy giải chấp QSDĐ ở Ngân hàng do bà Hằng thế chấp vay trước đó. Lời khai là vậy nhưng trên thực tế, tại Hợp đồng chuyển nhương QSDĐ số công chứng 00005066 và Hợp đồng ủy quyền ngày 14/7/2018 tại Phòng công chứng Nguyễn Cường, thì giá trị mua bán trên hợp đồng chỉ có giá 100 triệu(!?). Trong quá trình Tòa án thụ lý vụ việc tranh chấp trên, đã cho Định giá tài sản trên vào ngày 7/1/2019. Hội đồng định giá của Tòa án huyện Phú Riềng đưa ra kết quả biểu quyết nhà và đất trên (Tài sản tranh chấp) là 2.439.810.500 đồng. Điều cần lưu ý là: Mặc dù bà Thúy biết rất rõ bà Hằng đang bị các chủ nợ khởi kiện tại Tòa án nhưng vẫn cố tình như không hề hay biết nhằm “giúp sức tiếp tay” cho bà Hằng tẩu tán tài sản, trốn tránh trách nhiệm trả nợ. Từ sự việc này, nhiều người thắc mắc, liệu có phải bà Thúy đang “cậy thế” có chồng là ông Bùi Quốc Minh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Riềng, nên “tiếp tay” cho bà Hằng tẩu tán tài sản?
Từ đó đến nay, bà Hậu, bà Sương và bà Chi đã mất rất nhiều thời gian, công sức kêu cứu các cấp chính quyền địa phương can thiệp xem xét, giải quyết, để trả lại công bằng cho họ. Ngày 6/12/2018, bà Hậu có đơn tố cáo ông Bùi Quốc Minh, Phó Bí thư Thường trực huyện Phú Riềng về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn “tiếp tay” cho việc tẩu tán tài sản. Đơn gửi Huyện ủy Phú Riềng và Tỉnh ủy Bình Phước đề nghị can thiệp, xử lí. Đến ngày 12/3/2019 UBKT Huyện ủy mời bà Hậu có mặt lúc 14 giờ ngày 18/03/2019 để làm việc theo đơn tố cáo. Tại buổi làm việc, sau khi trao đổi về đơn tố cáo, phía UBKT Huyện ủy cũng chưa đưa ra được giải pháp hay cách xử lý theo nội dung đơn của bà Hậu, mà chỉ nói: “Bà về đi chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản”, nhưng đến đã gần 2 tháng vẫn không thấy văn bản trả lời bà Hậu của UBKT Huyện ủy Phú Riềng.
Trong một diễn biến khác, ngày 27/3/2019, Tỉnh ủy Bình Phước nhận được ”Đơn tố cáo” của bà Hậu và chuyển cho UBKT Tỉnh ủy để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo qui định, kèm theo Thông báo số 2342-TB/TU ngày 1/4/2019 gửi cho bà Hậu biết. Với văn bản thông báo này của Tỉnh ủy Bình Phước, bà Hậu rất mong vụ việc sớm được giải quyết.
Có thể thấy, sự việc trên đã rõ, tại các quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên đương sự; việc bà Hằng cố tình không thi hành án, gây thiệt hại cho bà Hậu, bà Sương và bà Chi. Đây là cơ sở để TAND huyện Phú Riềng và các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét , xử lí dấu hiệu tẩu tán tài sản của bà Hằng.
Tuấn Khoa
Bạn đang đọc bài viết Cố tình tẩu tán tài sản, né tránh nghĩa vụ thi hành án? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video