Có nên ngăn cản khi cha mẹ muốn tái hôn?

Khi con cái lớn khôn, trưởng thành có gia đình riêng, rất nhiều NCT  ở cảnh “góa bụa” rơi vào tình cảnh cô đơn và muốn tái hôn... Tuy nhiên, họ thường nhận được sự phản đối từ phía con cháu…

Kim Long
09:22, 01/07/2020

Vô vàn hoàn cảnh và lí do

Tái hôn sau khi li dị hoặc chồng (vợ) đã mất là nhu cầu chính đáng của mọi người. Tuy nhiên, do những quan điểm cũ kĩ, ở nhiều nơi xã hội còn định kiến, thêm việc con cái không đồng tình nên nhiều NCT chấp nhận sống lẻ loi đến lúc chết.

Vợ mất vì ung thư khi ông Hải 55 tuổi. Từ đó cho đến năm 64 tuổi ông Hải lo cho các con có nghề nghiệp, gia đình ổn định. Với lương hưu 8 triệu/tháng, thêm tiền tiết kiệm nên cuộc sống của ông khá dư dả. Khi các con ra ở riêng, chỉ còn một mình ở căn nhà 4 tầng, ông thấy trống trải cô đơn. Ông tham gia CLB thể thao, CLB văn nghệ nên thường đi biểu diễn giao lưu và gặp bà Thu cũng góa bụa đã 10 năm. Sau một thời gian, ông bà mong muốn chung sống để chia sẻ buồn vui lúc tuổi già, nhưng các con của ông Hải phản đối quyết liệt, thậm chí họ còn gặp trực tiếp bà Thu để... cấm qua lại. Với tư duy ích kỉ, họ lo sợ bà Thu về sống chung dắt thêm một đứa con gái chưa trưởng thành, ông Hải sẽ phải nuôi hai người và chia tài sản cho con bà Thu. Nhiều lần thuyết phục các con không được, ông đành chấp nhận vì không muốn căng thẳng với con cháu và cũng không muốn bị điều tiếng với mọi người xung quanh. Ông sống cô đơn, hằng ngày tự lo cơm, nước, thậm chí ốm đau gọi đến con cháu thì chúng kêu bận.

Ảnh IT
Ảnh IT

Bà Nga ở Phú Thọ tâm sự: “Chồng mất đã 15 năm. Có một vài người nhã ý muốn sống chung, nhưng tôi đều từ chối, tập trung nuôi con cái ăn học. Đến khi các con ra ở riêng, tôi sống một mình. Gần đây tôi gặp ông Tùng hơn 5 tuổi cũng góa vợ. Tôi nói với các con về chuyện muốn về với ông Tùng, nhưng chúng không ủng hộ, bảo mẹ già rồi còn rước ông nào về để hầu. Thậm chí con dâu tôi còn mỉa mai rằng chúng tôi già rồi còn ham hố, không sợ thiên hạ chê cười sao… Thực sự tôi rất quý mến ông Tùng, ông ấy thường lắng nghe những chia sẻ của tôi”.

Nhìn nhận tích cực và ủng hộ việc NCT tái hôn

Trên đây chỉ là hai hoàn cảnh của NCT, trên thực tế còn rất nhiều NCT đang sống cô đơn mà không thể thực hiện ước muốn tái hôn.

Quả thật, việc tái hôn của NCT không đơn giản, nhất là khi vấp phải rào cản từ chính sự “cân đong” của con cái. Có khi lí do họ đưa ra cho việc không đồng ý chỉ là sợ vong linh người đã khuất (vợ hoặc chồng) buồn tủi khi người còn sống “đi thêm bước nữa”.

Ở bất cứ lứa tuổi nào cũng đều có nhu cầu được yêu thương, chia sẻ và hạnh phúc. Ở NCT lại cần hơn lúc nào hết. Với con cháu, NCT khó tìm được sự đồng điệu vì khoảng cách thế hệ, tuổi tác, thời gian... Vì lẽ đó họ cần có một người bạn khác giới cùng thế hệ để tâm sự, chăm lo lúc vui, buồn hay khi trái nắng trở trời.

Tình yêu không phân biệt tuổi tác. Ai cũng nói được điều này nhưng không phải ai cũng thấu hiểu đến tận cùng. Với những người ở tuổi xế chiều, khi đã bớt lo toan để thụ hưởng cuộc sống thì tâm lí cô đơn bắt đầu xuất hiện. Không biết có bao nhiêu lí do để họ tìm đến việc tái hôn và cũng có vô số cách nhìn nhận về vấn đề này.

Để con cái, gia đình và xã hội chấp nhận việc tái hôn đối với những NCT đã khó, nhưng khi đến được với nhau, họ cũng phải đối diện với rất nhiều vấn đề. Hai người già về sống chung, họ phải điều chỉnh từ tính cách cho tới lối sống, thói quen sinh hoạt để có sự phù hợp, bên cạnh đó là vấn đề sức khỏe, bệnh tật…

Trong khi, NCT còn rất ít khả năng chịu đựng và hi sinh như người trẻ, nếu tái hôn mà không tìm thấy niềm vui, sự bình yên và hạnh phúc thì sẽ trở thành bi kịch. Vì thế nhiều NCT sau khi vấp phải sự phản đối của con cái về việc tái hôn đã cam chịu sống cô đơn cho đến chết.

Theo các chuyên gia, những NCT muốn tái hôn cần phải thận trọng cân nhắc và lượng định mọi khó khăn, chuẩn bị tâm lí để ứng phó thì mới mong có được hạnh phúc... Còn với người trẻ, nếu không có điều kiện và thời gian chăm sóc, quan tâm đến cha hay mẹ khi về già thì cũng không nên khắt khe, ích kỉ về việc gia đình có thêm thành viên mới. Vì điều này giúp cho cha mẹ có thêm sinh lực trong cuộc sống.

NCT cô đơn muốn tái hôn là chuyện bình thường và người trẻ phản đối cũng có lí riêng. Vì thế, các thành viên trong gia đình cần trao đổi, chia sẻ chân thành, có giải pháp hài hòa để mỗi thành viên đều cảm thấy thoải mái và NCT được hạnh phúc những năm cuối đời.

Bạn đang đọc bài viết Có nên ngăn cản khi cha mẹ muốn tái hôn? tại chuyên mục Đời sống của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Đời sống

Video